30 tuổi nghỉ việc ở bệnh viện, người đàn ông tìm ra cách kiếm 4,9 tỷ VNĐ/năm

15/11/2022 10:23 AM | Sống

Tưởng chừng nghỉ việc sẽ là giai đoạn khó khăn nhất, nhưng người đàn ông này đã nhanh chóng chuyển hướng sự nghiệp sang một khía cạnh hoàn toàn khác. Thời gian đã chứng minh, sự thay đổi này là hoàn toàn chính xác.

Jake Kenyon, người Mỹ, từng là một nhà nghiên cứu bệnh học về giọng nói tại một bệnh viện ở Providence, Rhode Island. Anh từng nghĩ mình sẽ mãi mãi gắn bó với công việc này cho tới khi buộc phải đón sinh nhật tuổi 29 cùng với căn bệnh Covid-19. Anh phải nghỉ việc toàn thời gian để chữa bệnh và cách ly tại nhà. Trải nghiệm đó khiến Jake buộc phải suy nghĩ về tương lai của mình và điều gì thực sự đem lại hạnh phúc trong cuộc sống.

Chia sẻ với CNBC, anh cho biết: “Mặc dù tôi vẫn thích công việc cũ của mình, nhưng quãng thời gian nghỉ việc khiến tôi nhận ra một đam mê khác lớn hơn cả. Đó là nhuộm sợi.” Từ đó, anh bắt đầu phát triển sở thích này như một công việc tay trái.

Thời điểm đó, đại dịch bùng nổ khiến ngày càng nhiều người tìm tới những thứ thủ công như đan và móc như một cách để giảm bớt căng thẳng. Doanh số bán hàng của Jake đã tăng vọt. Tổng doanh thu tăng từ 20.000 đô la lên 125.000 đô la chỉ sau 1 năm.

Cuối cùng, vào tháng 1 năm 2021, ở tuổi 30, Jake quyết định nghỉ việc tại bệnh viện. Anh tập trung toàn bộ thời gian, tâm trí cho nghề tay trái và thành lập công ty sản xuất sợi len nhuộm thủ công Kenyarn.

“Đó hóa ra là một bước đi thông minh”, Jake cho biết. “Tôi gần như đạt tổng doanh thu 200.000 đô la (tương đương 4,9 tỷ đồng) vào cuối năm 2021. Giá sản phẩm của tôi chủ yếu dao động từ 28 đô la đến 35 đô la - và tôi nhận được từ 200 đến 500 đơn đặt hàng với số lượng khác nhau mỗi tháng.”

30 tuổi nghỉ việc ở bệnh viện, người đàn ông tìm ra cách kiếm 4,9 tỷ VNĐ/năm - Ảnh 1.

Đương nhiên, con đường này không chỉ có mỗi hoa tươi và quả ngọt. Cựu nghiên cứu viên đúc kết, để biến đam mê thành một công việc kinh doanh toàn thời gian có lãi, bạn cần biết những điều sau:

1. Đừng bao giờ nói, ‘Tôi không có thời gian’

Nếu bạn không sẵn sàng hi sinh thời gian, đừng hy vọng kiếm được hàng tấn tiền từ người khác.

Khi mới thành lập Kenyarn, Jake chỉ nhuộm sợi trong nhà bếp của mình vào thứ Ba và thứ Bảy hàng tuần - những ngày không phải trực ca ở bệnh viện. Dần dần, anh bắt đầu làm vào mỗi buổi tối, ngay sau khi tan ca. Trong những lúc rảnh rỗi ở bệnh viện, anh tranh thủ cập nhật trang web với những bức ảnh và danh sách sản phẩm mới bằng điện thoại của mình.

“Tôi đăng bài trên mạng xã hội ít nhất ba đến bốn lần một tuần, thường xuyên kết nối với cộng đồng đan móc trên Instagram. Tôi cũng sẽ gửi email hàng tuần cho những người đăng ký thông báo các mặt hàng mới và các sự kiện sắp diễn ra”, anh nói.

