Nếu bạn chết sớm, con cái nên tưởng nhớ cha mẹ chúng thế nào? Startup này đã có câu trả lời xứng đáng

30/03/2019 08:08 AM | Xã hội

Câu chuyện về một bà mẹ mất cha và bạn thân để rồi xây dựng lên một startup thần kỳ đang làm khuấy động cộng đồng khời nghiệp thế giới.

Khi cô Gaby Eirew mất cha do bị ung thư, một trong những lời khuyên cuối cùng mà người cha để lại là: "Hãy thương tiếc cho cha trong 2 năm thôi, sau đó các con nên tự thương lấy bản thân thì hơn".

Cô Gaby tưởng rằng mình có thể chống chọi với nỗi đau này bởi dù gì cô cũng làm chuyên viên tư vấn cho các trẻ em bị chấn thương tâm lý tuổi thơ. Tuy nhiên một nỗi đâu nữa đến đột ngột đã khiến mọi thứ thay đổi.

Gia đình cô chuyển từ thủ đô London đến Vancouver và cô cố liên lạc từ người bạn ấu thơ, Emma nhằm tìm kiếm sự giúp đỡ do không có người quen. Thế những khi nghe tin Emma đã qua đời, cô Gaby thực sự sốc.

Những người con của Emma còn khá bé và bản thân Gaby luôn băn khoăn liệu những đứa trẻ sẽ bị ảnh hưởng thế nào khi cha mẹ chúng qua đời sớm. Làm thế nào để giải thích với chúng về những nỗi đau khôn nguôi này.

Như một sự thôi thúc, cô Gaby đã liên tục có những cuộc hội thoại với bạn bè và khách hàng tư vấn về việc họ đã chuẩn bị những gì nếu chẳng may qua đời sớm. Thế rồi dần dân Gaby xây dựng được cho mình một hệ thống mà cô cho rằng có thể giúp những đứa trẻ nguôi ngoai phần nào nỗi đau mất người thân. Một ứng dụng có chứa hàng chục nghìn video ghi lại những lời của các bậc cha mẹ từ hơn 30 quốc gia cho con cái họ chẳng may sau này họ mất sớm.

Nếu bạn chết sớm, con cái nên tưởng nhớ cha mẹ chúng thế nào? Startup này đã có câu trả lời xứng đáng - Ảnh 1.

Hộp lưu trữ của những người bệnh đã qua đời để lại cho người thân và bạn bè tại các bệnh viện Phương Tây

Hành trình của một bà mẹ khởi nghiệp

Vào mùa hè năm 2008 chỉ vài tháng sau khi người bạn Emma mất, Gaby bắt tay vào thực hiện những cuộc nghiên cứu về tác động của những bậc cha mẹ qua đời sớm đến con cái. Trong vòng 5 năm sau đó, cô đã phỏng vấn hơn 100 người tại Canada và Anh đã từng mất cha hoặc mẹ khi còn bé.

Xin nhắc lại là tại Anh, khoảng 5% số trẻ em mất cha hoặc mẹ khi chưa đến 16 tuổi, tương đương 24.000 trẻ em mỗi năm có hiện trạng này.

Để mở rộng mạng lưới của mình, cô Gaby đã để lại những tờ giấy nhắn ở thư viện hoặc bể bơi, tạo các chủ đề trên những diễn đàn… nhằm gia tăng số lượng người tham gia khảo sát cũng như thảo luận.

"Điều quan trọng nhất là phần lớn những người mất cha mẹ hồi bé muốn được nghe thấy họ nói rằng họ tự hào về con mình, rằng họ yêu con và muốn được con cái gọi tên họ", cô Gaby cho biết khi nói chuyện với nhiều người có cùng cảnh ngộ.

Như một sự thôi thúc, cô Gaby xây dựng một ứng dụng ghi lại những video của cha mẹ khi còn sống, tập hợp lại thành một thư viện có chứa những dữ liệu phân loại thông tin bởi số lượng tin nhắn mà những bậc phụ huynh ghi lại cho con cái họ là khá lớn. Nhiều người chỉ đơn giản giải thích họ đang ốm nặng và các con đừng tự trách bản thân, hãy tiếp tục sống hạnh phúc.

Trong khi đó nhiều bậc cha mẹ tranh thủ ghi lại hàng loạt những câu hỏi ngoài lề. Ví dụ như họ muốn biết con họ sẽ đặt tên cháu là gì, con họ sẽ cạo râu thế nào… Một số khác thì kể về chuyện tình yêu trước khi có con, khi họ sinh con cùng nhiều kỷ niệm khác.

Một điều khá thú vị mà cô Gaby nhận thấy là phần lớn mọi người không thích nghe những lời ca tụng sáo rỗng như nghe bài điếu văn ở đám tang. Cái họ cần là những lời khuyên chân thành, mang tính người, thậm chí có phần ích kỷ và sai lầm của các ông bố bà mẹ của họ. Cái họ cần là một lời nhắn chân thực, mang tính người hơn là những lời cổ vũ sáo rỗng, khác so với gì họ biết về cha mẹ mình.

Nếu bạn chết sớm, con cái nên tưởng nhớ cha mẹ chúng thế nào? Startup này đã có câu trả lời xứng đáng - Ảnh 2.

Cô Gaby Eirew (phải) và mẹ, bà Denise Paluch.

Bên cạnh đó, phần lớn những ông bố bà mẹ bị bệnh hiểm nghèo thường có rất nhiều ý nghĩ muốn truyền tải lại cho con nhưng họ lại lâm vào tình cảnh bị rối. Nhờ ứng dụng của Gaby, các bậc phụ huynh có thể dựa trên những phân loại tư vấn để đưa ra các lời khuyên hợp lý cho con họ sau này.

Ngoài những lời động viên trong cuộc sống hay những kỷ niệm kể lại, Gaby khuyến khích các bậc cha mẹ đưa ra lời khuyên cho con họ vào những dịp quan trọng như cưới xin, sinh nhật, tốt nghiệp…

Theo Gaby, các bậc phụ huynh có thể quay các video theo phân đoạn tầm 5 năm mỗi lần và không cần phải chỉnh chu quá trước máy quay. Cái các con họ cần sau này là sự chân thật hết mức có thể. Họ cũng không cần toàn những lời khuyên màu hồng. Đôi khi những sai lầm của cha mẹ lại là bài học đáng giá cho con cái học tập để rút kinh nghiệm.

Một yếu tố nữa khiến startup của Gaby thu hút được sự chú ý là có rất nhiều trường hợp con cái thất lạc, hoặc không có điều kiện biết mặt cha mẹ. Nhờ ứng dụng của Gaby mà họ có thể biết được thân sinh mình là ai, họ đã sống cuộc sống thế nào, qua đó xây dựng được một cuộc đời hạnh phúc như bao người bình thường khác.

AB

Cùng chuyên mục
XEM