3 sai lầm cơ bản này khi đi chúc Tết, cẩn thận ‘đầu không xuôi’ thì cả năm ‘đuôi khó lọt’ đấy!

21/01/2023 16:50 PM | Sống

Nhiều người không hiểu các phong tục ngày Tết, dẫn đến phạm phải một số sai lầm nghiêm trọng trong ngày đầu năm. Cẩn thận vì sự thiếu hiểu biết này mà đen đủi cả năm nhé!

Tết Nguyên Đán là thời điểm tốt để đi thăm hỏi người thân và bạn bè. Thông thường vào Tết Nguyên Đán, mọi người sẽ được nghỉ lễ từ mùng 1 đến mùng 7. Một khoảng thời gian dài như vậy, đủ để chúng ta có thể tận dụng để đi gặp gỡ và tụ họp với những người thân, bạn bè đã lâu không gặp.

Tuy nhiên, điều đáng lưu ý ở đây là bạn nên tìm hiểu trước về phong tục tập quán địa phương, nơi mà người bạn muốn thăm đang ở. Vì chẳng hạn như ở một số nơi, họ sẽ không xuất hành, cũng như không đón khách vào ngày đầu tiên của tháng âm lịch. Nếu như bạn mạo muội đến thì sẽ khiến cả hai bên đều rơi vào tình huống khó xử, nghiêm trọng hơn còn có thể gây ra hiểu lầm, làm hỏng cả một mối quan hệ vốn đang mật thiết. 

Vì vậy, trước khi muốn đến chúc Tết bất kỳ ai, bạn nên chú ý 3 điều cơ bản sau đây.

1. Chuẩn bị quà Tết phù hợp với gia chủ

Đâu tiên, bạn cần chuẩn bị quà phù hợp với đối tượng mình cần chúc Tết, chẳng hạn như thân phận của đối phương là gì, nếu là người lớn tuổi thì nên chọn loại đắt tiền một chút, như một số thực phẩm bổ dưỡng, vật dụng tiện ích dành riêng cho người cao tuổi, v.v.. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc việc tặng quà tùy theo nghề nghiệp của đối phương. Nên lấy tính thực dụng làm đầu, vừa phù hợp lại không thất lễ. Thử nghĩ xem, nếu bạn đi thăm Tết một người lớn tuổi mà chỉ tặng bánh kẹo trẻ em thì thật là mất mặt, có đúng không? Hoặc là tặng một đôi giày da chững chạc cho một người bạn 20 tuổi năng động. Có thể người bạn đó ngoài mặt trông rất vui, nhưng về sau bạn sẽ thấy họ không bao giờ đụng đến đôi giày đó, bởi vì nó không hợp với phong cách của họ. Như thế thì món quà đó thật lãng phí. 

Nhìn chung, có thể thấy việc chọn một món quà Tết phù hợp khi đi chúc Tết là một việc vô cùng quan trọng. Nó không những thể hiện sự trân trọng của bạn đối với đối phương, mà còn cho người khác thấy năng lực đối nhân xử thế của mình cao hay thấp.

Đừng phạm phải 3 sai lầm cơ bản này khi đi chúc Tết, kẻo "đầu không suôi thì cả năm đuôi cũng sẽ không lọt" đấy! - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ

2. Hẹn trước

Thứ hai cũng là điều rất quan trọng cần đặc biệt chú ý mà chúng ta thường hay mắc phải. Trong các dịp lễ Tết, mọi người đương nhiên sẽ rất bận rộn tiếp đón khách ghé thăm đến từ nhiều nơi. Vì vậy, tốt nhất bạn nên hẹn trước ngày giờ đến chúc Tết để xem đối phương có rảnh không. 

Nếu không hẹn trước mà tự ý đến thì rất có khả năng sẽ đụng lịch với khách khác, như thế rất mất lịch sự. Gia chủ sẽ nghĩ bạn không tôn trọng họ, không biết phép ứng xử.

3. Đi đúng giờ

Cuối cùng, một khi đã quyết định ghé thăm thì phải đến đúng giờ. Tuyệt đối không được đến quá muộn hoặc quá sớm, như vậy sẽ khiến gia chủ cảm thấy họ không được tôn trọng. 

Thêm nữa là chúng ta không nên ở lại nhà của người ta quá lâu. Thông thường, mỗi đợt khách đến chúc Tết sẽ chỉ ở lại tầm vài chục phút đến một tiếng đồng hồ, nếu như ở lại nhà người khác quá lâu sẽ khiến họ rất khó xử. Trừ phi các bạn đã cùng nhau lên kế hoạch cho các hoạt động, còn nếu không thì không nên ở nhà một ai đó quá lâu khi đi chúc Tết. 

Đừng phạm phải 3 sai lầm cơ bản này khi đi chúc Tết, kẻo "đầu không suôi thì cả năm đuôi cũng sẽ không lọt" đấy! - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Câu chúc Tết Quý Mão hay

Năm Mão chúc bạn năm mới vui vẻ, nhà rộng cửa lớn đón phúc lộc. Sức khỏe dồi dào, cát tường bình an. Vạn sự suông sẻ như nước chảy mây trôi, đẩy tiền tài cuồn cuộn kéo đến nhà. 

Năm mới chúc bạn bên trái có vận may, bên phải có cát tường, trong túi có tài lộc. Giấc mơ thành hiện thực, ngày ngày đều an yên. 

Năm Mão chúc bạn mã đáo thành công, vạn sự thuận. Năm mới phát tài, tiền như ý. 

Năm Mão đẩy thuyền chở may mắn, chớp mắt phúc lộc sung mãn đường. Chúc bạn thành vạn sự, đắt ý vạn niên. Gia hòa vạn sự hưng, người mạnh việc nhanh, muốn gì được nấy! 

Tân xuân chúc phúc gửi đến bốn phương, tặng bạn phương đông cây tiền rủng rỉnh, phương tây vĩnh lộc vĩnh khang, phương nam đường lót kim vàng, bắc phương hưởng trọn sông "tiền" chảy xuôi.

* Thông tin chỉ có tính chất tham khảo 

Trần Anh

Cùng chuyên mục
XEM