30 chưa phải là hết: Phụ nữ đủ thông minh, tỉnh táo và xinh đẹp, cần gì phải định giá mình chỉ bằng việc lấy chồng đẻ con?

28/07/2020 22:00 PM | Sống

Phụ nữ giá trị là tự đem lại hạnh phúc cho mình, chứ không cần chờ người khác đem tới. 30 tuổi hay thậm chí 40 tuổi cũng chẳng phải là hết!

1.

Có một câu chuyện thế này

Khi đến dự lễ cưới, nhìn chú rể 30 tuổi mặt trẻ măng, mọi người thốt lên, "Ôi sao trẻ quá".

Khi đến nhà họ hàng, nhìn cô con gái 30 tuổi chưa lấy chồng, mọi người thốt lên, "Ôi già lắm rồi".

Rõ ràng, 30 tuổi được coi là thời điểm hoàng kim của một người đàn ông, nhưng lại là lứa “hết thời” đối với phụ nữ. Đặc biệt là với người phụ nữ nào chưa kết hôn hay sinh con đẻ cái. Nhiều người cứ vội vàng chạy cho qua ngưỡng cửa này mà quên mất rằng, giá trị của bản thân mình vốn không chỉ nằm ở đó. 

Tuy hôn nhân là một điều quan trọng, nhưng quan trọng hơn cả là chúng ta gặp đúng người, đúng thời điểm, chứ không thể chăm chăm nhìn vào tuổi tác. “Ba mươi đâu phải là hết”, phụ nữ bản lĩnh, tự tin và tỏa sáng thì lúc nào cũng có sức quyến rũ cho riêng mình.

25 tuổi, một người phụ nữ tốt nghiệp đại học, tìm kiếm một công việc phù hợp với chính mình. 

27 tuổi, người phụ nữ đó cũng quen dần với việc lăn lộn trong xã hội, tôi luyện được một nội tâm mạnh mẽ, kiên cường hơn.

29 tuổi, cô ấy tự thuê được một ngôi nhà, trả tiền cọc và ký hợp đồng 2 năm theo đúng ý mình, trong khu căn hộ khá giả.

30 tuổi, cô đứng trước đề xuất thăng chức và tăng lương nhưng lại bị vụt mất. Về nhà, người thân và họ hàng liên tục hỏi han chuyện kết hôn.

31 tuổi, cô đạt được nhiều tiến bộ vượt bậc, vượt qua một cuộc thi cấp chứng chỉ chuyên nghiệp, thay đổi công việc mới, chuẩn bị cho CPA sắp tới và đi công tác, học hỏi kinh nghiệm ở rất nhiều nơi khác nhau.

32 tuổi, kỹ năng càng thêm chín muồi, người phụ nữ được thăng chức tại công ty mới, vẫn tiếp tục đăng ký thêm nhiều khóa học để cải thiện bản thân, và vẫn được không ít đàn ông thành đạt theo đuổi. 

Sau tất cả, học tập và tiến bộ là cách duy nhất để một người thay đổi chính mình. Chỉ cần bản thân người phụ nữ không tự định giá mình chỉ bằng việc kết hôn và sinh con, họ vẫn còn rất nhiều không gian để phát huy, củng cố vị thế. Phụ nữ 30 đâu nhất thiết phải ổn định, vẫn gặp nhiều khó khăn và rắc rối, nhưng mặc thêm một lớp áo giáp và cầm vũ khí lên, ai cũng có thể trở thành chiến binh cả. Độ tuổi 30 không đủ để khiến bạn già, đó chỉ là kinh nghiệm khiến bạn trưởng thành hơn.

Vẫn còn rất nhiều phụ nữ 30 tuổi ngoài kia chưa kết hôn. Họ vẫn xinh đẹp, hưởng thụ đời sống chất lượng cao, ăn món ngon và ở nhà đẹp, vẫn hẹn hò và yêu đương khi thích hợp, vẫn nhận được đủ sự tôn trọng vì bản lĩnh của mình. Đó mới là giá trị đích thực của một người, dù là phụ nữ hay đàn ông. 

 30 chưa phải là hết: Phụ nữ đủ thông minh, tỉnh táo và xinh đẹp, cần gì phải định giá mình chỉ bằng việc lấy chồng đẻ con?  - Ảnh 1.

2.

Có thể bạn đã biết, trong buổi lễ nhậm chức được diễn ra tại điện Elysee vào ngày 14/5 theo giờ địa phương, tân Tổng thống trẻ nhất trong lịch sử Pháp, ông Emmanuel Macron đã dành cho vợ một nụ hôn vô cùng ngọt ngào, người lớn hơn mình tới 24 tuổi, và kết hôn khi bà đi qua ngưỡng cửa 50.

