30 tuyệt phẩm kiến trúc mà ai cũng nên chiêm ngưỡng một lần trong đời

28/10/2017 20:38 PM | Sống

Đây không chỉ là những công trình đẹp, ấn tượng hay hùng vĩ mà nó còn là dấu ấn lịch sử của con người cũng như lịch sử phát triển hàng nghìn năm của kiến trúc từ cổ cho tới hiện đại.

Kiến trúc có thể nói là một trong những khái niệm nghệ thuật mà con người nên tôn trọng. Trải qua quá trình hàng nghìn năm phát triển trong lịch sử, kiến trúc cũng đã thay đổi muôn hình vạn dạng để phù hợp với từng khu vực, từng giai đoạn lịch sử và nó phục vụ cho mục đích sử dụng của người dùng.

Dưới đây là 30 công trình kiến trúc mà ai cũng nên chiêm ngưỡng ít nhất một lần trong đời.

Kiến trúc cổ nhất được xác định tới thời điểm hiện tại là tổ hợp Göbekli Tepe tại Thổ Nhĩ Kì. Người ta ước tính nó được xây dựng từ năm 9500 trước Công nguyên. Những nhà nghiên cứu lịch sử vẫn chưa rõ công năng của nó là gì, nó phục vụ cho mục đích nào... Thế nhưng, nhiều người tin rằng Göbekli Tepe là một công trình tôn giáo và nó được xây dựng để phục vụ mục đích tín ngưỡng cho con người cổ đại.

Và kể từ đó, con người bắt đầu phát triển kiến trúc lên những đỉnh cao mới. Trong năm vừa qua, chúng ta có thể thấy những mẫu thiết kế có hơi hướng tương lai như Fulton Center tại New York.

Hay trường Penleigh & Essendon tại Melbourne, Úc.

Hoặc ngôi chùa vàng tại Amritsar, Ấn Độ, một mẫu kiến trúc độc đáo nằm giữa con sông Amritsar và nó làm sáng cả một vùng trời vào buổi chiều tối.

Nói về những công trình tôn giáo thì nhà thờ Las Lajas tại Narino, Colombia sẽ khiến người xem rùng mình bởi vẻ đẹp cũng như sự sáng tạo trong thiết kế, một cây cầu bắc ngang 2 quả đồi và rồi là công trình hùng vĩ như thách thức thời gian.

Tiếp theo là công trình mang tên Sagrada Família của kiến trúc sư Antoni Gaudí, tiếc rằng ông không còn sống để được chiêm ngưỡng tác phẩm của mình ngoài đời thực vì tới nay thánh đường này vẫn chưa hoàn thiện. Người ta dự đoán rằng tới năm 2026, 100 năm sau ngày mất của Antoni Gaudí, thánh đường Sagrada Família mới khánh thành. Phần ngoại thất của kiến trúc này trông chẳng khác gì trong những câu truyện cổ tích thần thoại.

Khi vào đến bên trong, nội thất còn hùng vĩ hơn.

Tiếp theo, tòa nhà Flatiron tại New York, một trong những cao ốc đầu tiên được xây dựng.

Không thể quên tòa Woolworth, tòa nhà cao nhất trên thế giới trong khoảng năm 1913 tới 1930.

Tại Onomici, Nhật Bản, các cặp đôi thường tới tòa nhà Ribbon Chapel để tổ chức lễ cưới, nhìn vào thiết kế của tòa nhà chắc ai cũng hiểu lý do vì sao.

Di chuyển gần hơn một chút tới Hàn Quốc, chúng ta có nhà thờ Ánh sáng cuộc sống tại Hàn Quốc, một công trình được bao bọc bởi thiên nhiên.

Vẻ ngoài hiện đại là thế, bên trong nhà thờ lại hoàn toàn khác biệt, nó giống với những tổ kén bên trong một căn nhà.

Nhắc tới kén, tổ hợp Marina City tại Chicago mang thiết kế rất độc đáo. Được xây dựng vào năm 1964, đây là một trong những công trình đa năng đầu tiên tại Mỹ.

Và mỗi khi nhắc tới những tòa nhà, chúng ta thường liên tưởng đến độ cao. Mặc dù vậy, không phải cứ cao là sẽ hùng vĩ, ví dụ như nhà thờ Temppeliaukio tại Helsinki được xây ngầm nhưng bên trong có vẻ đẹp lạ thường.

Nhà thờ St. George tại Lalibela, Ethiopia cũng tương tự khi nó được tạc nên từ một khối đá duy nhất vào thế kỉ 12.

Một số công trình lại như hòa mình vào phối cảnh xung quanh. Ví dụ điển hình là tòa nhà Turninn tại Reykjavík, Iceland, bao bọc bởi lớp kính bên ngoài, tòa nhà như hòa mình vào cảnh quan hùng vĩ xứ Iceland.

