30 tuổi, không còn là trẻ con nữa, có 10 đạo lý bạn bắt buộc phải hiểu: Sống cho "thông" một chút, đừng háo thắng cố tới cùng!

21/02/2021 09:14 AM | Sống

Thời gian có thể thay đổi vẻ ngoài của chúng ta, nhưng tuyệt đối không thể thay đổi khát vọng bên trong của chúng ta. Bước vào tuổi 30, bạn không thể cứ như một đứa trẻ, 10 đạo lý dưới đây, bạn bắt buộc phải hiểu.

Có người nói:

30 tuổi là một ngưỡng cửa khá tréo ngoe, chúng ta phần lớn sự nghiệp vẫn chưa thành, trên có già dưới có trẻ, trở thành trụ cột của cả một gia đình.

Người trẻ 30 tuổi rất dễ bị "lão suy", ước mơ dần dần nhạt nhòa, cuộc đời cũng phải nếm trải nhiều cay đắng hơn.

Làm sao để duy trì được sự tự tin với cuộc sống, để không tới nỗi chưa già đã thoái, để ý chí không bị mai một, thực ra là một bài toán mà những người trẻ thuộc lứa đầu những năm 90 đang phải trăn trở.

Thời gian có thể thay đổi vẻ ngoài của chúng ta, nhưng tuyệt đối không thể thay đổi khát vọng bên trong của chúng ta.

Bước vào tuổi 30, bạn không thể cứ như một đứa trẻ, 10 đạo lý dưới đây, bạn bắt buộc phải hiểu.

01

Học cách đi con đường của riêng mình

Bước vào tuổi 30 rồi, ánh mắt của người khác quả thực không còn quan trọng nữa, cách nhìn của họ sẽ chẳng có chút ảnh hưởng nào với chúng ta, cũng sẽ chẳng thể trở thành hòn đá ngáng đường ta.

Chúng ta phải học cách bước đi con đường của riêng mình, cứ để mặc người khác thích nói gì thì nói.

Chỉ cần không hổ thẹn với lương tâm mình là đủ.

Đừng sống trong mắt người khác, cũng đừng cuộn mình trong nước bọt của họ, càng đừng tự bắt mình sống dưới quả cân mà họ cho mình.

Bản chất của trưởng thành chính là khi bạn hiểu ra được rằng, cuộc đời mình, mình là người duy nhất chịu trách nhiệm cho nó.

Đừng sợ người khác coi thường, cũng đừng cố gắng giải thích với tất cả mọi người, cứ nỗ lực vì mục tiêu của mình là đủ, chỉ cần có cố gắng, nhất định sẽ có ngày thành công.

02

Có người hiểu mình là tốt, nhưng nếu không có, hãy học cách tự hiểu mình

Một tác gia từng nói:

"Sống ở đời, gặp được tình yêu, gặp được tình dục, không phải chuyện khó, khó là gặp được người hiểu mình."

Chúng ta khi còn nhỏ, bạn bè chơi với nhau luôn thề thốt, cả đời sẽ là đồng chí tốt của nhau.

Nhưng, cứ đi rồi lại đi, rất nhiều bạn bè tốt đều ly tán, rất nhiều những hồi ức đẹp chỉ có thể nhắc tới sau cơn say.

Sống ở đời, quen biết một ai đó thực ra rất dễ, nhưng tìm được một người luôn luôn thấu hiểu được cho mình lại rất khó.

Bất kể là trong hôn nhân, hay ở nơi làm việc, có thể chúng ta sẽ không tìm được người như vậy, nhưng cũng không cần tiếc nuối, cố gắng hết mình là đủ.

Có người hiểu là hạnh phúc, không có thì cũng là chuyện thường tình. Bạn phải học cách tự hiểu mình, thế gian này, không có ai yêu bạn hơn chính bạn cả đâu.

