Toà tối cao Mỹ yêu cầu công bố thông tin thuế của ông Trump

23/02/2021 09:52 AM | Thời sự

Nỗ lực giữ bí mật thông tin tài chính của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thất bại vì Toà án tối cao Mỹ đã chấp thuận cho công tố viên TP New York thu thập thông tin về hoàn thuế và các hồ sơ khác của ông để phục vụ cuộc điều tra hình sự.

Toà tối cao Mỹ yêu cầu công bố thông tin thuế của ông Trump

Các thẩm phán của Toà tối cao đã bác bỏ quyết định của toà án cấp dưới để yêu cầu Mazars USA - một hãng kiểm toán lâu năm của doanh nhân từng là thành viên đảng Cộng hoà – tuân thủ trát yêu cầu nộp tài liệu lên bồi thẩm đoàn mà người đứng đầu là công tố viên quận Manhattan Cyrus Vance, một người của đảng Dân chủ. 

“Công việc đang được tiếp tục”, ông Vance nói trong tuyên bố nói về quyết định của toà.

Ông Trump ra tuyên bố nói rằng cuộc điều tra của ông Vance là một phần của “chiến dịch săn phù thuỷ chính trị lớn nhất trong lịch sử nước ta”. Ông cáo buộc những người Dân chủ ở New York đang dùng quyền lực để hạ bệ đối thủ chính trị thay vì xử lý tội phạm bạo lực.

“Đó là chủ nghĩa phát-xít, không phải công lý – và đó chính xác là điều họ đang cố làm với tôi, nhưng người dân quốc gia này sẽ không ủng hộ”, ông Trump nói.

Trát của Toà tối cao không yêu cầu ông Trump làm gì. Bên thứ ba là Mazars được yêu cầu cung cấp tài liệu, chứ bản thân ông Trump không phải cung cấp thông tin.

Phát ngôn viên của Mazars nói rằng công ty này “cam kết tuân thủ các nghĩa vụ pháp lý và nghề nghiệp”.

Không giống những tổng thống trước đây, ông Trump từ chối công bố thông tin về hoàn thuế. Số liệu này có thể tiết lộ về tài sản và hoạt động của tập đoàn gia đình Trump Organization.

Quyết định của Toà án tối cao được đưa ra sau khi ông Vance thuê một luật sư rất giỏi về các vụ án liên quan để yêu cầu điều tra Trump Organization.

Toà án tối cao đang có 3 trong 6 thẩm phán là người được ông Trump bổ nhiệm. Tháng 7 năm ngoái, toà này ra quyết định bác bỏ lập luận của ông Trump rằng ông được miễn trừ tư pháp khi đang là tổng thống đương nhiệm.

Sau khi hết nhiệm kỳ, ông Trump sẽ tiếp tục đối mặt với hàng loạt vấn đề pháp lý khác liên quan đến hoạt động của cá nhân và doanh nghiệp.

Theo Reuters

Thu Loan

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

[Case study] Tự tin 9 năm không biết lỗ, CEO Eva de Eva quyết tái định vị thương hiệu: Tham vọng mở 100 cửa hàng, chẳng ngờ đó là sự tự tin thái quá!

"Mọi người hay chia sẻ thành công, còn tôi hôm nay muốn chia sẻ những khó khăn chúng tôi đã trải qua, hy vọng sẽ phần nào giúp các bạn có cái nhìn đa chiều trong việc xây dựng thương hiệu", bà Dung Tô - nhà sáng lập hãng thời trang công sở nữ Eva de Eva - trải lòng. Eva de Eva từng trải qua khó khăn được bà mô tả là "khó gấp 10 lần Covid", trước khi bước vào đà tăng trưởng như hiện tại...

Ái nữ xinh đẹp của BĐS Nam Cường: Là người thừa kế duy nhất, cùng mẹ lèo lái cơ nghiệp cha để lại, 20 tuổi đảm đương vị trí Phó chủ tịch Tập đoàn

Cũng giống con cái của nhiều đại gia Việt, Trần Thị Quỳnh Ngọc, Phó chủ tịch HĐQT Tập đoàn Nam Cường, có đời tư vô cùng kín đáo.

CEO First News nói về vụ tranh chấp bản quyền kỳ lạ nhất VN: 4 năm vật lộn đưa một cuốn tự truyện tâm linh xuất bản, phía nhân vật đòi đưa cả tên chồng vào nhóm tác giả, chiếm luôn quyền sở hữu!

"Đây là vụ tranh chấp kỳ lạ nhất Việt Nam từ trước đến nay, vì nhân vật được chấp bút vốn hạn chế trong khả năng hành văn lại một mực phủ nhận, chiếm đoạt công sức của người chấp bút và tâm huyết của cả một ekip", CEO First News Nguyễn Văn Phước thốt lên.

Trước lùm xùm tranh chấp bản quyền sách với First News, Thái Hà Books lên tiếng: Tác giả mới là chủ sở hữu tác phẩm, người chấp bút chỉ "gia công" về mặt chữ nghĩa, không được hưởng quyền tác giả

Thái Hà Books vừa lên tiếng quanh việc lùm xùm tranh chấp bản quyền cuốn "Trò chuyện với cõi vô hình". Cuốn sách được First News ra mắt năm 2017, mới đây Thái Hà Books tái bản, nhưng không còn tên First News và người chấp bút - nhà văn Nguyễn Thị Việt Hà.

Đọc thêm