100 cuốn sách hay nhất thế giới mà đàn ông "phải" đọc trước khi chết

23/01/2018 09:26 AM | Sống

Đọc sách không chỉ để giải trí mà còn giúp bạn mở rộng tư duy, tâm hồn, xây dựng những luồng suy nghĩ tích cực mới, đắm chìm trong thế giới tri thức khổng lồ và chắc chắn, chúng còn khiến bạn phải suy nghĩ nhiều hơn kể cả sau khi kết thúc trang cuối cùng.

1. The Great Gatsby (Gatsby vĩ đại) - F. Scott Fitzgerald

Nằm trong số những thành phần ưu tú nhất của thành phố New York trong thời kỳ vàng son (Roaring Twenties – những năm 1920), cuốn sách này được xem là một trong những tác phẩm văn học vĩ đại nhất vì một lý do. Nhân vật chính trong truyện là Nick Carraway sau khi tốt nghiệp Đại học Yale, trở về từ Thế chiến 2 và đang làm nghề kinh doanh trái phiếu đến thuê nhà tại West Egg gần dinh thự hoành tráng của một triệu phú bí ẩn có tên là Jay Gastby. 

100 cuốn sách hay nhất thế giới mà đàn ông phải đọc trước khi chết - Ảnh 1.

Sau một thời gian sống cạnh và có những cơ hội qua lại nhất định, Nick đã phát hiện ra mối quan hệ éo le giữa Jay và Daisy là chị họ của mình. Cuốn sách có lối viết hấp dẫn và chứa đựng nhiều bài học giá trị về việc rũ bỏ quá khứ khiến nó rất xứng đáng được đọc đi đọc lại.

2. The Prince (Quân vương) - Niccolo Machiavelli

Được viết vào đầu những năm 1500, cuốn sách này là hướng dẫn kinh điển về cách chiếm và duy trì sức mạnh chính trị (thậm chí những phương pháp này thi thoảng rất ghê tởm) – được gọi là "sách nhập môn cho các quân vương".

Trích dẫn: "Bản chất con người là hay thay đổi. Thuyết phục thì dễ nhưng duy trì niềm tin mới là điều khó. Bởi vậy, cần phải đảm bảo rằng khi người ta không còn tin nữa thì phải dùng vũ lực buộc người ta phải tin".

Cuốn sách này rất đáng đọc cho bất cứ cánh mày râu nào muốn có sự hiểu biết rõ ràng hơn về động cơ và hành động có xu hướng chiếm giữ các tư tưởng chính trị hiện đại.

3. Band of Brothers (Biệt kích lính dù) - Stephen Ambrose

Stephen Ambrose – người đã lội ngược dòng lịch sử để kể lại cho chúng ta những câu chuyện hay nhất xảy ra trong Thế chiến thứ 2, trong đó Biệt kích lính dù có lẽ là những con người tuyệt vời nhất. Họ là những người lính ở Sư đoàn lính dù 101, Đại đội Easy đã thực hiện các cuộc đổ bộ bằng dù xuống Normandy (Pháp), chiến dịch Market Garden đến những trận đánh ở Bastogne và kết thúc cuộc chiến ở Đức. 

Họ là những người lính sẵn sàng cùng chịu đói, chịu khát, chịu băng giá và hy sinh cùng nhau. Tinh thần của họ không chỉ được lan tỏa trong cuốn sách này mà còn cho tất cả những ai đang sống khác. Sách cũng đã được xây dựng thành phim truyền hình cùng tên do Tom Hanks và Steven Spielberg đạo diễn.

4. The Republic (Cộng hòa) - Plato

Cộng hòa là tác phẩm nổi tiếng nhất của Plato được viết vào khoảng năm 380 TCN bàn về nhiều lĩnh vực như thần học, đạo đức học, siêu hình học, tâm lý học, giáo dục học, chính trị học và lý thuyết về nghệ thuật. Đây đồng thời cũng là một trong những công trình có ảnh hưởng nhất đối với các học thuyết chính trị và triết học. Trong đó, Socrates và những người tham gia đối thoại khác cùng thảo luận về ý nghĩa của sự công bằng và kiểm tra liệu rằng một người đàn ông được đối đãi công bằng có hạnh phúc hơn một người bị đối xử bất công cũng như các lý thuyết về những hình thái, sự bất tử của tâm hồn và vai trò của các triết gia trong xã hội.

5. The Wealth of Nations (Sự giàu có của các quốc gia) - Adam Smith

Hoạt động cơ bản của các chính sách thị trường tự do: "Đó không phải từ lòng nhân từ của người bán thịt, nấu bia hay làm bánh – những thứ mà chúng ta mong sẽ có trong bữa tối mà là sự chú ý của họ đối với những mối quan tâm của riêng họ". Nếu bạn muốn tiếp cận kinh tế học thì cuốn sách này là khởi đầu tốt.

6. The Call of the Wild (Tiếng gọi nơi hoang dã) - Jack London

Câu chuyện hấp dẫn về Buck – một chú chó nhà được cưng chiều bị bắt khỏi trang trại để trở thành chó kéo xe ở khu vực Alaska lạnh giá trong giai đoạn mọi người đổ xô đi tìm vàng ở thế kỷ 19. Thiên nhiên nguyên thủy đã đánh thức bản năng của Buck, kéo Buck trở về cuộc sống hoang dã và sống chung với lũ sói.

7. Theodore Roosevelt Trilogy (Bộ ba tác phẩm Theodore Roosevelt) - Edmund Morris

Qua 3 tập và khoảng 2.500 trang, Edmund Morris đã đưa chúng ta bước vào cuộc sống của Tổng thống Theodore Roosevelt – một con người mà không thể có ai hoàn hảo hơn hay tràn trề sinh lực hơn được nữa. Từ những ngày thời trai trẻ với bộ dạng của một con người yếu đuối học cách rèn luyện để có được một cơ thể rắn chắc hơn cho tới những cú đánh phá cuối cùng của ông trong lĩnh vực chính trị. 

Morris đã thực sự đề cập được tất cả. Mặc dù khá thô lỗ nhưng bộ ba tác phẩm này rất đáng giá để bất cứ người đàn ông nào đã từng cảm thấy một chút thoảng qua của sự bồn chồn dành thời gian để đọc. Đọc về Theodore Roosevelt sẽ giúp bạn biến những lo lắng đó thành hành động.

8. 1984 (George Orwell)

1984 của George Orwell là cuốn tiểu thuyết về xã hội giả tưởng thuộc thể loại dystopia (Dạng sầu bi) xuất bản năm 1949, kể về câu chuyện của một người đàn ông tên Winston Smith. Tác phẩm miêu tả chế độ chuyên chế đang cai trị xã hội và bi kịch của nhân vật chính này do chế độ đó gây ra.

1984 đã được dịch ra hơn 60 thứ tiếng và từng bị xem như là một tác phẩm nguy hiểm về mặt chính trị đối với các chính thể. Liệu rằng bạn là một kẻ thích chạy theo đám đông và đâm đầu một cách mù quáng vào sự hủy hoại hay là một con người có tư duy độc lập?

9. Brave New World (Aldous Huxley)

Tương tự 1984, Brave New World cũng đã từng bị cấm. Tuy nhiên, trong khi 1984 báo trước cho những thay đổi về thể chế chính trị thì cuốn sách của Aldous Huxley lại nhìn ra những thay đổi về mặt công nghệ sẽ làm xã hội dịch chuyển – những đứa trẻ được sinh ra trong phòng thí nghiệm, chủ nghĩa cá nhân lên ngôi, giải trí nhiều hơn là lan truyền giá trị và xã hội bị phân tầng một cách mạnh mẽ. 

100 cuốn sách hay nhất thế giới mà đàn ông phải đọc trước khi chết - Ảnh 2.

Truyện xoay quanh nhân vật Bernard Marx – một con người thuộc tầng lớp thượng lưu của xã hội nhưng dường như không thể hòa hợp được. Chính vì vậy, anh đã dấn thân vào một kỳ nghỉ ngớ ngẩn chỉ để khám phá ra những thứ bất an mà anh đã từng chẳng màng đến.

10. How to Win Friends and Influence People (Đắc Nhân Tâm) - Dale Carnegie

Cuốn sách này được xem là "tiền bối" của tất cả những cuốn sách nói về kỹ năng con người. Dù đã hơn 80 năm nhưng những lời khuyên từ Đắc Nhân Tâm vẫn rất đúng đắn và phù hợp với xã hội hiện đại. Carnegie viết về nhiều kỹ năng như làm cho mọi người cảm thấy có giá trị và được trân trọng, đảm bảo rằng bạn không tiếp cận họ với sự lợi dụng (thường xảy ra một cách không có chủ ý hơn chúng ta nghĩ!), và về cơ bản, "chiến thắng" mọi người với quan điểm và góc nhìn của bạn.

