Cha mẹ thường dạy con trai phải mạnh mẽ, nhưng đây là 10 lý do phụ huynh nên lập tức NGỪNG khuyến khích con che giấu cảm xúc

25/07/2022 09:57 AM | Sống

Khi trẻ, đặc biệt là con trai, học cách thể hiện cả cảm xúc tích cực và tiêu cực một cách hiệu quả, tỷ lệ trầm cảm và lo lắng ở chúng sẽ thấp hơn. Giữ quá nhiều thứ lại ở bên trong không phù hợp với sức khỏe tinh thần của bất kỳ ai.

Những thập kỷ trước, đàn ông kìm nén cảm xúc của mình là chuyện rất bình thường. Những anh chàng bộc lộ cảm xúc thường bị coi là yếu đuối và dễ bị tổn thương.

Như một điều hiển nhiên, đàn ông học được rằng họ phải kìm nén và không bao giờ được khóc hay thể hiện bất kỳ cảm xúc nào. Sau vài thập kỷ, xã hội giờ đây đã công nhận rằng nam giới thể hiện khía cạnh cảm xúc của mình là một điều lành mạnh. Nó khiến họ trở thành một người con, một người cha, người yêu và một người đồng nghiệp tốt hơn.

Khi bạn nén chặt cảm xúc vào sâu bên trong, nó giống như một quả bom hẹn giờ đang tích tắc tích tắc. Quả bom cảm xúc này sẽ phát nổ khi bạn ít ngờ tới nhất. Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Berkely phát hiện ra rằng những người đàn ông thể hiện cảm xúc của họ có sự đa dạng về cảm xúc.

Khi trẻ học cách thể hiện cả cảm xúc tích cực và tiêu cực một cách hiệu quả, tỷ lệ trầm cảm và lo lắng ở chúng sẽ thấp hơn. Giữ quá nhiều thứ lại ở bên trong không phù hợp với sức khỏe tinh thần của bất kỳ ai.

Thời điểm để dạy con trai của bạn không nên kìm nén cảm xúc của mình là ngay từ khi chúng còn trong nôi. Hãy chắc chắn rằng chúng có thể tự do thể hiện cảm xúc của mình ngay từ sớm vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của chúng sau này.

Ngoài việc giảm tỷ lệ trầm cảm và lo lắng, việc dạy con trai không nên quá kìm nén cảm xúc của mình cũng mang tới những lợi ích tuyệt vời khác. Dưới đây là một vài tác động tích cực có thể đến khi một "chàng trai" học được sự đa dạng về cảm xúc.

1. Chúng sẽ có những mối quan hệ tốt hơn nếu không kìm nén cảm xúc

Con người ta thường dễ bị tổn thương và hay bận tâm khi ở trong một mối quan hệ nào đó. Việc từ chối thẳng thắn bàn về các vấn đề còn vướng mắc, nó giống như một vết thương mưng mủ ngày càng nặng hơn. Tuy nhiên, nếu một cậu bé học được cách đối phó với vấn đề và giải quyết mọi thứ một cách cởi mở, chúng sẽ học được cách giao tiếp hiệu quả.

Mọi người luôn mong muốn một nửa còn lại cởi mở và trung thực với mình. Cảm xúc của các chàng trai cũng quan trọng như đối phương, vì vậy chúng nên tự do và thẳng thắn thảo luận về mọi thứ, tuyệt đối không nên giữ những vướng mắc trong lòng.

Cha mẹ thường dạy con trai phải mạnh mẽ, nhưng đây là 10 lý do phụ huynh nên lập tức NGỪNG khuyến khích con che giấu cảm xúc  - Ảnh 1.

2. Những ước mơ của chúng sẽ ngày càng mạnh mẽ

Khi bạn cảm thấy không có cả tự do để khóc, để bày tỏ sự tức giận của mình hay nói về những điều đang khiến bạn phiền lòng, điều đó thật kinh khủng, không chỉ đối với người lớn. Thật khó để lập kế hoạch cho tương lai, ước mơ và hiện tại trong thời điểm như vậy. Khi sự đa dạng về cảm xúc được cho phép, nó sẽ xóa tan đám mây đen của nỗi buồn, thứ khiến một cậu bé không thể nhìn xa hơn.

3. Sự tự tin và lòng can đảm được cải thiện

Khi cảm xúc không ổn định, các cậu bé sẽ trở nên thiếu tự tin vào bản thân. Chẳng hạn, nếu chúng có một mối quan hệ tồi tệ vì bị ai đó lừa dối, nó sẽ khiến chúng lo sợ về việc hẹn hò với bất kỳ ai khác. Tuy nhiên, khi các chàng trai học cách nói về những tình huống này và giải quyết mọi chuyện một cách cởi mở, chúng sẽ không còn bị kìm nén bởi những tổn thương trong quá khứ.

