Trong nhà có 4 "bảo vật" này, gia đình không hưng thịnh cũng ắt sẽ giàu có, gia đạo an yên

24/04/2020 08:09 PM | Sống

Hãy xem trong nhà bạn có 4 thứ này hay không.

Trong nhà có 4 "bảo vật" này, gia đình không hưng thịnh cũng ắt sẽ giàu có, gia đạo an yên

Tất cả chúng ta đều hy vọng cuộc sống gia đình mình hạnh phúc, sung túc, không phải cãi vã vì chuyện vật chất.

Cho dù bên ngoài có phải chịu bao uất ức thì nhà vĩnh viễn là nơi trú bão của mỗi người. Cho dù trời có muộn tới đâu thì trong nhà luôn có ngọn đèn vì bạn mà sáng rọi. Bởi nhà là nơi ấm áp nhất.

Trong hàng ngàn hàng vạn con người, lập gia đình với người trong mộng của mình thật không phải là việc dễ dàng, để giữ gìn được hạnh phúc gia đình lại càng cần hơn nữa sự chung sức nỗ lực.

Quả thật không dễ để có một gia đình giàu có, thịnh vượng. Vậy thì chúng ta cần làm gì để gia đình ngày càng phát triển?

Câu trả lời là: Hãy giữ trong nhà 4 "bảo vật" sau đây.

1. Lòng bao dung

Trong mọi việc, lùi một bước trời quang mây tạnh. Trong cuộc sống, không phải mọi sự đều sẽ thuận lợi như ý, khó tránh khỏi lúc bạn bất đồng ý kiến với người khác.

Vậy nên không chỉ cần sự khoan dung trong cách cư xử với bạn bè, mà đối với người thân trong gia đình càng phải như vậy. Gặp phải những điều không theo ý, mọi sự oán trách đều vô nghĩa.

 Trong nhà có 4 bảo vật này, gia đình không hưng thịnh cũng ắt sẽ giàu có, gia đạo an yên - Ảnh 1.

Sự việc cũng đã xảy ra, chúng ta cần học cách chấp nhận nó, chứ không phải một mực trách móc người thân.

Quan hệ huyết thống là mối quan hệ vô cùng kỳ diệu, người có cùng dòng máu với bạn là người thân thiết với bạn nhất trên đời, họ bao dung cho bạn, bạn khoan dung với họ, chẳng phải gia đình như vậy rất hạnh phúc hay sao?

2. Tinh thần tiết kiệm

Để lèo lái một gia đình, làm sao để quản lý toàn bộ chi tiêu gia đình, bạn cần phải có một tư duy quản lý tài chính tốt. Còn nhớ một câu thơ cổ như sau: Ai ơi bưng bát cơm đầy, dẻo thơm một hạt đắng cay muôn phần.

Không thành gia lập thất, không biết tương cà mắm muối đắt. Có thể giờ đây bạn vẫn chưa có khái niệm tiền bạc chuẩn xác. Nhưng sau khi bạn xây dựng một gia đình nhỏ của riêng bạn, bạn sẽ phải chăm sóc các thành viên khác trong gia đình. Cha mẹ ngày một già yếu, trong nhà sẽ có thêm những thành viên mới. Nếu bạn vẫn tiền tháng nào tiêu hết tháng đó, cuộc sống cơ bản của bạn khó lòng mà đảm bảo, giữa hai vợ chồng khó tránh cãi vã vì những hoạch định chi tiêu. Gia đình như vậy, liệu có phải sung túc, hòa thuận?

3. Lòng hiếu thảo

Người ta thường nói, bách thiện hiếu vi thiên – trong hàng trăm điều thiện, chữ hiếu đứng đầu.

Người hiếu thuận sẽ nhận lại phúc phần. Vài ngày trước, tôi có nghe một người bạn kể chuyện, có một ông chủ lớn, giàu có, mặc dù rất bận nhưng luôn dẫn mẹ đi du lịch khắp nơi, còn nghe nói ông hay làm vẻ đáng yêu để mua vui cho cha mình, khiến ông lão rất vui vẻ.

 Trong nhà có 4 bảo vật này, gia đình không hưng thịnh cũng ắt sẽ giàu có, gia đạo an yên - Ảnh 2.

