10% cuộc sống được tạo nên từ những chuyện xảy ra với chính bạn, 90% còn lại được quyết định bởi cách bạn phản ứng với những chuyện xảy ra đó

22/01/2020 09:14 AM | Sống

Đời người có một vài giai đoạn bắt buộc phải trải qua, lần lượt là hồ đồ vô tri, tứ bề trắc trở, tự mình học tập và trưởng thành, cảm thấy người khác ngu dốt, ghét sự ngu dốt đó của họ, cho tới cuối cùng có thể dùng tâm thái ôn hòa đi nhìn nhận mọi việc, nhìn thấu mọi sự. Đi đi về về, ai cũng đều đang bước đi trên con đường tự rèn luyện bản thân của mình.

Nước sở dĩ trong suốt, không phải vì không dơ dáy, chỉ đơn giản là biết cách lắng đọng; con người tâm thông tỏ, không phải vì vô tư vô niệm, mà bởi biết thế nào là lựa chọn.

Đời người 10 chuyện thì có tới 8,9 chuyện không như ý, việc không thuận tâm ta mỗi ngày đều xảy ra, một vài người luôn thản nhiên khi đối mặt với sự việc, bởi vì cảm thấy nó không là gì, không cần thiết nổi gió to sóng lớn; nhưng cũng có những người lại vì những chuyện vặt vãnh mà ủ rũ, chán nản, càu nhàu không dứt, thậm chí còn "giận cá chém thớt" lên cả những người xung quanh.

Tôi từng chứng kiến một câu chuyện như sau:

N. là đồng nghiệp của tôi. Vào một buổi sáng đẹp trời, N. để quên chiếc đồng hồ yêu quý của mình trên chậu rửa mặt trong nhà tắm, cậu con trai lúc đi đánh răng không cẩn thận làm rơi chiếc đồng hồ xuống đất. N. xót xa, tức giận mắng con trai một trận, xuống nhà, vẫn chưa hết bực mình, N. lại tiếp tục "nói" chồng, vậy là cả hai cãi nhau to.

Cãi nhau xong, N. thấy vừa tức vừa tủi thân, không nói không rằng lấy xe đi tới công ty. Đến công ty rồi mới nhớ ra quên mất một bản hợp đồng quan trọng ở nhà, lại đành phải quay về nhà lấy. Vì vội vội vàng vàng nên lúc xuống xe đã bị ngã, không chỉ trầy xước tay chân mà lại còn làm hỏng cả chiếc điện thoại.

Cuối cùng làm lỡ mất khá nhiều thời gian, làm mất lòng khách hàng mà cô ấy đã theo suốt 2 tháng, cuối tháng lại còn bị trừ lương.

10% cuộc sống được tạo nên từ những chuyện xảy ra với chính bạn, 90% còn lại được quyết định bởi cách bạn phản ứng với những chuyện xảy ra đó - Ảnh 1.

Thật ra, trong tất cả những chuyện không hay ho xảy ra với N., chỉ có duy nhất chuyện "chiếc đồng hồ yêu quý bị rơi hỏng" là việc ngoài ý muốn. Còn một loại chuyện phía sau như mắng con trai, cãi nhau với chồng, quên hợp đồng, ngã xe, hỏng điện thoại, mất khách hàng, bị trừ lương, chỉ cần N. xử lý chuyện "chiếc đồng hồ yêu quý bị rơi hỏng" một cách đúng đắn, vậy thì hoàn toàn có thể tránh được một cách hiệu quả.

Leon Festinger, nhà tâm lý học xã hội người Mỹ từng phát biểu ra định luật Festinger vô cùng nổi tiếng: "10% cuộc sống được tạo nên từ những chuyện xảy ra với chính bạn, 90% còn lại được quyết định bởi cách bạn phản ứng với những chuyện xảy ra đó".

Nói đời người 10 chuyện có tới 8,9 chuyện không như ý, 90% của 8,9 chuyện không như ý đó đều bắt nguồn từ thái độ của chúng ta khi đối mặt với cuộc sống.

Phật gia có một câu nói như sau: "Mệnh do kỉ tạo, tương do tâm sinh, cảnh tùy tâm chuyển, hữu dung nãi đại", tướng mạo của một người sẽ thay đổi theo thái độ của họ.

