1 triệu ca nhiễm chỉ sau 100 GIỜ: Kỷ lục đáng sợ lần đầu tiên ghi nhận trong lịch sử của Covid-19, mức tăng cao nhất từ trước đến nay

18/07/2020 15:00 PM | Xã hội

Chỉ mất 4 ngày, số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu đã tăng thêm 1 triệu người. Nếu so với thời điểm đầu dịch bệnh, chúng ta mất đến 3 tháng mới chạm mốc 1 triệu người nhiễm.

Reuters đưa tin, số ca nhiễm Covid-19 trên phạm vi toàn cầu vừa vượt qua mốc 14 triệu người vào cuối ngày 17/7/2020. Đây thực sự là một cột mốc đáng sợ, bởi là lần đầu tiên kể từ đầu dịch bệnh số ca nhiễm mới tăng đến 1 triệu chỉ trong vỏn vẹn 100h.

Còn nhớ từ thời điểm Trung Quốc chính thức ghi nhận những ca nhiễm đầu tiên từ đầu tháng 1, đã phải cần đến 3 tháng để thế giới chạm đến 1 triệu ca. Còn giờ, chỉ mất 4 ngày để tăng từ 13 triệu (ngày 13/7) lên con số 14 triệu.

Nước Mỹ với hơn 3,6 triệu ca nhiễm hiện vẫn đang là quốc gia chịu ảnh hưởng lớn nhất, và cũng đang chứng kiến những bước tăng cực lớn mỗi ngày. Trong ngày 16/7, họ ghi nhận mức tăng kỷ lục tới 77.000 ca nhiễm. Để so sánh thì Thụy Điển, từ đầu dịch bệnh đến giờ mới có 77.281 người nhiễm bệnh. Dẫu vậy, người Mỹ hiện vẫn đang chia làm 2 phe liên quan đến việc đeo khẩu trang nhằm làm chậm lại sự lây lan của virus - việc vẫn đang được nhiều nước áp dụng.

Một số quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhưng đã "san phẳng đường cong" thành công hiện đang dần dỡ bỏ phong tỏa, đồng thời nới lỏng các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus. Tuy nhiên, một số thành phố như Barcelona (Tây Ban Nha) và Melbourne (Úc) đang ban hành lệnh phong tỏa lần 2, sau khi chứng kiến số ca nhiễm tăng đến chóng mặt.

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, số ca nhiễm Covid-19 trên toàn cầu hiện đã cao hơn gấp 3 lần so với chủng cúm mùa ghi nhận mỗi năm. Dịch bệnh đã giết chết hơn 590.000 người trong 7 tháng qua, trong đó ca tử vong đầu tiên ghi nhận vào ngày 10/1 tại Vũ Hán, Trung Quốc. Dịch bệnh sau đó lan rộng ra nhiều nước, tạo nên một làn sóng chết chóc ở châu Âu, trước khi chạm đến nước Mỹ.

Số liệu từ chính phủ cho thấy, dịch bệnh gia tăng mạnh mẽ với tốc độ nhanh nhất là ở Mỹ. Tại Brazil, hiện cũng có hơn 2 triệu người dương tính với virus corona chủng mới - bao gồm cả tổng thống Jair Bolsonaro, cùng hơn 76.000 sinh mạng đã nằm xuống.

Ấn Độ - quốc gia thứ 3 có số ca nhiễm trên 1 triệu người cũng ghi nhận bước tăng trung bình lên tới 30.000/ngày trong tuần vừa qua. 3 quốc gia này là những nhân tố chính trong số liệu kỷ lục của WHO vào ngày 17/7, với 237.743 ca nhiễm gia tăng trong ngày.

Tuy nhiên, WHO cho rằng các quốc gia với bộ xét nghiệm còn giới hạn, số liệu chỉ phản ánh 1 phần thực tế. Hay nói cách khác, đại dịch đang có diễn biến hết sức phức tạp trong thời điểm hiện tại.

JD

Cùng chuyên mục
XEM