Tỷ phú Bill Gates: "Thoát khỏi lo lắng về tài chính là một phước lành thực sự, nhưng bạn không cần phải có tỷ đô để đạt được điều đó"

17/04/2019 03:15 PM | Sống

Để có hạnh phúc, không cần tốn kém - Vị tỷ phú giàu thứ hai thế giới khẳng định.

Tỷ phú Bill Gates: "Thoát khỏi lo lắng về tài chính là một phước lành thực sự, nhưng bạn không cần phải có tỷ đô để đạt được điều đó"

Mới đây, khi mời mọi người đặt câu hỏi cho mình trên trang Reddit AMA, tỷ phú Bill Gates đã nhận đươc hàng trăm câu hỏi liên quan tới nhân đạo, biến đổi khí hậu, tương lai của giáo dục... Trong đó có 2 câu hỏi liên quan tới đời sống cá nhân được người giàu thứ hai thế giới trả lời vô cùng thấu đáo, sắc sảo. 

Trước câu hỏi "Ông có hạnh phúc không?", Bill Gates trả lời: "Có! Khi tôi ở độ tuổi 30, tôi không nghĩ những người sống ở tuổi 60 giữ được sự thông tuệ, vui vẻ nhiều nữa. Giờ đây tôi phát hiện ra điều ngược lại. 20 năm nữa, các bạn hãy hỏi lại tôi câu này và tôi sẽ nói cho các bạn biết những người ở tuổi 80 thông minh tới mức nào".

Tỷ phú Bill Gates: Thoát khỏi lo lắng về tài chính là một phước lành thực sự, nhưng bạn không cần phải có tỷ đô để đạt được điều đó - Ảnh 1.

Trong một lần chia sẻ khác, Bill Gates đã chia sẻ các thói quen giúp ông giữ được bộ óc thông tuệ, nhanh nhạy dù đã bước sang tuổi 60, đó là:

- Ham học hỏi: Thường xuyên dự thính những lớp học mà ông không đăng kí, không ngừng mở rộng kiến thức.

- Ham đọc sách: Đây là thói quen tuyệt vời cần được duy trì thường xuyên. Mỗi năm Bill Gates đều công bố những cuốn sách yêu thích của mình và có chương trình tặng sách cho những sinh viên hiếu học. 

- Ngủ đủ giấc: Thay vì khoe khoang về việc mình làm việc khuya thế nào và thiếu ngủ ra sao, Gates luôn đảm bảo ngủ đủ 7 tiếng mỗi tối. Ông hiểu được tầm quan trọng của giấc ngủ và không thể sáng tạo nếu không ngủ đủ giấc.

- Ngoài ra tủ phú luôn giữ năng lượng tích cực, tin tưởng vào bản thân, tin tưởng vào năng lực của mọi người xung quanh... Chính trạng thái tinh thần sung mãn, vui vẻ này đã kích thích khả năng sáng tạo, tiếp nhận tri thức của ông. 


Tỷ phú Bill Gates: Thoát khỏi lo lắng về tài chính là một phước lành thực sự, nhưng bạn không cần phải có tỷ đô để đạt được điều đó - Ảnh 2.

Trong câu hỏi thứ hai: "Sau tất cả, điều gì làm ông hạnh phúc?". Bill Gates nói rằng: "Gần đây, tôi nghe một số người chia sẻ, khi con cái yên ổn, làm tốt mọi việc thì đã là điều đặc biệt với bố mẹ. Là một người cha, tôi hoàn toàn đồng ý. Ngoài ra, đôi khi, việc thực hiện đúng cam kết với chính mình, như tập thể dục nhiều hơn chẳng hạn, cũng mang lại tâm trạng tốt".

Không chỉ hạnh phúc với gia đình riêng yên ổn, vị tỷ phú vẫn đang tiếp tục thực hiện tầm nhìn lớn hơn là chấm dứt nạn đói nghèo cùng cực của thế giới thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates. "Mục tiêu của quỹ là tất cả trẻ em lớn lên khoẻ mạnh - bất kể các em sinh ra ở đâu. Điều đó có nghĩa là cần thoát khỏi bệnh sốt rét và nhiều bệnh khác ở các nước nghèo. Đây là mục tiêu cần đạt được trong đời tôi", ông nói.

Ngoài ra với khi được hỏi "liệu ông có nghĩ rằng trở nên giàu có sẽ khiến mình thành người hạnh phúc hơn?", Bill Gates thẳng thắn bày tỏ: "Có. Tôi không cần phải bận tâm về các chi phí cho y tế hay việc học hành của con cái".

Dù vậy, ông cho rằng bạn không nhất thiết phải thành tỷ phú mới hạnh phúc. "Thoát khỏi lo lắng về tài chính là một phước lành thực sự, nhưng bạn không cần phải có tỷ đô để có thể đạt được điều đó. Chúng ta cần giảm sự gia tăng các chi phí trong những khía cạnh này (y tế, giáo dục) để ai cũng có thể tiếp cận được".

Khi kể về "những thứ tốn tiền" khiến mình hạnh phúc, Bill Gates nói rằng thỉnh thoảng ông sử dụng phi cơ riêng và ông có một ngôi nhà đẹp với phòng chơi nhào lộn để mọi người tập luyện, thư giãn, giải phóng năng lượng. 

Gates sống ở biệt thư 6.000 m2 tại khu nhà giàu Washington. Ngôi nhà tên "Xanadu 2.0" của ông được xây cất trong 7 năm, tiêu tốn 63 triệu USD và được trang bị công nghệ cao.


Ngọc Tú

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Câu chuyện du lịch 4.0 của Thiên Minh Group: Từ đội quân 35 người vật vã cầm bảng đón 1.000 khách/ngày, nghe khách "chửi" như cơm bữa, nay giảm xuống còn 1 người, doanh thu tăng 10 triệu USD

Để giải quyết bài toán đón 1.000 khách/ngày tại Sân bay quốc tế Phuket (Thái Lan), Thiên Minh Group cắt cử một đội gồm 35 người, ngồi trước một tấm bảng lớn, dò từng tên khách và chuyến bay, sau đó liên hệ với lái xe. Chỉ cần một chuyến bay đến muộn, đội này lại phải nhắn tin lại cho tất cả lái xe đón các khách trên chuyến bay đó. Tỷ lệ miss là 5%, tức cứ 1.000 người, có 50 người không được đón. Họ lên TripAdvisor, thậm chí đến cả văn phòng chửi…

Câu chuyện kinh doanh

Nỗi lòng của Shark Dzung Nguyễn: Chọn nhà đầu tư cũng như chọn chồng, startup nếu vì tiền mà dính "thính" hạng nặng từ các quỹ ngoại có thể sẽ phải hối hận trong tương lai

Theo Shark Dzung Nguyễn, nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ hết sức nghiêm trọng, nó có thể biến một startup từ 100 triệu USD thành con số 0.

Có gì bên trong công ty chuyên "bán cơm" cho Vietnam Airlines độc quyền tại sân bay Tân Sơn Nhất?

Sự tăng trưởng đáng kể của thị trường hàng không Việt Nam trong các năm qua đã tạo nên động lực tăng trưởng cho nhiều ngành dịch vụ liên quan, trong đó có dịch vụ cung ứng suất ăn hàng không.

Đọc thêm