Đây là cuốn sách hay nhất năm 2017 được Bill Gates và Obama tôn vinh

08/01/2018 17:41 PM | Sống

Là những người có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới, hàng năm Cựu Tổng thống Obama và tỷ phú Bill Gates đều chia sẻ danh sách những cuốn sách hay nhất mà họ đã đọc trong năm. Và điều đặc biệt trong năm nay là cả hai đã cùng bình chọn chung một cuốn sách hay nhất.

Đây là cuốn sách hay nhất năm 2017 được Bill Gates và Obama tôn vinh - Ảnh 1.

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và nhà đồng sáng lập Microsoft Bill Gates đều có một điểm chung là thích đọc sách.

Tại một hội thảo sách năm 2013, Tổng thống Obama chia sẻ "Đọc sách rất quan trọng. Khi bạn biết cách để đọc sách, cả thế giới sẽ mở ra với bạn". Trong khi đó, trả lời phỏng vấn trên New York Times năm 2016, Bill Gates từng nói rằng "Đọc sách là một trong những cách tốt nhất để tôi học hỏi và tôi vẫn duy trì thói quen này từ khi còn nhỏ".

Là những người có tầm ảnh hưởng lớn trên thế giới, hàng năm Cựu Tổng thống Obama và tỷ phú Bill Gates đều chia sẻ danh sách những cuốn sách hay nhất mà họ đã đọc trong năm. Và điều đặc biệt trong năm nay là một cuốn sách đã thu hút sự chú ý của cả hai.

‘Evicted: Poverty and Profit in the American City’ (Tạm dịch: Trục xuất – Sự nghèo đói và lợi nhuận ở thành phố Hoa Kỳ) của tác giả Matthew Desmond - Giáo sư xã hội học tại Đại học Princeton. Desmond đã dành ra 18 tháng sống ở hai vùng quê nghèo tại Milwaukee để cho ra đời cuốn sách này. "Evicted" tập trung vào câu chuyện mất an ninh nhà ở ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống của tầng lớp lao động thu nhập thấp.

"Melinda và tôi đã có một khoảng thời gian dài nghiên cứu để tìm hiểu về cách mà người Mỹ leo lên các bậc thang kinh tế (hay di chuyển khỏi đói nghèo theo cách gọi của các chuyên gia). ‘Evicted’ giúp tôi hiểu rằng đó là một câu hỏi rất phức tạp, và thúc đẩy tôi tìm hiểu các vấn đề mang tính hệ thống dẫn đến bất ổn về nhà ở hay các chương trình của Chính phủ nhằm giải quyết vấn đề này", Bill Gates chia sẻ trên blog cá nhân.

Trong khi đó, Cựu Tổng thống Obama lại chia sẻ trên mạng xã hội rằng ‘Evicted’ là một trong những cuốn sách hay nhất ông đã đọc năm 2017.

Tác giả Desmond hi vọng cuốn sách của ông sẽ giúp các nhà lãnh đạo như Cựu Tổng thống Obama, tỷ phú Bill Gates hiểu được mối liên kết giữa tình trạng vô gia cư và nạn nghèo đói. "Tôi từng nghĩ rằng việc trục xuất và vô gia cư là kết quả của sự nghèo đói. Nhưng sau đó tôi nhận ra rằng, trục xuất là nguyên nhân chứ không đơn thuần chỉ là điều kiện, dẫn đến đói nghèo ở Mỹ", tác giả cuốn sách cho biết.

Đây là cuốn sách hay nhất năm 2017 được Bill Gates và Obama tôn vinh - Ảnh 2.

Tác giả cuốn sách Matthew Desmond

Có thể nói Desmond đã đạt được mục tiêu của mình khi các nhà lãnh đạo và tỷ phú hàng đầu thế giới đều bình chọn đây là cuốn sách hay nhất năm 2017.

"Khi bạn phải trả rất nhiều tiền để có một mái nhà che nắng che mưa, bạn sẽ không có chỗ đón nhận may mắn. Chỉ một tai nạn nhỏ xảy đến cũng có thể khiến bạn lâm vào cảnh túng quẫn. Khi phải tìm kiếm một chỗ ở mới, bạn sẽ mất thời gian với nó và bị lỡ dở công việc đang làm. Kết quả là bạn sẽ bị cắt giảm tiền lương, thậm chí sa thải", Bill Gates cho biết.

"Mặc dù những chi tiết cụ thể về cuộc sống của tầng lớp lao động nghèo khổ nước Mỹ không giống với những gì tôi đã từng trải qua, nhưng Desmond đã mô tả mọi thứ rất dễ dàng để cảm thông. Cuốn sách đã dạy tôi thế nào là sự nghèo đói thực sự ở đất nước này hơn bất cứ thứ gì mà tôi đã từng đọc", vị tỷ phú này nhấn mạnh

Nhật Minh

Cùng chuyên mục
XEM