Phát triển bùng nổ trong thời kỳ dịch Covid-19 nhờ xu hướng làm việc tại nhà, nhưng CEO Zoom lên án: Thật "kinh tởm" khi bạn lợi dụng cơ hội này để kiếm tiền!

16/03/2020 11:15 AM | Kinh doanh

Khi Zoom đã trở thành một trong những công cụ phần mềm có nhu cầu sử dụng cao nhất cho nền kinh tế làm việc tại nhà.

Vào thứ Năm, ngày sắp ra mắt phiên bản tải xuống của phần mềm Zoom, CEO Eric Yuan đã dành thời gian để đăng ký từ xa tài khoản đăng nhập vào phần mềm hội nghị video miễn phí cho các trường học. Đầu tiên là một trường danh tiếng ở Thung lũng Silicon, sau đó là hai trường ở khu vực Austin, Texas.

Yuan nói qua Zoom khi đang ở một căn nhà ở San Jose, California, hiện là văn phòng của anh rằng: "Họ nói họ sẽ kết nối với đội ngũ của tôi. Và tôi đáp lại là ‘không, tôi sẽ làm chuyện đó.’ Và chính tay tôi đã làm chuyện đó."

Trong thời điểm virus Covid-19 càn quét khắp thế giới, các thành phố bị cách ly và trường học buộc phải đóng cửa, Zoom đã nổi lên như một trong những công cụ hàng đầu để duy trì hoạt động của các doanh nghiệp cũng như việc học của học sinh. Vào thứ Tư, 343.000 người trên toàn cầu đã tải xuống ứng dụng Zoom, trong đó 60.000 lượt tải ở Hoa Kỳ. Theo công ty tình báo di động Apptopia, cách đây 2 tháng, chỉ có 90.000 lượt tải trên toàn thế giới và ở Hoa kỳ có 27.000 lượt tải.

Trước đây, Yuan đã bỏ giới hạn thời gian cuộc gọi, cung cấp dịch vụ miễn phí cho các khu vực bị ảnh hưởng ở Trung Quốc và các nơi khác. Nhưng chỉ sau 1 đêm, Yuan giờ đây đã thực hiện một biện pháp khác để giúp giảm thiểu tác động của virus corona: anh quyết định bỏ giới hạn cho bất kỳ trường học nào bị ảnh hưởng ở Nhật Bản, Ý và Hoa Kỳ, từ mẫu giáo đến lớp 12.

Học sinh hoặc giáo viên nào điền vào biểu mẫu trực tuyến bằng địa chỉ email của trường và sau đó được Zoom xác minh là tài khoản liên quan đến tên miền trường học, thì sẽ được cung cấp số phút gọi tạm thời không giới hạn. Phát ngôn viên của Zoom cũng cho biết: các tài khoản cơ bản miễn phí cũng có sẵn theo yêu cầu của các nước Áo, Đan Mạch, Pháp, Ireland, Ba Lan, Romania và Hàn Quốc. Yuan viết: "Nhiều trường học từ mẫu giáo đến lớp 12 đang bắt đầu đóng cửa, chúng tôi đã quyết định cung cấp quyền truy cập Zoom cho tất cả các trường học trong cả nước bắt đầu vào ngày mai."

Sự hào phóng này chẳng có gì lạ đối với Yuan, người được biết là đã kết nối với các tổ chức phi lợi nhuận và các tổ chức khác có nhu cầu truy cập miễn phí vào ứng dụng gọi video trực tuyến của Zoom kể từ khi trở thành đồng sáng lập doanh nghiệp vào năm 2011. Nhưng giờ đây, sự lãnh đạo này đã mang tầm quan trọng toàn cầu khi Zoom đã trở thành một trong những công cụ phần mềm có nhu cầu sử dụng cao nhất cho nền kinh tế làm việc tại nhà.

Zoom là một phần mềm được hưởng lợi từ xu hướng (làm việc tại nhà) này. Các nhà phân tích chỉ ra rằng các ứng dụng như Dropbox, Docusign và Everbridge sẽ được sử dụng nhiều hơn khi nhu cầu làm việc online trên thế giới hiện nay đang được gia tăng. Nhưng rất ít ứng dụng có nhiều giá trị như Zoom, công ty này đang có cổ phần tăng 77% kể từ khi công khai vào tháng 4 năm 2019, biến Yuan trở thành tỷ phú. Thứ Tư tuần trước, công ty đã báo cáo mức tăng thu nhập và tăng trưởng doanh thu hàng năm là 78%, tỷ lệ lợi nhuận hoạt động GAAP tăng 5,6% và thu nhập không phải GAAP trên mỗi cổ phiếu gần gấp đôi so với dự kiến của nhà phân tích.

