10 thói quen và sở thích của một thời tuổi trẻ bạn nên từ bỏ khi bước sang tuổi 30

18/11/2017 13:43 PM | Sống

Tuổi 30 là khi công việc và các mối quan hệ của bạn bắt đầu được định hình một cách khá rõ ràng, đây cũng là lúc bạn nên từ bỏ một số thói quen và sở thích của một thời tuổi trẻ để bản thân thực sự trưởng thành.

1. Ngừng chi tiêu phung phí

Bạn nên bắt đầu suy nghĩ về khoản trợ cấp mà bạn có thể cần trong 30 năm tới. Nếu may mắn, bạn có thể nhận được lời khuyên tài chính về các quỹ trợ cấp tốt hoặc tự mình tìm ra phương pháp đầu tư thông minh. Điều này sẽ đảm bảo cho bạn có khả năng tài chính đủ để mua bất động sản hoặc chi trả các khoản phí phát sinh sau này.

2. Ngừng nhảy việc liên tục

Bạn nên bắt đầu loại bỏ những khoảng trống trong lý sơ yếu lý lịch của mình. Việc gắn bó với một công việc phù hợp và ổn định có thể giúp bạn tập trung nâng cao kỹ năng, thể hiện bản thân tốt hơn cũng như có cơ hội thăng tiến trong môi trường mà mình gắn bó.

3. Đừng sử dụng mạng xã hội quá nhiều

Đã đến lúc bạn trở nên thực tế và tạo ra những kết nối có giá trị bên ngoài cuộc sống. Điều đó nghĩa là bạn nên sử dụng mạng xã hội ít đi và hướng tới mạng lưới xã hội bên ngoài. Nếu bạn là một người hướng nội, điều này có thể gặp một chút khó khăn nhưng bạn có thể từ từ thay đổi.

4. Đừng đăng tải những điều ngốc nghếch lên Facebook nữa

Khi còn trẻ, bạn có xu hướng muốn chia sẻ tất cả những khoảnh khắc, những cảm xúc của mình lên facebook. Trang cá nhân facebook khi đó giống như một bức tranh thu nhỏ về cuộc sống của bạn vậy. Có đôi khi bạn chia sẻ những bức ảnh hay những dòng trạng thái vô cùng “trẻ trâu” thậm chí là hơi ngốc nghếch. Tuy nhiên, nếu bạn thực sự nghiêm túc với một công việc hay sự nghiệp nào đó, hãy xóa tất cả những bức ảnh và trạng thái ngốc nghếch đó đi, vì ông chủ có thể sẽ kiểm tra hồ sơ trên mạng xã hội của bạn đó. Thay vào đó, hãy đăng tải những thứ liên quan đến công việc của mình như chia sẻ về một cuộc hội thảo chẳng hạn.

5. Ngừng nghĩ về những sai lầm trong quá khứ

Đó có thể một mối quan hệ tồi tệ hoặc là một công việc không giống như bạn mong muốn. Hầu hết các nhà tâm lý học đều đồng ý rằng việc suy nghĩ và đổ lỗi cho bản thân về sai lầm trong quá khứ có thể mang lại hậu quả tiêu cực lâu dài. Nếu những tiếc nuối này ngăn cản bạn tiến lên trong cuộc sống hiện tại và những dự định trong tương lai thì đã đến lúc bạn nên dừng lại rồi đấy.

6. Từ bỏ thói quen ngủ nướng vào cuối tuần

Có lẽ bạn nghĩ rằng bạn cần ngủ bù để hồi phục sức khỏe vào ngày cuối tuần. Tất nhiên là bạn cần nghỉ ngơi sau những giờ làm việc căng thẳng và những buổi tiệc tùng trong tuần. Tuy nhiên các nhà khoa học đã chỉ ra rằng ngủ bù không thể giúp bạn “cứu vãn” những ngày thiếu ngủ và hậu quả lâu dài vẫn còn chưa biết. Tốt hơn hết là bạn nên có thói quen ngủ đều đặn. Điều này sẽ giúp bạn có nhiều thời gian hơn để làm những việc thú vị và hiệu quả vào cuối tuần.

7. Đừng kết bạn với người 'đầu độc' tâm hồn bạn

Có thể trước đây bạn quá cả nể hoặc thậm chí quá lười biếng để làm việc này, nhưng nếu một người bạn luôn thích chỉ trích, lợi dụng lòng tốt hoặc không đáng tin cậy thì bạn nên cắt đứt liên hệ với họ. Hãy nhớ rằng tình bạn thực sự giống như kim loại quý vậy, chúng phải có có giá trị lâu dài. Nếu không được như vậy, đây là lúc bạn nên vứt bỏ nó.

8. Ngừng bào chữa về việc lười tập luyện

Những lời bào chữa về việc bỏ lớp tập gym hoặc tập thể dục đã trở nên vô lý khi bạn bước sang tuổi 30. Đã đến lúc tập trung vào kết quả, tận hưởng bản thân và tính toán cả quá trình tập luyện. Những lời bào chữa sẽ sớm biến mất khi bạn trở nên có động lực hơn trong việc rèn luyện cơ thể.

9. Ngừng ăn đồ ăn nhanh

Bạn nên từ bỏ thói quen dùng đồ ăn nhanh và bắt đầu học tự nấu ăn. Điều này cũng giúp cuộc sống, sức khỏe của bạn thay đổi một cách đáng kể theo chiều hướng tích cực, chưa kể là nó còn giúp bạn tiết kiệm tiền nữa.

10. Đừng đóng cửa tâm trí mình cho những niềm tin hay ý tưởng nào đó

“Hãy cởi mở tâm trí mình, nhưng đừng mở rộng đến mức làm não của bạn rơi ra ngoài” – lời khuyên của nhà thiên văn học nổi tiếng Carl Sagan.

Tìm hiểu thêm về những ý tưởng mới và khám phá thế giới là cách để thử thách những định kiến mà đôi khi chúng ta tin theo một cách mù quáng khi ở tuổi 20. Cách tốt nhất là hãy đi du lịch, tận hưởng khoảng thời gian tuyệt vời, đồng thời trải nghiệm những điều mới mẻ và đánh giá nó một cách khách quan nhất có thể.

Theo Thu Hoài

Cùng chuyên mục
XEM