3 khoản đặt cược lớn nhất của huyền thoại đầu tư Warren Buffett trong năm 2023, gợi ý vàng cho các trader đang lo lắng

24/12/2022 09:04 AM | Kinh doanh

Với bối cảnh lãi suất tăng và các dự đoán về suy thoái kinh tế được đưa ra, mọi sự chú ý có lẽ đang đổ dồn về bậc thầy đầu tư Warren Buffett, người vẫn không ngừng thu về lợi nhuận khổng lồ.

Khi năm 2022 sắp kết thúc, nhiều nhà đầu tư đã học được một bài học đắt giá rằng không phải lúc nào cổ phiếu cũng tăng giá.

Chỉ số Dow Jones giảm 10% kể từ đầu năm đến nay, S&P 500 giảm 20%, trong khi Nasdaq giảm 33%.

Một thách thức lớn sẽ còn tiếp diễn trong năm 2023 đó là lập trường diều hâu của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Con số lạm phát mới nhất đạt mức 7,1% vào tháng 11, giảm so với mức cao nhất là 9,1% của tháng 6. Song, đây vẫn là mức cao đáng lo ngại.

Chủ tịch Fed Jerome Powell gần đây cho biết: “Những ghi chép trong quá khứ cảnh báo chính sách nới lỏng quá sớm. Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì quan điểm cho đến khi hoàn thành công việc”.

Với bối cảnh đầy thách thức này, mọi sự chú ý có lẽ đang đổ dồn về bậc thầy đầu tư Warren Buffett, người vẫn đang tạo ra lợi nhuận khổng lồ qua các chu kỳ kinh tế, bao gồm cả thời kỳ lãi suất tăng cao

Từ năm 1965 đến năm 2021, công ty của Buffett là Berkshire Hathaway đã mang lại mức lợi nhuận kép hàng năm là 20,1%, vượt xa mức lợi nhuận kép hàng năm 10,5% của S&P 500 trong cùng khoảng thời gian.

Dưới đây sẽ là cái nhìn về 3 cổ phiếu đại chúng lớn nhất mà Warren Buffett nắm giữ trong năm 2023.

Apple

Ai cũng biết khoản chi 1.600 USD cho một chiếc iPhone 14 Pro Max được trang bị đầy đủ không phải rẻ. Nhưng người tiêu dùng vẫn thích vung tiền mua các sản phẩm của Apple.

Trong khi các đối thủ cạnh tranh cung cấp các thiết bị rẻ hơn, hàng triệu người dùng vẫn thích sử dụng hệ sinh thái Apple. Hệ sinh thái hoạt động như một con hào về kinh tế, giúp công ty kiếm lợi nhuận vượt trội.

Điều đó cũng có nghĩa là khi lạm phát tăng đột biến, Apple cũng có thể đẩy chi phí gia tăng sang cho người tiêu dùng trên toàn cầu mà không phải lo lắng quá nhiều về việc giảm doanh số bán hàng.

Hiện tại, Apple là cổ phiếu niêm yết mà Warren Buffett nắm giữ nhiều nhất, chiếm khoảng 38% danh mục đầu tư của Berkshire theo giá trị thị trường. Tất nhiên, việc giá cổ phiếu Apple tăng mạnh là một trong những lý do giải thích cho điều đó. Trong 5 năm qua, cổ phiếu của gã khổng lồ công nghệ này đã tăng hơn 200%.

Apple hiện trả cổ tức là 0,7%.

Ngân hàng Mỹ (BoA)

Cổ phiếu của Bank of America là khoản nắm giữ lớn thứ hai của tỷ phú Warren Buffett, chiếm 10,4% danh mục đầu tư.

Cố phiếu của BoA được các nhà đầu tư chú ý bởi một lý do rất đơn giản. Trong khi nhiều lĩnh vực khác sợ lãi suất tăng, các ngân hàng lại trông chờ vào điều đó.

Các ngân hàng cho vay tiền với lãi suất cao hơn mức họ đi vay và bỏ túi phần chênh lệch. Khi lãi suất tăng, số tiền chênh lệch mà một ngân hàng kiếm được sẽ tăng lên.

BoA cũng tăng tỷ lệ cổ tức cho các cổ đông. Sau khi tăng cổ tức 17% vào tháng 7/2021, đến tháng 7/2022, BoA tăng cổ tức hàng quý thêm 5%, lên 22 cent/cổ phiếu.

Với giá cổ phiếu hiện tại, ngân hàng đưa ra mức lợi suất hàng năm là 2,7%.

Chevron

Mặc dù năm 2022 là một năm tồi tệ đối với thị trường chứng khoán nói chung, không phải mọi công ty đều rơi vào tình trạng ảm đạm. Ví dụ như các nhà sản xuất dầu tiếp tục thu hốt bạc. Không khó để hiểu lý do tại sao. Mặc dù kinh doanh dầu mỏ cần nhiều vốn, các công ty này có xu hướng hoạt động tốt trong thời kỳ lạm phát cao.

Warren Buffett sẽ không bỏ lỡ cơ hội này. Một trong những động thái lớn của ông trong năm 2022 là đầu tư vào Chevron. Thực tế, công ty là khoản đầu tư lớn thứ ba tại Berkshire với tỷ lệ là 9,1%.

Trong quý 3, Chevron đã báo cáo thu nhập là 11,2 tỷ USD, tăng 84% so với cùng kỳ năm ngoái. Doanh số bán hàng và doanh thu hoạt động khác đạt tổng cộng 64 tỷ USD trong quý, tăng 49% so với năm trước.

Vào tháng 1, hội đồng quản trị của Chevron đã thông qua việc tăng 6% tỷ lệ cổ tức hàng quý lên 1,42 USD/cổ phiếu. Điều đó mang lại cho công ty lợi suất cổ tức hàng năm là 3,3%.

Cổ phiếu của công ty cũng có cú hồi tốt đẹp, tăng 44% trong năm 2022.

Theo Yahoo Finance


Theo Thiên Di

Cùng chuyên mục
XEM