Với nhu cầu gia tăng như vậy, người ta đã đặt ra câu hỏi: Liệu Zoom có thể theo kịp không? Tiến sĩ học thuật Adrienne Keene đã đăng trên Twitter rằng: "Nền tảng này đã được chuẩn bị cho các lớp học thực tế của các lớp đại học ở Mỹ chưa? Các lớp này yêu cầu rất nhiều sinh viên đó."

Yuan, người biết rõ câu trả lời nhất, không để tâm đến điều đó. Anh hiện tại đang thực hiện những tính năng mới để Zoom tập trung phục vụ lối làm việc tại nhà, từ chất lượng video cho đến những công cụ giảng dạy cho các giáo sư, và vẫn đang tiếp tục triển khai Zoom miễn phí cho các trường bị ảnh hưởng. Trên hết, anh cho rằng đây thực sự là một thời gian tuyệt vời để làm việc trên Zoom. Yuan nói: "Tôi cảm thấy như qua một đêm, đây là một trong những chất xúc tác mà ở mọi quốc gia, mọi người đều nhận ra rằng họ cần phải có một công cụ như Zoom để kết nối mọi người. Từ quan điểm đó, chúng tôi cảm thấy rất tự hào. Chúng tôi đã thấy rằng những gì mình đang làm có thể đóng góp một chút cho thế giới."

Phát triển bùng nổ trong thời kỳ dịch Covid-19 nhờ xu hướng làm việc tại nhà, nhưng CEO Zoom lên án: Thật kinh tởm khi bạn lợi dụng cơ hội này để kiếm tiền! - Ảnh 1.

Kể từ khi Zoom đưa ra chính sách làm việc tại nhà chín ngày trước, Yuan đã học cách sử dụng nó như một công cụ từ xa toàn thời gian. Cho đến nay, anh ấy khá hạnh phúc dù có hơi mệt một chút. Yuan nói: "Chúng tôi thích làm việc tại nhà nên đã sử dụng chính dịch vụ của mình. Mặt khác, tôi chẳng biết lý do là gì, có lẽ do những yêu cầu gần đầy, cũng có thể là do làm việc tại nhà, mà chúng tôi có nhiều cuộc họp hơn so với khi còn làm việc tại văn phòng."

Yuan nói Zoom bắt đầu chuẩn bị cho một thay đổi lớn từ khi virus Covid-19 làm gián đoạn hoạt động kinh doanh tại Trung Quốc vào đầu tháng 1. Vào thời điểm đó, những khách hàng như Walmart và Dell bắt đầu quan tâm, tự hỏi liệu nhân viên địa phương của họ có thể chuyển công việc toàn thời gian qua làm việc trên Zoom được không. Trước khi ra mắt công chúng, Zoom đã đào tạo nhân viên về cách ứng phó với thảm họa thiên nhiên, mặc dù công ty đã không lường trước được thảm họa như này sẽ xảy ra dưới hình thức là một đại dịch. Các máy chủ Zoom hoạt động trên 17 trung tâm dữ liệu trên toàn cầu, do Zoom tự vận hành - cho đến nay đã có thể xử lý khối lượng lớn cuộc họp và cuộc gọi.

Trong các trung tâm dữ liệu đó, Zoom vận hành kiến trúc đám mây bằng cách sử dụng cán cân tự động, một phương pháp theo dõi việc sử dụng các ứng dụng và cho phép nhiều số lượng máy chủ tăng lên khi nhu cầu tăng lên, và giảm số lượng máy chủ xuống khi nhu cầu giảm. Trung tâm dữ liệu Zoom đã được thiết lập để xử lý lưu lượng truy cập tăng gấp 10 lần so với bình thường, hoặc 100 lần, Yuan nói: "Bạn biết đấy, ưu điểm của của cloud server là sức chứa không giới hạn của nó về mặt lý thuyết." Và nhờ đội ngũ kỹ sư trên toàn thế giới, bao gồm các quốc gia Trung Quốc và Malaysia, Zoom có những nhân tài kỹ thuật để giám sát từ xa các hệ thống của mình suốt cả ngày. Yuan nói, sức khỏe tinh thần của các nhân viên kỹ thuật cũng được quan tâm, họ phải đi ngủ để điều hành tốt các cuộc họp hàng tuần. Anh nói: "Làm việc cả đêm sẽ chẳng mang lại nhiều hiệu quả hơn."

