1 tỷ người có thể miễn dịch với virus SARS-CoV-2 vào cuối năm 2021

18/11/2020 10:29 AM | Xã hội

Liên tiếp 2 loại vaccine ngừa COVID-19 của Mỹ cho kết quả thử nghiệm hiệu quả đến mức mà nhiều chuyên gia gọi là "ngoài mong đợi", tới hơn 90%.

Đó là vaccine của công ty Moderna và 1 sản phẩm hợp tác của Pfizer/BioNTech . Những tín hiệu thử nghiệm khả quan này cũng đồng nghĩa với hy vọng 1 tỷ người trên thế giới có thể miễn dịch với virus SARS-CoV-2 vào cuối năm sau nhờ vaccine của 2 hãng này.

Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer và Moderna cho kết quả thử nghiệm gần tương tự nhau, vì chúng sử dụng cùng một kỹ thuật để kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Tuần trước, Pfizer công bố vaccine của họ đạt hiệu quả 90% trong giai đoạn ba thử nghiệm trên người. Trong khi đó, vaccine ngừa COVID-19 của Moderna cho hiệu quả gần 95% ở bước thử nghiệm giai đoạn cuối. Giá vaccine của Moderna thì đắt hơn, từ 32 đến 37 USD cho 1 liều 2 mũi, còn Pfizer dự kiến giá là 20 USD 1 liều tương tự.

1 tỷ người có thể miễn dịch với virus SARS-CoV-2 vào cuối năm 2021 - Ảnh 1.

Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn và khá quan trọng giữa hai vaccine này là điều kiện bảo quản. Mặc dù đắt hơn, nhưng vaccine của Moderna có lợi thế là có thể bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh bình thường là 2 đến 8 độ C trong 30 ngày, muốn bảo quản lâu hơn để vận chuyển xa thì mới cần âm 20 độ C trong 6 tháng. Thế còn từ sản xuất đến tay khách hàng, vaccine của Pfizer cần được bảo quản ở âm 70 đến âm 80 độ C, cũng có nghĩa công ty Moderna cho biết tới cuối năm 2021 họ có thể sản xuất được 1 tỷ liều và cùng khung thời gian này Pfizer/BioNTech có thể tung ra thị trường 1,3 tỷ liều.

Số lượng vaccine này của hai hãng sẽ không chỉ dành cho thị trường Mỹ, mà hiện rất nhiều nước đã có thỏa thuận để mua 2 loại vaccine này sớm nhất có thể.

Cả thế giới trông chờ vaccine. Nhất là khi làn sóng COVID-19 thứ hai, thậm chí thứ ba đang tiếp tục làm tê liệt hoạt động ở nhiều khu vực.

Lê Tuyển

Cùng chuyên mục
XEM