Trung Quốc tham vọng trở thành cường quốc công nghệ

14/04/2016 06:51 PM | Công nghệ

Trong năm nay, Trung Quốc ước tính sẽ chi tiêu tới 147 tỷ USD cho các thiết bị và dịch vụ công nghệ, tăng hơn 8% và trở thành hạng mục tiêu tốn nhiều tiền nhất của quốc gia này.

Trung Quốc tham vọng trở thành cường quốc công nghệ

Theo Forrester, trong khi tăng trưởng GDP của Trung Quốc đã xuống thấp nhất trong vòng 25 năm qua, thấp hơn 7% so với năm 2015, thì chi tiêu cho công nghệ vẫn tăng mạnh trong năm 2016.

Công ty nghiên cứu này cũng cho biết, các sáng kiến thúc đẩy công nghệ luôn được ưu tiên, đầu tư vào kinh doanh công nghệ cũng nhiều hơn, khiến hạng mục này đạt mức 11 tỷ USD, chiếm 16% tổng chi tiêu cho các ngành công nghệ cao.

Thống kê chi tiêu của Trung Quốc vào các hàng hóa và dịch vụ công nghệ
Thống kê chi tiêu của Trung Quốc vào các hàng hóa và dịch vụ công nghệ

Các tập đoàn và công ty công nghệ của Trung Quốc cũng đồng loạt thiết lập vị trí Giám đốc công nghệ thông tin (CIO) giúp phát triển và quản lý công nghệ thông tin trong các chiến lược kinh doanh, thấu hiểu khách hàng muốn gì và nâng cao trải nghiệm người dùng.

Chi tiêu công vào công nghệ tăng 12%, đạt 30 tỉ USD, với các sáng kiến đầu tư cho chăm sóc y tế, giáo dục, dịch vụ xã hội và đầu tư cho các cơ quan chính phủ. Trong đó, với dự án lớn nhất của năm, chính phủ sẽ nâng cấp các hệ thống cơ sở hạ tầng quốc dân để khai thác dữ liệu và cải tiến dịch vụ công cộng.

Trung Quốc đang khởi động những “dự án vàng” đầu tư cho việc thu thập dữ liệu như thiết lập văn phòng điều phối dữ liệu để thu thập thông tin và cải thiện quy trình xử lý dữ liệu nội bộ ở Quảng Đông. Thủ đô Bắc Kinh sẽ hợp tác với Tencent để khai thác ứng dụng nhắn tin Wechat vào việc thu thập phản hồi từ công dân.


Ứng dụng WeChat cũng là đối thủ đáng gờm của các nền tảng nhắn tin OTA như WhatsApp hay Viber.

Ứng dụng WeChat cũng là đối thủ đáng gờm của các nền tảng nhắn tin OTA như WhatsApp hay Viber.

Quốc gia này cũng đầu tư nhiều hơn vào dịch vụ lưu trữ đám mây, ứng dụng di động, phân tích dữ liệu và dịch vụ tư vấn tích hợp công nghệ mới.

Trong gần 30 năm cải cách và mở rộng tự do, nền kinh tế của Trung Quốc đã phát triển nhanh chóng - tới mức tăng trưởng 9%/năm - song vẫn chủ yếu dựa vào các sản phẩm lắp ráp với nhân công giá rẻ.

Có thể nói, động thái đầu tư hàng trăm tỷ đô này cho cho thấy tham vọng trở thành cường quốc công nghệ của Bắc Kinh, để sánh vai với các cường quốc hiện nay như Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ.

Thành NT

Theo Trí Thức Trẻ/Zdnet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Vườn Chim" - Nuối tiếc một đời của ông Trương Gia Bình và nỗi đau của Cofounder Visky: Khi mắc bệnh "đột kim", doanh số cán mốc tỷ USD, một công ty lớn khó có thể dung dưỡng một startup không làm ra tiền!

"Nếu được quay lại tuổi 20, anh sẽ làm điều gì khác đi?" "Anh sẽ không bỏ Vườn Chim của anh" - Màn đối đáp giữa CEO Tiki Trần Ngọc Thái Sơn và Chủ tịch HĐQT FPT Trương Gia Bình đã khiến "người cũ" của Vườn Chim buông lời cảm thán: "Vườn Chim đã bị vặt trụi lông và đem quay khi chưa kịp bay cao". Vườn Chim có tên chính thức là dự án Visky 2.0, học hỏi mô hình làm việc của Google, với một loạt nhân sự "có số có má" như Trần Anh Dũng (giờ là CEO MOG), Hiếu Orion, nhà sáng lập báo Toán Tuổi thơ Lê Thống Nhất…

VTV đẩy giá quảng cáo trận chung kết giữa Việt Nam và Indonesia lên "kịch khung": 30 giây có giá gần 1 tỷ đồng

Giá quảng cáo trong trận chung kết SEA Games tới đây là mức cao nhất từ trước tới nay của VTV và bằng với giá quảng cáo trận chung kết AFF Cup 2018.

Vốn hóa Masan MeatLife 'bốc hơi' hơn 140 triệu USD trong ngày đầu tiên lên sàn chứng khoán

Định giá 1,1 tỷ USD nhưng ngay trong phiên giao dịch đầu tiên, vốn hóa của Masan Meatlife đã giảm hơn 12%.

BV Xanh Pôn: Tạm đình chỉ Phó trưởng khoa liên quan vụ cắt đôi que thử HIV, viêm gan

Chiều 9/12, Lãnh đạo BV Xanh pôn cho biết đã tạm đình chỉ công tác 3 viên chức, nhân viên hợp đồng liên quan đến vụ “Hàng nghìn que thử HIV, viêm gan B bị cắt đôi trước khi tiến hành xét nghiệm”.

Đọc thêm