30 tuổi, không còn là trẻ con nữa, có 10 đạo lý bạn bắt buộc phải hiểu: Sống cho thông một chút, đừng háo thắng cố tới cùng!  - Ảnh 1.

03

Mở rộng tâm thái, đừng so đo tính toán

30 tuổi, chúng ta sớm đã rút lui khỏi cái gọi là "thời niên thiếu ngông cuồng", không còn chấp mê bất ngộ với "mơ mộng và những nơi xa xôi", cuộc sống tặng cho chúng ta nhiều sự lặp lại và cay đắng hơn.

Cuộc sống mưu sinh có thể thường xuyên khiến ra bất an, mệt mỏi, dần dần biến ta trở thành người hay than vãn, đánh mất đi nhiệt huyết thời thanh xuân.

Nhưng thực ra, tất cả chẳng qua cũng chỉ là tự mình chuốc lấy phiền não.

30 tuổi, hãy học cách buông bỏ những tính toán, so đo. Những chuyện vụn vặt, linh tinh quả thực chẳng có ý nghĩa gì. Hậu quả của sự tính toán so đo sẽ chỉ khiến bản thân thêm tức giận, thêm hoài nghi cuộc đời, chi bằng xởi lởi, cởi mở, nghĩ thoáng một chút cho đời vui tươi.

Cuộc sống càng cho ta thấy mặt buồn tẻ của nó, chúng ta càng phải duy trì một tâm thái an định, bình yên, giống như câu nói trong bộ phim điện ảnh "Thất tông tội": "Cuộc sống tuy chẳng đẹp đẽ gì, nhưng vẫn xứng đáng để ta bảo vệ."

Thái độ nhìn nhận cuộc sống quyết định chất lượng cuộc sống của một người, nếu bạn không sống cho tốt, bạn nhất định sẽ bị cuộc sống trừng phạt.

04

Sống cho hiện tại, đừng tức giận với người thân thương nhất

Bất kể là trong cuộc sống hay công việc, phiền não là chuyện không thể tránh khỏi, nhưng tuyệt đối đừng "giận cá chém thớt" lên người thân, bởi lẽ làm như vậy là đang vô tình tạo áp lực, làm tổn thương tới tinh thần của họ.

Có một câu chuyện như này:

Có một người mỗi một lần có chuyện gì đó bực dọc ở nơi làm việc, anh sẽ không về nhà ngay, thay vào đó sẽ ngồi dưới gốc cây một lúc, giải tỏa cảm xúc với cái cây, sau khi "trút" xong sẽ về nhà với tâm trạng thoải mái nhất.

Người như vậy, bất kể thành tựu lớn hay nhỏ thì anh ta cũng là một người có trách nhiệm, bởi lẽ gia đình chính là bến cảng cuối cùng của chúng ta, là động lực để chúng ta sống mỗi ngày.

Trong "Kỵ sĩ bóng đêm" có nói: "Tiêu chuẩn đo lường một người anh hùng không nằm ở chỗ anh ta có bao nhiêu sức mạnh, mà nằm ở việc anh ta có thể chịu đựng được bao nhiêu thử thách."

Thế giới bên ngoài đã đầy rẫy những áp lực và vất vả, khiến gia đình thoải mái và hạnh phúc, mới là chủ nghĩa anh hùng tốt đẹp nhất.

Thực ra, cuộc sống quả thực vốn dĩ rất tươi đẹp và hạnh phúc, chỉ là chúng ta mong muốn quá nhiều. Khi bạn học được cách trân trọng cuộc sống trước mắt, bạn nhất định sẽ cảm nhận được mặt tươi đẹp của cuộc sống này.

30 tuổi, không còn là trẻ con nữa, có 10 đạo lý bạn bắt buộc phải hiểu: Sống cho thông một chút, đừng háo thắng cố tới cùng!  - Ảnh 2.

05

Học cách trân trọng tình bạn

Sau 30 tuổi, ta nhất định sẽ lĩnh ngộ được tầm quan trọng của tình bạn thực sự.

