12 điều bạn cần phải loại bỏ ngay và luôn trước khi nghĩ đến việc tiền tiêu không cần nghĩ

04/06/2020 10:19 AM | Sống

Có cuộc sống đầy đủ và giàu có là ước mơ không hề dễ dàng nhưng hoàn toàn có thể thực hiện được. Tuy nhiên, có những người mặc dù rất chăm chỉ làm việc nhưng tiền bạc chẳng khi nào rủng rỉnh cả. Nguyên nhân là vì họ mắc phải một số sai lầm không đáng có.

Bernard Shaw từng nói rằng thế giới này đầy rẫy những kẻ lười biếng không muốn làm việc trong khi có những người luôn sẵn sàng làm việc lại không bao giờ trở nên giàu có. Nếu bạn làm việc chăm chỉ nhưng lương của bạn vẫn không đủ chi trả nhiều khoản mong muốn, vậy thì đã đến lúc bạn cần xem lại.

Dưới đây là 12 điều bạn cần phải chấm dứt ngay và luôn trước khi nghĩ đến việc tiền tiêu rủng rỉnh.

1. Đánh giá thấp năng lực bản thân

Trong cuốn sách "Secrets of Six-Figure Women" của mình, Barbara Stanny nói rằng những phụ nữ không kiếm được nhiều tiền thường có một số đặc điểm chung. Họ an phận với mức lương tàm tạm và thường đánh giá thấp bản thân mình, cho rằng kỹ năng chuyên môn không đủ để lên một vị trí cao hơn. Nhiều người trong số đó thường cảm thấy sợ hãi nhận trách nhiệm và coi những thành tựu mà mình đạt được chỉ là may mắn.

Nam giới thì khác, họ thường đánh giá cao bản thân của mình, điều đó giúp họ đạt được nhiều thành tựu hơn. Chẳng ai có thể tin bạn nếu chính bạn còn không tin mình. Và chắc chắn, bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội tốt.

2. Làm việc không công

Amy Morin - nhà tâm lý học và là tác giả của cuốn "13 Things Mentally Strong People Don’t Do" (tạm dịch: "13 điều những người có tinh thần mạnh mẽ không bao giờ làm") - cho rằng làm việc không công thể hiện tính thiếu chuyên nghiệp bởi bạn phải bỏ thời gian, kiến thức và khả năng của mình ra làm thì cũng nên nhận là thứ gì đó tương xứng. Mọi lĩnh vực, ngành nghề đòi hỏi chuyên môn đều đáng giá.

Tất nhiên, không phải thứ gì cũng quy ra tiền. Hãy thử hỏi bản thân trước khi làm: Liệu bạn có thu được kiến thức và kinh nghiệm khi nỗ lực làm điều đó? Nếu có, hãy làm việc chỉ vì những kiến thức và kinh nghiệm có ý nghĩa. Tuy nhiên, thời gian làm chỉ để lấy kinh nghiệm không nên kéo dài quá lâu.

12 điều bạn cần phải loại bỏ ngay và luôn trước khi nghĩ đến việc tiền tiêu không cần nghĩ - Ảnh 1.

3. Ngần ngại khi đề nghị tăng lương, thăng chức

Đây là tình trạng chung của đa số người làm công ăn lương, đặc biệt là phụ nữ. Các nhân viên nữ thường lảng tránh vấn đề này, vì họ sợ bị đánh giá. Tuy nhiên, đây là vấn đề cần được đề cập ngay, nếu như trách nhiệm của bạn ngày càng nhiều mà lương vẫn không hề tăng.

Nếu bắt đầu có ý định hỏi tăng lương thì bí kíp này là cho bạn. Hãy hỏi điều đó vào giữa buổi sáng thứ 6. Thứ 2, giờ trưa và giờ nghỉ không phải là thời điểm tốt để bắt đầu câu chuyện này, nhưng nó cũng tùy vào tính cách và thói quen của sếp bạn nữa.

4. Quên rằng thời gian là tiền bạc

Peter Cochrane - chuyên gia về công nghệ thông tin của Mỹ từng nhận định rằng có 2 kiểu người trên thế giới. Một là những người dành thời gian để tiết kiệm tiền và những người tiêu tiền để tiết kiệm thời gian. Kiểu người thứ 2 thường làm việc hiệu quả hơn.

5. Thức quá khuya để làm việc

Presenteeism (thói quen làm thêm giờ) là tình huống khi một người dành nhiều thời gian trong công việc hơn họ thực sự cần, ngay cả khi ốm. Có rất nhiều lý do để làm việc này: không có khả năng quản lý thời gian, một động lực để chứng minh rằng bạn là nhân viên có trách nhiệm cao hoặc tự tin vào việc mình là người quan trọng. Tuy nhiên, sự thực là làm việc như vậy không giúp bạn kiếm được nhiều tiền hơn đâu.

Sheryl Sandberg, COO nữ duy nhất của Facebook cho biết: "Facebook vốn là môi trường làm việc về đêm. Nhưng nếu tôi cũng ở lại qua đêm như mọi người, tôi sẽ rất mệt mỏi. Tôi đã có thể lựa chọn là một người mẹ tồi, để rồi phải nghỉ việc. Nhưng rồi tôi chọn cách đến sớm, làm việc vào khung giờ mình muốn, rời công ty lúc 5 giờ 30 phút chiều, và xem điều gì đã xảy ra nào?".

