12 căn bệnh nguy hiểm có triệu chứng dễ bị nhầm lẫn, đừng chủ quan bỏ qua khiến bệnh tiến triển nhanh và chuyển biến cực xấu!

24/04/2020 20:37 PM | Sống

Nhiều triệu chứng có thể biểu thị các bệnh khác nhau và đôi khi rất khó để chuẩn đoán đúng. Ngay cả ung thư cũng dễ bị nhầm sang những bệnh khác.

Người Việt thường không có thói quen đi khám sức khỏe trừ trường hợp bệnh đã tiến triển nặng hoặc chuyển biến xấu. Mọi người thường dựa vào những biểu hiện, triệu chứng của mình để tự mua thuốc về sử dụng. Tuy nhiên, có những triệu chứng ngay cả đến bác sĩ cũng có thể chấn đoán sai bệnh. Cách tốt hơn hết, chúng ta nên đến bệnh viện để được làm những xét nghiệm chẩn đoán bệnh một cách chính xác nhất.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn trang bị thêm kiến thức về sức khỏe, các triệu chứng hay bị nhầm lẫn để sớm chữa trị đúng bệnh.

1. Bệnh Lyme và cúm

Bệnh này thông thường được biết đến với triệu chứng phát ban bullseye (mắt bò) khi bị côn trùng cắn. Tuy nhiên, có một số trường hợp mà không có phát ban. Thay vào đó, bệnh nhân có thể có các triệu chứng như đau nhức cơ thể, sốt, mệt mỏi và được tất cả các bác sĩ thường chẩn đoán là cúm.

 12 căn bệnh nguy hiểm có triệu chứng dễ bị nhầm lẫn, đừng chủ quan bỏ qua khiến bệnh tiến triển nhanh và chuyển biến cực xấu!  - Ảnh 1.

Trong trường hợp này, xét nghiệm máu sẽ chính xác nhất bởi vì cơ thể không bắt đầu phát triển các kháng thể báo hiệu tình trạng này cho đến sau 2 tuần. Vì vậy, nếu các bác sĩ nghi ngờ bạn mắc bệnh Lyme, họ sẽ cung cấp cho bạn một loại kháng sinh dùng một lần để ngăn ngừa những ảnh hưởng lâu dài của nó.

2. Sỏi thận và phình động mạch chủ bụng

Sỏi thận rất dễ bị chẩn đoán nhầm sang nhiều bệnh khác và phình động mạch chủ bụng là bệnh nguy hiểm nhất trong số đó.

 12 căn bệnh nguy hiểm có triệu chứng dễ bị nhầm lẫn, đừng chủ quan bỏ qua khiến bệnh tiến triển nhanh và chuyển biến cực xấu!  - Ảnh 2.

Cả hai bệnh này đều bắt đầu với các triệu chứng đau bụng dữ dội, buồn nôn.

Chứng phình động mạch chủ xảy ra khi một chỗ phình bất thường trong thành động mạch chủ, nếu vỡ, có thể gây tử vong.

Các bác sĩ đề nghị rằng bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên mà chưa bao giờ bị sỏi thận khi có các triệu chứng trên thì phình động mạch chủ phải được dự đoán trước tiên.

3. Viêm gan và dị ứng

Viêm gan có thể kéo dài trong nhiều năm mà không có bất kỳ triệu chứng nào, tuy nhiên, nó có thể gây hại thực sự cho gan của bạn trong thời gian này.

 12 căn bệnh nguy hiểm có triệu chứng dễ bị nhầm lẫn, đừng chủ quan bỏ qua khiến bệnh tiến triển nhanh và chuyển biến cực xấu!  - Ảnh 3.

Các triệu chứng phổ biến nhất khi gan có vấn đề là đau dạ dày, ngứa ngáy và mệt mỏi. Tất cả những biểu hiện đó có thể "ngụy trang" thành bệnh dị ứng. Đó là lý do tại sao bạn nên chú ý đến màu mắt và lưỡi của mình - nếu bạn nhận thấy chúng chuyển sang màu vàng, bạn nên đến bác sĩ ngay lập tức.

4. Vấn đề về tuyến giáp và huyết áp cao

Tuyến giáp là một bộ phận rất quan trọng của cơ thể, vì nó kiểm soát nhiều hormone. Khi tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp), bạn có thể gặp các triệu chứng như tăng cân, nhạy cảm với nhiệt độ và mệt mỏi, thường có thể bị nhầm lẫn với các tình trạng như trầm cảm.

 12 căn bệnh nguy hiểm có triệu chứng dễ bị nhầm lẫn, đừng chủ quan bỏ qua khiến bệnh tiến triển nhanh và chuyển biến cực xấu!  - Ảnh 4.

Một vấn đề khác về tuyến giáp là khi nó hoạt động quá mức (cường giáp) gây giảm cân, khó chịu và nhịp tim nhanh. Những triệu chứng này cũng rất phổ biến đối với nhiều bệnh như huyết áp cao. Vì vậy bạn nên thường xuyên kiểm tra hormone tuyến giáp để nắm được trình trang sức khẻ của bản thân.

5. Tắc nghẹn mạch phổi và chứng hoảng loạn

Tình trạng thuyên tắc phổi cực kỳ nguy hiểm, nó xảy ra khi một đốm máu chặn động mạch trong phổi, gây đau ngực dữ dội, khó thở, lo lắng và ngất xỉu.

 12 căn bệnh nguy hiểm có triệu chứng dễ bị nhầm lẫn, đừng chủ quan bỏ qua khiến bệnh tiến triển nhanh và chuyển biến cực xấu!  - Ảnh 5.

