1 ngày trong "nhà tù" cai nghiện internet ở Trung Quốc: Tường rào bọc thép, kỉ luật sắt như quân đội, kẻ nổi loạn sẽ bị trói, chi phí tốn kém không ít

28/06/2019 21:30 PM | Kinh doanh

Năm 2009, Trung Quốc đã có 24 triệu người nghiện internet. Nhu cầu tăng cao, hàng trăm trung tâm cai nghiện kiểu "nhà tù" hay quân đội đã mọc lên để điều trị cho những đối tượng này.

"Hồi mới đầu, tôi cho phép con trai chơi các trò chơi điện tử khoảng nửa giờ mỗi tuần. Nhưng chúng tôi dần mất kiểm soát và sau đó thằng bé còn chẳng thèm đến trường khi học kỳ mới bắt đầu. Nó nằm lì trên giường 39 ngày liền và chỉ dậy để đi vệ sinh. Thậm chí thằng bé còn không buồn đánh răng hay rửa mặt, và cũng không quan tâm đến việc ăn uống. Thay vào đó, nó tận dụng mỗi phút để chơi game. Sẽ không hề phóng đại một chút nào nếu nói cuộc sống của cả gia đình tôi lúc ấy như đang trong ngày tận thế. Chúng tôi đã phải nhờ đến trung tâm cai nghiện.", một người mẹ từ chối tiết lộ danh tính của mình và cậu con trai, kể về cách internet đã hủy hoại con mình như thế nào.

Còn Li Jiazhuo, 14 tuổi, đã bị hai cán bộ từ trung tâm cai nghiện internet kéo ra khỏi máy tính theo yêu cầu từ phụ huynh sau khi bất lực trước cảnh con trai bỏ bữa, quên cả ngủ để chơi game trực tuyến 20 giờ mỗi ngày trong nhiều tuần. Các tựa game yêu thích của cậu là League of Legends và Honor of Kings, cả hai đều thuộc sở hữu của Tencent Holdings, gã khổng lồ internet Trung Quốc, cũng đứng sau ứng dụng nhắn tin xã hội WeChat.

"Thằng bé đã tự tách mình ra khỏi thế giới.", mẹ Li Jiazhuo kể lại trong nước mắt. "Chúng tôi không dám cắt internet vì sợ nó sẽ tự làm làm hại chính mình. Đối với tôi, thế giới như sụp đổ."


1 ngày trong nhà tù cai nghiện internet ở Trung Quốc: Tường rào bọc thép, kỉ luật sắt như quân đội, kẻ nổi loạn sẽ bị trói, chi phí tốn kém không ít - Ảnh 1.

Đây chỉ là 2 trong số 24 triệu người Trung Quốc, độ tuổi từ 14 đến 29, nghiện internet. Nghiện internet đã trở thành vấn đề lớn và ngày càng nghiêm trọng hơn với sự bùng nổ của điện thoại thông minh. Năm 2008, Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên công nhận chứng rối loạn do nghiện internet (IAD) là một bệnh tâm thần.

Tao Ran, cựu đại tá Quân đội, người điều hành Trung tâm Phát triển Tâm lý Vị thành niên tại Bắc Kinh cho hay: "Vấn đề bây giờ không chỉ dừng lại ở lứa tuổi vị thành niên nữa. Chúng tôi tiếp nhận từ những đứa trẻ 9 tuổi đến những người đã 30. Các cô gái và trẻ em nông thôn cũng nhiều hơn."

"Một số người thậm chí còn dùng bỉm để tránh phải đi vệ sinh và làm gián đoạn cuộc chơi của mình. Người khác thì ăn cắp 30.000 nhân dân tệ (4.345 đô la Mỹ) của cha mẹ anh ta, vào một quán cà phê chơi game suốt từ mùa thu đến mùa xuân năm sau.", ông kể lại.


Chính phủ hành động

Trung Quốc, nơi dân số lớn nhất thế giới với hơn 1,4 tỷ dân, hiện có đến 800 triệu người dùng internet. Ngành công nghiệp game ở nước này ước tính trị giá 30 tỷ USD mỗi năm.

