19 quốc gia có cuộc sống như "thiên đường"

09/07/2016 20:02 PM | Sống

Trái với suy nghĩ của nhiều người, những quốc gia giàu có như Mỹ hay Anh không có thứ hạng cao trong bảng xếp hạng này.

Vừa qua, tổ chức phi lợi nhuận Social Progress Imperative đã công bố danh sách các quốc gia có mức sống tốt nhất Thế giới. Dưới đây là danh sách 19 quốc gia được đánh giá cao nhất về chất lượng cuộc sống.


Thành phố Helsinki - Phần Lan

Thành phố Helsinki - Phần Lan

Điều đáng ngạc nhiên là các quốc gia vùng Scandinavi - chứ không phải những nước lớn như Hoa Kỳ, Pháp hay Tây Ban Nha- đứng đầu danh sách các nước đạt Chỉ số Tiến bộ Xã Hội (Social Progress Index -SPI). Điều này cho thấy, chỉ số GDP bình quân đầu người cao không phải là thước đo duy nhất cho một mức sống tốt.

Tuy vậy, tất cả 19 nước đứng đầu danh sách đều là những quốc gia phát triển, do đó, một nền kinh tế mạnh rõ ràng có ảnh hưởng rất lớn đến thứ tự xếp hạng.

Chỉ số Tiến bộ Xã hội được đánh giá trên 3 yếu tố chính là: Nhu cầu cơ bản của con người (gồm chăm sóc y tế, hệ thống vệ sinh và nhà ở); Nền tảng cuộc sống lành mạnh (gồm giáo dục, tiếp cận với công nghệ và kỳ vọng về cuộc sống); Cơ hội ( bao gồm các quyền cá nhân, tự do lựa chọn và sự khoan dung Xã hội).

Để đưa ra chỉ số này cho từng nước (thang điểm 100), người ta phải đánh giá kết hợp cả ba yếu tố trên. Dưới đây là danh sách 19 nước có chất lượng sống cao nhất Thế giới:

Xếp thứ 19 - Hoa Kỳ với 84.62 điểm.

Kết quả xếp hạng chỉ số Tiến bộ Xã hội của Mỹ có thể khiến nhiều người ngạc nhiên, thậm chí được coi là một “sự thất vọng” đối với người dân khi sức mạnh khổng lồ của nền kinh tế nước này lại không thể “chuyển hóa” thành Chỉ số Tiến bộ Xã hội.

Xếp thứ 18 - Pháp với 84.79 điểm.

Với nhiều người, Pháp là thành trị của sự tự do, nhưng nước này là bị xếp hạng thấp khi đánh giá trên yếu tố “ sự khoan dung và hòa nhập Xã hội” cùng với tiêu chí “ cơ hội” theo kết quả của báo cáo.

Xếp thứ 17 - Tây Ban Nha với 85.88 điểm.

Là một trong những nước sở hữu nhiều địa điểm du lịch đáng mơ ước tại Châu Âu, Tây Ban Nha có một hệ thống phúc lợi Xã hội tốt và cân bằng giữa hai yếu tố cuộc sống-công việc khá lạc quan. Tuy nhiên, tỷ lệ người thất nghiệp ở giới trẻ đã làm giảm đáng kể chất lượng cuốc sống của người dân Tây Ban Nha.

Xếp thứ 16 - Bỉ với 86.19 điểm.

Bỉ- Trái tim của Liên minh Châu Âu được đánh giá cao về sự tiến bộ Xã hội. Một minh chứng cho thấy rằng, đôi khi một quốc gia nhỏ hơn lại có thể đảm bảo cho tất cả người dân của mình có một chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Xếp thứ 15 – Đức với 86.42 điểm.

Có lẽ Đức cũng là một trong những nước phát triển được xếp hạng chỉ số Tiến bộ Xã hội thấp hơn kỳ vọng của nhiều người. Cường quốc kinh tế lớn nhất Lục địa già có chỉ số cao về yếu tố “hòa nhập Xã hội” sau khi đã hào phóng tiếp nhận hơn một triệu dân nhập cư trong vài tháng trở lại đây. Tuy nhiên, không ít người đang dấy lo ngại liệu cơ sở hạ tầng của nước này có thể đáp ứng được số lượng lớn người nhập cư đang gia tăng hay không.

Xếp thứ 14- Nhật Bản với 86.54 điểm.

Xứ sở Mặt trời mọc đã có một sải bước dài về thứ hạng trong danh sách các nước có chỉ số Tiến bộ Xã hội cao trong thập kỷ vừa qua. Đặc biệt khi xét đến yếu tố phụ nữ gia nhập vào lực lượng lao động Xã hội, tuy tỷ lệ người nhập cư vào nước này vẫn còn rất nhỏ. Tỷ lệ người tự tử ở độ tuổi dưới 30 hiện vẫn còn khá cao.

Xếp thứ 13 là Áo với 86.60 điểm.

Vienne - Thủ đô của Áo- kinh đô Văn hóa của Châu Âu với những sườn núi phủ đầy tuyết đã thu hút biết bao du khách khắp năm châu đến khám phá nơi đây. Theo tổ chức IMF, việc được xếp hàng là nước có nền kinh tế lớn thứ 14 Thế giới không hề ảnh hưởng đến chất lượng hay mức sống của người dân nước này.

Xếp thứ 12 là nước Ireland với 87.94 điểm.

