3 người lần lượt bị 1 con trâu đoạt mạng chỉ trong vòng 1 ngày, lý do phía sau cảnh tỉnh tất cả chúng ta

04/10/2020 14:03 PM | Sống

Ngay cả khi đã bị giết hạ sau khi húc chết 2 người, con trâu vẫn tiếp tục khiến 1 người nữa phải bỏ mạng. Đây quả là chuyện hoàn toàn không bình thường.

Ngày xưa, thời Đức Phật còn tại thế, có 1 thương nhân không cẩn thận bị trâu húc chết ngoài đường. Chủ nhân của con trâu sợ mình lưu lại một con thú dữ, sau này sẽ mang lại nhiều phiền phức cho mình nên bán rẻ nó đi.

Người chủ mới dẫn trâu về nhà, được nửa đường bèn đến bên bờ sông, định cho trâu uống nước. Ai ngời con trâu chẳng những không uống nước lại còn bộc phát thú tính, hại chết chủ mới. Người nhà biết chuyện nổi trận lôi đình, lập tức giết thịt, mang bán ở chợ.

Một bác nông dân ham rẻ, mua chiếc thủ trâu về. Bác nông dân buộc dây thừng vào sừng trâu, gánh về nhà. Giữa đường, do thời tiết quá nóng, bác treo chiếc đầu trâu trên cành cây rồi ngồi dưới gốc cây nghỉ ngơi.

Ai ngờ trong lúc ngồi nghỉ, chiếc dây thừng buộc đầu trâu tự nhiên đứt, rơi từ trên cành cây xuống, đập vào đầu bác nông dân. Người đàn ông đáng thương bị thương nặng, chết ngay tại chỗ.

 3 người lần lượt bị 1 con trâu đoạt mạng chỉ trong vòng 1 ngày, lý do phía sau cảnh tỉnh tất cả chúng ta - Ảnh 1.

1 con trâu trong một ngày hại chết 3 người, đây quả là một câu chuyện không bình thường, khiến mọi người không ngừng bàn tán. Câu chuyện sau đó truyền tới tai Bình Sa Vương (Vị đệ tử đầu tiên của Phật trong hàng Vua chúa).

Ngài cảm thấy đây là điều không thể tưởng tượng được, chắc hẳn phải có nội tình gì đó nên đã tới thỉnh giáo Đức Phật.

Đức Phật nghe xong câu chuyện đã bình tĩnh giảng giải lại nguyên nhân dẫn đến sự việc khủng khiếp này.

Chuyện là kiếp trước, có 3 thương nhân, hẹn nhau cùng ra ngoài làm ăn. Vì để tiết kiệm tiền, họ không ở nhà khách mà thuê phòng ở nhà một bà lão.

Vốn dĩ hai bên đã thỏa thuận rằng 3 vị khách phải trả tiền thuê phòng cho bà cụ, nhưng vào ngày hôm sau, 3 người này nhân lúc bà lão ra ngoài đã lén bỏ trốn để quỵt tiền.

Sau khi về nhà và phát hiện ra sự việc, bà lão vô cùng phẫn nộ, đuổi theo đòi lại tiền.

Ba thương nhân mang theo đống hành lý nặng nề nên chưa đi được bao xa đã bị bà lão đuổi kịp. Tuy nhiên, họ nghĩ rằng bà lão lớn tuổi dễ bắt nạt, chẳng những quỵt nợ lại còn dùng những lời lẽ độc địa lăng mạ bà.

Bà lão hết cách, uất hận nói với họ: "Các người là những kẻ vô lại, ức hiếp bà lão cô quả, sau này các người nhất định phải chịu báo ứng. Tuy rằng kiếp này ta không làm gì được các người, đợi tới kiếp sau, cho dù không làm người, ta cũng nhất định phải báo thù, phải giết các người để trút hận!"

Đức Phật dừng lại một nhịp rồi tiếp tục nói thêm: "Con trâu hung dữ đó chính là kiếp sau của bà lão, còn 3 người cùng ngày bị con trâu hại chết chính là ba thương nhân ức hiếp bà lão trước đây!"

Lời bình

Câu chuyện này chẳng những cho thấy luật nhân quả hà khắc, mà còn làm nổi bật sự đáng sợ của lòng hận thù.

Hành vi xấu xa của 3 người kia quả có đáng ghét nhưng không tới nỗi gặp họa mất mạng, còn lòng hận thù đáng sợ của bà lão giống như lời nguyền độc, không chỉ kéo bản thân vào vòng báo ứng nhân quả, mà còn làm xấu đi mối quan hệ nhân quả vốn không đến mức nghiêm trọng.

Vì oán hận vốn đã định sẵn sẽ gây ra bi kịch "oan oan tương báo" chẳng bao giờ kết thúc. Cho dù là ở màn bi kịch này hay màn bi kịch tiếp theo, cũng sẽ không bao giờ tìm được người thắng cuộc.

Cũng thông qua câu chuyện này, chúng ta có thể thấy sức mạnh của những ước muốn lớn lao tới mức nào. Nếu chúng ta dùng những ước nguyện này vào những việc tích cực, ví dụ như cầu mong vãng sanh (hết nghiệp trần, thọ sanh vào thế giới khác) về thế giới Tây Phương Cực Lạc, có lẽ chúng ta sẽ được như ý nguyện.


Khánh An

Cùng chuyên mục
XEM