Để biến một công việc phụ thành công việc kinh doanh chính, bạn cần đặt toàn bộ thời gian và tâm trí vào nó. Khi mọi thứ bắt đầu phát triển, bạn càng phải làm việc chăm chỉ hơn và thông minh hơn. Hãy chuẩn bị sẵn sàng để hy sinh. Thức khuya, bỏ lỡ các cuộc đi chơi, ít gặp bạn bè… là những điều phổ biến trong giai đoạn đầu của Kenyarn.

2. Hãy thử nghiệm và không ngừng thay đổi

Ban đầu, Jake luôn sử dụng những lô màu tiêu chuẩn có sẵn để phục vụ khách hàng. Anh định hình sản phẩm của mình theo khuôn mẫu cố định. Nhưng điều đó không kéo dài quá lâu.

Anh nhận thấy, có rất nhiều doanh nghiệp nhuộm sợi DIY và họ cũng sử dụng những gam màu y hệt như vậy. Vì vậy, anh đã thử nghiệm với việc tạo ra những màu sắc nổi bật hơn, chẳng hạn như “vẩy những đốm màu” tự do, pha trộn các màu với nhau một cách hài hòa.

30 tuổi nghỉ việc ở bệnh viện, người đàn ông tìm ra cách kiếm 4,9 tỷ VNĐ/năm - Ảnh 2.

Kể từ khi thử nghiệm, doanh số bán hàng của Jake tăng cao hơn, đặc biệt là các mẫu có chủ đề xoay quanh các thể loại văn hóa đại chúng và giả tưởng thú vị. Vào Halloween vừa qua, anh đã phát hành một dòng len sợi riêng có tên “Bad Girls Club”, với các sợi được tạo màu theo cảm hứng lấy từ các nhân vật nữ phản diện như Ursula trong “The Little Mermaid” của Disney.

3. Xây dựng mạng lưới quan hệ

Jake cho biết, việc liên tục kết nối với các nhà quảng cáo trên phương tiện truyền thông xã hội là điều cần thiết. Anh cũng thường xuyên tìm cơ hội gặp gỡ các thợ nhuộm khác, cùng trao đổi về công việc kinh doanh của nhau.

Anh cũng mở gian hàng tại các chợ địa phương, các làng nghề thủ công, tổ chức các sự kiện để trực tiếp kết nối với mọi người, giúp lan tỏa nhận thức về thương hiệu.

Điều này giúp anh nhận thức được mức độ cạnh tranh, cũng như có được những người cùng chung sở thích để chia sẻ.

30 tuổi nghỉ việc ở bệnh viện, người đàn ông tìm ra cách kiếm 4,9 tỷ VNĐ/năm - Ảnh 3.

Kenyon cho biết doanh thu của họ đã đạt 200.000 đô la, tương đương 4,9 tỷ đồng, vào cuối năm 2021. Ảnh: Kenyarn

4. Hãy đảm bảo sự chân thực

Chỉ trong vòng hai năm, lượng người theo dõi trên Instagram của Kenyarn đã tăng lên gần 17.000 followers. Điều này giúp anh xác thực danh tính mạng xã hội và đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy doanh số bán hàng.

Jack cho biết, để làm điều đó, anh kết nối chặt chẽ với các blogger sợi nổi tiếng, sau đó nhờ họ giới thiệu mình trên website và tag (gắn thẻ) trên Instagram. Anh cũng thường chia sẻ Instagram Stories và các bài đăng để mọi người nhìn thấy quá trình nhuộm sợi của mình.

Điều đó giúp anh tăng tính minh bạch về việc điều hành công việc kinh doanh, bao gồm cả những thành công, thách thức và cả những sai sót của bản thân.

Nhờ đảm bảo sự chân thực, khách hàng hiểu rằng tiền của họ đang đi đâu và người đứng sau thương hiệu đại diện cho điều gì.

Đến hiện tại, Jake vẫn luôn cảm thấy mình vô cùng may mắn khi được làm những gì yêu thích, đồng thời cống hiến cho những ngành nghề mà mình quan tâm.

*Theo CNBC


Theo Thúy Phương

Cùng chuyên mục
XEM