3 ngày sau bầu cử Mỹ, giá vàng SJC sụt 1,4 triệu đồng/lượng

12/11/2016 15:23 PM | Xã hội

“Các nhà phân tích thị trường vàng hẳn đang dụi mắt trong cảm giác hoang mang”...

Giá vàng thế giới lao dốc về gần mốc 1.200 USD/oz, khiến giá vàng miếng trong nước sáng nay (12/11) tuột dưới mốc 36 triệu đồng/lượng. So với đỉnh giá hôm 9/11 sau khi có kết quả bầu cử Tổng thống Mỹ, giá vàng SJC đã rớt khoảng 1,4 triệu đồng/lượng.

Lúc gần 10h trưa nay, Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng SJC cho thị trường Hà Nội ở mức 35,5 triệu đồng/lượng (mua vào) và 35,85 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cuối giờ giao dịch ngày hôm qua, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này hiện giảm 400.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 250.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm trên, Công ty SJC báo giá vàng miếng cùng thương hiệu ở mức 35,55 triệu đồng/lượng và 35,9 triệu đồng/lượng, tương ứng giá mua và bán.

Đà giảm chóng mặt của giá vàng thế giới sau chiến thắng của ứng cử viên Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng đang gây sức ép mất giá đối với giá vàng trong nước.

Vào chiều 9/11, giá vàng miếng SJC bán lẻ có lúc đạt 37,3 triệu đồng/lượng. Nếu so với đỉnh giá này, giá vàng miếng hiện đã giảm khoảng 1,4 triệu đồng/lượng chỉ sau chưa đầy 3 ngày.

Trên thị trường thế giới, giá vàng đêm qua đã rớt xuống mức thấp nhất 5 tháng.

Giá vàng giao ngay tại thị trường New York mất 31 USD/oz vào thời điểm đóng cửa, tương đương giảm 2,5%, còn 1.228,6 USD/oz.

Giá vàng giao tháng 12 trên sàn Comex giảm 3,3%, chốt phiên ở mức 1.224,3 USD/oz, thấp nhất kể từ ngày 3/6. Đây cũng là phiên giảm giá mạnh nhất của vàng trong vòng gần 3 năm trở lại đây.

Tờ Wall Street Journal cho biết giá vàng giảm do giới đầu tư đổ xô mua tài sản rủi ro sau khi ông Trump trúng cử Tổng thống. Nhu cầu tài sản rủi ro như chứng khoán và hàng hóa cơ bản gia tăng khiến nhu cầu đối với các tài sản an toàn như vàng giảm xuống.

Thực tế này của thị trường có vẻ trái ngược với những dự báo trước cuộc bầu cử. Trước khi diễn ra bầu cử ở Mỹ, giới phân tích cho rằng giá vàng sẽ tăng mạnh và giá cổ phiếu sẽ giảm sâu nếu ông Trump đắc cử.

Ngay sau khi có kết quả cho thấy ông Trump thắng đối thủ Dân chủ Hillary Clinton, giá chứng khoán, dầu thô… đã đồng loạt đổ dốc, còn giá vàng tăng mạnh. Tuy nhiên, khi giới đầu tư bắt đầu đánh giá lại ông Trump và bình tĩnh hơn, thì các thị trường đã nhanh chóng đảo chiều.

“Thị trường vẫn đang cố gắng đánh giá các thông tin hậu bầu cử. Giá vàng có thể sẽ chịu tác động bất lợi trong ngắn hạn”, ông Bob Haberkorn, chiến lược gia trưởng của RJO Futures, nhận định.

Kỳ vọng về việc Tổng thống  đắc cử Trump sẽ cắt giảm thuế và tăng mạnh đầu tư công đã đẩy thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm mạnh. Hôm thứ Năm, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng điểm lên mức kỷ lục, trong khi trái phiếu - một tài sản an toàn khác - mất giá. Tuần này đã trở thành tuần tăng điểm mạnh nhất của Phố Wall kể từ năm 2014.

“Các nhà phân tích thị trường vàng hẳn đang dụi mắt trong cảm giác hoang mang. Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ và phản ứng thị trường lại là một cuộc ăn mừng trên thị trường chứng khoán. Trái lại, giá vàng chịu áp lực giảm khá lớn”, các nhà phân tích thuộc Commerzbank nhận định.

So với đỉnh giá gần 1.340 USD/oz thiết lập hôm thứ Tư tuần này, giá vàng quốc tế hiện đã “bốc hơi” hơn 100 USD/oz. Mức giảm này tương đương gần 2,7 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng quốc tế quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ hiện đang cao hơn khoảng 2,8-2,9 triệu đồng/lượng.

Theo Diệp Vũ

Cùng chuyên mục
XEM