Venezuela đổi múi giờ để... tiết kiệm điện

16/04/2016 03:16 PM | Tài chính

“Tôi sẽ điều chỉnh múi giờ của Venezuela bắt đầu từ ngày 1/5 để giúp tiết kiệm điện”, Tổng thống Nicolas Maduro nói...

Venezuela đổi múi giờ để... tiết kiệm điện

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro công bố một loạt biện pháp giảm tiêu thụ điện nhằm ngăn một cuộc khủng hoảng toàn diện do thiếu điện ở quốc gia Nam Mỹ giàu dầu lửa này. Các biện pháp mà ông Maduro đưa ra bao gồm thay đổi múi giờ .

Theo hãng tin Bloomberg, đây không phải là lần đầu tiên Venezuela đổi múi giờ trong những năm gần đây. Vào năm 2007, người tiền nhiệm của ông Maduro là cố Tổng thống Hugo Chavez cũng tiến hành đổi múi giờ.

Do tình trạng hạn hán nghiêm trọng kéo dài, mực nước tại các đập thủy điện của Venezuela đã xuống thấp tới mức báo động, đẩy mạng lưới điện của nước này vào trạng thái gần suy sụp. Trong đó, mực nước tại đập thủy điện lớn nhất Venezuela, nơi cung cấp 75% lượng điện tiêu thụ của thủ đô Caracas với 3 triệu dân, đã xuống thấp chưa từng thấy.

Cách đây ít lâu, Tổng thống Maduro đã ra lệnh người lao động nước này nghỉ làm ngày thứ Sáu, nâng số ngày cuối tuần lên 3 ngày, bắt đầu từ tháng 5 nhằm tiết kiệm điện.

Ngày 14/5, ông Maduro ra lệnh ngày thứ Hai 18/4 cũng sẽ là ngày nghỉ để tiết kiệm điện và tuyên bố sẽ buộc các trung tâm mua sắm phải giảm tiêu thụ điện.

“Tôi sẽ điều chỉnh múi giờ của Venezuela bắt đầu từ ngày 1/5 để giúp tiết kiệm điện”, ông Maduro nói thêm trong một bài phát biểu được truyền hình tiếp. “Tôi sẽ giải thích biện pháp này trong những ngày sắp tới, nhưng đây là một phần của mục tiêu: vượt qua tình trạng hiện nay”, ông nói.

Ông Maduro chưa nói cụ thể đồng hồ của người Venezuela sẽ phải quay ngược lại hay tiến về phía trước. Vào tháng 12/2007, Tổng thống Chavez đã ra lệnh người Venezuela quay đồng hồ chậm lại 30 phút.

Tình trạng mất điện kéo dài, thiếu nghiêm trọng hàng hóa thiết yếu, và chế độ phân phối nước đã khiến đời sống của người dân Venezuela trở nên khổ sở. Lạm phát ba con số và cuộc suy thoái kinh tế sâu nhất trong hơn một thập kỷ ở Venezuela càng khiến người dân nước này khốn đốn. Trong khi đó, nguồn thu từ xuất khẩu dầu lửa giảm sút khiến quốc khố Venezuela gần như cạn kiệt.

Tổng thống Maduro nói những biện pháp mà ông công bố sẽ giúp tiết kiệm khoảng 22 cm nước tại đập thủy điện Guri, con đập thủy điện lớn nhất Venezuela, nằm ở bang miền Nam Bolivar.

Nếu mực nước của con đập này giảm xuống dưới mức 240 mét trên mực nước biển, Chính phủ Venezuela có nguy cơ phải đóng cửa nhà máy này để tránh hỏng các turbin - một động thái chắc chắn sẽ dẫn tới chế độ phân phối ở nước này được siết chặt hơn.

Theo con số thống kê chính thức mới nhất, mực nước ở đập Guri hiện ở mức khoảng 243 mét trên mực nước biển.

Theo Bình Minh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Gặp gỡ ông chủ dừa Cocolala: Thất bại ngay trong lần đầu xin việc sau khi từ Mỹ trở về, 4 lần khởi nghiệp cho tới khi tìm đến Shark Tank Việt Nam

“Lộc đã đọc những bài báo về em sau thương vụ trên Shark Tank chưa?”, tôi hỏi. “Em chưa đọc chị ạ”…. Và những câu chuyện giữa tôi và ông chủ thương hiệu dừa bật nắp Cocolala đưa tôi đến từ bất ngờ này đến bất ngờ khác.

Đây là 5 thương vụ M&A cao giá nhất Việt Nam trong 10 năm qua, số 1 còn đứng trên cả thương vụ Heineken thâu tóm Tiger

Thương vụ M&A cao giá nhất Việt Nam trong suốt thập kỷ qua thuộc về ngành bia, với giá trị thương vụ gần 5 tỷ USD. Kế đến mới đến lĩnh vực bất động sản với cái tên sáng giá Vinhomes.

Shark Thái Vân Linh: Dưới 30 tuổi là thời điểm các bạn trẻ nên học hỏi, không nhất thiết phải khởi nghiệp

Quan điểm của Shark Thái Vân Linh về độ tuổi khởi nghiệp cũng có nhiều nét tương đồng với quan điểm của ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT kiêm CEO Thế Giới Di Động.

Chi tiết bài phỏng vấn nghẹn ngào trong nước mắt của Elon Musk để hiểu rằng làm doanh nhân giỏi thôi chưa đủ, bạn còn phải là một người có tinh thần sắt đá

Trong bài phỏng vấn khá dài với tờ NYTimes, Elon Musk chán nản nhắc đi nhắc lại nhiều lần rằng ông thậm chí đã suýt bỏ lỡ cả đám cưới em trai vào mùa hè này và trải qua sinh nhật tuổi 47 một mình ở văn phòng Tesla chỉ để tìm cách cho công ty hoàn thành mục tiêu sản lượng.

Đọc thêm