3 loại thực phẩm là ''máy gia tốc'' của bệnh gan, cực thơm ngon và hấp dẫn nhưng cũng nên hạn chế, ăn ít lại kẻo hại thân

03/01/2022 02:42 PM | Sống

Có câu “bệnh từ miệng mà ra”. Thông thường, ăn không đúng thực phẩm có thể gây hại cho cơ thể. Và 3 loại thực phẩm này ăn càng nhiều càng khiến gan bị bệnh nặng hơn, nên tránh.

3 loại thực phẩm là ''máy gia tốc'' của bệnh gan, cực thơm ngon và hấp dẫn nhưng cũng nên hạn chế, ăn ít lại kẻo hại thân

Ngộ độc thực phẩm là một tình trạng rất phổ biến khi bạn ăn không đúng loại thực phẩm. Nó sẽ thường xuất hiện chỉ sau một thời gian ngắn khi loại thực phẩm không tốt đó đi vào cơ thể. Tuy nhiên, điều này không đáng sợ bằng việc mầm mống bệnh cứ tích lũy dần trong cơ thể để rồi một ngày nào đó bùng phát.

Gan là cơ quan giải độc lớn nhất trong cơ thể của chúng ta. Tất cả thực phẩm chúng ta ăn vào cơ thể cần được gan phân hủy và chuyển hóa. Do đó, gan còn được gọi là "người quản lý giải độc" của cơ thể. Nếu những thực phẩm bạn ăn không tốt thì gan chính là nơi đầu tiên chịu ảnh hưởng.

Dưới đây là 3 loại thực phẩm là ''máy gia tốc'' của bệnh gan, cực thơm ngon và hấp dẫn nhưng cũng nên hạn chế, ăn ít lại kẻo hại thân.

1. Thực phẩm nướng, hun khói, ngâm muối và chiên

Ví dụ, nhiều loại thực phẩm hun khói, ngâm chua vượt quá tiêu chuẩn nitrit (chất gây ung thư), thực phẩm chiên, nướng ở nhiệt độ cao, protein và axit amin có trong thực phẩm sẽ bị phân hủy tạo ra chất gây ung thư hydrocacbon thơm đa vòng, không chỉ gây ung thư gan, chẳng hạn như ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư đại trực tràng… mà còn có mối quan hệ nhất định đến hàng loạt bệnh mãn tính khác.

 3 loại thực phẩm là máy gia tốc của bệnh gan, cực thơm ngon và hấp dẫn nhưng cũng nên hạn chế, ăn ít lại kẻo hại thân - Ảnh 1.

Vì vậy, chúng ta phải chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày, ít ăn đồ nướng, đồ chiên, hun khói, đồ chua, rửa sạch rau quả để tránh hấp thụ quá nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vào cơ thể, duy trì chế độ ăn uống, sinh hoạt, làm việc và nghỉ ngơi điều độ.

2. Thực phẩm bị mốc

Sau khi ăn thực phẩm bị mốc sẽ rất có hại cho gan, chủ yếu là do thực phẩm bị mốc sẽ sản sinh ra chất độc aflatoxin, độc tố aflatoxin dễ dẫn đến ung thư gan, thậm chí đe dọa an toàn tính mạng con người.

Thông thường, sau khi ăn thực phẩm mốc xong bạn sẽ không cảm thấy có hại hay phản ứng bất lợi nào cho sức khỏe của mình cả. Nhưng thực chất đó mới là điều đáng sợ của aflatoxin, nó sẽ tích lũy dần trong cơ thể và gây ung thư.

 3 loại thực phẩm là máy gia tốc của bệnh gan, cực thơm ngon và hấp dẫn nhưng cũng nên hạn chế, ăn ít lại kẻo hại thân - Ảnh 2.

Thực phẩm ẩm mốc thường gặp trong cuộc sống hàng ngày bao gồm bánh mì, đậu phộng, hoa quả... Mặc dù chúng ta luôn đề cao sự thanh đạm (tiết kiệm) trong cuộc sống hàng ngày nhưng chúng ta nên lấy sức khỏe làm tiêu chí hàng đầu.

Ngoài ra, chúng ta nên chú ý hơn đến dầu ăn hàng ngày, nên chọn thương hiệu lớn, nếu nguyên liệu làm ra dầu ăn bị mốc thì dầu ăn được sản xuất ra cũng sẽ gây hại cho cơ thể con người.

3. Tất cả các loại rượu bia

Rượu gây tổn thương tế bào gan, dẫn đến gan nhiễm mỡ, xơ gan do rượu, ung thư gan.

Sau khi uống, rượu bia sẽ được phân hủy và chuyển hóa tại gan, khi tế bào gan của chúng ta hoạt động, bia rượu sẽ làm tổn thương tế bào gan khiến tế bào gan phân hủy và quá trình chuyển hóa axit béo bị cản trở, từ từ khiến mỡ lắng đọng, dẫn đến gan nhiễm mỡ do rượu. Nếu tình trạng này tiếp tục tiến triển sẽ dẫn đến xơ hóa gan, sau đó là xơ gan do rượu. Một số người bị bệnh này sẽ tiếp tục phát triển thành ung thư gan.

 3 loại thực phẩm là máy gia tốc của bệnh gan, cực thơm ngon và hấp dẫn nhưng cũng nên hạn chế, ăn ít lại kẻo hại thân - Ảnh 3.

Do đó, rượu bia không phải là một loại nước mà bạn nên uống thường xuyên, hạn chế lượng và tần suất uống càng nhiều càng tốt là yếu tố quan trọng giúp bạn bảo vệ lá gan của mình.

Nguồn và ảnh: Sohu, Eat This

Theo Golf

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyện Vua Dép Lốp và Cường "phò mã”: Bỏ ghế phó giám đốc theo nghiệp làm dép cao su của bố vợ, tham vọng tạo nên “đôi dép quốc dân” Việt Nam

Nguyễn Tiến Cường có 8 năm khởi nghiệp với nghề làm dép thì 3 năm hầu như không bán được đôi nào, 2 năm Covid khiến việc kinh doanh đóng băng. Tính ra, chặng đường khởi nghiệp của Cường là bản hợp ca lẫn lộn, mà buồn có thể nhiều hơn vui. Nhưng Cường bảo anh không sợ khó, không sợ khổ, cũng chưa bao giờ nghĩ đến chuyện từ bỏ, vì “trong đầu tôi chỉ nghĩ đến làm dép, không làm dép thì làm gì”.

BizInsider

Chính sách mới từ ngày 1/6: Người dùng Việt Nam chạy quảng cáo Facebook sẽ phải trả tiền cho những khoản thuế và phí nào?

Có 5 cách tính chi phí khác nhau và những khoản tiền liên quan đến 2 chữ TH, đó là phí THẺ & THUẾ.

Forbes Under 30 châu Á vinh danh 5 đại diện Việt Nam: Người là lãnh đạo tại VinBus, người chế tạo vải từ vỏ hải sản

Trong số đó, có những gương mặt đã xuất hiện trong danh sách Forbes Under 30 Việt Nam năm 2022.

Shark Tank Việt Nam

Phỏng vấn 4 startup được rót vốn thành công sau Shark Tank mùa 4: Làm sao chinh phục dàn cá mập và khiến họ bỏ tiền thật sau khi lên sóng?

Chỉ khi các startup trung thực và minh bạch các số liệu, thì mới có thể hiểu hết mọi ngóc ngách của dự án mình đang làm, tự tin ứng phó với bất cứ câu hỏi nào đến từ các Shark trong bể cá mập. Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên nghiên cứu thật kỹ các Shark để biết khẩu vị đầu tư cụ thể của từng người; dự án và bản thân mình phù hợp nhất với ai, rồi tập trung ‘tấn công’ người đó.

Đọc thêm