2 trường đại học danh giá ở Vương quốc Anh yêu cầu sinh viên làm điều này mới được tốt nghiệp – Thoáng nghe tưởng vô lý nhưng rất hữu ích trong đời sống!

16/03/2023 11:44 AM | Sống

Đây là một kỹ năng cực kỳ quan trọng trong cuộc sống.

Trường Đại học Cambridge và Đại học Oxford (Vương Quốc Anh) tổ chức những bữa tối trang trọng ít nhất 1 tuần 1 lần dành cho học sinh và giáo viên. Những người được mời đến dự bữa tối phải mặc quần áo chỉnh tề, sang trọng. 

Nhà trường hy vọng những sinh viên sau khi tốt nghiệp không chỉ sở hữu tấm bằng danh giá mà còn có khí chất cao quý, lời nói cùng hành động tao nhã, áo quần luôn tươm tất. Sau này, có thêm nhiều trường trung học nội trú cũng tiến hành tổ chức những buổi tiệc như vậy.

Theo phía nhà trường chia sẻ, để có được việc làm chế độ đãi ngộ cao, những người trẻ phải cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Sau nhiều lần đánh giá, phỏng vấn và đôi khi vượt qua vòng kiểm tra văn hóa bàn ăn, bạn mới trúng tuyển. 

Có phải bạn đang thắc mắc: Văn hóa bàn ăn liên quan gì đến năng lực làm việc? Xin thưa rằng thông qua việc thưởng thức đồ ăn, người khác sẽ đánh giá được tính cách, phẩm chất và kỹ năng xã hội của bạn. Nó cũng thể hiện phần nào hình ảnh, năng lực cá nhân và cả sự chuyên nghiệp trong cách ứng xử.

2 trường đại học danh giá ở Anh và Mỹ yêu cầu sinh viên làm điều này mới được ra trường – Thoáng nghe tưởng vô lý nhưng rất hữu ích trong đời sống! - Ảnh 2.

Nhiều sinh viên khi đang học đại học đã được đào tạo một số quy tắc trong bữa tiệc

Một số quy tắc trên bàn ăn mà bạn nhất định phải hiểu rõ

- Khăn ăn: Bạn cần dùng tay từ tốn mở khăn ăn. Hãy đặt khăn vào lòng mình khi người khách cuối cùng đã ngồi vào bàn tiệc. Đặt phần góc xếp của khăn hướng vào thân mình. Khi ăn xong, hãy đặt khăn bên phải dĩa. Nếu có việc phải rời bàn tiệc giữa lúc mọi người đang ăn, bạn cần đặt khăn ăn lên ghế ngồi. Tuyệt đối không cầm và mở khăn ăn, không dùng khăn ăn để lau mặt. 

- Dùng dao, nĩa, muỗng, dĩa, ly: Đây là những vật dụng được sắp xếp đầy đủ cho từng món ăn trong bữa tiệc. Bạn cần dùng chúng theo nguyên tắc "từ ngoài vào trong". Sau khi ăn xong, bạn cần để dĩa ăn ở chỗ ban đầu của nó. Đừng để các vật dụng này đụng vào mặt bàn. 

- Gọi rượu: Bạn cần hỏi xem khách thích uống rượu không, muốn thưởng thức loại rượu nào? Bạn cần chọn rượu theo sở thích nhiều người. Gọi rượu cần phù hợp với món ăn và bữa tiệc. Chủ tiệc có thể nếm rượu trước hoặc nhờ khách nếm thay mình.

- Nói chuyện trong bữa ăn: Bạn cần đo lượng mức độ nói chuyện, hãy đánh giá thân mật hay phải giữ kẽ cẩn thận. Khi đã tham gia vào cuộc nói chuyện, bạn cần tỏ sự quan tâm tham gia. Đừng dùng tiếng lóng hoặc lối nói riêng. Cũng đừng chửi thề hoặc kể những câu chuyện phàm tục. Bạn cũng nên chú ý không ngồi nói vọng đến người ngồi xa. 

- Lưu ý khi tiền: Khi muốn tính tiền, bạn cần ra dấu cho nhân viên biết. Đừng gọi lớn nhân viên tính tiền bởi điều này rất mất lịch sự.

- Ngồi lại bàn sau khi ăn xong: Bạn là người có thói quen dùng bữa nhanh, gọn trước người khác thì bạn chắc chắn phải lưu ý điều này. Sau khi ăn xong, bạn đừng vội vàng đứng dậy, hãy đợi người khác dùng xong bữa nhé!

- Một số quy tắc khác trên bàn tiệc: Bạn cần lưu ý đến đúng giờ. Trong quá trình dùng tiệc, bạn nên tắt điện thoại di động bởi việc dùng điện thoại sẽ khiến người xung quanh khó chịu. Nếu lỡ làm đổ, văng đồ ăn hay thức uống vào người khác cũng đừng đụng tay vào họ để gạt đồ. Vì mỗi người có khoảng không gian cá nhân và không thích ai xâm phạm khoảng không đó. Ngoài ra, khi có ai tiến lại bàn để gặp mình, người lịch sự sẽ đứng lên để tiếp người đó. 

Theo Ứng Hà Chi

Cùng chuyên mục
XEM