Cũng sử dụng nhiều kính giống với tòa Turninn bên trên, thế nhưng kiến trúc sư Mies van der Rohe lại tối ưu phong cách tối giản và tạo nên công trình Neue Nationalgalerie tại Berlin, một triển lãm "nổi" giữa không trung. Nó được xây dựng vào những năm 60 của thế kỉ trước.

Để nhắc tới việc tận dụng cảnh quan xung quanh, chúng ta cũng phải nhắc tới những thiết kế cổ điển của người Nhật. Hình bên dưới là sảnh đường vàng tại Kyoto, Nhật Bản.

... và một sảnh đường bạc khác tinh tế, nhẹ nhàng hơn.

Thánh điện Djenné tại Mali cũng là một công trình độc đáo khác khi nó được xây dựng hoàn toàn từ bùn đất và sức chứa của nó lên tới 3.000 người.

Tân tiến hơn một chút, chúng ta có trung tâm Pompidou tại Paris, mang dáng vẻ hiện đại và cho người xem thấy được toàn bộ những gì có bên trong công trình bằng cách tận dụng kính cũng như vật liệu mở.

Cũng tại Pháp, được xây dựng từ thế kỉ 13, nhà thờ Chartes là một công trình điển hình cho trường phái kiến trúc Gothic. Hãy nhìn những cánh cửa đi vào nhà thờ xem, bạn có muốn đứng đó một lần trong đời không?

Bên trong mọi thứ còn hùng vĩ hơn, đây là cây đàn organ được sử dụng để chơi lên những bản nhạc thánh ca.

Có lẽ nhắc tới những công trình kiến trúc tôn giáo thì phải nhắc tới thánh đường Blue Mosque tại Istanbul, được xây dựng từ đầu thế kỉ 17 trong thời hưng thịnh của triều Ottoman, có lẽ ít công trình nào xứng tầm được với vẻ hùng vĩ của Blue Mosque.

Nội thất của Blue Mosque còn vĩ đại hơn khi nó được tạo nên từ 20.000 miếng đá khác nhau, chế tác hoàn toàn bằng tay.

Tân tiến hơn một chút là lâu đài Neuschwanstein tại Bavaria, công trình tạo cảm hứng cho Walt Disney sáng tác nên những lâu đài trong các tác phẩm của mình.

Còn nhắc tới những trường đọc, Đại học Trinity tại Dublin là một công trình rất bắt mắt.

Đây là phòng thư viện của Đại học Trinity, nơi mà sinh viên dành phần lớn thời gian không chỉ vì học tập mà còn vì vẻ đẹp của nó.

Tiếp theo, tới với Trung Quốc, chúng ta không thể quên Tử Cấm Thành, một tổ hợp công trình điển hình cho lối thiết kế kiến trúc Trung Quốc cổ đại.

Ngày nay, Trung Quốc là nơi tập trung của rất nhiều lối kiến trúc thử nghiệm. Ví dụ như tòa nhà CCTV hay còn được biết dưới cái tên tòa nhà "cái quần" được xây dựng tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Đi không xa khỏi Trung Quốc, chúng ta tới với Hong Kong và đây là Đại học bách khoa Hong Kong, một tòa kiến trúc với lối thiết kế phá cách và có phần tương lai.

Tiếp theo, trên những con dốc cao của ngọn núi Andes xứ Peru, công trình Machu Picchu có lẽ là biểu trưng lớn nhất cho lối kiến trúc Incan cổ. Các nhà sử học cho rằng công tình này được xây dựng từ năm 1450.

Được khánh thành vào năm 2007, công trình Parque Biblioteca España tại Medellín, Colombia được thiết kế bởi kiến trúc sư Giancarlo Mazzanti người Colombia. 3 tòa nhà trong tổ hợp được thiết kế để nhìn như 3 tảng đá khổng lồ giữa thành phố.

Và không thể quên, một kì quan thế giới, nhà hát Opera House tại Sydney, biểu tượng của kiến trúc Úc.

Được thiết kế bởi kiến trúc sư người Đan Mạch, Jørn Utzon và khánh thành vào năm 1973, nhà hát Opera House đã trở thành niềm vinh dự của người Úc với toàn thế giới.

Nói về những kì quan, trường đại học al-Qarawiyyin không phải là một kì quan về kiến trúc nhưng nó là một tượng đài về lịch sử. Được thành lập bởi Fatima El-Fihriya vào năm 859, đây là nơi mà toán học ra đời.

Nhưng phải mãi tới tháng 6 năm 2016, công trình này mới được mở cửa cho khách du lịch và nó đang đón lượng khách lớn ghé thăm mỗi ngày để chiêm ngưỡng lịch sử, nơi khai sinh ra toán học.

P.V

Cùng chuyên mục
XEM