2 bài học xương máu để vươn tới thành công của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long

17/11/2019 13:30 PM | Sống

Khát khao nổi bật, luôn quyết tâm cao độ trong mọi việc và chăm chỉ rèn luyện bằng một ý chí mạnh mẽ là những điểm mấu chốt giúp Lý Tiểu Long thành công và trở thành huyền thoại phim võ thuật của thế giới. "Lý Tiểu Long – Một cuộc đời phi thường" là cuốn sách truyền đi nguồn cảm hứng mãnh liệt dành cho những ai nung nấu ước mơ được tỏa sáng.

Lý Tiểu Long từng nói "Con người khó mà thư giãn được nếu cứ tâm niệm: tôi phải thư giãn", ông tự cho rằng, nghỉ ngơi là chính là khi ông đang làm việc. Để thành công trên con đường mình đã chọn, bạn đừng nghĩ thần may mắn sẽ luôn sát cánh bên bạn? Trò chơi may mắn chỉ góp một phần nhỏ, phần lớn chính là dựa vào lòng quyết tâm, là quá trình nỗ lực lao động của chính bản thân mỗi người.

Chính nhờ sự kiên định và khao khát vươn lên, Lý Tiểu Long đã gặt hái được những mục tiêu mà ông đặt ra và chạm tay đến thành công nhanh chóng. Ông đã chứng minh cho chúng ta thấy rằng giá trị của thành công chính là sự nỗ lực hết mình. Dưới đây là 2 bài học xương máu mà huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long đã trải qua để vươn đến thành công trong sự nghiệp.

2 bài học xương máu để vươn tới thành công của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long  - Ảnh 1.

Bài học 1: Tạm thời "thần phục" để chờ cơ hội tỏa sáng

Thuở niên thiếu, Lý Tiểu Long từng đăng ký học lớp kung-fu. Nhưng cũng như bao đứa trẻ bặm trợn khác, ông học võ không phải để hoàn thiện bản thân mà đơn thuần chỉ để trau dồi thêm kỹ năng đánh đấm đường phố, chẳng phải để tự vệ mà để đem đi tấn công.

Qua những buổi phiêu lưu sau giờ học, Lý Tiểu Long kết thân với William Cheung. William là con trai của một sĩ quan cảnh sát, cậu lớn tuổi hơn, to con hơn và khoản đánh đấm thì ăn đứt Tiểu Long. Tình bạn ngày càng thân thiết của họ khiến Lý Tiểu Long phải đi đến một quyết định khó khăn: Ông hoặc tránh mặt William để duy trì vị trí thủ lĩnh trong nhóm đầu gấu trường SFX, hoặc dằn lòng kiêu hãnh xuống, tôn xưng William làm đại ca và trở thành kẻ dưới trướng của cậu ta. Lý Tiểu Long đã có một quyết định khôn khéo là tạm thời "thần phục", làm đàn em dưới trướng William, cho tới khi có cơ hội vượt lên sau một thời gian quan sát học tập các kỹ thuật ngón nghề của Cheung.

Giải pháp "nhún nhường tạm thời" của Lý Tiểu Long là một quyết định thông minh, ông sẵn sàng chịu "lép vế" để học hỏi những kỹ năng đánh võ của William. Về ngắn hạn, Tiểu Long tạm thời khuất phục đối thủ, nhưng về lâu dài, ông sẽ lật ngược cán cân quyền lực. Lý Tiểu Long đã áp dụng chiến thuật này trong suốt quãng đời còn lại và nó là chìa khóa cho thành công của ông sau này. Đó cũng là chiêu thức ông áp dụng đối với Steve McQueen tại Hollywood để học cách trở thành một ngôi sao điện ảnh.

Trên thực tế, hầu hết những người đàn ông mạnh mẽ đều có sĩ diện rất lớn, họ không bao giờ muốn cúi đầu hay thần phục người khác và rồi thường lãnh hậu quả là sự trì trệ, mất đi khả năng phát triển. Nhưng Lý Tiểu Long cho thấy một "chiến thuật" khác, ông "biết tiến biết lùi" để tận dụng những điều hay, điều tốt học được từ người khác, đó chính là chiếc chìa khóa để giúp ông vượt qua đối thủ một cách nhanh chóng.

Bài học 2: Thành công không tự nhiên mà đến, nó đòi hỏi sự rèn luyện và ý chí sắt đá

Với tính cách thẳng thắn và bộc trực, Lý Tiểu Long không hề giấu diếm ý định đánh bại hai đàn anh trong lớp học võ Vịnh Xuân Quyền. Lý Tiểu Long giấu cha mẹ, nhờ William Cheung giới thiệu mình với Diệp Vấn và bắt đầu được học Vịnh Xuân Quyền với bạn đồng môn Wong Shun Leung.