Trong bối cảnh vấn nạn nghiện internet trở nên báo động, chính phủ Trung Quốc đang tăng cường giám sát ngành công nghiệp video game. Đã có ít trò chơi được cơ quan quản lý phê duyệt, còn các công ty sản xuất game thì cố gắng thiết lập các biện pháp kiểm soát để hạn chế thời gian trẻ vị thành niên chơi các trò chơi điện tử.

1 ngày trong nhà tù cai nghiện internet ở Trung Quốc: Tường rào bọc thép, kỉ luật sắt như quân đội, kẻ nổi loạn sẽ bị trói, chi phí tốn kém không ít - Ảnh 2.

Các phòng game chật kín người chơi đã không còn là hình ảnh lạ lẫm.

Trong năm vừa qua, Tencent, công ty dẫn đầu thị trường, đã yêu cầu xác minh độ tuổi và giới hạn thời gian chơi của những người trẻ tuổi. Trong khi đó, ước tính có khoảng 300 đến 400 trung tâm cai nghiện internet mọc lên do nhu cầu cao.

Những năm qua, nếu như những phương pháp cai nghiện sử dụng liệu pháp sốc điện, trừng phạt thân thể gây nhiều tranh cãi thì các mô hình trại cai nghiện như "nhà tù" hay trong quân đội lại đang rất phổ biến, nơi được coi là niềm hy vọng cuối cùng cho những người nghiện và cả gia đình của họ.


Trải nghiệm 1 ngày trong "nhà tù" cai nghiện internet

An ninh của những trung tâm cai nghiện này chẳng khác gì một nhà tù đích thực với những bức tường rào cao đầy gai thép, cửa sổ được khóa chặt. Còn con người, chắc chắn rồi, không được sử dụng các thiết bị di động.

1 ngày trong nhà tù cai nghiện internet ở Trung Quốc: Tường rào bọc thép, kỉ luật sắt như quân đội, kẻ nổi loạn sẽ bị trói, chi phí tốn kém không ít - Ảnh 3.

Hàng rào gai thép tại Trung tâm Phát triển Tâm lý Vị thành niên Bắc Kinh.

Tại trung tâm của Tao Ran ở Bắc Kinh, cha mẹ, người giám hộ được yêu cầu ở lại trung tâm, sống trong một kí túc xác riêng biệt với con cái, trải qua các bài giảng như cách giao tiếp với con cái.

Một ngày điển hình tại trung tâm bắt đầu lúc 5 giờ sáng, tiếp đó, các bệnh nhân được tập trung lần đầu tiên để tập thể dục vào 6 giờ sáng. Khoảng thời gian sau khi ăn sáng, lúc 7h10, dành cho các buổi tư vấn, rèn luyện thể lực nhiều hơn cùng một số hoạt động khác. Đèn sẽ được tắt vào 9h30 tối. Cuối tuần được dành cho công việc vệ sinh, giặt ủi, tập thể dục và tổng kết tuần.

1 ngày trong nhà tù cai nghiện internet ở Trung Quốc: Tường rào bọc thép, kỉ luật sắt như quân đội, kẻ nổi loạn sẽ bị trói, chi phí tốn kém không ít - Ảnh 4.

Các phòng của bệnh nhân tại Trung tâm Phát triển Tâm lý Vị thành niên

1 ngày trong nhà tù cai nghiện internet ở Trung Quốc: Tường rào bọc thép, kỉ luật sắt như quân đội, kẻ nổi loạn sẽ bị trói, chi phí tốn kém không ít - Ảnh 5.
1 ngày trong nhà tù cai nghiện internet ở Trung Quốc: Tường rào bọc thép, kỉ luật sắt như quân đội, kẻ nổi loạn sẽ bị trói, chi phí tốn kém không ít - Ảnh 6.
1 ngày trong nhà tù cai nghiện internet ở Trung Quốc: Tường rào bọc thép, kỉ luật sắt như quân đội, kẻ nổi loạn sẽ bị trói, chi phí tốn kém không ít - Ảnh 7.

Các hoạt động rèn luyện thể lực luôn được chú trọng và khuyến khích.

Không phải ai cũng ngoan ngoãn làm theo mệnh lệnh. Những đối tượng nổi loạn sẽ bị trói vào giường cho đến khi họ bình tĩnh lại, trong khi các trường hợp nghiêm trọng hơn có thể bị nhốt một mình vào căn phòng nhỏ trong vòng 10 ngày, theo lời kể của một bệnh nhân.

