20 tuổi học được 10 điều sau, tuổi 40 bạn sẽ tự tin cất cánh bay

09/05/2021 01:30 PM | Kinh doanh

Bạn chỉ sống một lần trên đời, nhưng nếu bạn hành động đúng, thì một lần là quá đủ.

20 tuổi học được 10 điều sau, tuổi 40 bạn sẽ tự tin cất cánh bay

Có một sự thật là những bài học mà chúng ta rút ra từ cuộc sống đều chỉ mang tính cá nhân hóa. Tất cả chủ yếu dựa trên những sai lầm, những sự hối tiếc, hay cả những thành công mà ta đạt được.

Nhưng có một vài thứ có vẻ như sẽ rất cần thiết với mọi người, vào lúc này hay lúc khác.

Bạn chỉ sống một lần trên đời, nhưng nếu bạn hành động đúng, thì một lần là quá đủ, đây là 10 điều bạn nên học ở tuổi 20

1. Giấc mơ thời thơ ấu của bạn có thể là một cái bẫy.

Khi còn bé, tôi có đọc được một câu nói của nhà thơ người Đức Friedrich von Schiller rằng: "Hãy sống đúng với giấc mơ lúc trẻ". Đó là một câu nói khá ngầu. Nhưng bây giờ tôi lại nghĩ đây có thể là một cái bẫy. Giấc mơ lúc nhỏ của bạn có thể sẽ đưa bạn đi đến con đường không phù hợp với con người mà bạn hướng tới. Vì vậy, bạn hãy tự mình trải nghiệm, càng nhiều càng tốt.

2. Tiết kiệm mang lại nhiều lợi ích về mặt tâm lý, lẫn tài chính

Khi bạn nghèo, mọi quyết định của bạn đều trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Mọi thứ xung quanh bạn đều bị trì trệ và ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần của bạn. Việc có một khoản tiền trong ngân hàng cũng khiến bạn cảm thấy dễ thở hơn. Nên dù ít, bạn cũng nên tiết kiệm ngay khi có thể và duy trì nó. Nó sẽ cho bạn nhiều lựa chọn khi cần thiết.

3. Hãy yêu thương mẹ của bạn nhưng không sống vì bà

Gần đây, tôi có nói chuyện với một khách hàng về việc anh ta ghét việc trở thành luật sư. Nhưng người mẹ luật sư của anh, người đã nuôi nấng anh khôn lớn, rất tự hào về anh cũng như công việc anh đang làm, đến mức bà có thể kể rất nhiều và rất lâu cho mọi người nghe về anh. Khách hàng của tôi nói rằng anh đã nhờ pháp luật can thiệp vì anh cảm thấy anh đang bị gò bó bởi người mẹ của mình. Về mặt tài chính, anh có thể làm tốt giống như mẹ anh mong muốn. Về mặt đạo đức của câu chuyện, bạn có thể yêu mẹ của mình nhưng đừng sống vì bà, hoặc có thể đừng làm công việc giống bà đã làm.

4. Cuộc sống sẽ không cho phép bạn bám víu cứng nhắc vào các kế hoạch

Thử nghĩ xem, thật tốt khi chúng ta vạch sẵn ra các kế hoạch, cũng như có thể chú tâm làm theo những thứ đã đề ra. Nhưng không biết có ai đã từng có một bản kế hoạch rất tốt, nhưng khi trễ hạn lại bị cấp trên gạt sang một bên hoặc thậm chí là ném nó vào thùng rác. Bạn nên cam kết và cố gắng phấn đấu để hoàn thành tốt hơn, nhưng hãy làm tốt nhất bằng chính thực lực của bản thân.

5. Sự nghiệp của bạn là một tập con của cuộc đời bạn (nhưng không phải ngược lại)

Có được một công việc tuyệt vời là một điều tốt. Nhưng hãy chắc rằng bạn là một người không cần chức vụ mới có thể hoạt động tốt hoặc hiện diện trên thế giới này. Một ngày nào đó, sẽ không còn ai quan tâm đến những việc bạn đã làm. Sẽ không có ai quan tâm rằng bạn đã làm việc 80 tiếng mỗi tuần trong nhiều năm và trở thành một quản lý cấp trung rất có năng lực. Họ chỉ quan tâm bạn có vui vẻ để nói chuyện vào những thời khắc hạnh phúc trong cuộc đời bạn. Nên hãy sống đúng với con người bạn trước tiên.

