3 nữ CEO lọt top 500 CEO quyền lực của Fortune đồng thuận chỉ ra 1 tố chất người thành công, giàu có luôn sở hữu

25/07/2022 16:30 PM | Sống

Ba nữ giám đốc Rosalind (Roz) Brewer, Kathy Warden, Beth Ford đã có những lời khuyên về nghề nghiệp mà họ muốn dành cho thế hệ trẻ. Bên cạnh đó, các CEO còn chia sẻ những điều họ hối tiếc lớn nhất trong sự nghiệp, những bài học trong công việc đã trở thành bệ phóng cho những thành công như ngày hôm nay của họ.

Số lượng nữ CEO trong danh sách Fortune 500 đã lên tới 44 người - mức cao kỷ lục trong năm nay, song điều này vẫn có nghĩa là số lượng phụ nữ nắm vị trí điều hành chiếm chưa đến 10% tại các tập đoàn lớn nhất ở Mỹ.

3 nữ CEO lọt top 500 CEO quyền lực của Fortune chia sẻ bị quyết thành công: Rủi ro càng lớn thì hiệu quả càng cao, tính minh bạch là YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH của nhà lãnh đạo thành công - Ảnh 1.

Danh sách các nữ CEO lọt vào danh sách 500 CEO của Fortune; Nguồn: Linkedin

Tuy nhiên, những phụ nữ thành công trong Fortune 500 đã đạt được những bước tiến đáng khen ngợi. Bài viết này sẽ nêu tên 3 người phụ nữ quyền lực có mặt trong danh sách, bao gồm: Bà Rosalind (Roz) Brewer, Giám đốc điều hành của Walgreens; Kathy Warden, Giám đốc điều hành của Northrop Grumman và bà Beth Ford, nữ lãnh đạo Land O'Lakes từ năm 2018, là nữ giám đốc đồng tính đầu tiên lọt vào danh sách CEO của Fortune 500.

Rosalind (Roz) Brewer, Giám đốc điều hành của Walgreens

Về tầm quan trọng của sự kiên nhẫn

Khi mới bắt đầu sự nghiệp của mình, tôi muốn làm mọi thứ là thành thạo nó ngay lập tức. Khi bắt đầu một công việc vào ngày đầu tiên tôi luôn suy nghĩ, "Tôi biết cách làm việc này, thậm chí còn có thể làm tốt hơn thế”. Nhưng mỗi công ty có cách làm việc của riêng học, không phải lúc nào ta cũng có thể hiểu các quy trình. Phải thú nhận rằng ở thời điểm đó, kiên nhẫn không phải là một sở trường của tôi.

Tuy nhiên theo thời gian, tôi hiểu được rằng khi mình càng kiên nhẫn thì bản thân sẽ càng học được nhiều hơn. Ngoài ra, ham học hỏi cũng là một đức tính rất quan trọng cho sự thành công của bạn. Vì vậy, tôi học cách sống chậm lại, luôn kết thân với các người đi trước và các nhà tài trợ, và tập trung đi sâu vào chuyên môn nghiệp vụ của bản thân. Tôi nghĩ rằng sự kiên nhẫn đã thực sự hiệu quả đối với tôi.

3 nữ CEO lọt top 500 CEO quyền lực của Fortune chia sẻ bị quyết thành công: Rủi ro càng lớn thì hiệu quả càng cao, tính minh bạch là YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH của nhà lãnh đạo thành công - Ảnh 2.

Bà Rosalind (Roz) Brewer

Điều đáng ngạc nhiên nhất khi trở thành CEO

Tôi không nhận ra rằng việc tôi trở thành Giám đốc điều hành có ý nghĩa như thế nào đối với nhân viên của mình. Các hoạt động xã hội đang đến gần hơn với các công ty tư nhân và mọi người ngày càng muốn nghe ý kiến của các CEO về một số vấn đề nhất định. Giám đốc điều hành cần phải là một nhà lãnh đạo có tầm nhìn bao quát.

Tôi đến với vị trí này vì một tầm nhìn lớn hơn, chiến lược của công ty là phát triển nhân tài. Nhưng không chỉ dừng lại ở đó, tôi còn dành rất nhiều thời gian của mình để đảm bảo rằng nhân viên đang hưởng lợi các hoạt động xã hội mà công ty đang tham gia và tiếng nói của họ thật sự đang tôn trọng. Tôi đang dần nhận ra rằng tôi phải đảm nhận vị trí Giám đốc điều hành của mình và làm cho nó thực sự có ý nghĩa, không chỉ có trách nhiệm trong phạm vi công ty mà còn cần hơn thế nữa.

Kathy Warden, Giám đốc điều hành của Northrop Grumman

Lời khuyên mà bà Kathy Warden thấy hữu ích nhất cho giới trẻ ngày nay

Lời khuyên nghề nghiệp tốt nhất mà các bạn cần chính là hãy thực sự thử thách bản thân và tiếp xúc với nhiều thử thách mới nhất có thế. Việc coi những thử thách là cơ hội sẽ giúp bạn có thể tiếp tục học hỏi và phát triển rất nhiều điều.

