10 "mẹo" để có thể kiếm được tiền từ tỷ phú Bill Gates

23/05/2021 16:00 PM | Sống

Là tỷ phú giàu thứ tư thế giới, hiển nhiên Bill Gates có rất nhiều mẹo kiếm tiền khôn ngoan mà chúng ta có thể học hỏi.

Người đồng sáng lập Microsoft - Bill Gates, là một trong những người đàn ông giàu nhất hành tinh. Vì vậy không thể bỏ qua sự khôn ngoan về tài chính của ông. Hãy cùng tìm hiểu những lời khuyên thiên tài của Gates về công việc và tiền bạc.

1. Chú trọng đầu tư vào giáo dục

 10 mẹo để có thể kiếm được tiền từ tỷ phú Bill Gates  - Ảnh 1.

Sẽ có những thắc mắc rằng, chẳng phải Gates đã bỏ học Harvard? Vâng, đúng là như vậy. Nhưng trong một chủ đề "Ask Me Anything" trên Reddit năm 2014, có một câu hỏi dành cho Gates, "Lời khuyên tài chính cá nhân tốt nhất của bạn dành cho những người kiếm dưới 100.000 đô la một năm là gì?". Không ngạc nhiên, câu trả lời của Gates chính là: "Đầu tư vào giáo dục của bạn".

Những người từ 25 tuổi trở lên có bằng cử nhân có thu nhập trung bình hàng tuần là 1.457 đô la so với 793 đô la đối với những người chỉ có bằng tốt nghiệp trung học, theo Cục Thống kê Lao động. Nhưng bạn có thể nhận được nhiều hơn mức lương cao hơn với bằng cấp cao.

Trong một bài phát biểu khai giảng năm 2007 tại đại học Harvard, Gates đã suy ngẫm về quãng thời gian học tại trường. "Điều tôi nhớ nhất về Harvard là rất nhiều năng lượng và trí tuệ. Nó có thể khiến tôi phấn khích, những cũng vô cùng đáng sợ, đôi khi thậm chí khiến tôi nản lòng, nhưng nó luôn luôn có sự thách thức. Đó là một đặc ân đáng kinh ngạc - và mặc dù rời đi sớm, tôi đã có thể thay đổi bản thân trong những năm tháng ở Harvard."

2. Chấp nhận sự chỉ trích

 10 mẹo để có thể kiếm được tiền từ tỷ phú Bill Gates  - Ảnh 2.

Sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng đã giúp Microsoft phát triển mạnh trong lĩnh vực công nghệ có tốc độ phát triển hỏa tốc. Trong những năm qua, công ty đã cố gắng đi đầu - hoặc ít nhất là đi đầu trong các xu hướng.

Trong cuốn sách năm 1999, "Kinh doanh và tốc độ của suy nghĩ", Gates đã viết về tầm quan trọng của những phản hồi tiêu cực. Ông cho rằng điều quan trọng là phải đón nhận những lời chỉ trích để không chỉ học hỏi mà còn tìm ra giải pháp cho những vấn đề đang nảy sinh. "Hãy lắng nghe khách hàng của bạn và coi những lời chỉ trích của họ như một cơ hội để biến những thất bại của bạn thành những cải tiến cụ thể," ông viết. "Bạn nên kiểm tra các phàn nàn của khách hàng thường xuyên hơn là tài chính của công ty."

3. Hãy hướng đến mục tiêu lớn

 10 mẹo để có thể kiếm được tiền từ tỷ phú Bill Gates  - Ảnh 3.

Dù bạn có tham vọng đến đâu thì vẫn chỉ có 24 giờ trong một ngày. Và thông thường, sự khác biệt giữa những người thành công và không thành công là số giờ đó được đầu tư như thế nào. Không ai hiểu rõ điều đó hơn Bill Gates, một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới. Ông chia sẻ rằng, Warren Buffett đã dạy ông cách nhìn nhận tác động của việc sử dụng thời gian một cách khôn ngoan. Gates viết trong một bài báo trên LinkedIn: "Ông ấy nói về việc tìm kiếm một con đường - lợi thế cạnh tranh của nó - và liệu con đường đó đang thu hẹp hay lớn lên".

4. Hãy lạc quan

 10 mẹo để có thể kiếm được tiền từ tỷ phú Bill Gates  - Ảnh 4.

Gates nói trong một bài diễn văn khai giảng năm 2014 tại Đại học Stanford rằng: "Lạc quan thường bị coi là hy vọng hão huyền." Trong bài phát biểu đó, ông đã nói rất dài về niềm tin của mình vào sự lạc quan và vai trò quan trọng của thói quen này trong việc giải quyết vấn đề.

Lạc quan - và nói rộng ra là hạnh phúc - có thể có tác động tích cực ở nơi làm việc của bạn. Một nghiên cứu năm 2014 từ Đại học Warwick cho thấy hạnh phúc có thể làm cho mọi người làm việc hiệu quả hơn khoảng 12%. Vì vậy, thay vì để những căng thẳng trong công việc đè nặng lên bạn, hãy đầu tư vào những thứ khiến bạn hạnh phúc - nó có thể giúp cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng hơn.

5. Suy nghĩ chín chắn về thành công

 10 mẹo để có thể kiếm được tiền từ tỷ phú Bill Gates  - Ảnh 5.

