11 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm vắc-xin ngừa COVID-19

23/02/2021 09:57 AM | Xã hội

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên mới ký phê duyệt Kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc-xin phòng COVID-19 giai đoạn 2021 - 2022 do COVAX Facility hỗ trợ trong đó quy định các nhóm đối tượng tiêm vắc-xin phòng COVID-19.

Cụ thể, các nhóm đối tượng cần tiêm vắc-xin phòng COVID-19 sắp xếp theo mức độ ưu tiên theo tình huống dịch và trong bối cảnh nguồn vắc-xin cung cấp hạn chế tại Việt Nam, bao gồm:

- Nhân viên y tế.

- Nhân viên tham gia phòng chống dịch (Ban chỉ đạo các cấp, nhân viên của các khu cách ly, phóng viên...).

- Nhân viên ngoại giao, hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

- Lực lượng quân đội.

- Lực lượng công an.

- Giáo viên.

- Người trên 65 tuổi.

- Nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước...

- Những người mắc các bệnh mãn tính.

- Người có nhu cầu đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài.

- Người tại vùng dịch theo chỉ định dịch tễ.

Quyết định cũng nêu rõ việc triển khai sử dụng vắc-xin trên phạm vi cả nước. Mức độ ưu tiên từ nguy cơ cao đến nguy cơ thấp hơn dựa trên tiêu chí sau:

+ Các khu vực/tỉnh/huyện ghi nhận trường hợp mắc và/hoặc tử vong do COVID-19 trong cộng đồng.

+ Các đô thị lớn, có mật độ dân số cao.

+ Các tỉnh có đầu mối giao thông quan trọng.

Chương trình COVAX Facility (Giải pháp tiếp cận vắc-xin phòng COVID-19 toàn cầu) do GAVI, WHO sáng lập để cung cấp vắc-xin COVID-19 cho 190 quốc gia. Ngày 10/12/2020, GAVI đã chính thức xác nhận Việt Nam là một trong số các quốc gia thành viên của Chương trình và được hỗ trợ vắc-xin.

GAVI và COVAX Facility dự kiến hỗ trợ toàn bộ vắc-xin cho khoảng 20% dân số của các quốc gia. Tuy nhiên, trên cơ sở ước tính hiện tại, Chương trình sẽ cung cấp vắc-xin và vật tư tiêm chủng miễn phí để tiêm cho khoảng 15-16% dân số của 92 quốc gia trong đó có Việt Nam.

Ngày 29/1/2021, COVAX Facility có thư về việc phân bổ khoảng 4,8 triệu liều vắc-xin của AstraZenecca sản xuất cho Việt Nam trong Quý I, II/2021, số lượng phân bổ tiếp theo sẽ được COVAX thông báo sau. Để kịp thời tiếp nhận và sử dụng vắc- xin do COVAX Facility hỗ trợ, Việt Nam cần xây dựng kế hoạch tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc-xin phòng COVID- trên cơ sở tình hình dịch bệnh tại Việt Nam và khả năng cung ứng vắc-xin của COVAX Facility.

Tại cuộc họp giao ban trực tuyến với các tỉnh, thành phố ngày 19/2, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, ước tính năm 2021, để tiêm đủ dân số, Việt Nam cần tới 150 triệu liều vắc-xin. Hiện chắc chắn đã có 60 triệu liều, bao gồm 30 triệu liều từ chương trình COVAX và 30 triệu liều đặt mua từ hãng AstraZeneca cam kết cung cấp cho Việt Nam.

Bộ Y tế thông tin, để đảm bảo miễn dịch cộng đồng, Việt Nam hướng tới mục tiêu 80% dân số được tiêm vắc-xin phòng COVID-19. Tuy nhiên, căn cứ nguồn cung ứng vắc-xin hiện nay, mục tiêu trong giai đoạn 2021 -2022 nhằm giảm tỷ lệ mắc và tử vong do COVID-19 bằng sử dụng vắc-xin chống dịch miễn phí; Bảo đảm khoảng 20% dân số cả nước được tiêm vắc-xin phòng COVID-19 khi có đủ nguồn vắc-xin; 95% đối tượng nguy cơ được tiêm vắc-xin phòng COVID-19; Tiếp nhận, cung ứng kịp thời và tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho các đối tượng theo tình hình dịch; Đảm bảo an toàn và hiệu quả khi sử dụng vắc-xin phòng COVID-19.

Tính đến ngày 8/2, có 11 vắc-xin được các quốc gia cấp phép sử dụng khẩn cấp hoặc Cơ quan quản lý dược phẩm Châu Âu (EMA) phê chuẩn, Ngoài ra, theo thông tin của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đến ngày 8/2, có 237 loại vắc-xin COVID-19 khác đang triển khai nghiên cứu (63 vắc-xin đang thử nghiệm lâm sàng, 174 loại đang trong quá trình nghiên cứu, chưa thử nghiệm lâm sàng). 63 loại vắc-xin COVID-19 đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng bao gồm 15 loại thử nghiệm giai đoạn III, 10 loại giai đoạn II, 38 loại giai đoạn I...bao gồm: 1 loại của Đức, 6 loại sản xuất tại Trung Quốc, 3 loại sản xuất tại Hoa Kỳ, 1 loại của Kazakhstan, 2 loại của Ấn Độ, 1 loại của Nga, 1 loại của Anh. Hầu hết các vắc-xin có lịch tiêm 2 liều, tiêm bắp, lịch cách nhau tối thiểu 14 ngày, bảo quản ở 2 - 8 độ C.

Hiện nay, tại Việt Nam có 4 nhà sản xuất vắc-xin COVID-19 là Viện vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (IVAC), Công ty TNHH MTV vắc-xin và sinh phẩm số 1 (VABIOTECH), Trung tâm Nghiên cứu Sản xuất vắc-xin và Sinh phẩm Y tế (POLYVAC), Công ty TNHH Công nghệ sinh học Dược NANOGEN đang nghiên cứu, sản xuất vắc-xin phòng COVID-19. Cả 4 vắc-xin đều sản xuất theo công nghệ protein tái tổ hợp. Hai nhà sản xuất vắc-xin tại Việt Nam đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng, nếu thử nghiệm thành công thì dự kiến đến Quý 2 năm 2022, vắc-xin có thể đưa ra thị trường trong nước.

Thái Hà

Cùng chuyên mục
XEM