Vì các triệu chứng này trông giống như các tình trạng khác của các cơn hoảng loạn, viêm phổi hoặc đau tim. Theo một nghiên cứu, có đến 33,5% trường hợp có triệu chứng này thường bị chẩn đoán sai.

6. Bệnh celiac và nhiễm trùng đường tiêu hóa

Nói một cách đơn giản, bệnh celiac là không có khả năng tiêu hóa gluten. Gluten chủ yếu được tìm thấy trong lúa mì và một số loại ngũ cốc khác. Theo các bác sĩ, khoảng 83% những người mắc bệnh này bị chẩn đoán sai.

 12 căn bệnh nguy hiểm có triệu chứng dễ bị nhầm lẫn, đừng chủ quan bỏ qua khiến bệnh tiến triển nhanh và chuyển biến cực xấu!  - Ảnh 6.

Lý do cho điều này là vì các triệu chứng của nó khác nhau giữa người này và người khác. Nó rất dễ nhầm lẫn với các bệnh khác của đường tiêu hóa bao gồm đau dạ dày, tiêu chảy, táo bón, đau đầu...

7. Lupus và các vấn đề về thận, phổi

 12 căn bệnh nguy hiểm có triệu chứng dễ bị nhầm lẫn, đừng chủ quan bỏ qua khiến bệnh tiến triển nhanh và chuyển biến cực xấu!  - Ảnh 7.

Bệnh viêm mãn tính này có rất nhiều biểu hiện và các triệu chứng của nó thường không đặc hiệu và rất khác nhau. Mặc dù bệnh thường được biết đến với các phát ban hình con bướm nhỏ trên má nhưng một số bệnh nhân lại không hề có triệu chứng này. Các biểu hiện khác có thể bao gồm mệt mỏi, đau khớp và các vấn đề về thận và phổi.

Đó là lý do tại sao ban đầu rất khó để bác sĩ chẩn đoán bệnh này.

8. Đột quỵ và nhiễm độc rượu

Theo nghiên cứu, các bác sĩ thường bỏ qua các dấu hiệu sớm của đột quỵ.

 12 căn bệnh nguy hiểm có triệu chứng dễ bị nhầm lẫn, đừng chủ quan bỏ qua khiến bệnh tiến triển nhanh và chuyển biến cực xấu!  - Ảnh 8.

Đột quỵ xảy ra khi dòng máu lên não bị gián đoạn và tình trạng này thường bị chẩn đoán nhầm với chứng chóng mặt, đau nửa đầu hoặc nhiễm độc rượu. Nguyên nhân là vì các triệu chứng đột quỵ cũng giống với nhiều bệnh lý khác bao gồm các vấn đề về thị lực, khó nói và trạng thái tinh thần bị thay đổi.

9. Ung thư và nhiều tình trạng khác

Không ai muốn nghe chẩn đoán này, tuy nhiên, càng phát hiện sớm, cơ hội phục hồi càng cao.

Theo Tạp chí Ung thư lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán sai tới 44% một số loại ung thư. Điều này xảy ra vì các công cụ chẩn đoán không đủ chính xác và các triệu chứng thường rất mơ hồ.

Ung thư phổi có thể được ngụy trang thành nhiễm trùng phổi, ung thư vú hay bị nhầm lẫn thành viêm vú,... Vì vậy, nếu bạn đang bị nghi ngờ mắc phải bệnh ung thư nguy hiểm, hãy xét nghiệm và chẩn đoán lại nhiều lần.

10. Viêm ruột thừa và hội chứng ruột kích thích

Viêm ruột thừa được biết đến với triệu chứng phổ biến: đau ở phần dưới bên phải của bụng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các triệu chứng của nó xuất hiện ở những nơi khác nhau, do đó làm cho việc chẩn đoán khá khó khăn. Đôi khi nó có thể được nhầm lẫn với hội chứng ruột kích thích.
 12 căn bệnh nguy hiểm có triệu chứng dễ bị nhầm lẫn, đừng chủ quan bỏ qua khiến bệnh tiến triển nhanh và chuyển biến cực xấu!  - Ảnh 9.

Vì ruột thừa bị vỡ là một tình trạng đe dọa đến tính mạng, nên điều cực kỳ quan trọng là bạn không nên bỏ qua các cơn đau bụng, bất kể ở vị trí nào.

11. Viêm khớp dạng thấp và các vấn đề về khớp khác

Có rất nhiều bệnh khớp có thể giống như các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp, việc chẩn đoán nó trở nên khá khó khăn. Ngay cả một biến dạng nhỏ trên bàn chân cũng có thể báo hiệu căn bệnh mặc dù là một tình trạng rất phổ biến dường như vô hại trong hầu hết các trường hợp.

Vì vậy, phải chú ý thật kỹ là đi khám nhiều lần để xác định bệnh lý chính xác nhất.

12. Suy tĩnh mạch vs bệnh tim

Nếu mắt cá chân và bàn chân của bạn sưng lên, đó có thể là triệu chứng sớm của chứng suy tĩnh mạch. Đây là một tình trạng khi máu di chuyển lên các tĩnh mạch từ chân và bàn chân lên đến tim. Tình trạng này nếu trở thành mãn tính có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác.

Tuy nhiên, có nhiều bệnh lý cũng có biểu hiện sưng chân, chẳng hạn như bệnh tim. Vì vậy, suy tĩnh mạch có thể thường bị bỏ qua như một chẩn đoán riêng biệt.

Theo Brightside


Theo Hoàng Ánh

Cùng chuyên mục
XEM