200 tỷ USD không phải rẻ nhưng đây là những lý do Apple vẫn nên mua lại Disney

15/04/2017 20:17 PM | Kinh doanh

Cuộc sáp nhập, nếu có, sẽ tạo ra “con quái vật khổng lồ” đủ sức làm thay đổi toàn ngành công nghiệp và khiến các đối thủ phải e sợ, kính nể.

Apple có thể mua Disney?

Hợp đồng, nếu xảy ra, sẽ có giá trị khủng hàng trăm tỷ USD và hiện các nhà phân tích đang dự đoán về khả năng này.

Nghiên cứu từ RBC Capital Markets cho hay, cuộc sáp nhập lớn như vậy giữa hai gã khổng lồ sẽ tạo ra một “Công ty công nghệ/phương tiện truyền thông vô tiền khoáng hậu”. Đó sẽ là màn “Lưỡng long nhất thể” giữa thương hiệu lớn nhất làng công nghệ thế giới và gã khổng lồ giải trí gần 100 năm tuổi.

Cuộc sáp nhập sẽ tạo nên thực thể vô cùng lớn, có đủ tiền mặt và khả năng để thay đổi hoàn toàn ngành công nghiệp phần cứng, dịch vụ và nội dung số”, giới phân tích nhận định.

Nếu có thương vụ như vậy thì nó sẽ gây ra nỗi sợ hãi bao trùm khắp Thung lũng Silicon và Hollywood, điều này rất có thể xảy ra.”

Vậy thông tin này dựa trên cơ sở nào và khả năng thành công ra sao?

Apple đã chuẩn bị hàng trăm tỷ USD

Đầu tiên, lượng tiền mặt hiện tại của Apple đủ để thực hiện thương vụ này. Công ty có khoảng 230 tỷ USD ở các ngân hàng nước ngoài và đang chờ đưa về Mỹ. Nhưng không đơn giản chỉ là việc chuyển tiền liên ngân hàng, mà nó còn phải chịu khoản thuế khổng lồ nếu “hồi hương”. Vì vậy, Táo khuyết muốn đạt được thỏa thuận có lợi nhất.

CEO Tim Cook cho biết ông rất “lạc quan” về những thay đổi của luật thuế tại Mỹ năm 2017, nên khả năng các khoản tiền làm ăn từ nước ngoài khi trở về Mỹ không phải chịu mức thuế suất lớn như trước hoàn toàn có thể xảy ra.

Tim Cook đang rất lạc quan về khả năng mang nguồn tiền khổng lồ từ nước ngoài về Mỹ.

Disney không hề rẻ chút nào

Theo lối suy nghĩ đó, Disney cần một chút thay đổi trong thỏa thuận. Các nhà phân tích RBC ước tính, Apple có thể trả trước 40% giá trị cổ phiếu Disney, ngốn khoảng 237 tỷ USD. Nếu khoản tiền từ nước ngoài hồi hương, Apple sẽ có khoảng 200 tỷ USD sau thuế, khoản thiếu hụt được tính thành nợ.

Đây là thương vụ lớn gấp nhiều lần so với lần thâu tóm Beats giá 2,2 tỷ USD. Căn cứ cho những đồn đoán này là bởi các nhà phân tích RBC cho biết, giới đầu tư hay hỏi họ “liệu Disney có phải là mục tiêu mua lại của Apple hay không”.

Nhưng tại sao phải mua Disney?

Có một thắc mắc, là tại sao Apple lại cố gắng mua lại Disney? Dưới đây là những lý do mà tờ Business Insider đưa ra.

- Nhu cầu đa dạng hóa ngành nghề kinh doanh tránh phụ thuộc quá vào smartphone. Doanh số Apple phần lớn đến từ “gà đẻ trứng vàng” iPhone, chiếm 60%. Đó là sản phẩm thành công, nhưng quá dựa dẫm vào đó khiến công ty dễ bị tổn thương trước những biến động của thị trường.

- Thúc đẩy doanh số kinh doanh dịch vụ. Thị trường điện thoại thông minh đang chậm lại, Apple cần tìm hướng phát triển khác và mảng dịch vụ trở thành chìa khóa. Disney sở hữu kho dữ liệu số phong phú và những thương hiệu như ESPN, đủ sức tạo nên cú huých cho bộ phận này của Apple.

- Tạo ra gã khổng lồ streaming cạnh tranh với Netflix và Amazon. Sự kết hợp giữa công nghệ của Apple và thư viện số của Disney sẽ tạo nên cái tên “san bằng tất cả”, đủ sức làm đối trọng lớn trên thị trường dịch vụ nội dung trực tuyến.

- Thỏa thuận, nếu có, sẽ mang lại khoản lợi nhuận lớn cho các cổ đông Apple. Theo đó, các nhà phân tích từ RBC ước tính thương vụ thâu tóm Disney sẽ giúp cổ phần Táo khuyết tăng 18%.

- Truyền thống lịch sử. Steve Jobs, vị cố CEO Apple là người sáng lập và là cổ đông lớn nhất hãng phim hoạt hình Pixar, công ty con của Disney. Đó có thể là lý do vì sao Tim Cook muốn thâu tóm cả tập đoàn giải trí này.

CEO Bob Iger của Disney cùng huyền thoại Steve Jobs.

Thương vụ liệu có xảy ra?

Nghiên cứu của RBC dường như dựa phần lớn vào những suy đoán và từ các câu hỏi mà nhà đầu tư đặt ra. Họ không căn cứ vào tin đồn nội bộ hay những bằng chứng cụ thể về các cuộc đàm phán, thảo luận giữa hai công ty.

RBC thừa nhận khả năng của vụ sáp nhập là sự kiện “có xác suất lớn hơn 0%”.

Đã xuất hiện nhiều dự đoán và khuyến nghị về một thỏa thuận như vậy trong nhiều năm. Tỷ phú John Malone, người nổi tiếng với biệt danh “cá mập ngành truyền thông”, năm 2016 cho biết, Apple có thể quan tâm đến Disney nếu ESPN được tách ra. Giữa hai công ty cũng có những mối liên hệ ràng buộc, như việc CEO Bob Iger của Disney hiện là thành viên Hội đồng Quản trị của Apple.

Nếu xảy ra, vụ sáp nhập sẽ là cơn địa chấn trên thế giới, tạo nên “thế lực vô song” trong ngành dịch vụ, công nghệ. Cuối cùng, giới phân tích của RBC nhận định:

Quan trọng hơn cả, Apple và Disney vừa là những nhà lãnh đạo trong lĩnh vực mình hoạt động, lại có tiềm lực hùng mạnh quy mô toàn cầu với những sản phẩm, dịch vụ độc đáo. Cũng có ,ột số người chưa biết đến sản phẩm của hai công ty. Câu hỏi là họ sẽ làm gì với bài toán trước đây? Câu trả lời nằm ở công nghệ và nguồn lực tài chính khổng lồ đủ sức giải quyết mọi vấn đề tồn đọng.”

Theo Le Min Kop

Từ khóa:  apple , disney
Cùng chuyên mục
XEM