Chuyện này làm tôi nhớ tới điển cố "Thải y du thân" trong cổ đại. Truyền thuyết kể rằng, thời Xuân Thu có Lão Lai Tử, rất hiếu thuận, 70 tuổi vẫn còn mặc áo màu, điểm trang thành trẻ con, chọc cười cha mẹ.

Sau này câu chuyện trở thành điển cố về lòng hiếu thuận với cha mẹ.

Trong "Du tử ngâm" cũng từng viết: ai có thể nói tấm lòng của một tấc cỏ, lại có thể báo đáp được ánh nắng của ba xuân.

Tất cả những điều cha mẹ làm cho chúng ta, hy sinh cho chúng ta, cho dù chúng ta có báo đáp ra sao, cũng đều chỉ bằng một phần trong vạn phần tình cha nghĩa mẹ.

Đối với người làm cha mẹ, con cái không hiếu thảo, thật là bi ai muôn phần. Bản thân cực khổ nuôi dưỡng con cái trưởng thành, tới khi bản thân già đi, không còn sức lao động, con cái lại không hiếu thuận, không còn khả năng đảm bảo cuộc sống căn bản, có ai lại yêu thích gia đình như vậy?

4. Tinh thần tương ái đồng lòng

Tinh thần "tương ái đồng lòng" là truyền thống đáng ca ngợi nếu mỗi gia đình có được. Trong gia đình, mọi người đều là người thân, cùng sinh sống từ nhỏ, khó tránh được những lúc cãi vã.

Nhưng đây chỉ là mâu thuẫn vụn vặt trong gia đình. Khi có việc lớn xảy ra, mọi người đều không phải chung sức, đồng lòng, tương thân tương ái.

Một gia đình muốn hạnh phúc, anh chị em cần phải đối xử hòa thuận. Đồng tâm hiệp lực, có như vậy gia đình mới đoàn kết, phát triển theo hướng mà chúng ta mong đợi.

Nắm vững 4 bảo bối này, gia đình không vượng cũng phú! Cho dù có vấn đề gì xảy ra, chúng ta cũng đều cần điều chỉnh tốt thái độ của mình. Một gia đình mà tấm lòng của mọi thành viên đều quy về một mối, đó mới là một gia đình sung túc, thịnh vượng.

Theo Khánh An

ICT Việt Nam

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 'bí kíp' tạo nên thành công các startup có thể 'học lỏm' từ cách làm sản phẩm của Sơn Tùng M-TP

Thành công của "Có chắc yêu là đây" cũng như các sản phẩm trước đó của Sơn Tùng M-TP có thể gói gọn trong 3 ‘bí kíp’ sau: Tạo sản phẩm khiến khán giả nghe đi nghe lại nhiều lần, tận dụng hiệu ứng mạng tạo tính lan truyền, niềm đam mê không từ bỏ của một người làm sản phẩm.

Câu chuyện kinh doanh

Nhượng quyền thời hậu Covid: Tiềm lực mạnh như Nutifood, Vinamilk cũng không ham “đốt tiền” cho địa điểm, các kiosk “lên ngôi”

Sau khi khống chế thành công sự lây lan của virus gây bệnh Covid-19, thị trường F&B trong nước, cụ thể là ngành đồ uống cũng đã bắt đầu sôi động trở lại. Sự tham gia của những thương hiệu mới, được đỡ đầu bởi những ông lớn có tiềm lực tài chính như Vinamilk, Nutifood hay Nescafe với xu hướng nhượng quyền mới đang dần thay đổi mạo cuộc chơi.

Bloomberg: Thái Lan tệ nhất, Việt Nam đứng đầu về tăng trưởng tại Đông Nam Á trong mùa dịch Covid-19

Trong khi nền kinh tế Thái Lan được dự báo suy giảm mạnh nhất Đông Nam Á do dịch Covid-19 thì Việt Nam lại là nước hiếm hoi tăng trưởng đứng đầu khu vực.

[Case study] Làm cách nào cứ mỗi 30s, McDonald's lại bán được 800 Big Mac trong ngày sinh nhật lần thứ 50 của mình?

Chiến dịch Big Mac 50 thành công không chỉ nhờ ý tưởng độc đáo, mà còn nhờ vào việc McDonald's tạo cảm xúc cho người tiêu dùng.

Đọc thêm