Các bố mẹ, nếu con bạn nói sẽ nghỉ học để kinh doanh, đừng phản đối: Tỷ phú đâu phải xuất phát từ học vị cao và chẳng phải Bill Gates, Mark Zuckerberg còn không có bằng đại học sao?

23/03/2019 11:10 AM | Sống

Tại sao các bậc phụ huynh lại thích ép buộc con cái mình vào chỗ nó không muốn đến vậy?

Các bố mẹ, nếu con bạn nói sẽ nghỉ học để kinh doanh, đừng phản đối: Tỷ phú đâu phải xuất phát từ học vị cao và chẳng phải Bill Gates, Mark Zuckerberg còn không có bằng đại học sao?
Ảnh minh họa: Nathalie Moritz

Phần lớn chúng ta đều dành một niềm tin tưởng và mối quan tâm đặc biệt tới giáo dục. Tôi có thể thừa nhận rằng mình là một người chạy theo lý tưởng phải đạt bằng cấp này chứng chỉ kia mới an tâm. Và đây cũng có thể là con đường mà những đứa con của tôi sẽ theo đuổi. Học tập và bằng cấp cao chắc hẳn sẽ là mục tiêu phấn đấu của chúng.

Đó không chỉ là suy nghĩ của riêng tôi mà còn của phần lớn các bố mẹ. Phụ huynh nào chẳng muốn con mình có một cuộc sống tốt đẹp, an nhàn và vui vẻ. Và con đường học vấn chính là con đường đảm bảo mong ước đó chắc chắn nhất và ít gặp khó khăn nhất. Những đứa trẻ học giỏi sẽ tiếp thu được những tinh hoa kiến thức của nhân loại, sẽ phân biệt được điều hay lẽ phải đúng sai trên đời, sẽ hiểu được những hỉ nộ ái ố của cuộc đời… Tôi tin là vậy.

Hơn nữa, những người học cao sẽ có cơ hội sống trong một môi trường lành mạnh cao hơn. Đơn cử, mức lương trung bình của một người có bằng tiến sĩ chắc chắn cao hơn mức lương trung bình của một người dừng lại sau tốt nghiệp cấp 3. Trình độ học vấn cao hơn có mối liên quan mật thiết với tỉ lệ thất nghiệp thấp hơn, sức khỏe tốt hơn và tuổi thọ kéo dài hơn. Đó chính là cơ sở để các bậc phụ huynh luôn muốn đặt học tập là ưu tiên lớn nhất cho con em mình.

Các bố mẹ, nếu con bạn nói sẽ nghỉ học để kinh doanh, đừng phản đối: Tỷ phú đâu phải xuất phát từ học vị cao và chẳng phải Bill Gates, Mark Zuckerberg còn không có bằng đại học sao? - Ảnh 1.

Nhưng có một điều tôi đã để ý từ lâu nay rằng chẳng có mấy hoặc chẳng có ai là tỷ phú xuất phát từ một tiến sĩ cả. Chẳng phải Larry Ellison, Bill Gates và Mark Zuckerberg, thậm chí họ còn chưa học xong đại học sao? Và chính họ lại là những tỷ phú nổi tiếng thế giới!

Một nhược điểm khi học bằng cấp cao là bạn sẽ chẳng có nhiều thời gian rảnh cho những việc khác mà thay vào đó, bạn dành thời gian cho đọc sách, tìm tòi và nghiên cứu trong phòng thí nghiệm là chính. Học thạc sĩ rồi tiến sĩ, chẳng phải bạn phải dành phần lớn thời gian để nghiên cứu và viết luận hay sao? Những tài liệu bạn đọc cũng chỉ liên quan đến lĩnh vực bạn đang phải nghiên cứu thôi. Những loại công việc đó có thể trả lương rất cao - nhưng chúng sẽ không biến bạn thành tỷ phú. Tôi chắc chắn rằng với học vị và khả năng đó, bạn có thể không thất nghiệp nhưng bạn lại khó kiếm được cơ hội để kiếm nhiều tiền như từ việc kinh doanh. Đơn giản là đi lên từ khởi nghiệp. 

