3 chiến lược giúp một nhà đầu tư 'tay mơ' biến danh mục 100.000 USD thành 2 triệu USD trong nháy mắt

19/11/2021 08:39 AM | Kinh doanh

Bardan Mainali - một kỹ sư phần mềm, chỉ bắt đầu tìm hiểu về thị trường chứng khoán khi nhận được cổ phiếu thưởng của công ty mình đang làm việc. Anh lên kế hoạch tiết kiệm và phân tích báo cáo tài chính của các doanh nghiệp để sẵn sàng 'lên thuyền'.

Bardan Mainali vẫn nhớ như in cảm giác hồi hộp khi đầu tư chứng khoán với số tiền mà anh gặp nhiều khó khăn mới kiếm được. Anh nói: "Tôi có chút do dự, nhưng vẫn biết thị trường chứng khoán là con đường dẫn đến sự giàu có trong dài hạn. Tôi biết mình phải bắt đầu càng sớm càng tốt."

Sinh ra ở Nepal, Mainali luôn coi Mỹ là một mục tiêu mà anh có thể hướng tới. Sau khi học tại Đại học Công nghệ Louisiana, anh tốt nghiệp với tấm bằng kỹ sư và bắt đầu đảm nhiệm vị trí kỹ sư phần mềm cho các công ty công nghệ lớn.

Tuy nhiên, đầu tư không phải là công cụ kiếm tiền chính của Mainali cho đến khi công ty tặng anh một số cổ phiếu thưởng. Chứng kiến giá trị cổ phiếu mình nắm giữ tăng lên, anh bắt đầu nhận ra tiềm năng của thị trường chứng khoán và quyết tâm học cách đầu tư.

Sau khi đưa ra 3 lựa chọn chiến lược, anh đã có thể thực hiện khoản đầu tư 100.000 USD đầu tiên và biến nó thành một danh mục trị giá gần 2 triệu USD.

Thay đổi lối sống để tiết kiệm cho khoản đầu tư ban đầu

Mainali chia sẻ: "Đầu tiên, tôi cần tiền để đầu tư". Mục tiêu của anh là tiết kiệm càng nhiều từ thu nhập của mình càng tốt, anh giữ lại khoảng 40-45% lương của mình. Để làm được điều này, anh đã thực hiện những thay đổi đối với cuộc sống hàng ngày.

Anh nói: "Lập kế hoạch chi tiêu giúp tôi có thói quan tiết kiệm lành mạnh. Tôi đã đưa ra ngân sách cho mọi khoản chi phí của mình." Mainali ít khi ra ngoài ăn tối, anh cũng không sử dụng các dịch vụ phải đóng tiền hàng tháng như Netflix.

Ngoài ra, Mainali cũng thuê một căn hộ gần văn phòng để tiết kiệm chi phí đi lại. Anh cho hay: "Tôi không sử dụng thẻ tín dụng và đặt ra các mục tiêu tiết kiệm."

Anh cũng không có ý định "lên đời" điện thoại hay các thiết bị công nghệ, ô tô. Mainali giải thích: "Đó chỉ là những việc rất nhỏ, nhưng lại có hiệu quả lớn."

Khi mua những món đồ mới, anh luôn lên kế hoạch và chủ yếu chỉ mua những đồ tầm trung thay vì đồ có thương hiệu. Anh nói: "Cuối cùng, bạn kiếm được bao nhiêu tiền không quan trọng, quan trọng là bạn tiết kiệm được bao nhiêu."

Các khoản đầu tư đầu tiên đều vào cổ phiếu bluechip

Cuối cùng, thói quen tiết kiệm đã giúp Mainali có thêm khoảng 30.000 USD và sẵn sàng đầu tư. Để khởi động cho quá trình lâu dài, anh tìm hiểu về chiến lược đầu tư ít rủi ro và có thể giúp bản thân tìm hiểu về thị trường.

Dù không có khoản đầu tư nào an toàn tuyệt đối, nhưng Mainali vẫn tìm hiểu một số lựa chọn ít rủi ro hơn đó là cổ phiếu bluechip. Anh nói: "Ở lần đầu, tôi chỉ muốn thực hiện điều gì đó an toàn."

