3 câu hỏi mà bạn nên đặt ra với sếp khi lời đề nghị tăng lương của bạn bị từ chối!

25/11/2021 08:40 AM | Kinh doanh

Lydia Frank, phó chủ tịch mảng hoạch định chiến lược tiếp thị của PayScale, đã chia sẻ với kênh CNBC Make It rằng: "Tôi nghĩ mọi người đừng xem lời từ chối là phần kết thúc của mọi câu chuyện. Hãy xem nó như là một lời gợi ý để bắt đầu những cuộc hội thoại khác!"

3 câu hỏi mà bạn nên đặt ra với sếp khi lời đề nghị tăng lương của bạn bị từ chối! - Ảnh 1.

undefined

Có lẽ hầu hết chúng ta đều đã có ít nhất một lần, dành ra vài tuần hoặc thậm chí là vài tháng, để lấy hết can đảm và đưa ra lời đề nghị tăng lương với sếp của mình. Có những người may mắn đã được chấp thuận, và bên cạnh đó, cũng có không ít lời đề nghị đã bị từ chối.

Nếu chẳng may bạn rơi vào trường hợp thứ hai thì cũng đừng quá lo lắng. Trong một cuộc khảo sát với hơn 7.000 nhà tuyển dụng, được thực hiện bởi trang web PayScale, phần lớn các công ty cho biết, họ không có kế hoạch tăng lương cho nhân viên của mình trong năm nay, hoặc sẽ chỉ tăng lương ở mức từ 3% trở xuống cho một số nhân viên của mình.

Lydia Frank, phó chủ tịch mảng hoạch định chiến lược tiếp thị của PayScale, đã chia sẻ với kênh CNBC Make It rằng: "Tôi nghĩ mọi người đừng xem lời từ chối là phần kết thúc của mọi câu chuyện. Hãy xem nó như là một lời gợi ý để bắt đầu những cuộc hội thoại khác!"

Hãy thẳng thắn đặt ra 3 câu hỏi sau đây, nếu lời đề nghị tăng lương của bạn bị từ chối:

1. Hãy hỏi lý do "Tại sao bạn không được chấp nhận tăng lương?"

Nếu bạn không hiểu lý do tại sao bạn không được tăng lương, Frank khuyên rằng, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu sâu hơn nó. "Tất nhiên hãy đặt câu hỏi một cách tôn trọng và chuyên nghiệp. Cố gắng loại bỏ yếu tố cảm xúc ra khỏi cuộc trò chuyện, bởi vì bạn rất dễ nóng nảy và có thể có những lời nói hoặc hành động không đúng mực". Ví dụ, bạn có thể hỏi sếp của mình những điều sau đây: "Tôi thực sự muốn hiểu rõ hơn, vì sao yêu cầu tăng lương của tôi không được chấp nhận. Có điều gì mà tôi còn thiếu sót, cần khắc phục và trau dồi thêm không?"

Câu hỏi này sẽ giúp bạn nắm được, chính xác là điều gì đã khiến cho mức lương của bạn dậm chân tại chỗ. Có thể là do hiệu suất công việc của bạn chưa đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng hoặc nguyên nhân xuất phát từ nơi mà bạn đang làm việc, đang mắc phải khó khăn về ngân sách chẳng hạn.

Frank chia sẻ: "Tôi nghĩ rằng, nó hoàn toàn công bằng khi bạn đưa ra một số câu hỏi về lý do, tại sao bạn không được tăng lương. Nó cũng là một động thái cần thiết để giúp bạn hiểu rõ hơn về năng lực của mình, nắm được những điểm còn thiếu sót và cố gắng để cải thiện bản thân tốt hơn".

2. Hãy đặt ra câu hỏi về những khoản thu nhập khác ngoài lương.

Nếu nhà tuyển dụng không thể tăng lương cho bạn, Frank gợi ý rằng chúng ta nên đặt vấn đề với sếp của mình về những khoản thu nhập tăng thêm khác ngoài lương, ví dụ như một khoản tiền thưởng gắn liền với những kết quả mong muốn của một dự án chẳng hạn.

Ngay cả khi tiền thưởng đã là một phần trong chế độ lương bổng, bạn vẫn có thể đặt vấn đề với sếp để có cơ hội tăng thêm thu nhập của mình, theo cách như sau: "Tôi biết chúng ta đã thống nhất về phần trách nhiệm của tôi khi thực hiện dự án này. Tuy nhiên, nếu tôi có thể đảm nhiệm và đạt được những chỉ tiêu hoặc yêu cầu cụ thể này, chúng ta có thể bàn lại về khoản tiền thưởng được không?"

Frank nhận định: "Tôi nghĩ rằng nhiều công ty sẽ sẵn sàng cân nhắc điều này, bởi vì nếu như bạn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, chắc chắn nó sẽ chỉ có lợi thêm cho công ty mà thôi. Về cơ bản, nó cũng giống như việc họ đang đầu tư thêm tiền để nhận lại được những kết quả xứng đáng hơn"

3. Hãy hỏi về những quyền lợi khác khi làm việc tại công ty của họ

Nếu một công ty không thể tăng lương hoặc những khoản thưởng cho bạn do họ đang gặp vấn đề tài chính, Frank đề nghị bạn nên thương lượng để có thể có thêm những quyền lợi khác. Điều này sẽ giúp cải thiện điều kiện làm việc của bạn và khiến bạn thêm hứng thú với công việc hiện tại.

Frank nói rằng: "Những quyền lợi khác ngoài lương và thưởng hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Ví dụ, hãy đề nghị nhà tuyển dụng xem xét, cung cấp thêm cho bạn không gian hoặc trang thiết bị cần thiết, để giúp cải thiện điều kiện làm việc và khiến cho công việc của bạn thêm suôn sẻ, thoải mái hơn chẳng hạn. Khi công ty của bạn hiểu được rằng bạn thật sự xứng đáng, nhiều khả năng họ sẽ cân nhắc và tìm cách để cung cấp cho bạn thêm nhiều quyền lợi khác, ngoài những lợi ích về tiền bạc. Ví dụ như bạn có thể xin thêm thời gian nghỉ phép, hoặc đề nghị được làm việc tại nhà...".

Cuối cùng, nếu những yêu cầu về tiền thưởng hoặc quyền lợi khác ngoài lương của bạn bị từ chối mà sếp của bạn không thể đưa ra được những lý do chính đáng, thì tôi nghĩ rằng bạn nên cân nhắc tìm kiếm một công việc mới.

Theo Brian Kropp, phó chủ tịch của công ty nghiên cứu Gartner, mức tăng lương thưởng trung bình của một công nhân, người đã từ bỏ công việc cũ để chuyển sang công việc mới, là khoảng 15%. Ông nói với kênh CNBC Make It rằng: "Bạn sẽ không bao giờ có được khoản tiền 15% tăng thêm đó bằng cách duy trì công việc hiện tại của mình. Điều đó sẽ không bao giờ xảy ra."

Thành Quân

Cùng chuyên mục
XEM