Zoom đã thực hiện các tính năng mới từ phản hồi của người dùng khi nhu cầu làm việc tại nhà tăng lên. Một trong số đó sẽ là công cụ lấy cảm hứng từ những ứng dụng của khách hàng như Instagram và Snapchat, ứng dụng này cung cấp cho người dùng các bộ lọc ảnh khiến khuôn mặt của họ trông sáng sủa hơn, hoặc các chế độ làm mờ. Yuan nói: "Chúng tôi muốn ngoại hình của bạn sẽ được cải thiện chỉ với 1 tính năng."

Một tính năng khác đã được phát minh nhờ một phản hồi từ giáo sư sử dụng Zoom để tổ chức các bài giảng cho lớp học của mình. Tính năng tập-trung-vào-bài-giảng (lecture-focused) mới sẽ hỗ trợ điều này, mọi video của học sinh như được quay từ cùng một góc, cho phép giáo viên thấy học sinh phản ứng như thế nào - và ai đang chú ý, giống như họ đang ở trong lớp.

Yuan không đồng ý với sự hoài nghi của các phóng viên như The Intercept’s Sam Biddle, người gần đây đã cảnh báo rằng phần mềm Zoom có giám sát sự tập trung của người tham gia nếu họ không chú ý vào màn hình quá 30 giây. Chẳng lẽ tương lai các cuộc họp online trên Zoom sẽ lấn án lối sống công sở sao? Đối với nhà sáng lập Zoom, anh cho rằng có một sự khác biệt quan trọng giữa một cuộc họp online khẩn cấp (có thể trong khi đang lấy cốc cà phê hay là đang quá cảnh) so với môi trường làm việc tại nhà. Đó là, các nhân viên chắc chắn muốn thấy mặt nhau. Anh nói: "Bây giờ tôi có thể cảm thấy cực kỳ cô độc."

Zoom lời được bao nhiêu lại là một vấn đề nhạy cảm khác. Xuất thân từ tỉnh Sơn Đông ở miền đông Trung Quốc, Yuan không có gia đình bị ảnh hưởng bởi virus ở Trung Quốc, mối lo ngại của anh giống như bất kỳ phụ huynh nào vẫn đưa con đến trường. Yuan cho biết anh hoàn toàn đồng ý quyết định sử dụng Zoom miễn phí không giới hạn ở các khu vực bị ảnh hưởng - đầu tiên là Trung Quốc, và bây giờ là Ý và trong các trường từ cấp mẫu giáo cho đến cấp 12. "Tôi đã nói với đội ngũ của mình không lợi dụng những khủng hoảng như thế này để tiếp thị hay là bán hàng. Hãy tập trung vào khách hàng. Nếu bạn lợi dụng cơ hội này để kiếm tiền, thì tôi nghĩ cái văn hóa này thật là kinh tởm."

Yuan rất coi trọng văn hoá, người đã sáng lập ra Zoom sau khi làm kỹ sư điều hành cho sản phẩm cạnh tranh của Cisco, Webex. Điều này khiến cho các nhà phân tích cảm thấy lạc quan, nhưng không ai biết được Zoom đã kiếm được bao nhiêu lợi nhuận từ khi tăng trưởng như hiện tại, vì người ta tin rằng phần lớn người sử dụng mới là người dùng miễn phí, những người này chưa biết được là họ có đăng ký thành viên trả phí hay không. Sterling Auty, một nhà phân tích tại JPMorgan Equity Research nói rằng: "Zoom là một công ty tốt bụng. Họ không tìm cách lợi dụng tình thế. Họ đang tìm cách giúp đỡ và chúng tôi nghĩ rằng thiện chí sẽ mang đến cho họ một chặng đường dài."

Tại Zoom, Yuan không cho phép bản thân sa ngã vào những số liệu phù phiếm như thứ hạng của ứng dụng. Mặc dù nhờ thứ hạng này anh mới biết ứng dụng của mình đem lại lợi ích cho mọi người.

Sau đó (vào thứ 6), Zoom xếp hạng 3 trong số tất cả các ứng dụng miễn phí của App Store, chỉ sau TikTok và Google. Yuan nói: "Đây là lần đầu tiên có một ứng dụng dành cho doanh nghiệp trên điện thoại. Và mọi người đang chấp nhận nó."

Phát triển bùng nổ trong thời kỳ dịch Covid-19 nhờ xu hướng làm việc tại nhà, nhưng CEO Zoom lên án: Thật kinh tởm khi bạn lợi dụng cơ hội này để kiếm tiền! - Ảnh 2.

Mai Lâm

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm