Cuốn sách giúp tỷ phú Mark Cuban giàu có ở tuổi 30

28/11/2020 09:03 AM | Kinh doanh

Cuốn sách của Paul Terhorst đã truyền cảm hứng cho Mark Cuban trong hành trình xây dựng sự giàu có của mình.

Cuốn sách giúp tỷ phú Mark Cuban giàu có ở tuổi 30

Mark Cuban là một người rất ham đọc sách (giống như những tỷ phú nổi tiếng như Bill Gates hay Warren Buffett). Cuban nói rằng sự tò mò và sự nỗ lực học tập chính là chìa khóa dẫn đến thành công của ông.

Nhà đầu tư này cho biết có một cuốn sách mà ông đặc biệt thích, giúp ông tập trung vào sự nghiệp làm giàu của mình. Cuốn sách mang tên “Cashing in on the American Dream: How to Retire at 35” (Giấc mơ đất Mỹ: Làm sao để nghỉ hưu khi 35 tuổi).

Cuốn sách của Paul Terhorst xuất bản năm 1988 với nội dung về quá trình nghỉ hưu của ông vào tuổi 35. Ý tưởng nổi bật của cuốn sách là “nếu bạn có thể tiết kiệm đến 1 triệu USD và sống như một sinh viên thì bạn có thể nghỉ hưu”, Cuban nói trong một buổi phỏng vấn với CNN Money vào năm 2017. Terhost nói rằng mức chi tiêu của ông không vượt quá 50 USD một ngày (tương đương với khoảng 110 USD ngày nay).

Sau khi đọc sách, Cuban quyết định sẽ tiết kiệm hết mức có thể.

“Đối với tôi, nghỉ hưu là vì tôi muốn dành thời gian cho bản thân mình.”, Cuban chia sẻ với vợ chồng Ali Webb, hai người đồng sáng lập của Drybar.

“Đó là cơ hội có một không hai và tôi sẵn sàng làm mọi thứ để đạt được mục đích ấy".

Để tiết kiệm tiền và đạt được mục đích của mình, Cuban chia sẻ rằng vào những năm 80 và 90, ông sống qua ngày nhờ việc ăn macaroni và lái “chiếc xe tồi tàn nhất”. (Chiếc xe đầu tiên của Cuban là Fiat X1/9 và sau đấy là mẫu Buick LeSabre 1966).

Và sau khi thành lập MicroSolutions vào năm 1983, Cuban đã làm việc không ngừng nghỉ trong 7 năm và không tặng cho bản thân một kỳ nghỉ nào.

Mặc dù mục tiêu ban đầu là nghỉ hưu sớm, thế nhưng, khi trở nên giàu có, ông chưa từng ngừng làm việc. Vào năm 1990, tỷ phú này bán lại MicroSolutions cho CompuServe với giá 6 triệu USD. Đến năm 1999, ông bán lại Broadcast.com cho Yahoo với giá 5,7 tỷ USD cổ phiếu. Và vào năm 2000, Cuban trở thành người nắm giữ mức cổ phần cao nhất trong Dallas Mavericks NBA.

Hiện tại, tổng tài sản ước tính của Cuban lên đến 4 tỷ USD. Ông là một ngôi sao của chương trình “Shark Tank” và đầu tư ở rất nhiều lĩnh vực từ robot, năng lượng cho đến thực phẩm.

Hương Giang

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tiến sĩ về làm nông dân: Hồi sinh đồi đá trơ trọi nhờ cỏ dại, trồng cacao không hoá chất tạo dòng socola đắt nhất Việt Nam

Không chỉ áp dụng tại Stone Hill Farm, kỹ thuật của ông còn trở thành chìa khóa khai thác hàng trăm ngàn ha tại Ea Súp - nơi lâu nay chỉ trồng cây ngắn ngày. Ông cũng hy vọng có thể giúp người dân tiếp cận với những kỹ thuật trồng cây trên đất dốc này, nhằm phát triển nông lâm nghiệp vừa có tính kinh tế, vừa bền vững và bảo vệ môi trường.

Vừa nhậm chức, ông Biden thẳng tay bỏ ngay nút bấm gọi Coke tại phòng Bầu dục của ông Trump

Ông Trump cho biết chỉ cần ông nhấn chiếc nút, một quản gia của Nhà Trắng sẽ mang cho ông một ly soda (thường là Diet Coke) đến tận phòng Bầu dục.

Shark Tank Việt Nam

Hậu Shark Tank, startup vận chuyển từng được Shark Vương rót vốn đã tăng doanh thu gấp 10 lần so với 3 năm trước, cán mốc 60 tỷ đồng

Theo nguồn tin từ Shark Tank Việt Nam, doanh thu của SuperShip tăng trưởng mạnh từ 7,4 tỷ đồng trong năm 2017 lên hơn 60 tỷ đồng trong năm 2020, tức là gấp gần 10 lần sau khi gọi vốn trên sóng truyền hình.

Câu chuyện kinh doanh

Ông chủ đứng sau chuỗi siêu thị nội thất Nhà Xinh: Khủng hoảng là cơ hội để bật lên, nên có bao nhiêu tiền chúng tôi 'tất tay' mang ra đầu tư hết!

Những kinh nghiệm trong quá khứ mà AA Corporation từng trải qua cho thấy, sau khủng hoảng là thời cơ tốt để doanh nghiệp bật lên nếu dám dũng cảm ‘tất tay’ trước đó. Thế nên, bên cạnh việc rốt ráo sáng tạo những sản phẩm mới phù hợp với thị trường, AA mang hết tiền đang có ra đầu tư mở rộng nhà xưởng cũng như tìm kiếm cơ hội M&A.

Đọc thêm