Đời người bất cứ lúc nào cũng có thể gặp chuyện không như ý, gặp người khiến ta phiền lòng. Cuộc sống vốn dĩ không dễ dàng, sao cứ phải bận tâm tới người ngoài kia, việc ngoài đó? Không vui vì ngoại vật, không bi vì chính mình, lúc thuận buồm xuôi gió không khoe khoang, vấp phải nghịch cảnh cũng không cần phải chán nản.

Con người sinh ra sống ở đời là phải tận hưởng những thứ tốt nhất, cũng phải biết thản nhiên đi đối mặt với những điều tồi tệ nhất. Đi sai đường, quay đầu đi lại từ đầu là được; nhìn nhầm người, tránh xa là xong; gặp khó khăn, nỗ lực khắc phục là ổn, chẳng có gì to tát cả.

10% cuộc sống được tạo nên từ những chuyện xảy ra với chính bạn, 90% còn lại được quyết định bởi cách bạn phản ứng với những chuyện xảy ra đó - Ảnh 2.

Tô Đông Pha, nhà văn, nhà thơ nổi tiếng Trung Quốc thời Tống từng nói: "trúc trượng mang hài khinh thắng mã, thùy phạ, nhất toa yên vũ nhậm bình sinh", (chống gậy trúc đi giày cỏ vẫn thắng được kẻ cưỡi ngực, chút chuyện nhỏ này có gì đáng sợ, một chiếc áo tơi, mưa gió bão bùng chỉ là chuyện nhỏ, cứ vậy sống cả đời bình an), đây chính là cách mà Tô tiên sinh đối mặt với nghịch cảnh, phong ba bão táp cuộc đời.

Cười mà không tiếng, là một loại độ lượng, đau không nói, là một kiểu tu dưỡng. Không lưu luyến quá khứ, không ỷ lại vào tương lai, không phụ lòng hiện tại. Trong những tháng ngày không như ý, việc duy nhất bạn cần làm đó là: bình tâm lại và biến mình trở nên ưu tú hơn.

Maksim Gorky,nhà văn, người đặt nền móng cho trường phái hiện thực xã hội trong văn chương và là một nhà hoạt động chính trị người Nga, người được xem là nhà văn kiệt xuất của nền văn học nước Nga vào thế kỷ 20 mất cha từ sớm, ông sống với ông bà ngay từ khi còn rất nhỏ. Năm 11 tuổi đã tự lực mưu sinh, cả thời thơ ấu và thiếu niên, Gorky đều sống ở dưới đáy của xã hội cũ. Cuộc sống đắng cay, vất vả chưa bao giờ khiến ông bỏ cuộc, ngược lại còn rèn luyện cho mình tinh thần chiến đấu mạnh mẽ. Bên cạnh việc lao động mưu sinh, ông còn siêng năng tự học, cố gắng biến mình trở nên tốt hơn. Cuối cùng, kinh nghiệm sâu sắc về cuộc sống đau khổ của những người dưới đáy xã hội đã trở thành một nguồn sáng tạo vô tận của ông.

10% cuộc sống được tạo nên từ những chuyện xảy ra với chính bạn, 90% còn lại được quyết định bởi cách bạn phản ứng với những chuyện xảy ra đó - Ảnh 3.

Ngay cả khi đang ở dưới vực thẳm, bạn vẫn có thể trông thấy được ánh sao. Bất kể sinh ra trong hoàn cảnh nào, cuộc sống có đối xử với bạn ra sao, cũng nhất định không được phụ lòng hiện tại. Bạn có thể lựa chọn cuộc sống mà mình muốn, bởi nó trước giờ luôn nằm trong tay bạn.

Bất luận ở trong hoàn cảnh nào, không ca thán, oán trách ai, không cười nhạo ai, cũng không ngưỡng mộ ai. Bất kể là bước đi dưới ánh mặt trời chói chang hay chạy trong mưa gió bão bùng, hãy cứ mơ về con đường của riêng mình, đi con đường của mình, mọi thứ đều sẽ tốt đẹp cả thôi. Không chờ đợi, không cưỡng cầu, không chấp niệm, không sợ hãi...

Như Nguyễn

Cùng chuyên mục
XEM