18 tuổi lên thành phố xin việc, 39 tuổi "bartender vĩ đại nhất Nhật Bản" đoạt nhiều giải thưởng danh giá châu Á, vẫn tự tay chăm sóc vườn thảo dược không ngại nắng mưa

20/06/2022 16:16 PM | Sống

Là một trong những cái tên được đánh giá cao ở Nhật Bản nói riêng và ở châu Á nói chung trong lĩnh vực pha chế đồ uống, "bartender vĩ đại nhất Nhật Bản" được biết đến với những ly cocktail từ những nguyên liệu thảo mộc tự trồng.

Hiroyasu Kayama, chủ quán bar Benfiddich, với biệt danh mà giới truyền thông trong nước đặt cho anh - “bartender vĩ đại nhất Nhật Bản”, trong 18 năm làm nghề đã đoạt nhiều giải thưởng danh giá, bao gồm vị trí thứ 32 trong số 50 quán bar tốt nhất thế giới 2021 và vị trí thứ 5 trong số 50 quán bar tốt nhất châu Á năm 2022. 

Trong lần tới thăm Việt Nam gần đây, ngoài vali đồ cá nhân, Hiroyasu còn cầu kì thu hoạch những loại thảo dược mình trồng trong vườn nhà, mang từ Nhật Bản nhiều nguyên liệu đóng trong các thùng xốp, trong đó hẳn phải kể đến sự xuất hiện đặc biệt của những viên ice ball bọc hoa cúc làm nên ly Kinobi Botanical Martini thanh ngọt, đậm đà vị đồng quê ở Akio Lounge của khách sạn Capella Hanoi.

18 tuổi lên thành phố xin việc, 39 tuổi bartender vĩ đại nhất Nhật Bản đoạt nhiều giải thưởng danh giá châu Á, vẫn tự tay chăm sóc vườn thảo dược không ngại nắng mưa - Ảnh 1.

Xuất thân là con nhà nông, ở Chichibu, cách Tokyo 2 giờ lái xe, Kayama San (tên thân mật của Hiroyasu) đã lớn lên tại nơi trang trại của gia đình với đất đai màu mỡ, những ngọn núi xa xa và đàn gia súc lớn. Vào những buổi chiều và tối không tới sân bóng chày, cậu bé Hiroyasu ngày ấy đều dành thời gian khám phá miền đất rộng lớn này.

Lớn lên cùng tình yêu thiên nhiên, cỏ cây vẫn nguyên vẹn như tuổi ấu thơ, tự tay Hiroyasu chăm sóc mảnh vườn "rộng như sân bóng đá" của mình bên cạnh sự hỗ trợ từ gia đình cũng như các nhân viên của bar Benfiddich. Những ngón tay của anh phải dán băng cá nhân để tránh người khác nhìn thấy những vết cắt chưa kịp khô do chăm sóc vườn tược. 

Đối với mỗi một loại cây, loại hoa mình trồng trong vườn, Hiroyasu đều có thể tận dụng từ hoa tới lá để biến thành những món đồ uống đặc trưng của riêng mình. Đó cũng là điểm tạo nên sự khác biệt trong những món đồ uống mà anh pha chế, những nguyên liệu có trong mỗi ly cocktail không hề được bán ở bất cứ đâu nhưng luôn tươi ngon, mát lành.

18 tuổi lên thành phố xin việc, 39 tuổi bartender vĩ đại nhất Nhật Bản đoạt nhiều giải thưởng danh giá châu Á, vẫn tự tay chăm sóc vườn thảo dược không ngại nắng mưa - Ảnh 2.

18 tuổi lên thành phố xin việc, 39 tuổi bartender vĩ đại nhất Nhật Bản đoạt nhiều giải thưởng danh giá châu Á, vẫn tự tay chăm sóc vườn thảo dược không ngại nắng mưa - Ảnh 3.

Đặc biệt, anh vô cùng yêu thích absinthe và ở bar Benfiddich còn đặt một bình absinthe được chưng cất từ cây ngải tây trong vườn nhà. Hiroyasu cho hay, ở quán bar của mình, không gian khá nhỏ, chỉ có duy nhất 14 chỗ nhưng mỗi khách hàng tới đều coi nơi đây là nhà, thoải mái trò chuyện, cởi mở lòng mình.

18 tuổi, Hiroyasu bắt đầu lên Tokyo tìm việc làm. Công việc đầu tiên mà anh làm là một nhân viên khách sạn. Nhưng tới khi "bén duyên" với công việc của một người pha chế, anh dốc toàn tâm toàn lực để theo đuổi đam mê này. Với mong muốn tìm công thức chưng cất các loại đồ uống của riêng mình, anh thậm chí, đã tìm hiểu những tư liệu cũ của châu Âu để thỏa mãn sự tò mò của mình. Vì thế, lời khuyên mà Hiroyasu muốn dành cho các bạn trẻ theo đuổi công việc này là hãy học tập, hãy rèn giũa mỗi ngày.

Đến ngay cả bây giờ đã thành danh, Hiroyasu vẫn giữ thói quen học tập mỗi ngày. Trong những chuyến đi du lịch tới nhiều đất nước trên thế giới, anh cũng ghé thăm các quán bar/pub để thử và học hỏi. Anh cho hay: "Sự nổi tiếng và những giải thưởng có đôi chút làm tôi áp lực nhưng việc học hỏi, rèn luyện mỗi ngày giúp tôi cân bằng cuộc sống".

18 tuổi lên thành phố xin việc, 39 tuổi bartender vĩ đại nhất Nhật Bản đoạt nhiều giải thưởng danh giá châu Á, vẫn tự tay chăm sóc vườn thảo dược không ngại nắng mưa - Ảnh 4.

18 tuổi lên thành phố xin việc, 39 tuổi bartender vĩ đại nhất Nhật Bản đoạt nhiều giải thưởng danh giá châu Á, vẫn tự tay chăm sóc vườn thảo dược không ngại nắng mưa - Ảnh 5.

Quán bar Benfiddich, được thành lập năm 2013, chính là nơi Hiroyasu đặt nhiều tình yêu vào những "tác phẩm" của mình và là nơi anh giới thiệu nền văn hóa cocktail của Nhật Bản đối với thế giới. Tại Akio Lounge, anh cũng tìm thấy không gian quen thuộc của quê nhà - nơi sở hữu một thư viện rượu sake khổng lồ, nổi bật với loại rượu sake đặc trưng, Izumi by Koki. 

Để nói về Hiroyasu, tuy không giỏi tiếng Anh nhưng từ trong ánh mắt của anh luôn toát lên một tình yêu vô bờ bến đối với công việc bartender. Anh tâm sự, để đánh giá một bartender có giỏi hay không, hãy nhìn vào đam mê và sự cầu tiến của anh ấy.

Sinh Hồng

Từ khóa:  Hiroyasu Kayama
Cùng chuyên mục
XEM