Karl Marx nói: "Con người là sự tổng hòa của các mối quan hệ xã hội."

Có người nói: thêm một người bạn là thêm một con đường.

Bạn bè là tài nguyên, nhưng quan trọng hơn, bạn bè là thứ chúng ta cần trong thế giới khốc liệt này, là bến đỗ bình yêu thứ hai sau gia đình.

Bạn bè không cần nhiều, chỉ cần chất lượng, tri kỉ tâm giao, có một hai người cũng là đủ rồi.

06

Học cách cảm thông cho cha mẹ

Chắc hẳn ai cũng đều từng có trải nghiệm cảm thấy ba mẹ nói nhiều thật phiền phức, cho rằng họ không hiểu thời đại và cách sống của thời đại con cái, nhưng suy cho cùng thì ba mẹ cũng đều là vì muốn tốt cho chúng ta, chỉ khi làm ba mẹ rồi, chúng ta mới hiểu ra được rằng, trong những lời cằn nhằn xưa đó, tất cả đều là tình yêu.

30 tuổi rồi, tuyệt đối đừng ghét bỏ ba mẹ nhiều lời, ba mẹ lớn tuổi rồi, nhiều khi ngoảnh đi ngoảnh lại đã có thể rời xa nhau, học cách cảm thông cho ba mẹ, ở bên họ nhiều hơn, đó mới là điều nên làm.

Trong mắt ba mẹ, chúng ta mãi mãi là trẻ con, chúng ta lớn, họ cũng già, xa nhà thì chăm gọi điện thoại về cho ba mẹ an tâm, đừng để ba mẹ già phải bạc tóc vì lo lắng và mong ngóng sự quan tâm của ta mỗi ngày…

30 tuổi, không còn là trẻ con nữa, có 10 đạo lý bạn bắt buộc phải hiểu: Sống cho thông một chút, đừng háo thắng cố tới cùng!  - Ảnh 3.

07

Yêu công việc, nhưng không quên yêu sức khỏe

Sống là phải học cách độc lập tự chủ, nhất là khi đã bước vào tuổi 30. Có những người kết hôn xong là không muốn đi làm, muốn ở nhà tận hưởng cuộc sống không lo lắng cơm ăn áo mặc.

Bất kể là nam hay nữ, phải có cho mình một công việc, đây là ý nghĩa của cuộc sống.

Công việc đó có thể không đem lại cho bạn quá nhiều tiền bạc, nhưng nó giúp bạn trưởng thành, nó giúp cuộc sống của bạn bận rộn hơn, thêm nhiều màu sắc hơn.

Tuổi 30, áp lực ngày một nhiều hơn, nhưng cũng đừng quên yêu thương bản thân, yêu thương sức khỏe. Sức khỏe mới là cái vốn của người làm cách mạng trường kì, có thể ngủ sớm hãy ngủ sớm, có thể ăn uống đàng hoàng hãy ăn cho tử tế, có thể thể dục thể thao hãy năng vận động. Chỉ cần chúng ta khỏe mạnh, cả gia đình mới luôn vui vẻ và thoải mái.

08

Không so sánh, không phù phiếm

Hơn 20 tuổi, chúng ta thích so sánh, thích điện thoại xịn, thích xe sang, vì so sánh, chúng ta trở thành những kẻ tiêu sài hoang phí.

30 tuổi, trưởng thành lên một chút, rất nhiều thứ chẳng qua cũng chỉ là gió thoảng qua tai, sống thực tế mới là quan trọng nhất.

Chúng ta không cần nỗ lực đuổi theo nhà cao cửa rộng, xe sang xịn mịn, bạn cần phải biết rằng, nhà có rộng tới đâu, thứ bạn cần chẳng qua cũng chỉ là một chiếc giường để có thể ngủ ngon giấc, xe có tốt tới đâu cũng chỉ là để đi lại.

