3 tư thế nằm khi dùng điện thoại chỉ khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ đi chỉnh hình cột sống từ sớm

25/04/2020 14:04 PM | Sống

Nếu không muốn phải đi chỉnh hình cột sống từ khi còn trẻ thì bạn nên sửa ngay 3 thói quen xấu dưới đây càng sớm càng tốt.

Thói quen "vừa nằm vừa chơi điện thoại " không còn là hành động quá xa lạ đối với giới trẻ thời nay. Tuy nhiên, đây lại là thói quen rất dễ gây đau mỏi lưng, vai, cứng cổ và làm đôi mắt bị khó chịu, căng thẳng. Một số tư thế nằm thậm chí còn gây nhiều rủi ro xấu cho sức khỏe của bạn.

Dưới đây là 3 tư thế nằm khi dùng điện thoại mà bạn cần bỏ ngay nếu không muốn phải đi chỉnh hình cột sống từ khi còn trẻ.

1. Nằm sấp, chống khuỷu tay lâu

 3 tư thế nằm khi dùng điện thoại chỉ khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ đi chỉnh hình cột sống từ sớm  - Ảnh 1.

Ở bên trái là hình ảnh nhân vật đang dùng điện thoại, vùng thắt lưng cột sống bị kéo dài và cổ tử cung bị cong lên. Còn ở bên phải là hình ảnh nhân vật đang dùng laptop, cả 2 vùng đều bị kéo cong.

Nhiều người thường có thói quen nằm sấp và chống 2 khuỷu tay trên giường hoặc trên ghế sofa để dùng điện thoại. Thế nhưng, tư thế này sẽ làm góc của khớp vai và vị trí của xương bàn chân lệch ra khỏi trạng thái tự nhiên, từ đó làm hình thành sự khó chịu ở khu vực lưng và vai.

Còn đối với cột sống thì tình trạng đau vùng thắt lưng cột sống cũng sẽ xuất hiện do phần thân trên bị kéo căng quá mức để ngẩng cổ nhìn về phía điện thoại. Vô tình điều này sẽ gia tăng nhiều áp lực xấu lên cột sống và các mô xung quanh, gây đau mỏi toàn thân về lâu dài.

2. Nằm nghiêng lâu, không vặn người

 3 tư thế nằm khi dùng điện thoại chỉ khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ đi chỉnh hình cột sống từ sớm  - Ảnh 2.

Nếu cơ thể bạn bị nghiêng về một bên quá lâu do thói quen nằm nghiêng khi dùng điện thoại thì nó sẽ gây khó chịu hơn so với tư thế ngồi.

Bạn nằm trên ghế sofa hay trên giường với phần đệm quá mềm hoặc quá cứng cũng đều có thể gây ảnh hưởng tới cột sống nếu thường xuyên có thói quen nằm nghiêng lệch người sang một bên khi dùng điện thoại. Bởi tư thế này sẽ làm gia tăng áp lực cục bộ lên cột sống và các mô mềm xung quanh. Nó không chỉ gây đau lưng mà còn làm thay đổi hình dạng của cột sống theo thời gian.

 3 tư thế nằm khi dùng điện thoại chỉ khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ đi chỉnh hình cột sống từ sớm  - Ảnh 3.

Ở bên trái là hình ảnh cho thấy cột sống và xương chậu của bạn bị vẹo lệch nghiêm trọng. Để khắc phục thì bạn có thể kê thêm một chiếc gối hoặc đệm phía dưới chân sẽ giúp cải thiện tư thế nằm kiểu này.

3. Nằm ngửa, không nghiêng trái hay phải

 3 tư thế nằm khi dùng điện thoại chỉ khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ đi chỉnh hình cột sống từ sớm  - Ảnh 4.

Hình ảnh bên phải với kiểu nằm ngửa, một chân gập lên, một tay cầm điện thoại, một tay chống lên trán rất dễ gây lệch ở cổ, vai, eo và chân.

Khi nằm ngửa với một tay cầm điện thoại thì nhiều người thường dễ trượt tay để điện thoại rơi thẳng xuống mặt. Thậm chí, đã có trường hợp suýt bị mù mắt trái chỉ vì thói quen nằm ngửa khi dùng điện thoại.

Ngoài ra, nếu nằm ở tư thế này thì bạn cũng cần chú ý tới việc xoay nghiêng sang trái hay phải luân phiên để cơ thể không bị trì trệ ở một chỗ quá lâu.

Source (Nguồn): Sohu

Theo Quỳnh Phương

Cùng chuyên mục
XEM