Cuốn sách hay nhất về danh dự - không có ngoại lệ nào khác. Barton đã khám phá ra cách mà danh dự hình thành nên cuộc sống của những người La Mã cổ đại một cách xuất sắc từ những ngày đầu của nền Cộng hòa cho tới mọi con đường giúp họ xây dựng nên một đế chế cường mạnh. Bà đã chỉ ra việc những nhóm nhỏ, thân thiết với nhau đóng vai trò quan trọng như thế nào để duy trì danh dự và cách mà chủ nghĩa đế quốc đã hủy hoại nó. Thực tế, cuốn sách này rất khó đọc nhưng xứng đáng để nghiền ngẫm.

12. Catch-22 - Joseph Heller

Catch-22 kể về những người lính trong Thế Chiến 22 – những người đã từng sống hoặc chết và đã chiến đấu trong những cuộc chiến tranh đẫm máu nhất của thế kỷ 20. Tiểu thuyết xoay quanh nhân vật chính là anh chàng pháo thủ John Yossarian – một người anh hùng nhưng cũng có ý tưởng rồ dại rằng có vô số người anh chưa bao giờ gặp đang nỗ lực sát hại anh.

Điểm khác biệt giữa tiểu thuyết này và các tác phẩm có đề tài chiến tranh tương tự là không có một chút gì ca ngợi sự dũng cảm cũng nhưng vinh quanh của người lính, thay vào đó là châm biếm và sự điên loạn. Sự điên rồ của chiến tranh được phô bày một cách thông minh, cho chúng ta thấy một khía cạnh khác của chiến tranh – thứ mà không dễ gì nhìn thấy được.

13. Slaughterhouse-Five – Kurt Vonnegut

Slaughterhouse-Five, xuất bản năm 1969, là tác phẩm phản chiến mang ý nghĩa đả kích, châm biếm nổi tiếng của Vonnegut. Cuốn sách từng được coi là thánh kinh của những người Mỹ phản đối chiến tranh tại Việt Nam lúc bấy giờ. Bằng cách sử dụng lối viết có phần mang tính khoa học – giả tưởng, hài hước và tự sự, Vonnegut đã đưa độc giả bước vào một chuyến hành trình không mấy thoải mái về những sự thật và điều vô lý của chiến tranh.

14. The Brothers Karamazov (Anh em nhà Karamazov) – Fyodor Dostoevsky

Trong khi cốt truyện tập trung vào một người bố đã già, vô tư với 3 đứa con đã trưởng thành thì những gì mà bạn sẽ thu được khi đọc The Brothers Karamazov còn hơn thế nữa. Đây là cuốn tiểu thuyết cuối cùng và hay nhất của Dostoevsky, đề cập đến những tranh cãi và bi kịch về đạo đức và tinh thần liên quan đến Chúa, ý muốn tự do, luân thường đạo lý, phán xét, nghi ngờ, lý trí và nhiều hơn nữa. Đây là một tác phẩm triết học được che đậy dưới lớp áo là một cuốn tiểu thuyết giúp người đọc dễ dàng lĩnh hội những quan điểm sâu sắc của tác giả.

15. The Sun Also Rises (Mặt trời cũng mọc) - Ernest Hemingway

The Sun Also Rises là tác phẩm đã giúp Hemingway thành công và nổi tiếng khắp thế giới. Tiểu thuyết đưa người đọc theo chân của Jake Barnes và một nhóm bạn biệt xứ ở Tây Ban Nha và Pháp với những cuộc chèn chén say sưa và ẩu đả. The Sun Also Rise có chút thiên về nửa tự truyện khi nhân vật chính cố gắng giải quyết những vết thương chiến tranh – cả về thể chất lẫn tinh thần. Liệu Jake có tìm thấy hạnh phúc không? Bạn sẽ phải đọc nó để tìm ra câu trả lời.

16. For Whom the Bell Tolls (Chuông nguyện hồn ai) - Ernest Hemingway

"Chuông nguyện hồn ai" là một bản anh hùng ca về cuộc đấu tranh anh dũng của nhân dân Tây Ban Nha chống lại bọn phát xít Franco bảo vệ chế độ cộng hòa kéo dài từ năm 1936 đến 1939. Nhân vật chính là Robert Jordan - một chiến sĩ người Mỹ chiến đấu trong Lữ đoàn quốc tế, tham gia cuộc chiến tranh vĩ đại chống lại sự bành trướng toàn cầu của chủ nghĩa phát xít.

17. Swiss Family Robinson - Johann David Wyss

Sau cơn bão khủng khiếp, một gia đình ở Thụy Sĩ đã bị đắm tàu và trôi dạt vào một đảo hoang. Bằng tinh thần đồng đội, khéo léo và can trường, họ đã nỗ lực vượt qua mọi chướng ngại vật của tự nhiên và tạo ra một cộng đồng thực sự gắn kết. Đây là một câu chuyện phiêu lưu và sinh tồn đậm chất cổ điển.

18. On the Road (Trên đường) - Jack Kerouac

"On the Road" (Trên đường) là tác phẩm tiểu thuyết nổi tiếng của nhà văn Mỹ Jack Kerouac, sáng tác dựa trên những chuyến đi xuyên quốc gia của nhà văn cùng các bạn bè. Đây được coi là tác phẩm văn học thời hậu Thế chiến II của thế hệ "Beat" – một thế hệ yêu nhạc jazz, thích thi ca và ham… cần sa.

19. The Dharma Bums - Jack Kerouac

Xuất bản lần đầu vào năm 1958, một năm sau khi ra mắt "Trên đường" (On the Road), The Dharma Bums tiếp tục là một trong những cuốn tiểu thuyết có sức lan truyền mạnh mẽ và có ảnh hưởng nhất của Jack Kerouac. 

Câu chuyện tập trung vào hai người Mỹ trẻ đầy sôi nổi – Japhy Ryder – một nhà thơ, nhà leo núi theo phái Thiền Tông và Ray Smith – một nhà văn ngây thơ, đầy sau mê – những người mà yêu cầu "Sự thật" đưa họ bước vào một cuộc phiêu lưu đầy mạo hiểm, từ các bữa tiệc marathon và thơ ca ở Bohemia (San Francisco) cho tới những lúc cô độc và leo núi ở High Sierras.

20. The Iliad & The Odyssey - Homer

Iliad là bản trường ca Hy lạp cổ nhất và có lẽ hay nhất trong văn học Tây phương. Qua chuỗi dài lịch sử đã tạo cảm hứng cho vô vàn tác phẩm nghệ thuật, từ hội họa, kiến trúc, thi ca cho đến tiểu thuyết, kịch nghệ, âm nhạc.

Tác phẩm tất cả gồm hai mươi bốn khúc, khúc nào cũng lôi cuốn khiến người nghe ngây ngất, phần vì ý phần vì lời. Kể một giai đoạn ngắn năm mươi ngày trong năm thứ mười cuộc chiến tranh thành Troie, với câu chuyện xoay quanh về mối bất hòa giữa vị tướng kiệt xuất Achilleus của Hy Lạp và thống soái Agamemnon, cùng với nỗi phẫn nộ Achilleus cực chẳng đã phải mang trong lòng.

Bản anh hùng ca Odyssêy là bức tranh hoành tráng, hào hùng của người Hy Lạp trong cuộc chinh phục thiên nhiên và di dân mở đất.

Tác phẩm gồm 12.110 câu thơ, chia làm 24 khúc ca, kể lại hành trình gian nan của Odyssêy (hay Ulysses) trên đường trở về quê hương sau khi quân Hy Lạp hạ được thành Troie.

21. Walden (Một mình sống trong rừng) - Henry David Thoreau

"Walden" là một hồi tưởng đầy chiêm nghiệm suy tư về quãng đời "hai năm hai tháng hai ngày" Thoreau sống một mình trong một mảnh đất rừng bên cạnh đầm Walden, "Giọt nước của Trời", "đáng yêu hơn kim cương" trong một ngôi nhà tự xây lấy, và bằng lao động của chính đôi tay mình. 

100 cuốn sách hay nhất thế giới mà đàn ông phải đọc trước khi chết - Ảnh 3.

Cuốn sách là một sự phản chiếu đậm chất triết học về lối sống đơn giản, tự chủ, trầm tư, gần gũi thiên nhiên và vượt lên trên sinh tồn tuyệt vọng.

22. The Lord of the Flies (Chúa ruồi) - William Golding

Một câu chuyện giả tưởng, với một nhóm trẻ con thơ ngây, được bao phủ bằng thứ ngôn ngữ thoạt tưởng rất mềm mại, rất rộng lớn của thiên nhiên nhưng lại được William Golding dẫn dắt bằng những cảm xúc tột cùng trần trụi, nghiệt ngã với một hệ thống những ẩn dụ, tượng trưng.

Tiểu thuyết mang đến cho bạn sự nứng thú khám phá thế giới mới cùng lũ trẻ từ 6-13 tuổi khi chiếc máy bay chở chúng đi sơ tán chiến tranh bị tai nạn và rơi xuống một đảo hoang giữa Thái Bình Dương.

23. Atlas Shrugged (tạm dịch: Atlas nhún vai) - Ayn Rand

Atlas Shrugged xoay quanh nhân vật chính Dagny Taggart chứng kiến cảnh xã hội dần dần sụp đổ khi nhà nước nắm quyền kiểm soát ngày càng nhiều ngành công nghiệp. Trong khi đó, những công dân có nhiều đóng góp nhất, dưới sự lãnh đạo của một nhân vật bí ẩn tên là John Galt, ngày càng mất đi vị thế của mình. Galt cho rằng cuộc đình công này khiến cho "động cơ" phát triển thế giới đang bị ngưng lại và xã hội sẽ sụp đổ nếu không dựa trên lợi nhuận và nỗ lực của những người có lý trí và năng lực.

24. The Boy Scout Handbook (Phiên bản thứ nhất)

Cuốn sách đánh dấu cho sự dịch chuyển của hoạt động Hướng đạo (Boy Scout). Ngoài những kỹ năng hướng đạo cần thiết, phiên bản đầu tiên này cũng chứa đựng nhiều câu chuyện về các cuộc phiêu lưu, lòng dũng cảm và nghi thức sẽ tạo hứng thú và truyền cảm hứng cho bất cứ người đàn ông nào.

25. Into Thin Air (Tan Biến) - Jon Krakauer

Một đám mây cuồn cuộn xuất hiện không quá xa nơi đường chân trời nhưng khi đang đứng trên đỉnh Everest, nhà báo và cũng là người leo núi Jon Krakauer không hề thấy dấu hiệu nào cho biết sẽ có 1 trận bão lớn. Ông đã sai. Cơn bão lấy đi mạng sống của 5 người và khiến nhiều người khác - trong đó có Krakauer - vùi mình trong cảm giác tội lỗi đã là nguồn cảm hứng cho cuốn sách Into Thin Air - câu chuyện kể về thảm họa diễn ra vào tháng 5 năm 1996.

26. King Solomon’s Mines (tạm dịch: Những chú chuột của vua Solomon) - H. Rider Haggard

Chuyến phiêu lưu cùng nhà phiêu lưu giả tưởng Allan Quatermain trong một bữa tiệc giải thoát và tìm kiếm tới vùng đất Châu Phi – nơi mà các nền văn minh đã được khám phá và những lời đồn về vị trí của những chú chuột của vua Solomon đã dẫn đội săn kho báu tới một trong những chuyến phiêu lưu vĩ đại nhất của nền văn học.

27. A River Runs Through It (Nơi dòng sông chảy qua) - Norman Maclean

A River Runs Through It là toàn bộ ký ức của tác giả về vùng đất thời thơ ấu miền Tây Montana của mình với dòng Blackfoot Lớn, nơi hợp lưu của các con sông đầy cá hồi; về gia đình Cơ đốc giáo gốc gác Scotland và truyền thống câu cá bằng mồi giả; về Paul – người em trai nhỏ hơn ông 3 tuổi, bị sát hại năm 1938; về cha, một mục sư kính Chúa với bài học "nhịp bốn" khi câu cá.

28. The Autobiography of Malcolm X (Tự truyện của Malcolm X)

Từng là tội phạm do ở tù, Malcolm X gặp nhà truyền giáo Elijah Muhammad và đã thay đổi hoàn toàn. Khi ra tù, ông thành lập Tổ chức Thống nhất châu Phi, liên kết gười Mỹ gốc Phi khắp nơi truyền bá lòng tự hào, sức mạnh ý chí và bình đẳng xã hội – kinh tế cho họ.

29. The Count of Monte Cristo (Bá tước Mông-tơ Crixto) - Alexander Dumas

Dumas lấy ý tưởng cho cuốn Bá tước Monte Cristo từ một câu chuyện thật mà ông tìm thấy trong một quyển hồi ký của một người đàn ông có tên Jacques Peuchet. Peuchet thuật lại câu chuyện của một người thợ đóng giày có tên Pierre Picaud, một người sống ở Paris năm 1807. Picaud đã hứa hôn với một người phụ nữ giàu có, nhưng bốn người bạn ghen ghét đã vu khống tố cáo ông làm gián điệp cho Anh. 

Ông đã bị tống vào ngục trong 7 năm. Trong thời gian ở tù, một người bạn tù lúc hấp hối đã tiết lộ cho ông một kho báu được giấu ở Milano. Khi Picaud được thả năm 1814, ông đã lấy được kho báu, trở về với một tên gọi khác và đến Paris và sống ở đó 10 năm và đã trả thù thành công đám bạn cũ đã vu khống kia. Nhưng sau khi trả thù được người cuối cùng đã vu khống mình, ông chợt nhận ra rằng trả thù sẽ chẳng có gì là tốt đẹp.

30. All Quiet on the Western Front (Phía Tây không có gì lạ) - Erich Maria Remarque

Phía Tây không có gì lạ là một cuốn tiểu thuyết viết về đề tài chống chiến tranh của Erich Maria Remarque. Tiểu thuyết được viết dưới dạng hồi ký của một người lính Đức kể về cuộc sống chiến đấu và những nỗi kinh hoàng mà anh và các đồng đội phải trải qua trong các chiến hào tại Mặt trận phía Tây của Thế chiến thứ nhất.

31. Pride & Prejudice (Kiêu hãnh và định kiến) - Jane Austen

Truyện kể về cuộc đối đầu giữa Elizabeth Bennet, con gái của một gia đình trung lưu, và Fitzwilliam Darcy, một địa chủ giàu có. Mặc dù họ để tâm tìm hiểu lẫn nhau, tác giả đã đảo ngược ý niệm thông thường về "thuở ban đầu": tính kiêu hãnh về giai cấp và tài sản của mình cùng định kiến về vị thế thấp kém của gia đình Elizabeth khiến Darcy lúc đầu muốn tránh xa cô, trong khi cô Elizabeth cũng kiêu hãnh vì lòng tự trọng của mình và có định kiến về cung cách trưởng giả của Darcy, trở nên một người con gái không giống như những người con gái khác chung quanh Darcy. Elizabeth, với cá tính nhạy bén, dí dỏm và cứng cỏi, được xem là một trong những nhân vật lôi cuốn nhất trong nền văn học Anh.

32. The Art of War (Binh pháp Tôn Tử) – Tôn Tử

Có thể Binh pháp Tôn Tử đến từ thế kỉ thứ V trước Công nguyên, nhưng nó vẫn có giá trị đến ngày nay.Cuốn sách này ban đầu được viết bởi quân sư Tôn Tử để giải thích cách dụng binh để giành chiến thắng. Tuy nhiên, qua thời gian, chúng ta nhận ra rằng những mưu kế được mô tả trong sách như "Biết người, biết ta" có thể giúp con người thành công trong những tranh đấu của cuộc sống hằng ngày.

Cuốn sách bao gồm 13 chương, mỗi chương nói về một khía cạnh của chiến tranh, và đã được áp dụng bởi các huấn luyện viên thể thao, người trong ngành luật, và cả giới thương gia nhờ những lời khuyên hữu ích.

33. Lives (Những cuộc đời) – Plutarch

Nếu muốn trở thành một người đàn ông vĩ đại thì bạn phải học từ những người đàn ông vĩ đại. Mộttrong những cách tuyệt vời nhất để làm điều này đó là đọc các cuốn tiểu sử. Bộ sưu tập khổng lồ củaPlutarch – những cuộc đời của các anh hùng La Mã và Hy Lạp cổ đại, tiểu sử của nhiều trong sốnhững người đàn ông vĩ đại nhất lịch sử sẽ giúp bạn nhanh chóng lĩnh hội được những bài học đó.

34. The Bible (Kinh Thánh)

Trong lịch sử loài người, có lẽ Kinh Thánh là bộ sách gây ảnh hưởng nhiều nhất. Số bản in Kinh thánh vượt mọi sách khác. Kể từ năm 1815, ước tính có khoảng hơn 5 tỉ ấn bản Kinh thánh trọn bộ hoặc các phần quan trọng của Kinh Thánh được phân phối, trở nên sách bán chạy nhất trong mọi thời đại.

Kinh Thánh được khoảng 40 tác giả, sống tại 3 lục địa khác nhau, viết trong khoảng thời gian gần 1600 năm. Kinh Thánh được viết bằng ba ngôn ngữ bao gồm tiếng Hê-bơ-rơ, tiếng A-ram và tiếng Hy Lạp. Một vài phân đoạn trong Kinh Thánh được viết bằng tiếng A-ram, một cổ ngữ được dùng phổ biến tại Do Thái trong thời Chúa Giê-su.

35. Lonesome Dove – Larry McMurtry

Lonesome Dove của Larry MacMurtry dẫn dắt người đọc bước vào câu chuyện của hai người bạn lâu năm trong chuyến hành trình di chuyển đàn gia súc từ Rio Grande tới Montana. Trên đường đi, họ đối mặt với rất nhiều kẻ cướp, người Ấn và những kẻ khiêu khích khác.

Cuốn sách này khá thô bạo nhưng chắc chắn, bạn sẽ thích nó.

36. After Virtue - Alasdair MacIntyre

MacIntyre – nhà triết học người Scottish tranh cãi rằng ngôn ngữ của trinh tiết và sự hiểu biết đúng đắn về đạo đức đã dần mất đi trong thế giới hiện đại. Trong khi chúng ta nghĩ rằng chúng ta hiểu đạo đức là gì thì đơn giản là chúng ta lướt nhanh qua những mảnh vụn còn sót lại. Kết quả là một đống hỗ độn vô lý, khó hiểu nơi mà các cuộc tranh luận về nhiều vấn đề đạo đức trở nên nhức óc và không thể giải quyết. Điều cần thiết đó là một sự thống nhất của đạo đức và lý do tại sao – mục tiêu cuối cùng của cuộc sống con người – được đưa ra trong triết học của chủ nghĩa Aristotle.

37. The Maltese Falcon – Dashiell Hammett

The Maltese Falcon (tạm dịch: Chim ưng xứ Malta) là tiểu thuyết vượt khỏi những giới hạn thường thấy của thể loại và ghi dấu ấn vào lịch sử văn chương. Đó là quyển sách đã giới thiệu với chúng ta Sam Spade, vị thám tử tư đã mê hoặc cả một thế hệ người đọc và trực tiếp dẫn đến Philip Marlowe (thám tử nổi tiếng trong tiểu thuyết của Chandler). 

Dorothy Parker, vốn chẳng dễ tính chút nào, lại phải thú nhận rằng cô ấy chưa khi bao giờ "mê đắm" tác phẩm văn chương nào như vậy "kể từ khi đọc Sir Lancelot" và khẳng định cô đã đọc quyển tiểu thuyết những 30 hay 40 lần.

38. To Kill A Mockingbird (Giết con chim nhại) - Harper Lee

To Kill a Mockingbird là tác phẩm quen thuộc trong nhà trường xứ sở sương mù từ nhiều năm nay. Câu chuyện xoáy vào vấn đề chủng tộc và đẳng cấp xã hội tại miền nam nước Mỹ thập kỷ 1930, khi một người đàn ông da đen bị buộc tội hãm hiếp một cô gái da trắng.

100 cuốn sách hay nhất thế giới mà đàn ông phải đọc trước khi chết - Ảnh 4.

39. The Killer Angels - Michael Shaara

The Killer Angels là cuốn tiểu thuyết lịch sử về 4 ngày của trận chiến Gettysburg. Theo Military History, đây là trận chiến đánh dấu bước ngoặt của Liên bang miền Bắc, đồng thời cũng ghi nhận số lượng tổn thất lớn nhất trong cuộc Nội chiến Mỹ. Sau hàng loạt lợi thế ban đầu, đại tướng Lee dẫn quân miền Nam tiến đánh vùng kiểm soát của Liên bang miền Bắc. 

Giao tranh diễn ra kịch liệt trong suốt ba ngày trước khi quân đội miền Bắc giành được thắng lợi, đẩy lùi đối phương. Trận đánh được ghi nhận là trận chiến quan trọng nhất của cuộc Nội chiến Mỹ, ghi dấu địa danh Gettysburg và trở thành biểu tượng cho nghị lực và chiến thắng của Liên bang miền Bắc.

40. The Autobiography of Benjamin Franklin (Tự truyện Benjamin Franklin)

Được viết trong gần 20 năm, cuốn sách kể về cuộc đời của một trong "những người cha" của nước Mỹ. The Autobiography of Benjamin Franklin là hành trình từ chàng trai nghèo leo lên vị trí cao nhất đất nước và những đóng góp của ông đối với nước Mỹ.

Bộ sử của Herodotus được xem là cuốn sử đặt nền móng cho văn học phương Tây, ghi lại các truyền thống cổ đại, chính trị, địa lý và một loạt các biến cố văn hóa ở Tây Á, Bắc Phi và Hy Lạp.

42. From Here to Eternity (Từ đây tới thiên thu) - James Jones

"From Here to Eternity" đúc kết những kinh nghiệm trong quân đội của chính nhà văn trước Chiến tranh Thế giới Thứ hai. James Jones phục vụ quân đội Mỹ từ năm 1939 đến 1945 và có mặt trong cuộc tấn công Trân Châu Cảng năm 1941 lẫn Chiến dịch Guadalcanal năm 1942 - 1943. Trong cả hai trận đánh này, nhà văn bị thương và tặng thưởng huy chương. Sách đề cập tới chuyện quan hệ đồng giới trong quân đội Mỹ ở Hawaii. Hawaii có thể là thiên đường đối với mọi người ở bên ngoài nhưng tất cả không phải đều là cầu vồng và cánh bướm.

43. The Thin Red Line (Lằn ranh đỏ mong manh) - James Jones

Cuốn sách này là mô tả của James Jones về chiến dịch Guadalcanal trong Thế chiến 2. Sau trận đó, một vài người nhận được huy chương vàng, số khác sẵn sàng làm mọi thứ để được đưa về nhà trước khi phải nằm trong mộ. Và tất cả họ đều nhận ra rằng có một lằn ranh đỏ mong manh phân chia giữa các đúng đắn và sự hỗn loạn.

44. Zen and the Art of Motorcycle Maintenance (Thiền và nghệ thuật bảo trì xe gắn máy) - Robert Pirsig

Cuốn sách này đã khiến triết học trở nên gần gũi và dễ hiểu hơn, nó theo chân một người cha và cậu con trai trên chuyến đi bằng xe máy đầy thám hiểm xuyên qua miền tây bắc nước Mỹ. Nó chứa đầy những lời khuyên bất hủ về cách sống hạnh phúc và ý nghĩa hơn.

45. The Long Goodbye (tạm dịch: Lời từ biệt kéo dài) Raymond Chandler

The Long Goodbye là cuốn sách cuối cùng trong series thám tử Philip Marlowe của Raymond Chandler. Trong truyện, Marlowe kết thân với một người lính trừng trải trong chiến tranh nhưng kém may mắn với cơ thể đầy rẫy các vết sẹo. Sau đó, Marlowe phát hiện ra rằng Terry có một người vợ rất giàu có – người mà ông đã ly hôn, tái hôn và ly hôn một lần nữa.

46. Self-Reliance & Other Essays (tạm dịch: Tự lực cánh sinh và những bài giảng khác) - Ralph Waldo Emerson

Self-Reliance chứa đựng triết lý nổi tiếng nhất của Ralph Waldo Emerson: Cần thiết cho mỗi cá nhân để tránh sự phục tùng và tính không nhất quán của từng người, đồng thời làm theo những bản năng và quan điểm cá nhân. Những bài giảng khác trong bộ sưu tập này tập trung vào tình bạn, lịch sử, trải nghiệm và một số chủ đề khác.

47. Ulysses - James Joyce

Câu chuyện lấy bối cảnh ngày 16 tháng 6 năm 1904 với nhân vật chính Leopold Bloom và những người khác xung quanh anh ta. Điểm đáng nói ở cuốn tiểu thuyết là những sự việc của các nhân khác nhau xảy ra đan xen cùng với các dòng suy nghĩ của họ, những ẩn dụ được diễn tả bằng thứ ngôn ngữ đa tầng đa giác. Tuy nhiên, sự thật là ai cũng đều có thể đọc Ulysses với sự quyết tâm đúng mực , bất chấp những lời đồn về sự khó hiểu của cuốn sách.

48. The Master and Margarita (Nghệ nhân và Margarita) - Mikhail Bulgakov

Trích dẫn: "Thật vậy, cuộc đời là hữu hạn, nhưng đó mới là một nửa của vấn đề. Phần tồi tệ nhất của nó là anh ta đôi khi có thể chết mà không được báo trước - đó mới là cú lừa!"

Ác quỷ viếng thăm Moscow. Những chiêu trò quấy rối và nỗi buồn tê tái, tình yêu lãng mạn và sự ám ảnh về ma thuật, bí ẩn và trò chơi liều lĩnh với linh hồn quỷ dữ - chúng đều có thể được tìm thấy trong cuốn tiểu thuyết này. Một cuốn sách tuyệt vời để giúp bạn tìm ra tại sao ác quỷ lại có thể chân thành hơn cả môt hệ thống xã hội và chế độ chính trị.

49. The Road – McCarthy

The Road là câu chuyện về hành trình dài dằng dặc của hai cha con trong một hoàn cảnh đầy tai ương nhưng không được nhà văn lý giải rõ. Truyện hầu như chỉ có hai nhân vật xuyên suốt. Qua chuyến độc hành của họ, McCarthy khéo léo thể hiện cái nhìn của ông về tình yêu, sức chịu đựng và ý chí mãnh liệt của con người.

50. Steppenwolf (Sói thảo nguyên) – Herman Hesse

Steppenwolf là một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Herman Hesse kể về một người đàn ông có học thức tên Harry Haller nhưng rất cô độc, buồn bã và cuộc sống chẳng hề có tiếng cười.

100 cuốn sách hay nhất thế giới mà đàn ông phải đọc trước khi chết - Ảnh 5.

51. The Book of Deeds of Arms and Chivalry

Trong mọi thời đại, chúng ta về cơ bản chẳng kỳ vọng một cuốn sách về chiến tranh được viết bởi một người phụ nữ. Tuy nhiên, với The Book of Deeds of Arms and Chivalry thì cái tên Christine de Pizan đã thay đổi tất cả. Cuốn sách này được viết và xuất bản dưới dạng tài liệu hướng dẫn vào đầu những năm 1400, đề cập đến một loạt các chiến thuật, chiến lược và tiến bộ công nghệ rất đáng xem xét trong chiến tranh thời trung cổ.

52. Don Quixote - Miguel de Cervantes

Đôn Kihôtê, Don Quixote, Don Kijote, Don Quijote hay Đông-Ki-Sốt (tiếng Tây Ban Nha: Don Quixote de la Mancha) là tiểu thuyết của nhà văn Tây Ban Nha Miguel de Cervantes Saavedra (1547-1616). Tác phẩm còn có tên đầy đủ là El Ingenioso hidalgo Don Quixote de la Mancha (Đôn Kihôtê, nhà hiệp sĩ quý tộc tài ba xứ Mancha). Phần đầu tiên được xuất bản năm 1605 và phần thứ 2 xuất bản năm 1615. Đây là một trong những tiểu thuyết viết sớm nhất bằng ngôn ngữ châu u hiện đại và có thể cho rằng là tác phẩm gây ảnh hưởng và điển hình nhất trong danh sách các tác phẩm của văn học Tây Ban Nha. Đôn Kihôtê được coi là một trong số ít tác phẩm có nhiều người đọc nhất trong văn học phương Tây. Một cuộc điều tra năm 2002 do Viện Nobel Na Uy tiến hành đã cho thấy đây là tiểu thuyết hay nhất trong mọi thời đại.

53. Invisible Man (Người đàn ông vô hình) - Ralph Ellison

Tiểu thuyết đầu của Ellison, "Người vô hình" ("The Invisible Man", 1952), là tựa sách bán chạy nhất và còn mang tầm vóc. Đây là một tiểu thuyết mang nghệ thuật tính, hiện đại, được viết bởi một nhà văn da đen. Từ đó đã nảy sinh hy vọng rằng tính rất chia rẽ màu da trong văn chương sẽ được phá bỏ. Qua cách viết của Ellison, tiểu thuyết này đã phối hợp nghệ thuật và văn hóa da đen - trên hết là nhạc jazz - với các trào lưu da trắng: Dostoyevsky, Joyce, Faulkner. Cũng thế, thông điệp của nó cũng là một thông điệp hòa hợp, một thứ tin mừng cho thập niên năm mươi, thời kỳ sơ khởi của phong trào đòi bình đẳng cho người da màu.

54. The Adventures of Huckleberry Finn (Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn) - Mark Twain

Huckleberry Finn được xem là cuốn tiếp theo của quyển "Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer", xuất bản năm 1876. Nhân vật kể chuyện, Huckleberry Finn, là bạn của Tom Sawyer. Câu chuyện kể về những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn trên dòng sông Mississippi với người bạn là Jim, một nô lệ đang chạy thoát. Quyển sách miêu tả những cảnh vật trên dòng sông và châm biếm những quan điểm ở miền Nam Hoa Kỳ thời tiền chiến, đặc biệt là quan điểm kỳ thị chủng tộc. Hình ảnh Huck và Jim trên chiếc bè chạy theo dòng sông, đi đến tự do, là một trong những hình ảnh bất hủ nhất trong văn học Hoa Kỳ.

55. Leviathan - Thomas Hobbes

Được viết trong Cuộc nối chiến ở Anh vào giữa những năm 1600, Leviathan là một trong những tài liệu có thể làm căn cứ đáng tin trước nhất của học thuyết chính trị. Vấn đề cơ bản trong sách đó là sức mạnh tập trung của một thể chế có chủ quyền tồn tại để duy trì hòa bình và trật tự.

56. Nicomachean Ethics - Aristotle

Công trình trung tâm của những quan điểm của Aristotle về đạo đức, nêu rõ một người đàn ông có thể làm gì để sống tốt nhất. Các chủ đề bao gồm đức hạnh, các hành động đúng đắn và những phấm chất nhất định mà đàn ông nên nỗ lực theo đuổi như lòng dũng cảm, công bằng, hào hiệp, chừng mực…

57. Cyrano de Bergerac - Edmond Rostand

Vở kịch được ra mắt năm 1897 này kể về Cyrano de Bergerac – một nhà thơ, nhạc sĩ và một tay kiếm bậc thầy – một người đàn ông thuộc thời kỳ phục Hưng đích thực. Không may, Cyrano có một cái mũi to rất đáng thương khiến anh mất tự tin và nghĩ rằng mình không thể thể hiện cảm xúc với Roxane và thấy mình chẳng xứng đáng nhận được tình yêu của ai cả.

58. The Last Lion Trilogy - William Manchester

Đây có thể là cuốn sách tiểu sử hay nhất mà bạn từng đọc. Khoảng 3.000 trang với 3 tập – Manchester đa đưa bạn bước vào một chuyến đi đầy thú vị và có tính khai trí về cuộc đời huyền thoại của Winston Churchill.

59. The Naked and the Dead (Kẻ trần truồng và thần chết) - Norman Mailer

Được biên soạn vào năm 1948, "The Naked and The Dead" là đại diện tiêu biểu cho những cuốn sách bán chạy nhất thế kỷ 20. Đây cũng là một trong những cuốn tiểu thuyết chiến tranh hay nhất không tập trung vào những trận chiến đẫm máu liên tiếp trong cuộc sống nơi tiền tuyến, mà là tình bạn nảy sinh trong những hoàn cảnh ngặt nghèo này.

Một cuốn tiểu thuyết mang tính biểu tượng, xuất bản chỉ sau Chiến tranh thế giới thứ II 3 năm, kể câu chuyện của một trung đội trẻ người Mỹ bình thường trong cuộc chiến chống Nhật. Thành công của cuốn sách đã đưa tên tuổi tác giả Mailer lên một tầm cao mới.

60. This Boy’s Life (Cuộc đời của một cậu bé) - Tobias Wolff

Năm 1989, Tobias Wolff ra mắt cuốn hồi ký This boy's life ghi chép lại quãng đời thanh niên sống rày đây mai đó của chính ông. Cuốn sách được chuyển thể lên màn ảnh vào năm 1993 do hai ngôi sao Leonardo diCaprio và Robert De Niro thủ diễn.

 61. Hatchet (Chiếc rìu) - Gary Paulsen

Chiếc rìu là cuốn đầu tiên trong loạt tiểu thuyết về Brian gồm 4 cuốn. Mọi phức tạp, rắc rối, khổ đau, sự trưởng thành... của cậu bé thành thị Brian bắt đầu khi chiếc máy bay đưa cậu từ Hampton, New York đến phía bắc Canada thăm cha bất ngờ bị đâm xuống một hồ nước trong một cánh rừng hoang ở Canada.

Trong phần lớn những trang sách sau đó, bạn sẽ chứng kiến hành trình Brian đấu tranh sinh tồn hết sức quyết liệtvới nhiều biến cố, kỳ tích, sai lầm, thể nghiệm... giữa núi rừng bí ẩn, khắc nghiệt.Brian làm lán trú thân, tìm được quả dại để lót lòng, tạo ra lửa, làm cung tên để bắt cá, bắt chim, kết bè, chiến đấu với con nai sừng tấm, bị nhím tấn công, kết bè...

62. Resilience (tạm dịch: Vượt qua nghịch cảnh) - Eric Greitens

Resilence là quyển sách anh viết từ những bức thư trao đổi giữa anh và người bạn từng làm SEAL nhưng nay về lại với đời sống dân thường đã gặp khó khăn, khi em này bị tai nạn xe chết thì Zach đã uống rượu và gây gỗ bị bắt vào tù. Cuốn sách gồm 23 chương là 23 bức thư của tác giả Eric gởi cho Zach. Đây là cuốn sách nên được đọc đi đọc lại nhiều lần, nhất là với những ai ít có khả năng tự phục hồi sau những khó khăn vấp phải trong cuộc sống.

63. Tarzan of the Apes - Edgar Rice Burroughs

Câu chuyện về cậu bé Tarzan đi tìm sự thật về nguồn gốc của mình và phát hiện ra rằng chính vua khỉ đột là người đã sát hại cha cậu.

64. Thus Spoke Zarathustra (Zarathustra đã nói như thế) - Friedrich Nietzsche

"Zarathustra đã nói như thế" viết về cuộc hóa thân của tinh thần con người. Tinh thần biến thành con lạc đà, lạc đà hóa thành con sư tử và sau cùng, sư tử biến hóa thành đứa trẻ. Lạc đà biểu trưng cho thời kì tôn sùng và gửi gắm niềm tin vào các lí tưởng, kiên nhẫn tiếp nhận những giá trị lưu truyền, sư tử là biểu trưng cho sự đỗ vỡ niềm tin, cho thời kỳ của tinh thần tự do và sự trải nghiệm của chủ nghĩa hư vô; đứa trẻ biểu trưng cho thời kì tinh thần tìm cách khắc phục chủ nghĩa hư vô, cất lên tiếng vâng thuận mệnh đối với cuộc sống và sự khởi đầu cho một niềm tin mới.

65. The Federalist Papers

The Federalist Papers là một sưu tập gồm 85 bài báo, giải thích và khuyến khích sự phê chuẩn của Hiến pháp Mỹ. Phần lớn các bài giảng này được viết bởi Alexander Hamilton và ban đầu được xuất bản trên The Independent Journal và The New York Packet

66. The Godfather (Bố già) - Mario Puzo

Truyện kể về một gia đình mafia Italy sinh sống tại New York, dẫn đầu là ông trùm Don Vito Corleone - người sừng sỏ nhất giới mafia Mỹ. Gia đình ông và 4 dòng họ mafia khác cạnh tranh quyết liệt thị trường, dẫn đến việc ông bị ám sát. Hai con trai ông là Santino và Michael nối nghiệp cha, rồi Santino cũng bị bắn chết. Michael với lòng căm hận tột độ đã giết hết những gia đình đối thủ để trả thù.

67. Moby Dick (Cá voi trắng) - Herman Melville

Moby Dick hay Cá voi trắng là một tiểu thuyết phiêu lưu mạo hiểm của tác giả người Mỹ Herman Melville và được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1851, được coi là một tiểu thuyết Mỹ vĩ đại và một kho tàng văn học thế giới. Câu chuyện kể về cuộc phiêu lưu của thủy thủ lang thang Ishmael, và chuyến đi của mình trên một con tàu săn cá voi được chỉ huy bởi thuyền trưởng tên Ahab. Ishmael sớm nhận rằng trong chuyến đi này, Ahab có một mục đích, để tìm ra một con cá voi trắng tên là Moby Dick, nó rất hung dữ và bí ẩn. Trong một cuộc gặp gỡ trước đó, con cá voi đã phá hủy thuyền Ahab và cắn cụt chân Ahab, bây giờ ông ta quyết tâm phải trả thù.

68. Frankenstein – Mary Shelley

Mary Shelly đã viết nên một tác phẩm kinh dị tuyệt vời, hàm chứa những triết lý lớn lao và ám ảnh sâu sắc. Nỗi ám ảnh đó không đến từ con quái vật gớm ghiếc, cũng không đến từ những tội ác nó gây ra, mà đến từ nỗi cô đơn khủng khiếp của nó. Người đọc sẽ cảm nhận một nỗi cô đơn độc nhất vô nhị trong văn chương nhân loại, để rồi sau đó phải ngậm ngùi thương cảm cho số phận trớ trêu của một linh hồn bị nguyền rủa.

100 cuốn sách hay nhất thế giới mà đàn ông phải đọc trước khi chết - Ảnh 6.

69. Hamlet - William Shakespeare

Cốt truyện Hamlet xoay quanh nhân vật trung tâm là Hamlet, hoàng tử nước Đan Mạch, sinh viên trường Đại học Wittenberg (Đức). Chàng gặp một cảnh ngộ éo le trong gia đình: vua cha vừa chết được hai tháng thì mẹ chàng, Hoàng hậu Gertrude tái giá lấy Claudius, chú ruột của chàng. 

Hồn ma của vua cha hiện về báo cho chàng biết Claudius là kẻ đã giết mình để chiếm đoạt ngai vàng và Hoàng hậu, và đòi Hamlet phải trả thù. Hamlet từ đó lòng tràn đầy căm phẫn, ghê tởm và chán ghét cuộc đời. Chàng giả điên để che mắt kẻ thù, thực hiện nghĩa vụ. Còn kẻ thù của Hamlet cũng ra sức theo dõi, dò xét chàng. Tình hình trở nên căng thẳng hơn khi Hamlet cho mời một đoàn kịch vào hoàng cung diễn một vở kịch.

70. A Tale of Two Cities (tạm dịch: Câu chuyện về hai thành phố) - Charles Dickens

Đây là cuốn tiểu thuyết lịch sử thứ hai của Charles Dickens, lấy bối cảnh ở Anh và Pháp trước và trong suốt cuộc cách mạng Pháp. Câu chuyện mô tả hoàn cảnh khốn khổ của giai cấp vô sản dưới sự áp bức của tầng lớp quý tộc Pháp. 

Cuốn tiểu thuyết cũng khắc họa cuộc sống của nhiều nhà cách mạng, trong đó nổi bật nhất là Charles Darnay, một quý tộc Pháp và Sydney Carton, một luật sư Anh. Dickens phối câu chuyện của mình với các nhân vật điển hình như Madame Defarge độc ác và người phụ nữ Lucie Manette nhẹ nhàng, luôn tôn kính cha mình và chàng trai Carton Sydney can đảm, người luôn sẵn sàng hy sinh tình yêu cho một người phụ nữ không bao giờ thuộc về ông.

71. Revolutionary Road (Con đường cách mạng) - Richard Yates

Cuốn tiểu thuyết lấy bối cảnh là khu đồi Cách Mạng, nơi đại lộ Cách Mạng chạy băng qua. Câu chuyện chỉ xoay quanh cuộc sống của bộ ba gia đình Frank - April Wheeler, Milly Campbell - Shep Campbell và gia đình bà Givings. Không ồn ào, mạnh mẽ, không tấp nập nhộn nhịp mà lặng lẽ, chậm chạp, thậm chí cô tịch và hoang lạnh. Sự im lặng trong tâm thức của con người dẫn đến những nghi ngờ, những cô đơn và vô vọng khủng khiếp. Nó bào mòn con người, nhấn con người chầm chậm chìm vào đầm lầy của sự cô độc. Con đường cách mạng đã xoáy sâu vào tâm thức nước Mỹ, phơi bày một cuộc sống ngầm với những cú vặn mình khốc liệt bên dưới vỏ bọc là sự tẻ nhạt, nhàm chán và vô vị ở ngoại ô vùng Connecticut.

72. The Divine Comedy (Thần khúc) - Dante Alighieri

Là một trong những tác phẩm văn học vĩ đại nhất của nhân loại, Thần khúc của Dante gồm 100 khúc, 14.226 câu thơ được chia làm 3 phần: Địa ngục, Tĩnh thổ và Thiên đường. Địa ngục, chia làm 9 khu, là những cuộc gặp gỡ của nhà thơ (đóng vai nhân vật chính trong tác phẩm) với đủ loại tội nhân, từ tham nhũng, dâm ô, trụy lạc đến những kẻ tư thông, bội phản... Tùy tội nặng nhẹ khác nhau, tất cả đều phải chịu những cực hình ghê sợ.

Phần 2 - Tĩnh thổ - diễn ra tại một ngọn núi ở tận cực Nam của trái đất, là nơi có 7 tầng, tượng trưng cho bảy trọng tội theo quan niệm của Cơ đốc giáo. Tĩnh thổ là nơi các tội nhân suy tư sám hối. Còn phần 3 - Thiên đường, gồm 9 tầng - là sự tưởng tượng của Dante về những người được Thượng đế lựa chọn.

73. The Boys of Summer - Roger Kahn

Thư viện của một người đàn ông sẽ là gì nếu thiếu đi một vài cuốn văn học yêu thích của Mỹ để đọc trong thời gian rảnh rỗi? Đây là một trong những cuốn sách hay nhất về đề tài thể thao mô tả những huyền thoại nổi tiếng như Gil Hodges and Duke Snyder, chắc chắn sẽ truyền cảm hứng cho bạn.

74. A Separate Peace - John Knowles

"A Separate Peace" (1959) là một cuốn tiểu thuyết của John Knowles. Tác phẩm viết về bối cảnh Chiến tranh Thế giới II, đi sâu khám phá các chủ đề đạo đức, lòng yêu nước… qua lời kể của nhân vật Gene. Cuốn sách gây ra nhiều tranh cãi, một số văn sĩ khẳng định rằng cuốn tiểu thuyết ngụ ý câu chuyện đồng tính luyến ái giữa Gene và Finn, trong khi những người ủng hộ say sưa đọc tiểu thuyết và chìm đắm trong đó.

75. The Stranger (Người xa lạ) - Albert Camus

The Stranger là một kiệt tác văn học đầy thách thức và ám ảnh. Mặc dù là tiểu thuyết nhưng thực tế, nó diễn tả những khái niệm và chủ đề phức tạp của nền triết học hiện sinh còn tốt hơn so với những tác phẩm triết học đáng chú ý nhất của trào lưu này.

76. Robinson Crusoe - Daniel Defoe

Xuất bản lần đầu vào năm 1719, tiểu thuyết Robinson Crusoe của Daniel Defoe được in với số lượng hơn 700 bản và gây ra cơn sốt trong giới những người yêu thích văn học. Robinson Crusoe là nguồn cảm hứng cho rất nhiều nhà văn sau Defoe viết các tác phẩm giả tưởng, phiêu lưu kỳ thú; tác phẩm cũng là chủ đề của các vở kịch nói, nhạc kịch, phim hoạt hình và trò chơi điện tử.

77. The 7 Habits of Highly Successful People (7 thói quen của những người thành đạt) - Stephen Covey

Cuốn sách "7 thói quen của người thành đạt" (7 habits of Highly Effective People) của Stephen R. Covey là một cuốn sách đã nổi tiếng từ hàng chục năm nay trên khắp thế giới. Cuốn sách cũng được người Việt Nam đón nhận nồng nhiệt và được nhiều dịch giả dịch và biên soạn lại. Bằng những giai thoại sâu sắc và ý vị, tác giả cho ta thấy từng bước của con đường phải đi để sống một cuộc đời trung thực, nhất quán, lương thiện và xứng với nhân phẩm. Đó là những đức tính giúp chúng ta an tâm thích ứng với những đổi thay, đồng thời cho chúng ta sự khôn ngoan và sức mạnh để tận dụng mọi cơ hội mà sự thay đổi tạo ra.

78. Cannery Row - John Steinbeck

Cannery Row - John Steinbeck,sách hay,đàn ông,đọc sách

Cannery Row không chỉ vẽ ra một bức tranh về những thử thách trong cuộc đời có thể vượt qua mà còn có những thấu hiểu sâu sắc, chân thành đối với hoàn cảnh. Sách được xuất bản năm 1945 với bối cảnh là cuối thời kỳ Đại Khủng hoảng.

79. Treasure Island (Đảo giấu vàng) - Robert Louis Stevenson

Đảo giấu vàng (hay Đảo châu báu - nguyên bản tiếng Anh là Treasure Island) là một tiểu thuyết phiêu lưu viết cho thiếu niên của nhà văn người ScotlandRobert Louis Stevenson mô tả một cuộc hành trình trên biển đi tìm kho báu của bọn cướp biển chôn giấu trên đảo của nhân vật chính là cậu bé Jim Hawkin. Tiểu thuyết này lần đầu được xuất hiện trên tạp chí dành cho lứa tuổi thiếu niên là Young Folks trong những năm 1881-1882 với các tiêu đề khác nhau như Gã đầu bếp trên biển (Sea Cook) hoặc Đảo châu báu (Treasure Island), trước khi được in thành sách vào năm 1883.

80. A Confederacy of Dunces (tạm dịch: Hội những kẻ ngu muội) - John Kennedy Toole

Nhà văn tự sát năm 1969, từ bỏ hy vọng được chứng kiến cuốn tiểu thuyết vĩ đại của mình ra đời. A Confederacy of Dunces tới năm 1980 mới được xuất bản. Tác phẩm từng rất nhiều lần lọt vào danh sách những cuốn sách giá trị nhất mọi thời đại.

81. Native Son (Chú nhóc đen) - Richard Wright

Rất hung bạo và tàn nhẫn, nhưng là một tác phẩm cần phải đọc. Mặc dầu bi kịch của Bigger Thomas – một thanh niên da đen đang ở ngưỡng cửa trưởng thành sống tại Chicago vào những năm 1930 – là hư cấu, nhưng đã bóc trần được cả một giai đoạn của nạn phân biệt chủng tộc không thể nào hình dung nổi và của sự mâu thuẫn trong hệ thống chính trị mà với tư cách là một dân tộc, chúng ta chắc chắn không thể vì tắc trách mà lãng quên. Hãy bổ sung tác phẩm này vào giá sách của bạn và tự khích lệ mình.

82. The Great Railway Bazaar (Phương Đông lướt ngoài cửa sổ) - Paul Theroux

Phương Đông Lướt Ngoài Cửa Sổ là chặng hành trình xuyên Châu Á của Paul Theroux vào năm 1973 và đến rất nhiều năm sau này, chặng hàng trình ấy vẫn đang được hàng triệu bạn đọc trên thế giới biết đến và chia sẻ với tư cách là một cuốn sách du ký hay nhất mọi thời đại.Phương đông trong mắt Theroux là những chuyến tàu với đủ thứ phiên bản thể hiện cho đặc trưng mỗi quốc gia. 

Và rồi trên chặng hàng trình ấy, người với người gặp nhau, trên tàu, tại trạm dừng chân hay chỉ nhìn lướt qua nhau. Những cuộc gặp gỡ ấy sẽ không có ngày tương phùng nên người ta chẳng cần phải dối trá về mình, chân dung con người cũng vì thế mà thực hơn như những cô gái nhỏ quấn xà rông, anh chủ khách sạn cáu kỉnh, một tín đồ cuồng tín, cô gái điểm giữa đêm khuya...

83. The Last of the Mohicans (Người Mohicans cuối cùng) - James Fenimore Cooper

The last of the Mohicans đã tái hiện một thời kì lịch sử của nước Mĩ, thời kì mà mảnh đất này còn đang bị giành giật giữa người Pháp và người Anh cùng sự kháng cự lại của những tộc người bản địa. Không chỉ có những cảnh chiến trường hay những cảnh chiến đấu của người dao đỏ, bộ phim còn có những cảnh rừng núi, sông suối rất đẹp, qua đó thể hiện sự hoang sơ của nước Mĩ trong giai đoạn đang hình thành.

84. The Grapes of Wrath (tạm dịch: Chùm nho nổi giận) - John Steinbeck

The Grapes of Wrath (John Steinbeck - 1939) dành giải Pullitzer, tác phẩm viết về lạm phát và hậu quả của nó lên người nghèo. The Grapes of Wrath bị cấm do phản ánh đúng sự thật không mấy huy hoàng của cường quốc Mỹ một thời. Đây cũng được đánh giá là một trong những cuốn tiếu thuyết hay nhất của Mỹ.

85. Education of a Wandering Man (Giáo dục của một người đàn ông lang thang) - Louis L’Amour

Louis L’Amour là một trong những nhà văn phương Tây có nhiều tác phẩm nhất mọi thời đại với hơn 100 tác phẩm đã được xuất bản. Education of a Wandering Man là cuốn tự truyện của ông, cũng đồng thời là "bức thư tình" gửi tới "sự học". Ông đã bỏ học năm 15 tuổi để bắt đầu chuyến hành trình rong ruổi thế giới với vô vàn trải nghiệm.

86. Les Miserables (Những người khốn khổ) - Victor Hugo

Những người khốn khổ là câu chuyện về xã hội nước Pháp trong khoảng hơn 20 năm đầu thế kỷ 19 kể từ thời điểm Napoléon I lên ngôi và vài thập niên sau đó. Nhân vật chính của tiểu thuyết là Jean Valjean, một cựu tù khổ sai tìm cách chuộc lại những lỗi lầm gây ra thời trai trẻ. Bộ tiểu thuyết không chỉ nói tới bản chất của cái tốt, cái xấu, của luật pháp, mà tác phẩm còn là cuốn bách khoa thư đồ sộ về lịch sử, kiến trúc của Paris, nền chính trị, triết lý, luật pháp, công lý, tín ngưỡng của nước Pháp nửa đầu thế kỷ 19. Chính nhà văn Victor Hugo cũng đã viết cho người biên tập rằng: "Tôi có niềm tin rằng đây sẽ là một trong những tác phẩm đỉnh cao, nếu không nói là tác phẩm lớn nhất, trong sự nghiệp cầm bút của mình"

87. Man’s Search for Meaning (Đi tìm lẽ sống) - Viktor Frankl

Lấy bối cảnh thời kỳ thế chiến thứ 2, cuốn sách tập trung vào những thông điệp về niềm tin, hy vọng là chìa khóa để vượt qua khó khăn trong cuộc sống."Những người không biết mình sống trên đời này để làm gì, thì cũng chẳng thể biết được mình phải sống như thế nào!" – đó là thông điệp mà tác giả Viktor Frankl gửi gắm qua cuốn sách Man’s Search for Meaning.

88. The Outsiders (Ngựa chứng đầu xanh) - S. E. Hinton

Không dừng lại giản đơn ở những mô tả bên ngoài, S.E. Hinton tinh tế khắc họa những góc sâu khuất nhất trong mỗi nhân vật của mình: đó là một Ponyboy với tâm hồn trong trẻo, mộng mơ, đôi khi quá nhạy cảm; đó là mảnh buồn day dứt về gia đình không êm ấm nơi trái tim Johnny, là nét hồn hậu đầy ắp yêu thương của Sodapop hay sự lạnh lùng chai sạn nhưng chưa bao giờ tàn nhẫn của Dally, Darry…

89. One Hundred Years of Solitude (Trăm năm cô đơn) - Gabriel Garcia Marquez

Trăm năm cô đơn là câu chuyện về dòng họ Buênđya tồn tại bảy thế hệ, người đầu tiên bị trói vào gốc cây và người cuối cùng bị kiến ăn, một dòng họ tự lưu đày vào cõi cô đơn để trốn tội loạn luân. 