Vì đây là những cổ phiếu của những công ty đã "thành công" và có nền tảng vững chắc nên ít có khả năng rớt giá mạnh. Anh lựa chọn đầu tư vào những doanh nghiệp như Apple và Facebook với 30.000 USD.

Tuy nhiên, đó là cách tiếp cận mang tính cá nhân nhiều hơn và anh cũng chỉ mua những cổ phiếu riêng lẻ, thay vì đầu tư vào các ETF. Mục đích là bởi Mainali đảm bảo mình sẽ hiểu giá trị và vị trí của các công ty mà anh đang lựa chọn đầu tư.

Mainali đã đọc và phân tích báo cáo tài chính của các doanh nghiệp đó để tìm hiểu về tiềm lực tài chính, tăng trưởng của họ qua các năm. Hơn nữa, anh cũng xem xét về tài sản, nợ phải trả và vốn chủ sở hữu của họ.

Tìm kiếm một công ty có sự đột phá

Trong khoảng 1 năm rưỡi, Mainali nhận thấy các khoản đầu tư của mình tăng lên. Anh nói: "Tôi thu lời khá tốt, khoảng 6-7000 USD."

Dù cổ phiếu anh nắm giữ vẫn đang tăng giá, Mainali vẫn tiết kiệm và suy nghĩ về việc làm cách nào để lãi lớn hơn từ các khoản đầu tư của mình. Do đó, anh đang tìm kiếm một cơ hội mới.

Anh nói: "Mục tiêu của tôi là tìm ra một công ty dẫn đầu và tận dụng lợi thế của công nghệ vào những lĩnh vực như năng lượng, AI, blockchain. Chiến lược của tôi là đầu tư vào tương lai." Đây là quan điểm mà anh học hỏi được từ nữ nhà đầu tư nổi tiếng Cathie Wood và 5 quỹ đầu tư của bà.

Sau đó, năm 2019, Mainali "tìm thấy" Tesla. Sau đó, anh lại "nghiền ngẫm" báo cáo tài chính của công ty, đặc biệt là phần "thảo luận và phân tích của ban giám đốc" trong báo cáo thường niên để hiểu hiệu suất, rủi ro, cơ hội và mục tiêu của công ty. Anh nhận thấy Tesla có vị thế mạnh trên thị trường ô tô và xe điện, không chỉ là riêng cổ phiếu.

Mainali cho hay: "Tôi nhận thấy cơ hội lớn ở đó. Tin tưởng vào công ty này và những phân tích của mình, tôi đã đầu tư 70.000 USD vào Tesla."

Ở thời gian này – cuối năm 2019, cổ phiếu Tesla có giá 70 USD. Hiện tại, giá cổ phiếu này đã lên tới hơn 1.000 USD. Mainali cho biết anh có kế hoạch gắn bó với Tesla trong ít nhất 10 năm. Anh nói: "Thị trường xe điện và năng lượng sạch chỉ đang mở cửa. Hơn nữa, tôi coi đây là một công ty công nghệ hoặc dựa trên AI vì Tesla còn rất nhiều cơ hội để phát triển."

Lên kế hoạch tiếp tục xây dựng danh mục và đầu tư bất động sản

Mainali đã bán một số cổ phiếu của Apple, Google và Facebook, đồng thời đầu tư vào các cơ hội khác, bao gồm cả tiền số. Nhìn chung, anh vẫn đang tìm kiếm những công ty có sự đổi mới, đặc biệt là lĩnh vực công nghệ và có khả năng cạnh tranh trong ngành của họ.

Anh chia sẻ: "Tôi đang nghiên cứu về các công ty fintech, di truyền, tiền số và đang thu được một khoản lãi ngắn hạn từ đó. Ngoài Tesla, tôi đã kiếm được một số tiền từ Snapchat, PayPal và Square – tất cả đều là các công ty công nghệ."

Ngoài ra, Mainali cũng quan tâm đến việc mua bất động sản. Mục tiêu của anh là tiết kiệm cho lĩnh vực này, khoảng 20-30.000 USD. Để thực hiện được mục tiêu, anh vẫn phải tiết kiệm được khoảng 40% tiền lương.

Vu Lam

Cùng chuyên mục
XEM