Người Venezuela được nghỉ làm thứ Sáu để... tiết kiệm điện

08/04/2016 08:42 AM | Kinh tế vĩ mô

Để tiết kiệm điện, Chính phủ Venezuela quyết định cho người lao động nước này nghỉ làm 3 ngày mỗi tuần...

Người Venezuela được nghỉ làm thứ Sáu để... tiết kiệm điện

Người lao động Venezuela sẽ được nghỉ làm ngày thứ Sáu trong vòng 2 tháng tới như một phần trong kế hoạch khẩn cấp nhằm tiết kiệm điện - Tổng thống nước này Nicolas Maduro tuyên bố.

Venezuela là quốc gia sở hữu trữ lượng dầu lửa đã được phát hiện lớn nhất thế giới, nhưng nền kinh tế nước này đang đối mặt với hàng loạt thách thức lớn: siêu lạm phát cao nhất thế giới, thiếu nghiêm trọng những hàng hóa cơ bản phục vụ cho đời sống hàng ngày của người dân như xà phòng, giấy vệ sinh, và tình trạng mất điện thường xuyên xảy ra.

Theo trang Business Insider, do xảy ra hạn nặng, mực nước tại các đập thủy điện ở Venezuela đã xuống rất thấp. Bởi vậy, để tiết kiệm điện, Chính phủ Venezuela quyết định cho người lao động nước này nghỉ làm 3 ngày mỗi tuần, bắt đầu từ ngày thứ Sáu tuần này cho tới ngày 6/6.

Quyết định trên được đích thân Tổng thống Maduro đưa ra trong một bài phát biểu trên kênh truyền hình nhà nước.

Ông Maduro nói Venezuela đang trong tình trạng khó khăn vì mực nước xuống thấp tại 18 con đập thủy điện của nước này.

Ông Maduro lấy dẫn chứng là con đập Guri ở bang Bolivia thuộc phía Đông Nam của Venezuela. Đập thủy điện này đáp ứng 70% nhu cầu điện năng của Venezuela, nhưng mức nước hiện chỉ còn cao hơn 3 cm so với mức báo động.

Ngoài việc cho người lao động nghỉ làm 3 ngày, Tổng thống Venezuela còn yêu cầu các công ty quốc doanh và cơ quan chính phủ giảm tiêu thụ điện 20%.

Tuy nhiên, ông Maduro đã không ra lệnh thực thi chính sách phân phối điện trong khu vực dân cư - đối tượng tiêu thụ điện lớn nhất ở Venezuela, hay tăng giá điện như một số lo ngại trước đó.

Theo BÌNH MINH

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Một loạt cửa hàng trà sữa Ten Ren nay mang tên Toocha, The Coffee House chính thức "buông súng" trên trận địa trà sữa?

Ngay sau khi thay CEO thì The Coffee House đưa ra thông báo ngưng hoạt động thương hiệu trà sữa Ten Ren. Chưa đầy một tuần kể từ ngày phát đi thông báo ngưng hoạt động, nay các cửa hàng Ten Ren đã mang bảng hiệu của một thương hiệu trà sữa khác là Toocha...

Case study

Lion King – Vị vua “giả mạo” của Disney: Tên nhân vật, cốt truyện, tạo hình… đều “xài chùa” từ bộ Anime Nhật 30 năm trước?

Được đánh giá là “Sản phẩm điện ảnh thành công nhất mọi thời đại”, Vua sư tử của Disney đã mở ra một kỷ nguyên mới với hàng loạt vở nhạc kịch, chương trình âm nhạc và hiện tại là bộ phim chuyển thể “bom tấn”. Nhưng ít ai biết rằng, đằng sau Vua Simba là chú sư tử “đàn anh” Kimba đã chết trong im lặng và uất ức.

Công ty của Shark Hưng mỗi tháng thu hơn trăm tỷ từ môi giới bất động sản

6 tháng đầu năm, doanh thu CenLand tăng trưởng tới 74% so với cùng kỳ năm trước nhờ doanh thu chuyển nhượng bất động sản tăng mạnh. Tuy nhiên, lợi nhuận chỉ tăng khoảng 27%. So với kế hoạch cả năm, công ty hiện đang hoàn thành khoảng hơn 40%.

Đọc thêm