6. Một tình bạn không nhất thiết phải tồn tại mãi mãi thì mới tốt đẹp.

Có một sự thật là các mối quan hệ bạn bè xung quanh ta có thể đến và đi rất nhanh chóng. Họ bước vào và rời khỏi cuộc sống của chúng ta trong một khoảnh khắc nhất định. Chỉ khi bạn chấp nhận được việc gạt bỏ những điều xấu qua một bên, bạn sẽ cảm thấy ổn khi những điều tốt cũng qua đi. Hãy mở lòng đón nhận mọi tình bạn trong cuộc sống vì người tốt luôn ở xung quanh bạn.

7. Những người tuyệt vời ở tuổi 20 thường không trưởng thành ở tuổi 30.

Những người tử tế, kiểu "friend-zone" ở tuổi 20 thường sẽ là một người bạn đời rất tốt. Nhưng những người điên cuồng, phóng túng hoặc gợi cảm ở tuổi 20 thì bạn nên dè chừng. Nếu bạn đang hẹn hò với họ ở độ tuổi đôi mươi, hãy chắc rằng bạn đã tìm hiểu kỹ về họ.

8. Cuộc sống sẽ trở nên tuyệt vời khi bạn vượt qua được sự đau lòng

Bạn có thể sẽ không cảm thấy vậy vào thời điểm đó, nhưng rồi bạn sẽ ổn thôi. Tôi nhớ về một người phụ nữ, bạn đời của cô đã quay lén cô lúc nửa đêm mà không một lời giải thích. Cô không thể hình dung nổi cô sẽ làm thế nào để sinh hoạt bình thường như trước. Nhưng khi tôi gặp lại cô sau 4 năm, cô đang sống rất tốt với một mối quan hệ mới. Hãy giữ vững lòng tin với thế giới này nếu đó là cách bạn chọn. Nhưng trên hết, hãy luôn giữ vững lòng tin về bản thân mình.

9. Nếu bạn kiên trì, chắc chắn là bạn sẽ giỏi một việc gì đó.

Bạn đang về sẽ xứng đáng với những gì nó mang lại.

10. Bạn sẽ thay đổi không còn là bạn của hiện tại (điều đó không sao cả)

Nếu bạn là một người giống hệt bạn ở 20 năm sau, thì điều đó thật đáng buồn. Bởi vì điều đó cho thấy là bạn chưa hoàn toàn trưởng thành. Hãy cho phép bản thân mình trưởng thành, trưởng thành trong chính con người bạn. Bạn sẽ cảm thấy yêu bản thân mình nhiều hơn.

Mai Lâm

Theo Med

Từ khóa:  kiên trì, thành công
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cô gái bán nệm bị cả Shark Phú, Shark Linh chê năm nào mở flagship showroom đầu tiên, số nhân viên tăng 17 lần

“Ông lớn bán rẻ hơn thì em tính thế nào?”, “Công ty còn trẻ nên tôi không đầu tư” là những câu quen thuộc của Shark Phú và Shark Linh. 4 năm trước, Đặng Thùy Trang lên Shark Tank Việt Nam gọi vốn khi Ru9 mới 2 tháng tuổi. Ra về tay trắng, cô gái lớn lên từ Nga mong rằng trong thời gian tới, công ty có thể chứng minh điều ngược lại với các Shark…

Thanh tra Bộ Xây dựng chỉ rõ vi phạm tại dự án có vị trí đẹp nhất trục Lê Văn Lương

Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận, sau nhiều lần điều chỉnh từ đất công cộng thành phố biến thành dự án nhà ở - Hà Nội Center Point, mật độ xây dựng từ 26% thành 52%, tầng cao từ 15 tầng thành 32 tầng, làm tăng thêm dân số khoảng hơn 1.000 người.

GDP quý II tăng 7,72%

GDP quý II năm nay tăng cao nhất trong trong hơn một thập kỷ qua.

Đọc thêm