Người minh triết chủ động kích thích hạnh phúc: 5 thói quen đơn giản, hiệu quả đúc kết từ hàng triệu người

28/07/2020 02:13 PM | Sống

Chúng ta thường nhắc tới hạnh phúc mỗi ngày như thể đó là mục tiêu lớn nhất của cuộc sống. Nhưng, làm thế nào để đạt được hạnh phúc, thì nhiều người vẫn loay hoay. Thực ra, việc kích thích não bộ cảm nhận những tín hiệu hạnh phúc không khó, quan trọng bạn có vận dụng đúng hay không!

Người minh triết chủ động kích thích hạnh phúc: 5 thói quen đơn giản, hiệu quả đúc kết từ hàng triệu người

Theo nhà nghiên cứu khoa học thần kinh Alex Korb, ta có thể tạo những thói quen làm cho não cảm nhận tín hiệu hạnh phúc, từ đó tạo ra cảm giác hạnh phúc cho bản thân. Theo ông, đây là 5 thói quen kích hoạt não giúp hạnh phúc:

1. Listen to music from the happiest time in your life

Nghe lại những bài nhạc gắn liền với một thời gian rất vui và hạnh phúc nào đó của bạn trong quá khứ. Một trong những hiệu ứng của âm nhạc là gợi nhớ khung cảnh, hoàn cảnh gắn liền với bài nhạc đó trong quá khứ. 

Khi nghe lại, những bản nhạc này kết nối ta với thời gian hạnh phúc đó trong quá khứ và làm cho nó trở về hiện tại, cảm nhận lại hạnh phúc của quá khứ.

Người minh triết chủ động kích thích hạnh phúc: 5 thói quen đơn giản, hiệu quả đúc kết từ hàng triệu người - Ảnh 1.

2. Smile - Cười 

Não không phải lúc nào cũng thông minh. Có đôi khi, não nhận được những tín hiệu khác nhau từ cơ thể và không biết xử lý thế nào. Với cơ chế này, não nhận tín hiệu từ cơ thể, xem xét tín hiệu & thông tin rồi quyết định tạo ra hành vi tương ứng. 

Do đó, khi hạnh phúc, bạn mỉm cười. Ngược lại, khi bạn mỉm cười, não bộ cũng nhận biết và phân tích hành vi và hiểu là bạn đang hạnh phúc. Do đó, mỉm cười thật nhiều thật ra là bạn đang điều khiển chính não bộ của mình để tạo ra cảm giác hạnh phúc. 

Theo nghiên cứu, cười làm cho não bộ tạo ra cảm giác hạnh phúc tương đương với việc bạn ăn 2.000 thanh sô cô la hay được ai đó cho 25.000 USD.

3. Wear sunglasses - Đeo kính đen 

Khi bạn nhíu mày vì ánh sáng quá chói, não bộ có thể hiểu là bạn đang lo lắng nên nhíu mày và hiểu lần là bạn đang không hạnh phúc, từ đó phản ứng bằng cách tạo ra cảm giác không hạnh phúc. 

Mang kính mát có thể ngăn chặn những cái nhíu mày này và tránh gây hiểu lần cho não bộ.

Người minh triết chủ động kích thích hạnh phúc: 5 thói quen đơn giản, hiệu quả đúc kết từ hàng triệu người - Ảnh 2.

4. Thinking about goals changes how you see the world - Suy nghĩ về mục tiêu làm thay đổi thế giới quan của bạn

Khi bị stress hay khó khăn, hãy nghĩ về những mục tiêu dài hạn của mình. Điều này khiến não bộ cảm giác là não đang quản lý được tình huống và do đó tiết ra chất dopamine là chất tạo cảm giác hưng phấn hơn, có động cơ và năng lượng hơn.

5. Get good sleep - ngủ đủ

Người bị chán nản, phiền muộn không ngủ được. Ngược lại, chính việc không ngủ được làm cho bạn trở nên chán nản, sầu não, phiền muộn. 

Bạn nên tập thói quen đi ngủ đúng giờ để não bộ được chuẩn bị nghỉ ngơi hàng ngày theo giờ giấc.

Alex Korb

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

(Cập nhật) Ông Biden tuyên thệ nhậm chức, chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46

Sau khi giành chiến thắng áp đảo trước tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11 năm ngoái, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã chính thức trở thành tổng thống Mỹ thứ 46 của Mỹ.

Câu chuyện kinh doanh

Ông Đoàn Nguyên Đức: Tôi tuyên bố tôi, HAGL lẫn Agrico đã bước ra khỏi ‘vũng lầy’ nợ nần!

Sau khoảng gần 1 thập kỷ bị nợ nần ám ảnh, với sự chuyển nhượng HAGL Agrico cho THACO, Chủ tịch HAGL – Đoàn Nguyên Đức đã hồ hởi thông báo là mình không còn nợ nữa. Chưa hết, trong tương lai, ông và HAGL vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi mảng nông nghiệp bằng cách đi theo HAGL Agrico và THACO.

VPBank lãi hơn 13.000 tỷ đồng năm 2020, khối ngân hàng cắt giảm 1.000 nhân sự, thu nhập bình quân nhân viên tăng vọt lên trên 28 triệu đồng/tháng

Toàn hệ thống VPBank cắt giảm 3.200 nhân sự, trong đó riêng ngân hàng mẹ giảm hơn 1.000 nhân sự. Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng mẹ tăng 18% so với năm 2019, lên trên 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Cứ 2 con bò Úc ở Việt Nam, có 1 con của Hòa Phát: Vì sao chỉ mới 5 năm làm nông nghiệp, tỷ phú thép Trần Đình Long đã vượt mặt hàng loạt ông lớn?

Lãnh đạo Hòa Phát cho rằng lý do thành công đến từ truyền thống đầu tư nghiêm túc, bài bản được áp dụng ngay từ đầu khi gia nhập ngành nông nghiệp.

Đọc thêm