3 thay đổi NHỎ trên bàn tay nhưng là cảnh báo LỚN về lá gan của bạn đang hỏng

18/01/2022 08:14 PM | Sống

Gan là một cơ quan rất đặc biệt của cơ thể. Chỉ cần nhìn bàn tay, bàn chân cũng có thể biết cơ thể có khỏe mạnh hay không.

3 thay đổi NHỎ trên bàn tay nhưng là cảnh báo LỚN về lá gan của bạn đang hỏng

1. Dấu hiệu móng tay ngả màu vàng

Móng tay của người khỏe mạnh thường có màu trắng trong và hồng hào. Còn móng tay của người có gan yêu thường chuyển thành màu vàng. Lúc này, khi một số tế bào gan bị hoại tử, bilirubin không được chuyển hóa một cách bình thường mà sẽ chảy ngược đến các đầu ngón tay, theo hệ tuần hoàn máu, gây ra hiện tượng móng tay màu vàng.

3 thay đổi NHỎ trên bàn tay nhưng là cảnh báo LỚN về lá gan của bạn đang hỏng - Ảnh 1.

2. Dấu hiệu lòng bàn tay son

Đây là 1 triệu chứng thường thấy ở những người mắc bệnh gan mãn tính như xơ gan và ung thư gan. Dấu hiệu lòng bàn tay son thường có biểu hiện rõ rệt: lòng bàn tay trắng nhưng da ở các vùng đầu ngón tay và gan bàn tay có màu đỏ. Khi bạn thử ấn mạnh gan bàn tay, màu đỏ sẽ biến mất tạm thời và lập tức trở về màu đỏ khi buông tay ra. Tuy nhiên, bàn tay sẽ không hề có cảm giác đau.

3. Dấu hiệu móng tay biến dạng

Nếu nhận thấy móng tay của bạn đang biến dạng, lồi lõm, dễ gãy, rất có thể bạn đang mắc những bệnh liên quan tới gan. Móng tay sẽ biến đổi khi gan tích tụ một lượng độc tố lớn. Cùng với dấu hiệu này, nếu lưỡi, mắt hoặc móng tay ngả sang màu vàng, gan của bạn có thể đang hư hỏng nặng, thậm chí là đã tiến triển đến giai đoạn ung thư.

3 thay đổi NHỎ trên bàn tay nhưng là cảnh báo LỚN về lá gan của bạn đang hỏng - Ảnh 2.

Gan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa và một số các chức năng khác trong cơ thể như dự trữ glycogen, tổng hợp protein huyết tương và thải độc. Gan cũng sản xuất dịch mật, một dịch thể quan trọng trong quá trình tiêu hóa. Gan được xem là nhà máy hóa chất của cơ thể vì nó đảm trách cũng như điều hòa rất nhiều các phản ứng hóa sinh mà các phản ứng này chỉ xảy ra ở một số tổ chức đặc biệt của cơ thể mà thôi.

Là một cơ quan rất đặc biệt của cơ thể, "tuổi thọ" của gan có thể kéo dài tới 70 năm hoặc lâu hơn. Trung Y có câu “tay chân liên thông với lục phủ ngũ tạng”, bởi vậy chỉ cần nhìn bàn tay, bàn chân cũng có thể biết cơ thể có khỏe mạnh hay không. Gan tốt hay không, chỉ cần nhìn tay là có thể biết được.

https://cafebiz.vn/3-thay-doi-nho-tren-ban-tay-nhung-la-canh-bao-lon-ve-la-gan-cua-ban-dang-hong-20220118153746256.chn

Ngọc Quế

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bầu Thụy muốn thoái toàn bộ vốn tại Thaiholdings, có thể thu về gần 5.000 tỷ đồng

Giao dịch dự kiến được thực hiện trong tháng 6, với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bất ngờ muốn thoái toàn bộ vốn tại Yeah1

Cuối năm 2021, ông Tống còn sở hữu gần 25% vốn tại Yeah1, nhưng ông đã thoái bớt một nửa hồi tháng 1/2022 và vừa thông báo sẽ bán sạch số cổ phiếu còn lại trong đầu tháng 6 tới đây, ngay trước khi Đại hội cổ đông thường niên diễn ra.

BizInsider

Tranh luận về "Sell-in" hay "Sell-out": Tại sao giới quản trị vẫn sử dụng số liệu "sell-in" để đánh giá thị phần trong một ngành hàng?

Mới đây, một cuộc tranh luận nổ ra khi thông tin thị trường smartphone Việt quý I/2022, Xiaomi bất ngờ lên TOP 2. Theo đó, với 22% thị phần, Xiaomi đã lần đầu vươn lên đứng ở vị trí thứ 2, vượt qua các hãng điện thoại khác sau thời gian nhiều biến động của ngành di động.

Đọc thêm