3 bài học từ những người 75 tuổi giúp 'cứu' tuổi 20 của bạn

19/03/2020 07:53 AM | WeLearn

Dưới đây là 3 bài học quan trọng cứu độ tuổi 20 của bạn và giúp bạn tự tin bước vào tuổi 30.

Khi tôi 25 tuổi, tôi chuyển về quê nhà ở Brooklyn, NY để nhận công việc quản lý một phòng trưng bày nghệ thuật. Tôi đã chịu tổn thương và nhiều thăng trầm từ công việc tạm thời rồi lại thêm một công việc tạm thời và mối quan hệ liên tục thất bại. Cảm giác như cuối cùng tôi đã trở thành một người trưởng thành - một người trưởng thành yếu đuối, không được chăm sóc và mệt mỏi. Không ai nói cho bạn biết tuổi trưởng thành thực sự như thế nào và nó không dành cho người muốn bỏ cuộc.

Tuy nhiên, khi cuộc sống của tôi trở nên bế tắc, tôi gặp Jacqui. Bà là một người phụ trách 75 tuổi, một nhà sử học nghệ thuật cộng đồng. Bà che chở tôi dưới đôi tay rộng lớn của mình. Bà hướng dẫn tôi trong cả chuyện cá nhân lẫn nghề nghiệp. Cuối cùng, hơn cả một người cố vấn, bà là bạn của tôi.

Trong suốt thời gian chơi với nhau, bà đã dạy tôi 3 bài học quan trọng cứu tôi khỏi chính mình ở độ tuổi 20 và thành thật mà nói, nó giúp tôi tự tin bước vào tuổi 30.

1. Ủng hộ chính mình

Bà luôn nói với tôi rằng: "Con không thể ủng hộ cho bất cứ ai khác nếu con không học cách ủng hộ chính mình!"

Hãy tự hỏi bản thân rằng mình muốn gì - chính xác là bạn muốn gì. Và, thương lượng cho đến khi bạn có được nó.

Bạn không có gì để mất. Khi tôi học được bài học này, tôi tự trao cho bản thân quyền có những bước nhảy vọt trong cuộc sống với sự tự tin rằng mọi việc sẽ diễn ra theo cách này hay cách khác. Sự thật là, một cơ hội khác luôn ở xung quanh, nếu bạn sẵn sàng tạo ra nó.

27 tuổi, tôi chuyển đến một đất nước mới, làm ở một công ty mới và một mối quan hệ mới trong vòng 6 tháng. Tôi không có tiền nhưng tôi đặt cược chính mình và tôi lúc nào cũng ủng hộ bản thân và công ty mới của mình. Tôi đã hợp tác với một số công ty địa phương lớn nhất với tư cách là khách hàng trong sáu tháng đầu kinh doanh.

2. Giữ bí mật

Jacqui sẽ luôn nói rằng: "Vấn đề của thế hệ con là tất cả bọn con bắt mọi người phải biết tất cả về mình! Người duy nhất nên hiểu bản thân con là chính con!" Bà dừng lại, mím môi và khuôn mặt của bà nhìn thẳng vào tôi để tôi biết bà nghiêm túc.

Giữ một vài bí mật cho bản thân mình.

Trong thời đại truyền thông này, chúng ta có xu hướng công khai mọi thứ cho cả thế giới biết để được bạn bè và thậm chí người lạ đánh giá, thích và/ hoặc nhận xét. Nếu muốn tỉnh táo, bạn phải giữ lại một chút cho chính mình.

Nên có một phần cuộc sống và tâm hồn dành riêng cho bạn. Hãy là nơi trú ẩn an toàn của riêng mình. Những người khác không được phép biết hết trần trụi sự thật: bạn là ai. Nếu bạn không giữ một chút gì đó cho chính mình, một lúc nào đó, bạn sẽ cảm thấy mình bị kiệt sức.

3. Chọn công ty một cách thông minh

Jacqui không nói với tôi điều này, bà đã mô hình hóa nó một cách xuất sắc. Chúng tôi có một văn phòng và mọi người sẽ đến để yêu cầu sự giúp đỡ của bà trong dự án này hay dự án khác nhưng bà cực kỳ sáng suốt. Sau khi họ rời đi, bà nói rằng: "Tôi không thể xướng tên mình cùng lúc với tên của họ được" hoặc "tôi không hợp tác với người này bởi vì nó đi ngược lại các nguyên tắc của tôi."

Hãy làm việc, gắn kết và liên kết với mọi người, với địa điểm và những thứ phù hợp sẽ nói lên bạn là ai, bạn tin gì và bạn muốn gì cho cuộc sống của mình. Mọi thứ khác sẽ chỉ gây lãng phí thời gian của bạn. Đây là những điều mà thế giới dựa vào để đánh giá bạn. Công ty mà bạn làm việc, và những ý tưởng bạn ủng hộ sẽ nói lên bạn là ai.

Chúng ta có vô số thông tin thông qua internet và blog. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận những bài học giống như những nhà hiền triết mà mình có thể học được từ những thế hệ trước. Đừng chỉ tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ với những người đồng trang lứa. Hãy tìm kiếm các mối quan hệ xuyên thế hệ. Tình bạn của tôi với Jacqui là một trong những mối quan hệ ý nghĩa nhất của tuổi trẻ tôi. Lời khuyên và sự quan tâm của bà đối với cuộc sống của tôi, đã giúp tôi mường tượng và vượt qua những thử thách mà bà có thể lường trước còn tôi vẫn chưa thể tưởng tượng được.

Mộc Dương

Cùng chuyên mục
XEM