Kết hôn sớm hay muộn đều không phải chuyện sai trái. Khi đứng trước những quyết định hệ trọng, ảnh hưởng cả đời, mọi người đều có sự lựa chọn của riêng mình, không cần ép buộc.

Theo tuổi tác tăng trưởng, rất nhiều người xung quanh ta đều vội vàng kết hôn. Nhìn nụ cười hạnh phúc trong ngày cưới của họ, có lẽ bạn yên tâm chúc phúc cho người bạn của mình. 

Nếu thực sự gặp được một người xứng đáng ở bên nhau trọn đời, thì việc kết hôn sớm để cả hai có thêm nhiều thời gian ổn định cuộc sống là một điều rất đẹp. Nhưng nếu không gặp được, hãy tìm kiếm lại một lần nữa, đừng dừng lại. 

Ngày nay, dù tư tưởng xã hội đã thay đổi rất nhiều thì vấn đề khả năng kết hôn của phụ nữ 30 vẫn gây ra không ít tranh cãi. Họ vẫn sẽ phải chịu đựng sự lên án ghê gớm từ người thân, họ hàng, bạn bè… Những người không chịu được áp lực đó sẽ vội vàng tìm một người để “lấy cho xong. Các trường hợp không lựa chọn kỹ càng này đa phần sẽ dẫn tới cuộc sống thảm họa sau hôn nhân, khiến họ chẳng thể tìm được hạnh phúc thực sự. Dù sau này có ly hôn hay không, đó cũng là một loại tra tấn tinh thần.

Mỗi người đều có quyền tự do lựa chọn bạn đời cho mình. Đừng ai khoác lên người vỏ bọc “Tất cả là vì tốt cho con/cho cháu/cho bạn mà thôi” để tước đoạt quyền lợi ấy. 

 30 chưa phải là hết: Phụ nữ đủ thông minh, tỉnh táo và xinh đẹp, cần gì phải định giá mình chỉ bằng việc lấy chồng đẻ con?  - Ảnh 2.

3.

Nữ giới vốn không cần một người đàn ông để định giá chính mình.

Với quan niệm truyền thống trước kia, nghĩa vụ của phụ nữ khi được sinh ra chính là ở nhà giúp chồng dạy con. Theo đó, người ta cũng cho rằng, giá trị của họ nằm ở việc lấy chồng thế nào, đẻ con ra sao. Đến hôm nay, tư tưởng này vẫn chưa hoàn toàn bị tiêu trừ.

Không ít người cũng cho rằng, phái yếu trang điểm và ăn diện là để cho đàn ông ngắm, nhờ đó mà đạt được nhiều cơ hội hơn. Nhưng trên thực tế, đại đa số nữ giới trang điểm chỉ để xinh đẹp và kiêu hãnh với đời.

Không ít người cũng cho rằng, con gái học nhiều làm gì, thà rằng tập trung tìm một anh chàng tử tế yêu đương còn hơn. Nhưng trên thực tế, trước khi đợi người khác yêu, chúng ta vẫn có thể tự yêu lấy chính mình. Và để làm được điều đó, tự xây dựng giá trị cho bản thân là một điều vô cùng quan trọng. 

Lại có không ít người vẫn còn cho rằng, phụ nữ 30 mà chưa lấy chồng thì là hết! Tư tưởng như vậy rõ ràng là một dấu chấm đen, phá hỏng bức tranh về văn minh xã hội hiện đại.

Rõ ràng, giá trị của mỗi người là do chính ta tạo nên chứ đâu phải được nhào nặn từ bàn tay của kẻ khác, càng không thể được định nghĩa bằng những lời phán xét của bất kỳ ai. Dù ở tuổi 20 trẻ trung, 30 chín chắn hay 40 đầy trưởng thành, chỉ cần phái đẹp trân trọng và thấu hiểu những giá trị cốt lõi của bản thân là đã đủ để mỉm cười ung dung bước đi giữa cuộc đời. 

Một người luôn đủ bản lĩnh, tự tin và tỉnh táo thì vẫn hạnh phúc và vẹn nguyên giá trị của mình, dù không có người đàn ông nào bên cạnh. Khi bạn có đủ giá trị đến từ bên trong thì chả phải chờ đợi hay nhờ vả ai cả. 

Bởi vậy, thay vì tự o ép mình trước những ngưỡng cửa thời gian, hãy cứ cứ an nhiên, tự tại, luôn giữ mình xinh đẹp, khỏe mạnh và tiến bộ mỗi ngày thì 30 tuổi cũng chẳng là gì!

Phương Thuý

Cùng chuyên mục
XEM