3 người đàn ông này kiểm soát giá dầu trên toàn cầu nhưng họ đang rất bất đồng

26/11/2018 10:58 AM | Thời sự

Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Ả rập Xê út Mohammed Bin Salman chính là những người sẽ quyết định giá dầu toàn cầu.

3 người đàn ông này kiểm soát giá dầu trên toàn cầu nhưng họ đang rất bất đồng

Ở thời điểm hiện tại, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC đã mất đi quyền kiểm soát giá dầu mà nó từng có. Hành động của ba người đàn ông, bao gồm Tổng thống Mỹ Donald Trump, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Ả rập Xê út Mohammed Bin Salman, sẽ quyết định tương lai giá dầu trong năm 2019 và sau đó. Tuy nhiên, mỗi người trong số họ lại muốn những điều khác nhau.

OPEC ra đời nhằm tìm ra tiếng nói chung giữa các nhà xuất khẩu dầu hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, Mỹ, Nga và Ả rập Xê út lại là những nước thống trị nguồn cung dầu toàn cầu. Cả ba nước đều đang xuất khẩu lượng dầu kỷ lục và mỗi nước đều có thể tăng sản lượng trong năm tới dù không phải tất cả họ đều mong muốn làm điều đó.

Nga và Ả rập Xê út dẫn đầu nỗ lực tăng sản lượng hồi tháng 6 khi OPEC và các nước xuất khẩu dầu mỏ ngoài OPEC thống nhất cắt giảm sản lượng vào đầu năm 2017. Hai nước sau đó đã tăng cường hoạt động xuất khẩu dầu mỏ, đẩy nó lên tới gần mức kỷ lục. Sản lượng dầu của Mỹ cũng bất ngờ tăng vọt.

Việc Tổng thống Trump đe dọa trừng phạt xuất khẩu dầu mỏ của Iran đã khiến các nhà đầu cơ vội vã mua vào phòng trường hợp giá cao hơn. Tuy nhiên, việc ông Trump loại trừ hàng loạt quốc gia khỏi danh sách trừng phạt khi mua dầu Iran đã khiến giá dầu lao dốc thảm hại. Ả rập Xê út đã tuyên bố cắt giảm 500.000 thùng mỗi ngày và cảnh báo các nhà sản xuất khác cần cắt giảm 1 triệu thùng/ngày nhưng giá dầu vẫn tiếp tục trượt dài.

Ngay lập tức, Tổng thống Putin đã lên tiếng ca ngợi quyết định của Ả rập Xê út trong khi Nhà Trắng lại lên tiếng chỉ trích. Trên thực tế, Ả rập Xê út cần doanh thu từ dầu mỏ để tài trợ cho các kế hoạch đầy tham vọng nhằm biến đổi Vương quốc này đồng thời hạn chế tới mức tối thiểu thiệt hại từ quá trình này.

Quỹ tiền tệ Quốc tế cho rằng Ả rập Xê út cần giá dầu ở mức 73,3 USD/thùng để có thể cân đối ngân sách tài chính trong năm tới. Dầu Brent đang được giao dịch ở mức thấp hơn 5 USD so với mức giá đó. Cắt giảm sản lượng năm thứ 3 liên tiếp là cách duy nhất để Thái tử Bin Salman có thể có được mức giá mà anh ta cần.

Tuy nhiên, Thái tử Bin Salman cũng phải đối mặt với những thách thức từ ông Putin và ông Trump. Tổng thống Nga cho thấy ông không thực sự nhiệt tình với việc cắt giảm sản lượng một lần nữa. Ngân sách của Nga ít phụ thuộc vào dầu mỏ hơn khi Nga đồng thuận với những nỗ lực tái cân bằng thị trường dầu mỏ do OPEC dẫn đầu năm 2016. Trong khi đó, các công ty dầu mỏ của Nga muốn khai thác ở những mỏ dầu mà họ đã đầu tư.

Tổng thống Putin sẽ quyết định xem mối quan hệ giữa ông với Thái tử Salman có đáng để nước Nga hy sinh một chút hay không. Tuy nhiên, điều đó cũng không có nghĩa là Nga muốn quay lưng với quyết định cắt giảm sản lượng, dự kiến được đưa ra trong cuộc họp của OPEC tại Vienna đầu tháng tới. Ông Putin từng nói giá dầu khoảng 70 USD/thùng là hoàn toàn phù hợp với Nga.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump có quan điểm trái ngược với hai nhà lãnh đạo Nga và Ả rập Xê út. Ông Trump muốn giá dầu thấp và đang duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Thái tử Salman nhằm nhận được sự ủng hộ của Ả rập Xê út cho điều đó. Nhà Trắng vẫn đang làm tốt nhưng phe đối lập và các nghị sĩ ở Thượng viện đang xem xét các biện pháp trừng phạt khắc nghiệt hơn nhằm vào Saudi Arabia bởi cuộc chiến ở Yemen và vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi.

Trong khi đó, ngành công nghiệp dầu đá phiến của Mỹ cũng đang bơm lượng dầu khổng lồ ra thị trường. Theo dự đoán, vào tháng tư năm sau, Mỹ có thể đạt sản lượng 12 triệu thùng mỗi ngày, sớm hơn 6 tháng so với dự đoán mà chính họ đưa ra trước đó.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Đề xuất giảm thuế thu nhập doanh nghiệp xuống còn 15-17% và miễn 2 năm cho doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, 93% doanh nghiệp cả nước sẽ hưởng lợi

Theo Bộ Tài chính, sẽ có khoảng 700.000 doanh nghiệp được hưởng lợi, qua đó giảm nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước năm 2020 khoảng 7.800 tỷ đồng (cả năm là 15.600 tỷ đồng).

Tâm tư của chủ kinh doanh dịch vụ nha khoa phải tạm đóng cửa: Áp lực về dòng tiền đang rất lớn, nhưng khó khăn sau dịch còn lớn hơn và cần chuẩn bị ngay từ hôm nay!

"Thắt chặt chi tiêu, chỉ chi tiêu cho những nhu cầu thiết yếu, chi tiêu cho những bên có chi phí cạnh tranh hơn sẽ là bài toán cho chúng tôi cần giải quyết được sau một đợt khó khăn như thế này", doanh nhân này cho biết.

Hà Ánh Phượng - Cô giáo 9X người Mường vừa vào top 50 giáo viên xuất sắc toàn cầu: Câu chuyện từ vườn chuối nhìn ra thế giới và tâm sự nghề giáo 4.0 mùa Covid-19

Cô giáo Hà Ánh Phượng, 29 tuổi, là đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào danh sách 50 giáo viên toàn cầu năm 2020. Giải thưởng vinh danh giáo viên trên toàn cầu được Varkey Foundation tổ chức thường niên nhằm tôn vinh thầy cô có đóng góp đặc biệt xuất sắc cho sự nghiệp giáo dục trên toàn thế giới, được ví như “giải Nobel dành cho giáo dục” của Varkey Foundation.

Shark Việt dự đoán 5 ngành sẽ bùng nổ hậu đại dịch Covid-19

"Đừng chờ khi dịch Covid-19 qua đi mới bắt đầu nghĩ sẽ làm gì để phục hồi. Ngay lúc này, hãy chuẩn bị cho mình các kế hoạch kinh doanh để sẵn sàng ‘tái chiến’ khi dịch bệnh qua đi", Shark Việt cho biết.

Đọc thêm