Zhao Xiaojia, 15 tuổi, nhớ lại ngày được đưa đến trung tâm: "Tôi đã la hét điên cuồng vào ngay ngày đầu tiên. Tôi không biết nơi này ở đâu và không muốn ở lại. Tôi không được phép gặp bố mẹ. Tôi đụng độ với lính canh và bị trói vào khung giường bằng kim loại trong nửa ngày."

Trước đó, Zhao đã dành hầu hết thời gian sau khi thức dậy trên mạng trong hai tháng. Anh ấy đã trò chuyện trên mạng QQ trong ba ngày liên tiếp và từ chối tháo tai nghe ngay cả khi đang ngủ.

Zhao đi trị liệu theo nhóm vào buổi sáng, nơi hàng chục thanh thiếu niên như cậu ngồi trong một vòng tròn và thảo luận về các chủ đề khác nhau với một bác sĩ tâm thần, chẳng hạn như tại sao họ bị trầm cảm. Sau đó là các buổi tư vấn cá nhân, các hoạt động với gia đình cũng như đào tạo thể chất.

1 ngày trong nhà tù cai nghiện internet ở Trung Quốc: Tường rào bọc thép, kỉ luật sắt như quân đội, kẻ nổi loạn sẽ bị trói, chi phí tốn kém không ít - Ảnh 8.

Một loạt các phương pháp điều trị được sử dụng - thể chất, cảm xúc và đôi khi là y tế. Những người nghiện trẻ tuổi cũng học các bài hát quân sự.

1 ngày trong nhà tù cai nghiện internet ở Trung Quốc: Tường rào bọc thép, kỉ luật sắt như quân đội, kẻ nổi loạn sẽ bị trói, chi phí tốn kém không ít - Ảnh 9.

Tại một trại ở Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, thanh thiếu niên buộc phải nghe nhạc để từ bỏ thói quen sử dụng internet của họ.

1 ngày trong nhà tù cai nghiện internet ở Trung Quốc: Tường rào bọc thép, kỉ luật sắt như quân đội, kẻ nổi loạn sẽ bị trói, chi phí tốn kém không ít - Ảnh 10.

Một bệnh nhân khác nhận được kiểm tra điện não đồ.

Tại nhiều trung tâm, phong cách huấn luyện mang đậm chất quân đội.

1 ngày trong nhà tù cai nghiện internet ở Trung Quốc: Tường rào bọc thép, kỉ luật sắt như quân đội, kẻ nổi loạn sẽ bị trói, chi phí tốn kém không ít - Ảnh 11.

Học sinh phải tuân theo mệnh lệnh kiểu quân đội và thực hiện các cuộc tập trận mỗi sáng.

1 ngày trong nhà tù cai nghiện internet ở Trung Quốc: Tường rào bọc thép, kỉ luật sắt như quân đội, kẻ nổi loạn sẽ bị trói, chi phí tốn kém không ít - Ảnh 12.

Một nhóm thanh thiếu niên tại một trại nghiện internet ở Daxing đang trong khóa huấn luyện quân sự.

Chi phí cho mỗi bệnh nhân là khoảng 10.000 nhân dân tệ mỗi tháng. Wang Guoqiang, một công nhân nhà máy từ tỉnh Hà Bắc, đã ở lại trung tâm với con trai trong một năm và chi hơn 150.000 nhân dân tệ để điều trị. 

1 ngày trong nhà tù cai nghiện internet ở Trung Quốc: Tường rào bọc thép, kỉ luật sắt như quân đội, kẻ nổi loạn sẽ bị trói, chi phí tốn kém không ít - Ảnh 13.

Một bệnh nhân đã hoàn thành khóa cai nghiện sau 6 tháng cúi đầu trước giáo viên chủ nhiệm.

"Đó là một gánh nặng tài chính lớn nhưng đáng giá. Chúng tôi đang tiêu tiền để cứu lấy con mình.", ông nói. Ngay khi con trai mình trải qua tư vấn, Wang cũng tham gia các lớp học để học cách làm một người cha tốt hơn.

T.Dương

Cùng chuyên mục
XEM