6. Nhìn về phía trước thay vì nhìn xung quanh

Sự quan tâm các lĩnh vực khác không tương quan với công việc sẽ góp phần giúp bạn thành công hơn. Trước tiên, nó có thể mang lại thu nhập bổ sung; thứ hai, những người quan tâm đến mọi thứ xung quanh trên thế giới thường được yêu thích và đạt được kết quả cao hơn.

12 điều bạn cần phải loại bỏ ngay và luôn trước khi nghĩ đến việc tiền tiêu không cần nghĩ - Ảnh 2.

7. Quên hỏi bản thân câu hỏi quan trọng nhất: "Bạn làm việc để làm gì"

Bạn làm việc để làm gì? Nếu như có nhiều tiền, liệu bạn có làm công việc này nữa không? Nếu câu trả lời là không, hãy bắt đầu nghĩ về việc bạn sẽ làm gì tiếp theo sau và thứ đó sẽ giúp bạn kiếm tiền như thế nào.

Tại sao đó lại là câu hỏi quan trọng? Đơn giản là vì nếu bạn yêu thích công việc đang làm, bạn vẫn sẽ làm nó ngay cả khi bạn có nhiều tiền hay ít tiền. Được làm một công việc yêu thích sẽ mang lại cho bạn tâm trạng tốt hơn, năng suất tốt hơn và dễ được sếp để ý đến hơn.

Dĩ nhiên điều ngược lại cũng xảy ra. Làm công việc khiến bản thân cảm thấy thất vọng sẽ chẳng giúp bạn giàu lên được. Mà bạn chỉ luôn nhận lại được những cảm xúc tiêu cực.

8. Coi tiền là tất cả

Dĩ nhiên, tiền là động lực to lớn để chúng ta làm việc nhưng để thành công và phát triển thì không chỉ nên phấn đấu vì nó. Nếu phải lựa chọn giữa một ứng viên chỉ phấn đấu vì tiền và một người muốn cống hiến sức mình để công ty ngày một lớn mạnh, các sếp hẳn sẽ chọn người thứ hai. Hãy nhớ, tiền chỉ là công cụ, nên làm việc chỉ để kiếm tiền thực sự không phải là cách bạn tiếp cận công việc.

9. Sống an phận

Không có gì đứng yên một chỗ, thế giới này luôn vận động. Bạn kiếm được đủ ngày hôm nay nhưng nếu bỗng nhiên bạn muốn một cuộc sống sang chảnh hơn, được chu du khắp nơi, hoặc bắt đầu nghĩ về việc có con thì sao? Nhận thức được thực tế này sẽ kích thích một người làm việc năng suất, giúp thu nhập tăng lên. Mỗi ngày, hãy cố gắng làm nhiều hơn một chút so với ngày trước.

10. Làm việc cật lực để né tránh những rắc rồi trong mối quan hệ nam nữ

Đôi lúc, mối quan hệ giữa bạn và nửa kia gặp một vài truc trặc, phương án bạn chọn để đỡ phải nghĩ nhiều là vùi đầu vào công việc. Tuy nhiên, quyết định này chỉ có hiệu quả ngắn hạn chứ không thể lúc nào cũng vận dụng được. Nếu lao vào công việc để lảng tránh những rắc rối thì điều đó là một sai lầm.

Bạn sẽ khó tập trung để làm việc khi vẫn còn lấn cấn việc cá nhân. Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh: Người hạnh phúc có thể kiếm được nhiều tiền hơn. Đó là lý do tại sao bạn cần dẹp yên các khúc mắc trước khi thực sự tập trung vào công việc. Đó mới là cách tận hưởng cuộc sống.

11. Không quan tâm đến ngoại hình

Nghiên cứu từ trường Đại học Exeter và Đại học Harvard (Mỹ) đã đưa ra kết luận rằng những người có hình dáng thon gọn sẽ dễ kiếm tiền hơn đồng nghiệp bị thừa cân.

Theo như nghiên cứu, người có ngoại hình ưa nhìn có khả năng xây dựng kỹ năng xã hội tốt, sở hữu EQ (trí tuệ cảm xúc) cao và thường tự tin hơn.

Việc chú ý cải thiện ngoại hình không phải điều quá khó. Bạn có thể tập gym, ăn uống lành mạnh, giữ gìn sức khỏe, bạn sẽ thấy cuộc sống (và cả túi tiền của bạn) sẽ đổi khác.

12 điều bạn cần phải loại bỏ ngay và luôn trước khi nghĩ đến việc tiền tiêu không cần nghĩ - Ảnh 3.

12. Chỉ làm những việc bạn phải làm

Richard Branson nói rằng điều quan trọng là vượt qua mong đợi của khách hàng, thay vì chỉ đáp ứng đủ nhu cầu của họ. Chiến lược này hữu ích trong nhiều khía cạnh của cuộc sống vì những điều chúng ta không mong đợi xảy ra, gây ra những cảm xúc mạnh mẽ nhất.

Để thể hiện sự quan tâm đến việc phát triển nghề nghiệp, hãy cố gắng làm nhiều hơn mọi người mong đợi. Chủ động nếu thấy ý tưởng của bạn sẽ tối ưu hóa quy trình làm việc. Nó giống như bạn đặt quả cherry trên miếng bánh vậy: không hoàn toàn cần thiết nhưng người thưởng thức chúng sẽ thấy thật thỏa mái và dễ chịu.


An Chi

Cùng chuyên mục
XEM