10 thương vụ huy động vốn đầu tư mạo hiểm ‘khủng’ nhất tại Mỹ năm 2021

04/01/2022 10:44 AM | Kinh doanh

Trong một năm lập kỷ lục về vốn đầu tư mạo hiểm, không có gì ngạc nhiên khi những thương vụ huy động hàng tỷ USD lại do các startup thực hiện.

10 thương vụ huy động vốn đầu tư mạo hiểm ‘khủng’ nhất tại Mỹ năm 2021

1. Cruise: 2,75 tỷ USD

Lĩnh vực: Ôtô tự hành

 10 thương vụ huy động vốn đầu tư mạo hiểm ‘khủng’ nhất tại Mỹ năm 2021  - Ảnh 1.

Hồi tháng 1 năm 2021, Cruise – công ty có trụ sở tại San Francisco đã công bố vòng gọi vốn trị giá 2 tỷ USD. Tuy nhiên, đến tháng 4, giá trị vòng gọi vốn đã tăng lên 2,75 tỷ USD nhờ khoản đầu tư của "gã khổng lồ" bán lẻ Walmart và một số nhà đầu tư khác. Nguồn vốn mới đã đưa định giá của công ty khởi nghiệp xe tự lái do General Motors hậu thuẫn lên hơn 30 tỷ USD. Công ty này trước đây đã hợp tác với Walmart để thí điểm giao hàng tự lái ở khu vực Phoenix. (Ảnh: Cruise)

2. Rivian: 2,65 tỷ USD

Lĩnh vực: Xe điện

 10 thương vụ huy động vốn đầu tư mạo hiểm ‘khủng’ nhất tại Mỹ năm 2021  - Ảnh 2.

Thương vụ lớn thứ hai diễn ra ngay những ngày đầu năm 2021. Công ty Rivian đã hoàn tất vòng gọi vốn trị giá 2,65 tỷ USD do T. Rowe Price dẫn đầu. Tại thời điểm công bố, Rivian nói răng 2021 là "năm quan trọng" của hãng với kế hoạch tung ra một số sản phẩm xe điện. (Ảnh: Bloomberg)

3. Rivian: 2,5 tỷ USD

Lĩnh vực: Xe điện

 10 thương vụ huy động vốn đầu tư mạo hiểm ‘khủng’ nhất tại Mỹ năm 2021  - Ảnh 3.

Vòng gọi vốn lớn thứ ba của năm 2021 vẫn thuộc về hãng xe điện Rivian. Hồi tháng 7 năm ngoái, công ty công bố gọi vốn thành công 2,5 tỷ USD từ các nhà đầu tư như Amazon, D1 Capital Partners, Ford Motor... Đến tháng 11, Rivian đã chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) và huy động được gần 12 tỷ USD, vượt mục tiêu đề ra. Đây là vụ IPO lớn nhất ở Mỹ kể từ thương vụ 16 tỷ USD của mạng xã hội Facebook vào năm 2012. Như vậy chỉ trong năm 2021, hãng xe điện này đã huy động được hơn 17 tỷ USD. (Ảnh: Bloomberg)

4. Robinhood: 2,4 tỷ USD

Lĩnh vực: Fintech (công nghệ tài chính)

 10 thương vụ huy động vốn đầu tư mạo hiểm ‘khủng’ nhất tại Mỹ năm 2021  - Ảnh 4.

Tháng 2 năm ngoái, ứng dụng giao dịch chứng khoán Robinhood huy động được 2,4 tỷ USD thông qua hình thức trái phiếu chuyển đổi từ một nhóm nhà đầu tư do Ribbit Capital dẫn đầu. Đến tháng 7 cùng năm, công ty thực hiện IPO và huy động được thêm 2,1 tỷ USD. (Ảnh: Jim Watson)

5. Generate Capital: 2 tỷ USD

Lĩnh vực: Cleantech (công nghệ sạch)

 10 thương vụ huy động vốn đầu tư mạo hiểm ‘khủng’ nhất tại Mỹ năm 2021  - Ảnh 5.

Nhà đầu tư đã nhìn thấy cơ hội khi các công ty cố gắng cắt giảm lượng khí thải carbon và chính phủ liên bang đã thông qua một dự luật cơ sở hạ tầng khổng lồ để hỗ trợ công nghệ này. Generate Capital - công ty có trụ sở tại San Francisco - đã huy động được 2 tỷ USD trong vòng gọi vốn do AustralianSuper và QIC dẫn đầu. Công ty này xây dựng, sở hữu và vận hành cơ sở hạ tầng liên quan đến tính bền vững - chẳng hạn như lưu trữ pin và năng lượng mặt trời công nghiệp. (Ảnh: AP)

6. Commonwealth Fusion Systems: Hơn 1,8 tỷ USD

Lĩnh vực: Năng lượng

 10 thương vụ huy động vốn đầu tư mạo hiểm ‘khủng’ nhất tại Mỹ năm 2021  - Ảnh 6.

Commonwealth Fusion Systems – công ty có trụ sở tại Massachusetts - đã huy động thành công vòng Series B trị giá hơn 1,8 tỷ USD do Tiger Global Management đứng đầu. Đây cũng là là vòng gọi vốn lớn nhất đối với các công ty khởi nghiệp nhiệt hạch hạt nhân từ trước đến nay. Công ty đang tìm cách chế tạo máy tổng hợp năng lượng ròng "có liên quan đến thương mại" đầu tiên và nhà máy điện nhiệt hạch thương mại đầu tiên trên thế giới. Trong số các nhà đầu tư của Commonwealth Fusion Systems có cả tỷ phú Bill Gates. (Ảnh: CFS)

7. Databricks: 1,6 tỷ USD

Lĩnh vực: Dữ liệu

 10 thương vụ huy động vốn đầu tư mạo hiểm ‘khủng’ nhất tại Mỹ năm 2021  - Ảnh 7.

Tháng 8 năm ngoái, Databricks huy động thành công vòng Series H trị giá 1,6 tỷ USD do Counterpoint Global của Morgan Stanley dẫn đầu. Mức định giá sau vòng gọi vốn của công ty có trụ sở tại San Francisco là 38 tỷ USD. Trước đó, hồi tháng 2, Databricks cũng huy động được 1 tỷ USD với mức định giá 28 tỷ USD. Tính đến nay, công ty đã nhận được tổng cộng 3,6 tỷ USD vốn đầu tư. Mục tiêu của Databricks là tạo ra các công cụ và sản phẩm để giúp các doanh nghiệp xem tất cả các dữ liệu tại một nơi duy nhất mà không cần di chuyển giữa các hệ thống khác nhau. (Ảnh: Bloomberg)

8. Articulate Global: 1,5 tỷ USD

Lĩnh vực: Giáo dục trực tuyến

 10 thương vụ huy động vốn đầu tư mạo hiểm ‘khủng’ nhất tại Mỹ năm 2021  - Ảnh 8.

Huy động được 1,5 tỷ USD trong vòng Series A – đó là những gì mà nhà cung cấp dịch vụ đào tạo và học tập trực tuyến Articulate Global đã làm được trong năm 2021. Vòng gọi vốn này do General Atlantic dẫn đầu, định giá công ty ở mức 3,75 tỷ USD. Phần mềm của Articulate Global giúp các công ty tạo và cung cấp chương trình đào tạo trực tuyến về mọi thứ, từ bán hàng đến tuân thủ đến các kỹ năng kinh doanh mềm như xây dựng nhóm. (Ảnh: Getty Images)

9. Sierra Space: 1,4 tỷ USD

Lĩnh vực: Du hành vũ trụ

 10 thương vụ huy động vốn đầu tư mạo hiểm ‘khủng’ nhất tại Mỹ năm 2021  - Ảnh 9.

Bên cạnh Articulate Global, một công ty Mỹ khác cũng huy động được số vốn "khủng" trong vòng Series A là Sierra Space. Vòng gọi vốn trị giá 1,4 tỷ USD này do General Atlantic, Coatue và Moore Strategic Ventures dẫn đầu. Được thành lập vào năm nay, công ty này có kế hoạch sử dụng nguồn vốn mới để phát triển Dream Chaser Spaceplane - máy bay vũ trụ tư nhân bay trên quỹ đạo. (Ảnh: Sierra Space)

10. Lacework: 1,3 tỷ USD

Lĩnh vực: An ninh mạng

 10 thương vụ huy động vốn đầu tư mạo hiểm ‘khủng’ nhất tại Mỹ năm 2021  - Ảnh 10.

Công ty có trụ sở tại San Joe trở thành kỳ lân sau vòng gọi vốn trị giá 525 triệu USD hồi tháng 1 năm 2021. Đến tháng 11, Lacework tiếp tục công bố hoàn thành vòng gọi vốn Series D trị giá 1,3 tỷ USD do Sutter Hill Ventures, Altimeter Capital, D1 Capital Partners và Tiger Global Management dẫn đầu. Khoản đầu tư mới đưa định giá công ty 7 năm tuổi này lên 8,3 tỷ USD. (Ảnh: Getty)

https://cafebiz.vn/10-thuong-vu-huy-dong-von-dau-tu-mao-hiem-khung-nhat-tai-my-nam-2021-20220104104445609.chn

Theo Linh Lam

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 cổ đông lớn nhất lần lượt bán sạch cổ phiếu, Yeah1 sắp đổi chủ?

Cổ đông gắn bó từ 2008 (VinaCapital), cổ đông đang là Chủ tịch (ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống) và cổ đông mới gia nhập từ 2020 (bà Trần Uyên Phương) đồng loạt bán ra lượng lớn cổ phiếu Yeah1 ngay trước Đại hội đồng cổ đông của doanh nghiệp này.

Nhà đẹp - Sống chill

Trải nghiệm tại chuỗi khách sạn không lễ tân, giá 1,5 triệu đồng/đêm: Có thể check-in trước 2 ngày, khách được nhớ tên khi quay trở lại

Trong buổi talkshow "Từ CX đến Gamification" được tổ chức cách đây không lâu, bà Nguyễn Thị Thu Hà - Trưởng ban Định hình phong cách SOJO Hotels đã chia sẻ thêm về triết lý và tư duy phát triển dịch vụ khác lạ của chuỗi khách sạn này.

BizInsider

TMĐT đấu với bán lẻ truyền thống: Chủ tịch Nguyễn Đức Tài tiết lộ "con số trong mơ" mà rất lâu Tiki, Shopee, Lazada mới đuổi kịp TGDĐ, FPT Retail

Thế giới di động vận hành một cửa hàng hoành tráng chỉ mất chi phí dưới 8% doanh thu. Đây là con số trong mơ đối với các doanh nghiệp TMĐT để giao được hàng đến tay khách hàng.

Đọc thêm