1 tỷ USD mỗi tháng là cái giá các công ty công nghệ Mỹ phải trả cho chính sách thuế của ông Trump

15/12/2018 19:47 PM | Kinh doanh

Chi phí của thuế quan đã tăng vọt lên gấp 7 lần, tới 1,3 tỷ USD khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới "mắc kẹt" trong cuộc chiến thương mại.

So với một năm trước đây, các công ty Mỹ đã phải trả thêm 1 tỷ USD cho các sản phẩm công nghệ nhập khẩu từ Trung Quốc vào tháng 10, bởi những mức thuế quan mà ông Trump đưa ra.

Chi phí của thuế quan đã tăng vọt lên gấp 7 lần, tới 1,3 tỷ USD khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới "mắc kẹt" trong cuộc chiến thương mại, theo dữ liệu của Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng và được công ty The Trade Partnership phân tích.

1 tỷ USD mỗi tháng là cái giá các công ty công nghệ Mỹ phải trả cho chính sách thuế của ông Trump - Ảnh 1.

Chi phí thuế mà các công ty phải trả cho các sản phẩm công nghệ nhập khẩu từ Trung Quốc tăng vọt trong tháng 10.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp dụng thuế quan đối với 250 tỷ USD giá trị hàng hoá nhập khẩu của Trung Quốc kể từ đầu tháng 7. Đã có ba vòng thuế quan được thực hiện, vòng gần đây nhất là áp dụng cho 200 tỷ USD hàng hoá và có hiệu lực vào ngày 24 tháng 9.

Những cuộc đàm phám mới giữa hai chính phủ đã làm tăng những hy vọng về thoả thuận ngừng bắn trong thời gian dài. Sau cuộc gặp bên lề Hội nghị G-20, ông Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình đã đồng ý hoãn việc áp dụng thuế quan bổ sung với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu, từ mức hiện tại là 10% lên 25%.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ thực hiện những cuộc đàm phán để đi đến thoả thuận về việc "thay đổi cơ cấu" đối với nền kinh tế Trung Quốc vào ngày 1 tháng 3 năm tới.

Các sản phẩm công nghệ hiện đang phải chịu mức thuế quan cao hơn, trong đó có tất cả các sản phẩm từ bảng mạch in đến máy chủ máy tính và thậm chí là máy hút bụi. Cho đến nay, các sản phẩm của Apple sản xuất tại Trung Quốc đều tránh được thuế quan, ví dụ như điện thoại iPhone và đồng hồ Apple Watch.

Theo Hương Giang

Từ khóa:  công ty
Cùng chuyên mục
XEM