Lý Tiểu Long giở trò xỏ lá ba que với các bạn đồng môn trong lớp võ nhằm có được những giờ học riêng tư, với một quyết tâm duy nhất là làm thế nào để vượt trội hai bậc đàn anh. Khi Wong phát hiện ra mánh khóe đó, anh không khỏi bật cười trước sự lém lỉnh của Tiểu Long. "Tôi cố gắng không trừng phạt cậu ta", Wong nói, "vì đó chính là con người Lý Tiểu Long, luôn cạnh tranh và hiếu thắng. Nếu anh chàng muốn điều gì thì hẳn sẽ cố làm được với bất cứ giá nào".

Con đường chinh phục thành công chưa bao giờ là dễ dàng, ngoài phải tự nỗ lực rất nhiều, bạn còn phải trả giá bằng những vất vả, công sức, áp lực và đôi khi là những sự bắt nạt, sỉ nhục. Chính vì vẻ bề ngoài đẹp trai, có phần ngạo mạn, lại xuất thân từ gia đình khá giả và là một diễn viên được ưu ái nên Lý Tiểu Long chẳng mấy được lòng huynh đệ Vịnh Xuân Quyền, một vài người đã đi gặp đại sư phụ Diệp Vấn và xin ông đuổi cổ Lý Tiểu Long ra khỏi môn phái, tuy nhiên, Diệp Vấn đã từ chối yêu cầu này. Tức giận vì không thể đuổi cổ Lý Tiểu Long, những người này đã gây khó khăn trong quá trình tập luyện cho Tiểu Long – người khi ấy mới là một cậu bé 15 tuổi gầy còm.

2 bài học xương máu để vươn tới thành công của huyền thoại võ thuật Lý Tiểu Long  - Ảnh 2.

Sự bắt nạt này càng tôi luyện ý chí sắt đá của Lý Tiểu Long, khiến cậu càng khát khao chứng minh mình sẽ giỏi hơn tất cả. Anh trai Peter thuật lại: "Em tôi trở nên gần như cuồng tín. Nó luyện tập chăm chỉ ngày đêm không biết mệt". Nếu Lý Tiểu Long say mê với điều gì, ông tiếp thu, học hỏi cực kỳ nhanh. Chỉ chưa đầy một năm gia nhập môn phái, Lý Tiểu Long đã tiến bộ vượt bậc đến mức nhiều sư huynh phải gặp không ít khó khăn khi thi đấu đối kháng hay tập niêm thủ với ông.

Đỉnh điểm giúp Lý Tiểu Long củng cố sự tự tin và tinh thần chiến đấu lên cao đó là khi ông chiến thắng trong cuộc tỉ võ trên sân thượng với một võ sư trợ giảng của phái Thái Lý Phật. Sau khi hiệp 1 kết thúc, Lý Tiểu Long thương tích đầy mặt và ai cũng thấy rõ ông là người thua trong hiệp đấu này. Nhưng với bản tính hiếu thắng và quyết tâm phải hạ gục đối thủ cho bằng được, ông đã giành chiến thắng ở hiệp cuối.

Sau trận đánh, Lý Tiểu Long nhận ra một điều: Thành công không tự nhiên mà đến, nó đòi hỏi sự rèn luyện và thi đấu. Vậy là ông hăng say với Vịnh Xuân Quyền, ngày nào ông cũng tập luyện đấm bốc, quyền cước, mộc nhân thung... Khi kết thúc các bài tập, Lý Tiểu Long thường ngồi xuống và suy ngẫm lại những gì mình vừa tập xong. Đó là cách ông tự trau dồi kỹ năng bản thân trong một thời gian dài.

Về lĩnh vực phim ảnh, trải qua nhiều thăng trầm và nỗ lực phấn đấu, kể từ sau vai diễn đình đám trong bộ phim "Orphan" năm mười tám tuổi, Lý Tiểu Long đã đạt được nhân tố bí ẩn trong "Đường sơn đại huynh", một phẩm chất khó định hình khiến Marylin Monroe thành "sao", vượt trên cả Sir Laurence Olivier – người chỉ đơn thuần được xem là "diễn viên xuất sắc".

Bài học về sự thành công nhờ vào ý chí mạnh mẽ cùng ham muốn thành công của Lý Tiểu Long cho thấy ý chí càng nhiều bao nhiêu không quan trọng bằng hành động và thói quen. Nếu như không có ham muốn đánh bại những sư huynh trong võ đài, không nuôi khát vọng nổi tiếng như Steve McQueen ở đấu trường Hollywood; Lý Tiểu Long đã chẳng ngày đêm tập luyện và nỗ lực tìm kiếm cơ hội điện ảnh ở Hoa Kỳ. Ham muốn thành công chính là động lực để ông trở thành một người xuất chúng.

Cuộc đời Lý Tiểu Long từ thuở ấu thơ đến khi trưởng thành, có thể nói không một ngày nào mà ông không ngừng cố gắng và nỗ lực. Ông có một trái tim nóng với niềm phấn khích mãnh liệt, tài năng nguyên sơ, năng lượng tràn trề và một ý chí sắt đá, Lý Tiểu Long đã khẳng định được vị trí của mình trong sự ngưỡng mộ của hàng ngàn người trên thế giới đến tận sau này.

Mọt Sách

Cùng chuyên mục
XEM