Ireland được xếp hạng cao nhờ hai yếu tố “ nhu cầu cơ bản của con người” và cơ hội đầu tư đối với các công ty từ Anh chuyển đến.

Đứng ở vị trí thứ 11 là New Zealand với 88.45 điểm.

Tổng cục Du lịch New Zealand gọi nước mình là “ Quốc gia trẻ nhất trên Thế giới” và, đây chắc chắn cũng là một trong những đất nước đẹp nhất trên Thế giới. Yếu tố góp phần đưa New Zealand có được thứ hạng cao này chính là ở dân số ít – điều đồng nghĩa với một thị trường việc làm dồi dào.

Quốc đảo Iceland xếp thứ 10 với 88.45 điểm.

Nằm trong số những quốc gia đẹp nhất trên Thế giới, có lẽ ít ai có thể quên nhắc tới đảo quốc Iceland. Băng đảo này được đánh giá cao về sự tiến bộ Xã hội, đặc biệt khi xét đến tiêu chí “nhu cầu căn bản của con người” và chỉ số GDP bình quân đầu người. Đội bóng mạnh cũng có thể coi là một trong những yếu tố góp phần tạo nên thứ hạng cao của Iceland.

Xếp thứ 9 là Vương quốc Anh với 88.58 điểm.

Dịch vụ Y tế Quốc gia là nhân tố quan trọng giúp nước Anh đạt vị trí số 9. Theo báo cáo của tổ chức Social Progress Imperative, chỉ số “chăm sóc y tế cơ bản” đạt gần 100%. Hệ thống giáo dục cũng được đánh giá cao với các chính sách của nhà nước cho phép học sinh tiếp cận với các trường học chất lượng gần như miễn phí.

Xếp thứ 8 – Hà Lan với 88.65 điểm.

Hà Lan vốn nổi tiếng là một trong những nước có sự “khoan dung Xã hội” nhất trên Thế giới. Vậy nên, cũng không quá ngạc nhiên nếu Hà Lan lọt top 10 trong bảng xếp hạng với chỉ số cao về “ sự tự do ca nhân và tự do lựa chọn”

Xếp thứ 7 là Na Uy với 88.70 điểm.

Na Uy được đánh giá cao về “chế độ dinh dưỡng và chăm sóc y tế cơ bản” và chỉ số “tiếp cận với kiến thức cơ bản”.

Xếp thứ 6 –Thụy Điển với 88.80 điểm.

“Nước sạch và vệ sinh môi trường” có thể được coi là những yếu tố quan trọng mà lẽ ra các nước phát triển phải biết quý trọng ngay từ ban đầu. Tuy nhiên, Thụy Điển đã biết bảo tồn những giá trị ấy một cách nghiêm túc, đưa quốc gia phát triển này trở thành nước có chỉ số về “nước sạch và vệ sinh môi trường” cao nhất trong các nước với 99,77%. Ngoài ra, Thụy Điển cũng được đánh giá cao về “dinh dưỡng” và “quyền cá nhân”.

Xếp thứ 5 – Thụy Sĩ với 88.87 điểm.

Thụy Sĩ có thể là một trong những thành phố đắt đỏ nhất Thế giới nhưng người dân luôn mua được xứng đáng với đồng tiền bỏ ra. Theo báo cáo về Tiến bộ Xã hội, “ y tế”, “dinh dưỡng” và “ tiếp cận với kiến thức cơ bản” là những yếu tố giúp Thụy Sĩ tỏa sáng trong bảng xếp hạng.

Xếp thứ 4 là Australia với 89.13 điểm.

Có rất nhiều lí do khiến nhiều người mơ ước xây dựng cuộc sống mới tại Úc –còn gọi là Down under hay miệt Hạ dưới. Australia có một nền giáo dục hoàn hảo, cơ hội nghề nghiệp dồi dào và ý thức mạnh mẽ về sự tự do cá nhân. Chỉ số “ bao dung và hòa nhập Xã hội” của Úc cũng vì thế mà được đánh giá rất cao.

Xếp thứ 3 –Đan Mạch với 89.39 điểm.

Đan Mạch là một trong những nước có tỷ lệ Di động Xã hội và bình đẳng thu nhập tốt nhất trên Thế giới. Nước này được đánh giá cao đặc biệt về yếu tố “nhu cầu cơ bản của con người” và yếu tố “ sức khỏe thể chất và sức khỏe toàn diện”.

Xếp vị trí thứ 2 là Canada với 89.49 điểm.

Là một trong những nước có diện tích rộng nhất trên Thế giới nhưng dân số của Canada chỉ có khoảng 35 triệu người. Hệ thống chăm sóc sức khỏe của nước này cũng vì thế mà được đánh giá là tốt nhất trong số các nước. Nền giáo dục và yếu tố “ cơ hội” cũng rất ấn tượng.

Dành vị trí quán quân là đất nước Phần Lan với tổng điểm 90.09.

Theo báo cáo, các chỉ số của Phần Lan gần như đạt điểm rất cao, từ yếu tố “nhu cầu cơ bản của con người”, “nền tảng cuộc sống lành mạnh” lẫn “tự do cá nhân”. Tin mừng này có lẽ sẽ làm ấm lòng người dân Phần Lan ngay cả dưới nhiệt độ -50oC của mùa đông giá lạnh!

Khánh An

Cùng chuyên mục
XEM