Ngay cả khi bạn ở làm một vị trí trong một thời gian dài, mỗi ngày đi làm đều có thể mang đến một loạt cơ hội và thách thức mới. Bạn muốn có thể với những điều đó bằng sự tự tin bản lĩnh, cùng với những kỹ năng đã luôn được trau dồi. Từng hành động nhỏ đều có thể trở thành nền tảng cho sự nghiệp của bạn, kể cả khi một số rủi ro có thể xảy ra thì đó cũng là lúc bạn bị đẩy ra khỏi vùng an toàn của bản thân và được học cách ngoan cường chiến đấu.

3 nữ CEO lọt top 500 CEO quyền lực của Fortune chia sẻ bị quyết thành công: Rủi ro càng lớn thì hiệu quả càng cao, tính minh bạch là YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH của nhà lãnh đạo thành công - Ảnh 3.

Bà Kathy Warden

Về sự hối tiếc lớn nhất trong sự nghiệp và nó đã nhào nặn vị giám đốc này ra sao?

Tôi cố gắng không hối tiếc, nhưng công bằng mà nói tôi đã có một bước lùi trong sự nghiệp. Một trong những thất bại đó là khi tôi dành hai năm theo đuổi một chiến dịch kinh doanh lớn mà cuối cùng không thành công. Thật sự vào khoảnh khắc đó tôi đã nghĩ mình vừa tự đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp của mình. Nhưng trong vài ngày, tôi nhận ra rõ ràng đó không phải là cách mà sếp của tôi nhìn nhận về nó. Họ đánh giá cao tôi vì đã thực hiện một thử thách lớn và thật sự thì tôi đã cống hiến, cố gắng hết sức cho nó.

Tôi nhận ra rằng thất bại thực sự là một bài học kinh nghiệm. Bạn có thể phục hồi sau sai lầm của mình và nếu bạn làm việc cho một tổ chức tốt, công ty cũng sẽ nhìn nhận nó theo cách đó. Cách bạn phản ứng với những thất bại thường quan trọng hơn chính thất bại đó. Bạn cần làm chủ thất bại của mình, sau đó hãy suy ngẫm về những gì bạn có thể học được từ nó và cách bạn có thể áp dụng kiến thức đó trong tương lai.

Beth Ford, Giám đốc điều hành của Land O’Lakes

Cách đối phó với căng thẳng trong công việc

Tôi là kiểu người khá thực dụng, não tôi luôn được lập trình sẵn. Việc quan tâm đến sức khỏe thể chất mang lại cho tôi một tinh thần luôn minh mẫn.

Vì vậy, tôi có xu hướng dậy sớm, kiểm tra một lượt email và chỉ đọc nhìn email bắt buộc phải đọc, sau đó tôi đi đến phòng tập thể dục và rèn luyện sức khỏe. Thói quen đó đã giúp cân bằng cuộc sống của mình hơn rất nhiều.

Tôi rất may mắn vì có một gia đình tuyệt vời, một người bạn đời luôn ủng hộ tôi hết mình và một đội ngũ nhân viên tuyệt vời. Vì vậy, kể cả khi gặp phải căng thẳng, tôi vẫn cảm thấy cân bằng và tôi thật sự biết ơn về những người đã giúp tôi có được điều đó. Tôi luôn cố gắng bắt đầu một ngày của mình với những điều mà tôi biết ơn, cùng với đó là tập trung đầu tư vào sức khỏe thể chất, dành thời gian cho gia đình để giảm bớt mọi căng thẳng.

3 nữ CEO lọt top 500 CEO quyền lực của Fortune chia sẻ bị quyết thành công: Rủi ro càng lớn thì hiệu quả càng cao, tính minh bạch là YẾU TỐ QUYẾT ĐỊNH của nhà lãnh đạo thành công - Ảnh 4.

Bà Beth Ford

Những người trẻ cần có hai đặc điểm để thành công trong kinh doanh

Đức tính đầu tiên tối quan trọng chính là sự khiêm tốn. Những người thành công đều thấm nhuần rằng họ không bao giờ có thể biết tất cả mọi thứ, và có sự khiêm tốn có thể giúp họ nhờ được sự hỗ trợ hoặc đóng góp ý kiến của những người có chuyên môn hơn về lĩnh vực họ không giỏi.

Điều thứ hai là tính minh bạch. Hầu hết các nhà lãnh đạo hoặc CEO xuất sắc mà tôi gặp đều không nói về bản thân họ hoặc họ tuyệt vời và thông minh như thế nào. Tất cả không bao giờ chỉ là ‘tôi, tôi, tôi.’ Họ nói về nhóm của mình, cách họ có thể tạo ra tác động lớn hơn thông qua công việc của mình, cách họ có thể học hỏi từ những sai lầm trong quá khứ. Tôi nghĩ rằng sự minh bạch và can đảm chính là những đức tính cần thiết để trở thành một nhà lãnh đạo bản lĩnh và thành công.

Nguồn: CNBC

Yến Trang

Cùng chuyên mục
XEM