Trong cuốn sách "Con đường phía trước" năm 1995, Gates đã viết rằng thất bại thường dạy bạn nhiều điều về thành công hơn là thành công. Hơn nữa, thành công có thể rất nguy hiểm - nếu bạn để nó quá lấn sâu vào đầu mình. Ông nói: "Thành công là một giáo viên tồi. Nó khiến những người thông minh nghĩ rằng họ không thể thất bại."

6. Theo dõi tiến độ

 10 mẹo để có thể kiếm được tiền từ tỷ phú Bill Gates  - Ảnh 6.

Trong lá thư thường niên năm 2013 cho Quỹ Bill và Melinda Gates, Gates đã viết về cuốn sách mà ông đang đọc, "Ý tưởng mạnh mẽ nhất trên thế giới". Đó là về việc phát minh ra động cơ hơi nước, nhưng Gates đã rút ra một bài học quan trọng từ nó.

Ông viết: "Trong năm qua, tôi đã bị ấn tượng bởi việc đo lường quan trọng như thế nào đối với việc cải thiện tình trạng con người. Bạn có thể đạt được tiến bộ đáng kinh ngạc nếu đặt mục tiêu rõ ràng và tìm ra biện pháp thúc đẩy tiến độ đạt được mục tiêu đó". Nếu bạn sở hữu một doanh nghiệp hoặc chỉ muốn cải thiện bản thân, hãy tìm đến các chương trình giúp bạn đặt và theo dõi mục tiêu. Ngay cả một danh sách đơn giản trên giấy cũng có thể giúp bạn bắt đầu đạt được mục tiêu.

7. Chia sẻ sự giàu có

 10 mẹo để có thể kiếm được tiền từ tỷ phú Bill Gates  - Ảnh 7.

Thật dễ dàng để một trong những người đàn ông giàu nhất thế giới gạt bỏ giá trị của cải dư thừa. Nhưng Gates không làm giảm tầm quan trọng của việc có tiền nhiều như cho rằng điều đó chỉ đi xa được. Tại Đại học Washington năm 2011, Gates nói: "Tôi có thể hiểu rằng muốn có hàng triệu đô la, cần có một sự tự do nhất định, tự do có ý nghĩa, đi kèm với điều đó. Nhưng một khi bạn đạt được nhiều điều hơn thế, tôi phải nói với bạn rằng, đó là cùng một chiếc bánh hamburger. "

Điều này phần nào giải thích tại sao Gates là một trong những người làm từ thiện nhiều nhất trên Trái đất. Anh ấy nhận ra rằng một trong những giá trị đích thực của việc dư thừa của cải là khả năng giúp đỡ người khác.

8. Hành động của bạn có thể thay đổi thế giới

 10 mẹo để có thể kiếm được tiền từ tỷ phú Bill Gates  - Ảnh 8.

"Bạn được thừa hưởng một thế giới đã chứng minh rằng sự tiến bộ là có thể xảy ra - một thế giới đã được xây dựng lại sau chiến tranh, chiến thắng bệnh đậu mùa, nuôi dưỡng dân số ngày càng tăng và giúp hơn một tỷ người thoát khỏi cảnh nghèo cùng cực. Sự tiến bộ đó không phải do ngẫu nhiên hay số phận. Đó là kết quả của những người giống như bạn đã cam kết rằng bất cứ điều gì họ làm khác với cuộc sống và sự nghiệp của mình, họ sẽ đóng góp vào sứ mệnh chung này là thúc đẩy tất cả chúng ta tiến về phía trước. "

Ngay cả giữa một đại dịch toàn cầu và biến động kinh tế, những cá nhân cam kết có thể đóng một vai trò to lớn trong việc phục hồi.

9. Đừng quá nuông chiều con cái

 10 mẹo để có thể kiếm được tiền từ tỷ phú Bill Gates  - Ảnh 9.

Mặc dù Bill Gates không hề keo kiệt nhưng ông cho rằng việc cho con cái quá nhiều của cải không phải là điều tốt nhất. Gates nói trong một bài phát biểu vào tháng 10 năm 2019: "Không phải là một ý tưởng hay khi cho con bạn cả tấn tiền."

Gates đồng ý với người bạn tốt của mình Warren Buffett, người trong một bài báo trên Tạp chí Fortune năm 1986 đã nói rằng ông muốn để lại cho các con mình "đủ tiền để chúng cảm thấy chúng có thể làm bất cứ điều gì, nhưng không quá nhiều đến mức chúng không phải làm gì."

10. Chuẩn bị cho lợi tức đầu tư thấp hơn

 10 mẹo để có thể kiếm được tiền từ tỷ phú Bill Gates  - Ảnh 10.

Với lãi suất ở mức thấp kỷ lục, lợi tức trên tín phiếu và các khoản đầu tư thận trọng khác không cao lắm. Đây là một phần lý do Bill Gates hiện giữ hơn 60% tài sản đầu tư vào cổ phiếu. Tuy nhiên, Gates cảnh báo rằng các nhà đầu tư không nên mong đợi lợi nhuận hai con số khủng khiếp mà họ có thể đã trải qua trong quá khứ. Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 9 năm 2019 trên kênh truyền hình Bloomberg, tỷ phú nổi tiếng đã tuyên bố, "có lý do để nghĩ rằng lợi nhuận tuyệt đối trong thập kỷ tới sẽ ít hơn so với trong vài thập kỷ qua".

Ngọc Nhi

Cùng chuyên mục
XEM