Điều đó không có nghĩa là nỗi đau sẽ tự động biến mất, nhưng chúng sẽ cảm thấy thoải mái khi nói về nó. Chúng có thể tìm thấy ai đó có trải nghiệm tương tự và trân trọng đối phương nhiều như chúng, nhưng chúng sẽ không bao giờ tìm được trừ khi chúng có đủ tự tin và can đảm để mở lòng.

4. Chúng có một cuộc sống xã hội tốt hơn

Chúng ta thường sẽ không cảm thấy muốn đi chơi và vui vẻ khi đang ở trong một đống đổ vỡ về cảm xúc. Giữ cảm xúc đóng chai bên trong có thể khiến chúng ta kiệt quệ. Một người buồn bã về cảm xúc sẽ gặp khó khăn khi đi làm, đi hẹn hò hoặc giao tiếp xã hội.

Tuy nhiên, khi các chàng trai học cách không kìm nén cảm xúc của mình, học cách chủ động giải quyết mọi việc và xử lý chúng, chúng sẽ được giải phóng khỏi những ràng buộc. Chúng sẽ cảm thấy muốn đi chơi và vui vẻ khi không còn bị ràng buộc bởi quá khứ và hay sự hối tiếc.

Cha mẹ thường dạy con trai phải mạnh mẽ, nhưng đây là 10 lý do phụ huynh nên lập tức NGỪNG khuyến khích con che giấu cảm xúc  - Ảnh 2.

5. Chúng cười nhiều hơn

Khuôn mặt của bạn thường sẽ nói lên tất cả. Bạn thường có thể biết mình có đang buồn hay không bằng cách nhìn vào biểu hiện của mình. Rất ít người có một "khuôn mặt poker" thực sự để có thể đánh lừa cả thế giới.

Các chàng trai sẽ mỉm cười nhiều hơn khi chúng không kìm nén những cảm xúc khiến bản thân tổn thương. Chẳng ai có thể thể đau khổ bên trong và hạnh phúc bên ngoài, vì những cảm xúc sâu thẳm nhất sẽ luôn phát ra ánh sáng.

6. Chúng giao tiếp tốt hơn

Bạn đã bao giờ đối mặt với một người mà bạn phải hỏi hàng trăm lần rằng có chuyện gì xảy ra, và họ vẫn không cho bạn biết là điều gì hay chưa? Đây là một trường hợp đặc trưng của một người bị kìm nén cảm xúc. Họ biết họ đang cảm thấy rất kinh khủng, nhưng họ không biết làm thế nào hoặc nói gì với bạn.

Dạy con trai của bạn rằng bạn có thể cùng con nói về cảm xúc của chúng và những gì đang làm phiền chúng, và điều đó sẽ tốt hơn rất nhiều so với việc kìm nén cảm xúc.

7. Những chàng trai không kìm nén cảm xúc sẽ có sức khỏe tốt hơn

Căng thẳng và kìm nén cảm xúc quá mức có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tim của bạn. Theo Thư viện Y khoa Quốc gia, ảnh hưởng đến huyết áp được nhân lên khi cơ thể bị căng thẳng. Bạn không thể cứ kìm nén những nỗi đau và sự thất vọng trong cuộc sống rồi mong đợi là mình sẽ khỏe mạnh, sẽ sống lâu trăm tuổi.

Bạn có thể nghĩ rằng trẻ em sẽ miễn nhiễm với điều này vì chúng chẳng có quá nhiều điều phải lo lắng, nhưng theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, trẻ em không được miễn dịch khỏi bất cứ tình trạng bệnh nào.

Mặc dù hiếm khi trẻ bị các vấn đề về tim do căng thẳng, nhưng nó vẫn xảy ra. Tuy nhiên, trang bị cho chúng những công cụ thích hợp ngay từ khi còn nhỏ để xử lý căng thẳng một cách hiệu quả sẽ có ảnh hưởng đến chúng trong suốt cuộc đời.

8. Chúng trở thành một người tích cực hơn

Khi bạn kìm nén mọi thứ, bạn sẽ chìm trong sự tiêu cực. Tâm trí của bạn bị mắc kẹt trong một vòng lặp của những thứ khiến bạn tổn thương hoặc những sai lầm. Không ai muốn một đám mây đen của nỗi buồn treo lơ lửng trên đầu, vì vậy hãy dạy con bạn cách sống lạc quan.

Đối phó với một vấn đề khi nó xảy ra sẽ cho phép con bạn có được sự tích cực. Chúng sẽ không thể là một người hạnh phúc khi mang theo cả tấn cảm xúc bên trong cơ thể. Chúng không nhất thiết luôn phải giải quyết mọi thứ ngay lập tức, nhưng ít nhất chúng có thể tìm cách giải quyết.

Cha mẹ thường dạy con trai phải mạnh mẽ, nhưng đây là 10 lý do phụ huynh nên lập tức NGỪNG khuyến khích con che giấu cảm xúc  - Ảnh 3.

9. Những chàng trai không kìm nén cảm xúc của mình sẽ không đổ lỗi cho người khác

Hãy tưởng tượng con trai bạn có một chiếc cốc bên trong để chứa tất cả những cảm xúc khó chịu của mình. Khi chúng tức giận, buồn bã, sợ hãi hoặc lo lắng, chiếc cốc sẽ được lấp đầy từng chút một theo từng cảm xúc.

Sau cùng, chiếc cốc của chúng sẽ đầy đến mức nó tràn ra khắp nơi, hay còn gọi là sự bùng nổ cảm xúc. Khi nó bắt đầu tràn ra ngoài, chúng sẽ không thể kiểm soát được. Và thông thường, nó sẽ chuyển sang hình thức đổ lỗi cho người khác.

Sẽ không thực tế nếu chỉ trích người khác vì sai lầm nào đó trong khi con trai bạn là người kìm nén những cảm xúc này. Tuy nhiên, việc sớm thoát khỏi sự đàn áp của cảm xúc sẽ mang lại tự do và giúp chúng dừng đổ lỗi cho ngoại vật xung quanh.

10. Chúng có thể tự do tha thứ và được tha thứ

Thật kinh khủng khi cứ phải giữ một mối hận thù nào đó trong lòng. Trong nhiều trường hợp, mọi người khó chịu và từ chối nói về trong nhiều năm, và sau cùng họ còn chẳng thể nhớ nổi rằng tại sao mình lại tức giận. Khi các chàng trai học được rằng mình phải kìm nén cảm xúc của mình từ khi còn nhỏ, chúng sẽ không có xu hướng tha thứ cho người khác.

Làm sao người ta có thể mong đợi ai đó tha thứ khi họ không sẵn lòng tha thứ? Học cách đối phó với cảm xúc tại thời điểm chúng xảy ra cho phép chúng ta cảm thấy thoải mái hơn trong việc tha thứ cho người khác và cũng dễ dàng nhận được sự tha thứ hơn.

Đừng bao giờ trừng phạt con bạn vì cảm xúc của chúng

Rất nhiều bậc cha mẹ luôn cho rằng con cái thì có gì phải căng thẳng, phải buồn chán, chúng làm gì có ngày nào không vui vì chúng chẳng phải lo lắng về cơm áo gạo tiền. Nhưng bạn cần hiểu rằng, con bạn cũng sẽ trải qua những cảm xúc giống như bạn.

Có những ngày bạn cáu kỉnh vì ngủ không đủ giấc và bạn nói và làm những điều bạn không cố ý. Con bạn cũng sẽ có những khoảng thời gian này và chúng không nên bị trừng phạt nếu bộc lộ cảm xúc của mình. Thay vào đó, sẽ hữu ích hơn nếu bạn nói chuyện với chúng về những cách hiệu quả để xử lý những lúc như vậy. Làm như vậy là bạn đang trang bị cho chúng kiến ​​thức về cách đối phó với cảm xúc của chúng một cách tích cực.

Việc trừng phạt một đứa trẻ vì cơn nóng nảy hoặc một vấn đề khác dựa trên cảm xúc, nó đồng nghĩa với việc bạn đang gián tiếp truyền đạt cho con bạn thấy rằng việc bày tỏ cảm xúc sẽ khiến chúng gặp rắc rối. Bạn có thể nhắc nhở và cùng con sửa những hành vi xấu như đá, đánh, tô màu lên tường hoặc những hành vi tương tự, nhưng đừng bao giờ trừng phạt chúng vì chúng thể hiện cảm xúc của mình.

Cha mẹ có trách nhiệm lớn lao trong việc nuôi dạy con cái. Xã hội luôn thay đổi, và ngày nay, việc thể hiện cảm xúc của các chàng trai đã được xã hội chấp nhận. Dạy con không kìm nén cảm xúc, thay vào đó, đối phó với chúng sẽ tạo ra tác động đáng kể đến cuộc sống của con bạn.

Con cái, dù là nam hay nữ đều cần được tự do thể hiện bản thân và cởi mở về mọi thứ. Nó không chỉ giúp chúng trở thành người tốt hơn, mà còn giải phóng chúng khỏi chiếc bao cảm xúc mà chúng sẽ mang theo trong suốt cuộc đời.

Alexx

Cùng chuyên mục
XEM