Các bố mẹ, nếu con bạn nói sẽ nghỉ học để kinh doanh, đừng phản đối: Tỷ phú đâu phải xuất phát từ học vị cao và chẳng phải Bill Gates, Mark Zuckerberg còn không có bằng đại học sao? - Ảnh 2.

Phần lớn mọi người đều theo đuổi một công thức sống tốt nhưng an toàn: tốt nghiệp đại học và có được một công việc ổn định ở một công ty quy mô vừa với mức lương không thay đổi trong nhiều năm. Chúng ta thường không theo đuổi bằng cấp cao cũng thường tự cho mình không hợp "làm ăn lớn" sau một, hai lần thử sức. Chúng ta thích "giậm chân tại chỗ" hơn là phải bước những bước đi nguy hiểm mà có tính đột phá cao. 

Một điều thú vị khi tôi đọc các nghiên cứu thì những người có xu hướng kinh doanh nhiều hơn là những người có học vấn thấp. Thậm chí, họ còn có khả năng sở hữu những doanh nghiệp triệu đô hay thậm chí tỷ đô sau này. 

Nếu con của bạn nói với bạn rằng nó sẽ nghỉ học đại học để theo đuổi kinh doanh thì trước tiên, tôi khuyên bạn đừng phản ứng gay gắt, bắt nó bằng bất cứ giá nào cũng phải theo con đường học vấn. Có lẽ, con bạn có ý tưởng và đã tìm thấy thị trường phù hợp để duy trì việc kinh doanh mà ở trường học nó cảm thấy mình không thể thực hiện được khả năng đó. Phụ huynh cũng có thể cân nhắc số tiền đầu tư việc học và số tiền đầu tư kinh doanh cho con. 

Mỗi người đều có một con đường khác nhau để theo đuổi. Vì vậy, hãy tin tưởng con cái bạn và ủng hộ chúng nếu bạn nhìn thấy được quyết tâm và sự kiên trì ở con bạn.

Jim Schleckser

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bỏ công việc kỹ sư để theo đuổi nghề Youtube bất ổn, nhiều người nói sinh ra ở vạch đích, travel vlogger Khoai Lang Thang cười: “Tôi không giàu, tôi thậm chí được sinh ra ở nông thôn”

Travel vlogger Đinh Võ Hoài Phương, hay còn được biết đến là “chủ nhân” kênh Youtube Khoai Lang Thang sở hữu hơn 800.000 lượt theo dõi. Chàng trai Bến Tre này từng là Á khoa tốt nghiệp khóa 14, chuyên ngành xây dựng, trường Đại học Tôn Đức Thắng. Mạnh dạn viết đơn xin nghỉ công việc kỹ sư ổn định, Phương vô cùng hứng khởi với lựa chọn hiện tại.

Câu chuyện kinh doanh

Dồn vốn buôn quần áo Trung Quốc để tự làm xưởng sản xuất, xây chuỗi 30 điểm bán nhưng rồi vỡ nợ, vị CEO này đã làm gì để vực dậy công ty, mở tiếp chuỗi 100 cửa hàng thời trang?

Cách thương hiệu thời trang Biluxury lật ngược tình thế là bài học nhiều startup hiện nay có thể áp dụng theo: Thay đổi phân phúc khách hàng, tuy sẽ thay đổi toàn bộ định hướng công ty, nhưng hoàn toàn có thể giúp doanh nghiệp “hái quả ngọt”.

Hết thời kỳ “trăng mật”, Go-Viet điều chỉnh chính sách thưởng khó khăn hơn, tài xế đồng loạt kéo đến trụ sở công ty biểu tình

Mức điểm thưởng trên mỗi cuốc xe tăng lên nhưng độ khó cũng tăng theo khiến không ít tài xế đồng loạt đình công để phản đối trong sáng ngày 18/7

Cựu chủ tịch BIDV Trần Bắc Hà tử vong

Theo nguồn tin của VietNamNet, ông Trần Bắc Hà, cựu chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV, đã tử vong sau hơn 7 tháng bị khởi tố, bắt tạm giam.

Đọc thêm