12 đơn vị cấp giấy VietGAP bị yêu cầu báo cáo

22/09/2022 15:28 PM | Xã hội

Đó là thông tin phản hồi từ đại diện phía Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sau khi Tuổi Trẻ có bài điều tra 'Phanh phui rau VietGAP dỏm: Mua chứng nhận VietGAP dễ như mua rau?'.

Ông Th. - tự xưng giám đốc chi nhánh GreenCert (quận Tân Bình, TP.HCM) - trao đổi khi gặp phóng viên báo Tuổi Trẻ tại chi nhánh công ty - Ảnh: THẢO THƯƠNG
Ông Th. - tự xưng giám đốc chi nhánh GreenCert (quận Tân Bình, TP.HCM) - trao đổi khi gặp phóng viên báo Tuổi Trẻ tại chi nhánh công ty - Ảnh: THẢO THƯƠNG

Ngày 22-9, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Như Cường - cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) - cho biết đã giao cho cục phó ký văn bản gửi cho 12 đơn vị có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận VietGAP do bộ quản lý.

"Trong hôm nay, văn bản sẽ gửi đến 12 đơn vị mà bộ quản lý. Yêu cầu các đơn vị đó trong thời hạn 7 ngày phải báo cáo lại quá trình hoạt động cấp phép của mình. Cục Trồng trọt sẽ lập đoàn thanh tra, tiến hành thanh tra đột xuất. Nếu có sai phạm và đúng như báo Tuổi Trẻ phản ánh thì áp theo quy định của nghị định 119/2017, ở khoản 4, điều 21 là phạt tiền từ 100 - 150 triệu đồng; tịch thu giấy phép hoạt động", ông Cường nói.

Cũng theo ông Cường, hiện tại trong lĩnh vực trồng trọt, theo số liệu không đầy đủ, có trên 40 tổ chức công nhận chứng nhận sự phù hợp trong lĩnh vực VietGAP. Cục Trồng trọt cấp cho 12 tổ chức, còn trên 30 đơn vị do Bộ Khoa học - Công nghệ hoặc Cục Quản lý chất lượng cấp.

Trong số 12 đơn vị đó, Công ty CP chứng nhận quản lý và chất lượng sản phẩm GreenCert (chi nhánh Yên Thế, quận Tân Bình, TP.HCM) mà báo Tuổi Trẻ phản ánh, là đơn vị mà Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cấp, quản lý.

Đây là nơi mà theo nhóm phóng viên Tuổi Trẻ điều tra được, cán bộ thông báo là có cấp chứng nhận "đánh giá online cho nhanh", chỉ cần gửi mẫu (đất, nước, rau của vườn) tới văn phòng, chứ đơn vị không cử nhân viên đến vườn vì "mất thời gian xử lý".

Theo Thảo Thương

Cùng chuyên mục
XEM