Venezuela đổi múi giờ để... tiết kiệm điện

16/04/2016 03:16 PM | Tài chính

“Tôi sẽ điều chỉnh múi giờ của Venezuela bắt đầu từ ngày 1/5 để giúp tiết kiệm điện”, Tổng thống Nicolas Maduro nói...

Venezuela đổi múi giờ để... tiết kiệm điện

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro công bố một loạt biện pháp giảm tiêu thụ điện nhằm ngăn một cuộc khủng hoảng toàn diện do thiếu điện ở quốc gia Nam Mỹ giàu dầu lửa này. Các biện pháp mà ông Maduro đưa ra bao gồm thay đổi múi giờ .

Theo hãng tin Bloomberg, đây không phải là lần đầu tiên Venezuela đổi múi giờ trong những năm gần đây. Vào năm 2007, người tiền nhiệm của ông Maduro là cố Tổng thống Hugo Chavez cũng tiến hành đổi múi giờ.

Do tình trạng hạn hán nghiêm trọng kéo dài, mực nước tại các đập thủy điện của Venezuela đã xuống thấp tới mức báo động, đẩy mạng lưới điện của nước này vào trạng thái gần suy sụp. Trong đó, mực nước tại đập thủy điện lớn nhất Venezuela, nơi cung cấp 75% lượng điện tiêu thụ của thủ đô Caracas với 3 triệu dân, đã xuống thấp chưa từng thấy.

Cách đây ít lâu, Tổng thống Maduro đã ra lệnh người lao động nước này nghỉ làm ngày thứ Sáu, nâng số ngày cuối tuần lên 3 ngày, bắt đầu từ tháng 5 nhằm tiết kiệm điện.

Ngày 14/5, ông Maduro ra lệnh ngày thứ Hai 18/4 cũng sẽ là ngày nghỉ để tiết kiệm điện và tuyên bố sẽ buộc các trung tâm mua sắm phải giảm tiêu thụ điện.

“Tôi sẽ điều chỉnh múi giờ của Venezuela bắt đầu từ ngày 1/5 để giúp tiết kiệm điện”, ông Maduro nói thêm trong một bài phát biểu được truyền hình tiếp. “Tôi sẽ giải thích biện pháp này trong những ngày sắp tới, nhưng đây là một phần của mục tiêu: vượt qua tình trạng hiện nay”, ông nói.

Ông Maduro chưa nói cụ thể đồng hồ của người Venezuela sẽ phải quay ngược lại hay tiến về phía trước. Vào tháng 12/2007, Tổng thống Chavez đã ra lệnh người Venezuela quay đồng hồ chậm lại 30 phút.

Tình trạng mất điện kéo dài, thiếu nghiêm trọng hàng hóa thiết yếu, và chế độ phân phối nước đã khiến đời sống của người dân Venezuela trở nên khổ sở. Lạm phát ba con số và cuộc suy thoái kinh tế sâu nhất trong hơn một thập kỷ ở Venezuela càng khiến người dân nước này khốn đốn. Trong khi đó, nguồn thu từ xuất khẩu dầu lửa giảm sút khiến quốc khố Venezuela gần như cạn kiệt.

Tổng thống Maduro nói những biện pháp mà ông công bố sẽ giúp tiết kiệm khoảng 22 cm nước tại đập thủy điện Guri, con đập thủy điện lớn nhất Venezuela, nằm ở bang miền Nam Bolivar.

Nếu mực nước của con đập này giảm xuống dưới mức 240 mét trên mực nước biển, Chính phủ Venezuela có nguy cơ phải đóng cửa nhà máy này để tránh hỏng các turbin - một động thái chắc chắn sẽ dẫn tới chế độ phân phối ở nước này được siết chặt hơn.

Theo con số thống kê chính thức mới nhất, mực nước ở đập Guri hiện ở mức khoảng 243 mét trên mực nước biển.

Theo Bình Minh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

IKEA vào Việt Nam: Người tiêu dùng vỗ tay ăn mừng, các doanh nghiệp đối thủ thận trọng, thị trường nội thất trong nước liệu có chao đảo?

Viễn cảnh IKEA vào Việt Nam khiến nhiều người dùng hân hoan nhưng đây sẽ là mối lo của các doanh nghiệp, thương hiệu khác.

Câu chuyện kinh doanh

Chuyện sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân xử lý dữ liệu tốt hơn ĐH Bách Khoa và điểm yếu của ngành mà trả lương tới 7.000 USD/tháng vẫn không kiếm được người

Khi xây dựng team Engineer - AI và Data Analytics, Startup Beeketing phát hiện ra rằng một cựu sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân khi được đào tạo thêm về Engineering và lập trình có thể tạo ra được hệ data và xây rất nhanh, nhanh hơn cả các kỹ sư tốt nghiệp từ ĐH Bách Khoa. Các sinh viên được đào tạo thuần về khoa học dữ liệu thường thiếu kiến thức về kinh tế, kinh doanh. Họ có thể đưa ra một sơ đồ AI nhưng lại không thể phân tích được phương thức này tốt cho DN như thế nào...

Thử thách #10yearschallenge với tỷ phú Việt và các vị Shark quyền lực: Người trẻ mãi không già, người "nâng tầm" dung mạo

Thử thách 10 năm nhìn lại đang gây khuynh đảo mạng xã hội và cùng nhìn lại thời gian 10 năm trước của những tên tuổi nối tiếng trong giới doanh nhân Việt Nam.

Công việc phần lớn tỷ phú và triệu phú làm trước khi giàu

Kỹ năng bán hàng là nhân tố giúp nhiều người nổi tiếng và lãnh đạo doanh nghiệp thành công.

Đọc thêm