Chúng ta hoàn toàn không cần ngưỡng mộ hàng hiệu trên người người khác, không cần ngưỡng mộ những chiếc túi xách đắt tiền, những bộ quần áo hàng chục triệu, bởi tất cả đều chỉ là vật ngoài thân, 30 tuổi, bản thân hài lòng, người thân vui vẻ, đó mới là quan trọng nhất.

Một người cứ luôn đặt sự chú ý của mình vào việc so sánh, vào sự phù phiếm hư vinh, thì làm sao có thể có được một cuộc sống hạnh phúc trong thực tế!

30 tuổi, không còn là trẻ con nữa, có 10 đạo lý bạn bắt buộc phải hiểu: Sống cho thông một chút, đừng háo thắng cố tới cùng!  - Ảnh 4.

09

Tam quan bất đồng, không cần ép mình hòa hợp

Bernard Shaw từng nói: "Tự kiểm soát bản thân là bản năng của kẻ mạnh."

Tam quan bất đồng, quan điểm, phong cách sống khác nhau là chuyện thường tình trong cuộc sống, nếu đã không giống nhau, vậy thì đừng cố đi thuyết phục đối phương, hại người hại cả ta.

Đối mặt với vấn đề, mỗi người đều có một quan điểm riêng, nếu đúng thì kiên trì, nếu thấy sai thì học cách thay đổi.

Đừng qua lại với những người bảo thủ, cãi cùn, sẽ chỉ làm lãng phí thời gian của bạn, thế giới của bạn, họ sẽ chẳng bao giờ có thể hiểu được.

30 tuổi rồi, sống sao cho "thông" một chút, khi không được thấu hiểu, cũng đừng háo thắng cố tới cùng. Thời gian ắt sẽ cho tất cả đáp án tốt nhất.

10

Học cách thấu hiểu và bao dung

Học cách bao dung, rộng lượng với những người xung quanh, đừng cứ nắm đằng chuôi của người khác không chịu buông, làm vậy sẽ chỉ khiến đối phương phản cảm, quan hệ ngày một trở nên xa cách.

Khi người khác phạm sai lầm, đừng lớn tiếng chỉ trích, cần phải hiểu rằng bản thân họ lúc này cũng đủ khó chịu rồi, chúng ta phải học cách an ủi, khiến họ cảm nhận được tình yêu thương và sự quan tâm, đợi sau khi cả hai bên bình tĩnh rồi hãy uyển chuyển mà nói chuyện đạo lý.

Khi con cái phạm sai lầm, đừng một mực phê bình, giải thích cho chúng hiểu vì sao không nên phạm những sai lầm như này, lần sau tuyệt đối không nên phạm phải nữa.

30 tuổi, không còn là trẻ con nữa, có 10 đạo lý bạn bắt buộc phải hiểu: Sống cho thông một chút, đừng háo thắng cố tới cùng!  - Ảnh 5.

Cuộc sống có trắng cũng phải có đen, nhưng dù có đen đến đâu, cũng hãy học cách trân trọng, cứ tiến về phía trước, rồi bạn sẽ gặp được một vườn hoa nở, chỉ cần bạn hết mình với cuộc sống, cuộc sống nhất định không phụ lòng bạn.

Thời gian là thứ công bằng nhất. Bất kể bạn nghèo khó hay giàu có, 30 tuổi đều sẽ tới đúng hạn.

Ở tuổi 30, chúng ta học được cách dựa vào năng lực của mình để độc lập đảm nhận trách nhiệm và xác định mục tiêu cuộc đời cũng như phương hướng phát triển của bản thân.

Cho tới cuối cùng, bạn sẽ nhận ra rằng, hạnh phúc chưa bao giờ tuột khỏi tay bạn, chỉ là bạn chưa nhận ra mà thôi.

Alexx

Cùng chuyên mục
XEM