100 cuốn sách hay nhất thế giới mà đàn ông phải đọc trước khi chết - Ảnh 7.

Trong cõi cô đơn ấy, những Accađiô, Aurêlianô, Rêmêđiôt và những Amaranta đã ra đời, sống với số phận bi đát như đã được định trước: lay lắt trong nỗi cô đơn và hoài nhớ, thấp thỏm lo phạm tội loạn luân. Nhưng rồi họ yêu nhau mãnh liệt và lấy nhau với hy vọng tình yêu sẽ cải tạo nòi giống mình. Nhưng họ vẫn đẻ ra những đứa con có đuôi lợn và chính nó đã kết liễu dòng họ Buênđya.

90. Gates of Fire - Stephen Pressfield

Gates of Fire đưa chúng ta quay ngược lại thời gian và trải nghiệm không khí chiến đấu kịch liệt của 300 lính Spartan trong trận Thermopylae qua đôi mắt của một chiến binh tên Xeones. Chúng ta sẽ được tìm hiểu về cuộc sống của anh hùng Spartan, quá trình tập luyện, kỹ thuật, chiến thuật đánh, lòng dũng cảm và nhiều hơn nữa.

91. Paradise Lost (Thiên đường đã mất) - John Milton

Thiên đường đã mất (Paradise Lost) là một thiên sử thi bằng thơ không vần (blank verse) của John Milton kể về lịch sử của con người đầu tiên – Adam. Thiên đường đã mất in lần đầu tiên năm 1667 gồm 10 quyển. Bản in năm 1674 gồm 12 quyển. Thiên đường đã mất dựa theo cốt truyện của Kinh Thánh. Trong trường ca này Adam và Eve đã sống một cuộc sống ân ái vợ chồng trước khi vi phạm điều cấm và bị đuổi khỏi thiên đàng. 

Trong "Thiên đường đã mất", Eve là một phụ nữ rất xinh đẹp và độc lập với chồng. Sau khi nghe lời con rắn dụ dỗ đã ăn trái cấm, nàng đưa cho chồng cùng ăn và Adam đã ăn trái cấm vì tình yêu đối với Eve, mặc dù thiên thần Raphael đã từng cảnh báo trước…

92. Fahrenheit 451 (451 độ F) - Ray Bradbury

451 độ F đưa người đọc tới những năm cuối của thế kỷ 21. Trong xã hội giả tưởng đó, cuộc sống bị bủa vây bởi các thiết bị hiện đại. Mọi nhu cầu thiết yếu của con người đã có những robot thông minh đảm nhiệm. Việc cần làm chỉ là cài đặt chương trình và nhấn nút. Trong khi đời sống vật chất được nâng lên mức tối đa, đời sống tinh thần lại tụt dốc thảm hại. 

Đó là một thế giới nơi truyền hình thống trị và văn chương không được ai coi trọng. Nơi đó, những thông tin nông cạn được tung hô còn tri thức và ý tưởng bị ruồng rẫy. Tàng trữ sách được xem là một hành động bất hợp pháp và người ta có thể bị bắt chỉ vì tản bộ trên vỉa hè. Nhiệm vụ của những người lính không phải là cứu hỏa mà là châm mồi cho những đám cháy...

93. Oil! - Upton Sinclair

Oil! Là cuốn tiểu thuyết nói về ngành công nghiệp dầu mỏ những năm 1920 và đây cũng là nền tảng truyền cảm hứng cho một trong những bộ phim hay nhất của thế kỷ 20: There Will Be Blood (Máu sẽ phải đổ).

94. Fear and Trembling - Amélie Nothomb

Lôi kéo niềm say mê của độc giả bằng văn phong lãng mạn, độc đáo đi kèm chất hài hước tinh tế, Sững sờ và run rẩy cũng là nơi Amélie Nothomb bóc tách những khác biệt giữa hai nền văn hoá Đông – Tây trong một bút pháp sở trường. Nothomb chính là nhân vật trong truyện, nơi Nothomb kể lại quãng thời gian cô làm việc cho một công ty của Nhật. 

Hàng loạt nghi thức công ty kỳ cục nhất, cùng những tình huống khôi hài liên tiếp đến bởi sự khác biệt về văn hoá đã đưa đẩy cô gái trẻ từ mong muốn ban đầu làm một phiên dịch lại thành ra bà "Nước Tiểu" dọn nhà vệ sinh. Sững sờ và run rẩy được coi là phương thuốc chống phiền muộn dành cho độc giả. Sự hài hước của hoàn cảnh cùng lối kể chuyện bình dị đến ngạc nhiên đã giúp cuốn sách đem về sự mến mộ vượt bậc dành cho tác giả của nó với hơn 500 000 bản sách được bán ra, trở thành tên sách được nhắc tới nhiều nhất trong cộng đồng độc giả đã say mê chờ đợi mỗi năm một cuốn mới từ Amélie Nothomb.

95. The Code of Man (tạm dịch: Mật mã đàn ông) - Waller Newell

Trở thành một người đàn ông nghĩa là gì, không chỉ đơn thuần là về mặt sinh học, mà còn là triết học? Waller Newell đã vạch ra một trong những câu trả lời hấp dẫn nhất cho câu hỏi này trong The Code of Man. Ông tranh luận rằng nhiều người đàn ông hiện đại đang dần mất đi các giá trị và đức hạnh của những quý ông đích thực nhất tồn tại hàng nghìn năm. Điều này dẫn tới họ cảm thấy vô định, lầm lẫn và dễ giận dữ. Theo Newell, con đường để lấy lại các giá trị đó là tình yêu, sự can đảm, tự hào, gia đình và đất nước.

96. Heart of Darkness - Joseph Conrad

100 cuốn sách hay nhất thế giới mà đàn ông phải đọc trước khi chết - Ảnh 8.

Heart of Darkness chắc chắn là cái tựa đã khuấy động và tiếp tục làm khuấy động, tạo ra những cuộc tranh luận phê bình văn học mạnh mẽ, nếu không muốn nói là bút chiến. Một phần không những câu chuyện đề cập đến mang một vẻ đẹp đơn thuần như một câu chuyện thần thoại vĩ đại, mà còn đưa người dẫn chuyện (Charles Marlow), người đọc cùng đến một chuyến du hành vào sâu tận trái tim của lục địa Phi Châu.

97. Meditations (Thiền) - Marcus Aurelius

Khi trưởng thành, bạn sẽ nhận ra rằng hiếm khi cuộc sống được như những gì bạn mong đợi. Meditations là cuốn sách mang đầy tính trải nghiệm cá nhân, nhưng cũng là tâm sự thường thấy ở tuổi ngoài 20. Cuốn sách tập trung vào việc tạo dựng sức mạnh tinh thần vững chãi, do Hoàng đế La Mã Marcus Aurelius (trị vì từ năm 161-180) viết nên. Đời sau vẫn luôn nhớ về ông như một trong những vị hoàng đế của triết lý. Cuốn sách đã được ông viết trong giai đoạn đen tối nhất của cuộc đời, từ đó, ông đưa ra những lời khuyên quý giá về việc kiểm soát cảm xúc và vượt qua những chướng ngại trong đời.

98. The Hobbit & The Lord of the Rings (Anh chàng Hobbit và Chúa tể của những chiếc nhẫn) - J.R.R. Tolkien

Những cuốn sách này đã tạo nên một câu chuyện vô cùng hấp dẫn: Phim hay rồi nhưng truyện còn hay hơn. Bạn sẽ học được cách trân trọng giá trị tình bạn, lòng trung thành, sự hiến dâng vào những lý tưởng cao đẹp và nhiều đức tính cao quý khác.

99. With the Old Breed - Eugene Sledge

Có thể bạn nghĩ rằng đã hiểu được bản chất thô bạo của cuộc chiến tranh Thái Bình Dương nhưng nếu chưa đọc With the Old Breed thì bạn vẫn chưa hoàn toàn hiểu được hết các góc cạnh của nó. Với lối văn phong phú và đầy ám ảnh, Sledge sẽ đưa bạn bước vào giữa các trận đánh Peleliu và Okinawa, trải nghiệm không khí chiến trận, âm thanh và những hình ảnh đáng sợ như đang trong cơn ác mộng. Đây thực sự là một trong những cuốn sách tuyệt vời nhất về đề tài chiến tranh và chốt lại, nên đọc nếu bạn muốn hiểu rõ sự hy sinh cao cả của các bậc tiền bối.

100. Self-Control: Its Kingship and Majesty - William George Jordan

Thế kỷ 20 là thời đại vàng cho các cuốn sách phát triển cá nhân. Trái ngược với các cuốn sách self-help hiện nay với đầy rẫy những lời nói vô vị, sáo rỗng, Self-Control: Its Kingship and Majesty lại mang đến những insight thẳng thắn, trau chuốt, xuất sắc và thách thức tư duy người đọc, tập trung vào việc phát triển một nhân cách tốt.

Vân Anh

Từ khóa:  đọc sách
Cùng chuyên mục
XEM