Khi lên 3, những điều này sẽ quyết định tương lai con trẻ, nhưng cha mẹ lại thường xuyên ngó lơ

02/08/2022 12:09 PM | Sống

Cha mẹ nào cũng coi trọng việc nuôi dạy con cái, cha mẹ nào cũng mong con mình được thắng lợi ngay từ vạch xuất phát, vì vậy việc chú trọng giáo dục sớm cho trẻ là một điều vô cùng quan trọng.

Ai cũng nói sự phát triển trước ba tuổi của một đứa trẻ có thể quyết định tính cách của đứa trẻ về sau này, thậm chí nó có thể quyết định con đường mà đứa trẻ sẽ đi trong tương lai. Với tư cách là người thầy gần gũi nhất của trẻ, cha mẹ nên làm thế nào để giúp con không bỏ lỡ thời kỳ hoàng kim này?

1. Cha mẹ hãy dành cho con cái tình yêu thương và sự quan tâm đầy đủ, làm tốt vai trò của mình, để con cái cảm thấy ấm áp

Trước hết, điều mà các bậc cha mẹ cần làm là dành cho con cái sự yêu thương, quan tâm đầy đủ. Phụ huynh phải làm tốt vai trò của mình, để trẻ cảm nhận được hơi ấm của gia đình, để trẻ được lớn lên trong môi trường đầm ấm, chan hòa, có như thế thì khi lớn lên trẻ sẽ vô cùng cảm kích sự chăm sóc của cha mẹ, đồng thời sẽ trở thành một con người ấm áp, tích cực, biết quan tâm chăm sóc mọi người xung quanh, từ đó trẻ sẽ phát triển ưu tú hơn. Nhưng mặt trái, yêu thương thái quá, bất phân thị phi cũng sẽ khiến trẻ trở nên yếu đuối và tùy tiện, dẫn đến phá hỏng tương lai con sau này.

“3 tuổi định cả đời”: Khi lên 3, những điều này sẽ quyết định tương lai con trẻ, nhưng cha mẹ lại thường xuyên ngó lơ - Ảnh 1.

2. Cha mẹ nên giúp con trưởng thành một cách độc lập, không nên chiều chuộng, bảo bọc con quá mức, để con muốn làm gì thì làm

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng con mình còn nhỏ, không hiểu gì. Dẫn đến việc che chở con thái quá, lót đường sẵn cho con, vì nghĩ làm thế sẽ có thể giúp con tránh đi đường vòng và mắc nhiều lỗi.

Cha mẹ thường có xu hướng làm giúp con hết tất cả mọi việc từ nhỏ cho đến lớn, thậm chí can thiệp luôn vào hành vi và quyết định của con,... Nhưng đối với trẻ em, tự do là bản chất của chúng, vì vậy cha mẹ nên để con được tự lựa chọn, đồng thời hướng dẫn trẻ những điều đúng đắn. Điều cha mẹ cần làm là nuôi dạy con trưởng thành một cách độc lập, chứ không nên "thay con trưởng thành".

“3 tuổi định cả đời”: Khi lên 3, những điều này sẽ quyết định tương lai con trẻ, nhưng cha mẹ lại thường xuyên ngó lơ - Ảnh 2.

3. Cha mẹ nên kịp thời sửa chữa những thói hư tật xấu của con cái, dạy dỗ con cái cẩn thận, tu dưỡng những đức tính tốt của con

Điều cuối cùng cũng là một điều rất quan trọng, đó là cha mẹ hãy kịp thời sửa chữa những thói quen xấu xuất hiện trong quá trình trưởng thành của con cái, dạy con cẩn thận, giúp con phát triển những đức tính tốt khi con còn nhỏ.

Thời đại ngày nay tiện nghi và thoải mái hơn khi xưa rất nhiều, dẫn đến đa số các bậc phụ huynh thường có tư duy nuông chiều con thái quá, khi còn nhỏ không hướng dẫn con sửa lỗi, đến khi lớn lên, phát hiện con mình hư hỏng thì đã quá muộn rồi.

Thực ra, trẻ con rất nhạy cảm với những thứ bên ngoài, chúng tò mò và có thể bắt chước theo tất cả những gì chúng nhìn thấy, vì đó là bản năng học tự động của trẻ. Lúc này chúng chưa có ý thức bảo vệ bản thân, cũng như không biết phân biệt đâu là tốt, đâu là xấu. Vì vậy, con rất dễ đi chệch hướng, đây chính là thời điểm hoàn hảo để cha mẹ ra tay uốn nắn con cái, phổ cập lại tư duy cho con, dạy con điều đúng đắn, giúp con quay lại con đường chính.

Trẻ em chính là những bông hoa của tổ quốc, còn cha mẹ chính là những người làm vườn tận tâm. Cha mẹ nên thường xuyên giúp trẻ cắt tỉa khi trẻ có những cành, lá sai để giúp trẻ lớn lên một cách khỏe mạnh.

Giáo dục vào thời kỳ hoàng kim là rất quan trọng đối với trẻ. Điều này đòi hỏi các bậc cha mẹ phải thực hiện đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ của mình để giúp con mình được bình an, khỏe mạnh, vượt qua thời kỳ hoàng kim này một cách suôn sẻ. Còn bạn thì sao? Ý kiến của bạn về điều này là gì?

(Sohu) 

Trần Anh

Cùng chuyên mục
XEM