10 sự khác biệt tạo nên khoảng cách giữa tầng lớp trung lưu và giàu có

27/07/2016 20:34 PM | Sống

Trong khi tầng lớp trung lưu sống thoải mái, chi tiêu tương đương với số tài sản sở hữu, người giàu lại vật lộn với công việc, thách thức và luôn nghĩ cách để tăng gia sản.

Tầng lớp trung lưu sống thoải mái, người giàu vật lộn với công việc

Những người trung lưu, họ thường an phận với công việc của bản thân, ngại thay đổi và luôn bằng lòng, trong khi tầng lớp giàu có thì khác. Họ luôn bận rộn với lịch trình dày đặc. Bắt đầu kinh doanh riêng là chấp nhận đối mặt với nguy cơ rủi ro, nhưng nếu không như thế, họ khó mà thành công được. Trong đầu tư, những gì đến dễ dàng hiếm khi có lợi nhuận. Bởi vậy, người giàu luôn phải “vật lộn” với công việc, thậm chí phải trải qua nhiều thất bại mới có thể thành công.

Tầng lớp trung lưu sống bằng tài sản, người giàu sống để tăng tài sản

Bạn sẽ không bắt gặp các triệu phú trong một chiếc xe hơi 100.000 USD hay ngôi nhà hàng triệu USD. Người giàu không bao giờ dùng tiền để tạo ra các khoản nợ, họ chỉ chi tiền nhằm tăng lượng tài sản và sống dưới mức tài sản sở hữu, dù đó là con số không hề nhỏ. Không ít tỷ phú sử dụng những chiếc xe, ngôi nhà cũ và không mua mới ngay cả khi có đủ khả năng. Trong khi tầng lớp trung lưu thường lựa chọn cuộc sống và cách chi tiêu tương đương tài sản họ có.


Thay vì tiêu tốn vào siêu xe, người giàu có thường nghĩ cách để kiếm ra thật nhiều tiền.

Thay vì tiêu tốn vào siêu xe, người giàu có thường nghĩ cách để kiếm ra thật nhiều tiền.

Trung lưu leo từng bước trên bậc thang sự nghiệp, còn Giàu có sở hữu những bậc thang đó

Nhà đầu tư Robert Kiyosaki từng khẳng định: “Những người giàu nhất thế giới tìm kiếm và xây dựng mạng lưới. Tất cả những người khác thì tìm kiếm công việc”.

Đúng vậy, tầng lớp trung lưu có xu hướng làm việc cho người khác. Họ cần có một công việc và sự nghiệp. Trong khi đó, người giàu sở hữu các doanh nghiệp và “bậc thang thăng tiến” của tầng lớp trung lưu. Người giàu hiểu, họ cần thêm lao động để kiếm được nhiều tiền hơn.

Tầng lớp trung lưu làm bạn với tất cả mọi người, người giàu chọn một cách khôn ngoan

Tầng lớp giàu có hiểu, khi bao quanh là những người thành công, họ cũng sẽ như vậy và ngược lại. Thu nhập của mỗi thường là thu nhập trung bình của ba người bạn thân nhất. Bởi vậy, tỷ phú Warren Buffett từng đưa ra lời khuyên: “Bạn nên chơi với những người giỏi hơn, chọn giao lưu với những người có tính cách tốt hơn và bạn sẽ thay đổi theo chiều hướng ấy".

Trung lưu làm việc để kiếm sống, còn người giàu để học hỏi

Tầng lớp trung lưu thường dễ dàng bị thuyết phục thay đổi công việc khi ai đó trả cho họ nhiều tiền hơn. Nhưng người giàu hiểu, làm việc không phải về tiền bạc, đặc biệt là trong những năm đầu.

Khi bạn còn trẻ, làm việc để học hỏi, không phải để kiếm tiền. Muốn giàu có, bạn cần phải làm việc để học hỏi các kỹ năng cần thiết chứ không phải tìm kiếm công việc có mức lương cao.

Tầng lớp trung lưu có nhiều thứ, người giàu có tiền

"Nhiều người dành số tiền họ không kiếm được để mua thứ không thực sự cần thiết nhằm ăn thua với người mà họ không thích" và tầng lớp trung lưu là như vậy.

Đối với người giàu, họ muốn tiền nhiều hơn mọi thứ. Nếu mua sắm quá tay, tài sản sẽ giảm mà họ luôn muốn “hái ra tiền” nên sẽ chỉ dành để đầu từ vào kinh doanh có lãi. Đó là lý do tỷ phú Warren Buffett vẫn sống trong ngôi nhà mua vào năm 1958 với giá 31.500 USD.

Trung lưu tập trung vào tiết kiệm, người giàu tập trung vào thu nhập

Tiết kiệm quan trọng, đầu tư quan trọng hơn nhưng kiếm tiền mới là nền tảng. Bạn hiểu bản thân cần phải tiết kiệm và đầu tư nhưng để thực sự đạt được mục tiêu ấy, bạn cần phải kiếm được nhiều tiền hơn. Người giàu hiểu điều này, họ luôn tạo ra nhiều con đường để kiếm bộn tiền. Nếu bạn thực sự muốn trở nên giàu có, hãy dựa vào khả năng kiếm tiền chứ không phải khả năng tiết kiệm.

Tầng lớp trung lưu nhìn tiền qua con mắt tình cảm, người giàu qua con mắt logic

Trong cuốn sách “Người giàu suy nghĩ như thế nào”, Steve Siebold đã phỏng vấn hơn 1.200 người giàu nhất thế giới trong vòng 30 năm, và theo ông, có hơn 100 sự khác biệt trong cách người giàu nhìn vào tiền so với tầng lớp trung lưu. Một trong những khác biệt đó là lớp trung lưu thấy tiền thông qua con mắt của cảm xúc, nhưng người giàu lại qua sự logic.

Đưa ra quyết định tài chính dựa trên yếu tố cảm tính sẽ làm hỏng mọi thứ. Cảm xúc khiến mọi người mua cao, bán thấp, tạo ra giao dịch kinh doanh nguy hiểm nên cần được kiểm soát và tìm đến logic.

Tầng lớp trung lưu đánh giá thấp tiềm năng của mình, tầng lớp giàu có đặt ra những mục tiêu lớn

Tầng lớp trung lưu thiết lập mục tiêu khác hẳn người giàu khi an toàn và có thể dễ dàng đạt được. Ngược lại, người giàu đặt ra những mục tiêu vô cùng khó khăn, thậm chí là điên rồ, nhưng họ luôn thích thử thách bản thân và tin mình có thể đạt được.

Tầng lớp trung lưu tin tưởng vào làm việc chăm chỉ, những người giàu có tin vào đòn bẩy

Làm việc chăm chỉ là một điều cần thiết cho tất cả chúng ta. Tuy nhiên, vấn đề là làm việc chăm chỉ một mình hiếm khi khiến bạn trở nên giàu có. Bạn phải sử dụng đòn bẩy để đạt tới đỉnh cao sự nghiệp và thành công, có nhiều thời gian tự do dành cho những công việc quan trọng cho kinh doanh và cuộc sống.

Theo Nguyễn Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM